Trước khi người bệnh được đưa vào phòng mổ để gây mê, vấn đề nhịn ăn uống như thế nào hợp lý để tốt nhất cho cuộc mổ và sau mổ ăn uống như thế nào để hồi phục tốt nhất là các vấn đề mà người bệnh rất quan tâm.Người bệnh khi được chẩn đoán một bệnh lý cần điều trị bằng phẫu thuật luôn lo lắng không biết ăn uống như thế nào trước và sau cuộc mổ? Việc được nuôi dưỡng để có một thể trạng tốt trước phẫu thuật là có liên quan đến kết quả điều trị sau mổ và đã được nhiều chuyên gia nghiên cứu.

Ảnh hưởng của việc thiếu dinh dưỡng

Cơ thể khi không được đáp ứng đủ về dinh dưỡng trong các giai đoạn nhất định sẽ mất dần đi khả năng tự bảo vệ, chưa kể đến những hệ lụy cho sức khỏe mà mãi đến sau này chúng ta mới nhận ra.

Ảnh hưởng trước mỗ

Nếu không được dinh dưỡng đầy đủ trước khi phẩu thuật, người bệnh có hiện tượng suy kiệt, suy dinh dưỡng ở người bệnh phẫu thuật yếu tố nguy cơ gia tăng biến chứng: nhiễm trùng, chậm lành vết mổ, nhiễm khuẩn, suy hô hấp.

Thể trạng bệnh nhân thấp, Bệnh nhân phẫu thuật phải trải qua tình trạng mất máu, dịch thể và sức lực

Suy dinh dưỡng khiến bệnh nhân suy kiệt, thiếu năng lượng, protein và các vi chất để chiến đấu với bệnh tật, từ đó dẫn đến không đủ sức để tiếp nhận phẫu thuật.

Ảnh hưởng sau mổ

Nếu mẹ để lỡ mất thời gian vàng để bé được phát triển toàn diện, thì sau sinh sẽ không thể tránh khỏi việc bé chậm tăng cân, ốm vặt và không hiếu động.

Nặng nề hơn, nếu bị "suy dinh dưỡng bào thai" bé sẽ thấp còi, chiều cao, cân nặng phát triển kém, ảnh hưởng lớn đến các bộ phận chức năng trên cơ thể như gan, thận..., não bộ cũng chậm phát triển, trẻ không được nhanh nhẹn như các bạn cùng trang lứa.

Chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai

Thời kỳ trẻ còn trong bào thai, dinh dưỡng của trẻ phụ thuộc vào dinh dưỡng của mẹ. Nguồn dinh dưỡng từ mẹ sẽ theo máu qua nhau thai đến cung cấp cho con. Dinh dưỡng đầy đủ  sẽ giúp mẹ có sức đề kháng tốt, tránh mắc bệnh, đủ sức để sinh con, mau phục hồi sức khỏe sau sinh, có đủ sữa cho con bú. 

Tại sao phải dinh dưỡng tốt trước mổ?

      Một bệnh nhân khi được phẫu thuật là một stress đối với cơ thể. Để đáp ứng với tình trạng stress này, cơ thể sẽ tiết ra các hormon như: cortisol, epinephrine, glucagon, GH, aldosterol, ADH... làm tăng nhu cầu chuyển hóa, nên cơ thể cần nhiều năng lượng hơn. Sau mổ, sự lành vết thương, cơ thể có quá trình đáp ứng viêm, tiết ra những chất kích hoạt các tuyến nội tiết tiết ra các chất tương tự như với stress, vì vậy nhu cầu năng lượng càng tăng hơn nữa.

     Nếu không dinh dưỡng tốt sẽ chậm lành vết thương, khó cai máy thở (đối với các bệnh nhân phải thở máy sau mổ), suy dinh dưỡng, nhiễm trùng vết mổ...từ đó làm tăng tỉ lệ tử vong chu phẫu cho người bệnh. Nếu dinh dưỡng tốt sẽ giảm được thời gian nằm viện, giảm chi phí điều trị cho người bệnh, giảm tỉ lệ các biến chứng đi đáng kể.

Sau Mo2
Sau Mo3

Sau mổ nên ăn uống lại khi nào và như thế nào là hợp lý?

