Tổ yến sào Kon Tum – Yến sào Khánh Hòa tại Kon Tum

Tổ yến từ xưa đến nay được biết đến là một loại thực phẩm hay nhiều người còn xem nó là “tiên dược” bởi những tác dụng tuyệt vời của nó với sức khỏe như chống lão hóa, ngừa ung thư, tốt cho đường tiêu hóa, trẻ hóa làn da,… Loại tổ yến này chủ yếu phù hợp với điều kiện tự nhiên của các vùng biển đảo. Thế nhưng vì nó mang lại lợi ích lớn về sức khỏe và kinh tế nên người dân khắp các tỉnh thành đều học hỏi, sáng tạo ra các mô hình để nuôi chim yến và Tỉnh Kon Tum chính là một trong số đó. Đây là một quyết định liều lĩnh của những người con Kon Tum bởi chi phí để xây nhà yến, chăm sóc, nuôi dưỡng chúng luôn là con số lớn. Tuy nhiên điều này vẫn rất nên thử vì những giá trị về sức khỏe của tổ yến mang lại cho số lượng lớn người dân Kon Tum cũng như lợi ích kinh tế từ nó cho người nuôi. 

yen sao khanh hoa tai kon tum
Công ty yên sào Khánh Hòa Lifenest tại Kon Tum

Điều kiện nuôi yến và thị trường yến sào tại Kon Tum

Nói nuôi yến và sản xuất yến sào tại Kon Tum là một thách thức lớn không phải không có cơ sở. Đó là bởi địa hình Kon Tum chủ yếu là đồi núi, cao nguyên với độ dốc rất cao cùng với nhiệt độ thay đổi rất thất thường, lại không có những đặc điểm của biển đảo nên khi xây nhà yến, chim không bay về ở và làm tổ là một điều rất có thể xảy ra. Tuy nhiên với sự liều lĩnh, dám nghĩ dám làm cùng tính kiên trì mà một số thanh niên Kon Tum vận dụng các kiến thức học hỏi kinh nghiệm từ các cơ sở nuôi yến nổi tiếng như yến sào Khánh Hòa như tập tính ăn uống, môi trường sống,… để có xây nhà nuôi yến. Ngoài ra, họ cũng linh hoạt lắp thêm các thiết bị sưởi để đảm bảo điều kiện sống thích hợp nhất cho chim yến. 

Công sức và tiền của bỏ ra không hề ít nhưng những điều này đều rất xứng đáng khi chỉ sau 1 năm yến sào Kon Tum đã có thể chính thức thu hoạch được. Và tính đến hiện nay, 1 cơ sở sản xuất yến ở Kon Tum trong 2 tháng sẽ có thể cho ra 1 đợt thu hoạch với tổng sản lượng từ 5 – 6 kg và số lượng này rất có thể sẽ tăng trưởng hơn nữa bởi chim yến đang sinh sản ngày càng nhiều. Giá thành yến sào Kon Tum cũng ở mức hợp lý để có thể phục vụ cho người dân tỉnh nhà. Cụ thể, loại yến thô sẽ có giá 25 triệu/kg còn yến qua tinh chế có giá lên đến 40 triệu/kg. 

Với sự thành công của các mô hình nuôi yến đầu tiên, người dân Kon Tum hiện đã chú ý nhiều hơn đến ngành nghề này, số lượng nhà nuôi yến xuất hiện tương đối nhiều hơn nhưng chủ yếu là tự phát nên quy trình, kỹ thuật nuôi vẫn chưa được quy chuẩn, chất lượng yến rất khó kiểm soát. 

Những lưu ý khi mua yến sào Kon Tum

Yến sào Kon Tum tuy đã phát triển và được chú ý nhiều hơn nhưng quy mô vẫn còn nhỏ lẻ nên số lượng sản phẩm sản xuất ra là có giới hạn. Nhận thức được vấn đề này, các công ty, cửa hàng sản xuất và phân phối yến sào lớn nhỏ trên trên cả nước đã tiến hành phân phối sản phẩm đến Kon Tum để đáp ứng nhu cầu của người dân cũng như nhận về giá trị kinh tế cho chính mình. 

Ở Kon Tum, cả việc nuôi yến sào và sử dụng yến sào đối với nhiều người dân vẫn là điều mới lạ nên không thể tránh khỏi họ không biết chọn mua hàng để rồi mua phải hàng kém chất lượng hay bị hét giá. Để tránh điều này chúng tôi khuyên bạn, nếu bạn là người chỉ mới tập dùng tổ yến, hãy bắt đầu bằng việc mua tổ yến ở các đại lý yến sào uy tín, có kinh nghiệm lâu năm cũng như có giấy chứng nhận chất lượng yến như đại lý yến sào Khánh Hòa tại Kon Tum, yến sào Phú Yên, yến sào Cần Giờ,… Ngoài ra, bạn cũng nên trang bị cho mình những yếu thức cơ bản nhất về yến như trọng lượng của 1 tổ yến, màu sắc như thế nào, hình dạng tổ ra sao, có bao nhiêu loại,… để có thể tự mình kiểm định trước khi mua. 

Các Huyện/Thị Yensaokhanhhoa.vn Miễn Phí giao hàng tại Kon Tum

  • Thành phố Kon Tum
  • Huyện Đắk Glei
  • Huyện Đắk Hà
  • Huyện Đắk Tô
  • Huyện Kon Plông
  • Huyện Kon Rẫy
  • Huyện Ngọc Hồi
  • Huyện Sa Thầy
  • Huyện Tu Mơ Rông.

Xem thêm :

Nguyễn Thị Yến Nhi


TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm NUH - GMG Health. Nguyên thư ký thường trực của Hội Dinh dưỡng TP.HCM Thư ký thường trực của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng (CNRC) Singapore

Your Signature

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

BÁO CHÍ & TRUYỀN THÔNG