Sau mổ, nên cho ăn lại qua đường miệng trong vòng 24 giờ nếu không có chống chỉ định. Dinh dưỡng sớm sau mổ làm giảm rõ rệt tỉ lệ tử vong sau mổ. Dinh dưỡng sớm duy trì hàng rào chất nhầy của lớp niêm mạc ở ruột, từ đó ngăn vi khuẩn xâm nhập vào máu qua đường tiêu hóa. Nếu không có chống chỉ định, các bệnh nhân nằm hồi sức phải thở máy, dùng vận mạch cũng nên ăn lại bằng đường miệng sớm trong vòng 24 giờ qua sonde dạ dày. Tuy nhiên, các nghiên cứu thử nghiệm ngẫu nhiên gần đây, việc ăn bằng đường miệng sớm đối với các bệnh nhân nặng nằm hồi sức sau mổ cũng không thấy rõ lợi ích so với nhóm bệnh nhân được nuôi dưỡng sớm bằng đường tĩnh mạch. Đối với các bệnh nhân, trước mổ được nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch dài ngày, nên khởi động dinh dưỡng lại sau mổ cũng bằng đường tĩnh mạch do chức năng đường tiêu hóa giảm mạnh sau 7 ngày không ăn uống.

Chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai

Thời kỳ trẻ còn trong bào thai, dinh dưỡng của trẻ phụ thuộc vào dinh dưỡng của mẹ. Nguồn dinh dưỡng từ mẹ sẽ theo máu qua nhau thai đến cung cấp cho con. Dinh dưỡng đầy đủ  sẽ giúp mẹ có sức đề kháng tốt, tránh mắc bệnh, đủ sức để sinh con, mau phục hồi sức khỏe sau sinh, có đủ sữa cho con bú. 

Tại sao phải dinh dưỡng tốt trước mổ?

Sau Mo2

      Một bệnh nhân khi được phẫu thuật là một stress đối với cơ thể. Để đáp ứng với tình trạng stress này, cơ thể sẽ tiết ra các hormon như: cortisol, epinephrine, glucagon, GH, aldosterol, ADH... làm tăng nhu cầu chuyển hóa, nên cơ thể cần nhiều năng lượng hơn. Sau mổ, sự lành vết thương, cơ thể có quá trình đáp ứng viêm, tiết ra những chất kích hoạt các tuyến nội tiết tiết ra các chất tương tự như với stress, vì vậy nhu cầu năng lượng càng tăng hơn nữa.

     Nếu không dinh dưỡng tốt sẽ chậm lành vết thương, khó cai máy thở (đối với các bệnh nhân phải thở máy sau mổ), suy dinh dưỡng, nhiễm trùng vết mổ...từ đó làm tăng tỉ lệ tử vong chu phẫu cho người bệnh. Nếu dinh dưỡng tốt sẽ giảm được thời gian nằm viện, giảm chi phí điều trị cho người bệnh, giảm tỉ lệ các biến chứng đi đáng kể.

Sau mổ nên ăn uống lại khi nào và như thế nào là hợp lý?

Sau Mo3

Sau mổ, nên cho ăn lại qua đường miệng trong vòng 24 giờ nếu không có chống chỉ định. Dinh dưỡng sớm sau mổ làm giảm rõ rệt tỉ lệ tử vong sau mổ. Dinh dưỡng sớm duy trì hàng rào chất nhầy của lớp niêm mạc ở ruột, từ đó ngăn vi khuẩn xâm nhập vào máu qua đường tiêu hóa. Nếu không có chống chỉ định, các bệnh nhân nằm hồi sức phải thở máy, dùng vận mạch cũng nên ăn lại bằng đường miệng sớm trong vòng 24 giờ qua sonde dạ dày. Tuy nhiên, các nghiên cứu thử nghiệm ngẫu nhiên gần đây, việc ăn bằng đường miệng sớm đối với các bệnh nhân nặng nằm hồi sức sau mổ cũng không thấy rõ lợi ích so với nhóm bệnh nhân được nuôi dưỡng sớm bằng đường tĩnh mạch. Đối với các bệnh nhân, trước mổ được nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch dài ngày, nên khởi động dinh dưỡng lại sau mổ cũng bằng đường tĩnh mạch do chức năng đường tiêu hóa giảm mạnh sau 7 ngày không ăn uống.

Chăm sóc dinh dưỡng khi mang thai

Thời kỳ trẻ còn trong bào thai, dinh dưỡng của trẻ phụ thuộc vào dinh dưỡng của mẹ. Nguồn dinh dưỡng từ mẹ sẽ theo máu qua nhau thai đến cung cấp cho con. Dinh dưỡng đầy đủ  sẽ giúp mẹ có sức đề kháng tốt, tránh mắc bệnh, đủ sức để sinh con, mau phục hồi sức khỏe sau sinh, có đủ sữa cho con bú. 

      Một bệnh nhân khi được phẫu thuật là một stress đối với cơ thể. Để đáp ứng với tình trạng stress này, cơ thể sẽ tiết ra các hormon như: cortisol, epinephrine, glucagon, GH, aldosterol, ADH... làm tăng nhu cầu chuyển hóa, nên cơ thể cần nhiều năng lượng hơn. Sau mổ, sự lành vết thương, cơ thể có quá trình đáp ứng viêm, tiết ra những chất kích hoạt các tuyến nội tiết tiết ra các chất tương tự như với stress, vì vậy nhu cầu năng lượng càng tăng hơn nữa.

     Nếu không dinh dưỡng tốt sẽ chậm lành vết thương, khó cai máy thở (đối với các bệnh nhân phải thở máy sau mổ), suy dinh dưỡng, nhiễm trùng vết mổ...từ đó làm tăng tỉ lệ tử vong chu phẫu cho người bệnh. Nếu dinh dưỡng tốt sẽ giảm được thời gian nằm viện, giảm chi phí điều trị cho người bệnh, giảm tỉ lệ các biến chứng đi đáng kể.

Tại sao phải dinh dưỡng tốt trước mổ?

Sau Mo2

Sau mổ nên ăn uống lại khi nào và như thế nào là hợp lý?

Sau Mo3

Sau mổ, nên cho ăn lại qua đường miệng trong vòng 24 giờ nếu không có chống chỉ định. Dinh dưỡng sớm sau mổ làm giảm rõ rệt tỉ lệ tử vong sau mổ. Dinh dưỡng sớm duy trì hàng rào chất nhầy của lớp niêm mạc ở ruột, từ đó ngăn vi khuẩn xâm nhập vào máu qua đường tiêu hóa. Nếu không có chống chỉ định, các bệnh nhân nằm hồi sức phải thở máy, dùng vận mạch cũng nên ăn lại bằng đường miệng sớm trong vòng 24 giờ qua sonde dạ dày. Tuy nhiên, các nghiên cứu thử nghiệm ngẫu nhiên gần đây, việc ăn bằng đường miệng sớm đối với các bệnh nhân nặng nằm hồi sức sau mổ cũng không thấy rõ lợi ích so với nhóm bệnh nhân được nuôi dưỡng sớm bằng đường tĩnh mạch. Đối với các bệnh nhân, trước mổ được nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch dài ngày, nên khởi động dinh dưỡng lại sau mổ cũng bằng đường tĩnh mạch do chức năng đường tiêu hóa giảm mạnh sau 7 ngày không ăn uống.

Tác dụng của yến sào cho sức khỏe toàn diện

Nếu có chế độ dinh dưỡng tốt, người bệnh sẽ có kết quả cũng như tiết kiệm chi phí điều trị đáng kể. con số tiết kiệm được sẽ rất đáng kể, cụ thể như giảm tỷ lệ tái nhập viện trong vòng 30 ngày đến 17%, rút ngắn thời gian nằm viện 13,4%; giảm 50% tỷ lệ loét tì đè mắc phải trong bệnh viện và 8,8% chi phí.

Banner Co Gai1

Theo kết quả nghiên cứu, tổ yến có chứa đến 18 loại acid khác nhau mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được. Đó cũng là lý do vì sao giá trị dinh dưỡng của yến sào lại được đánh giá cao đến vậy.

Protein 50 – 60%

Là nguồn năng lượng chính cho cơ thể

Threonine - 2.69% 

Tốt cho chức năng gan, tăng cường hệ miễn dịch.

Lysine- 1.75% 

Tăng hấp thu canxi, giúp xương chắc khỏe, ngừa lão hóa cột sống

N-acetylgalactosamine - 7.30% 

Ảnh hưởng đến chức năng của khớp thần kinh, sự liên kết giữa các tế bào thần kinh.

N-acetylneuraminic acid - 8.60%

Tăng khả năng miễn dịch, đẩy lùi vi khuẩn, virus

Isoleucine - 2.04%

Phục hồi sức khỏe, nhanh lành vết thương

Leucine - 4.56% 

Kiểm soát, giúp điều tiết lượng đường trong máu

Phenylalanine 4.50%

Tốt cho tuần hoàn não, giúp tăng cường trí nhớ

N-acetylglucosamine -  5.30%

Ảnh hưởng đến phục hồi sụn bao khớp trong trường hợp thoái hóa khớp

Fe - 27.90%,Cu - 5.87%, Canxi - 0.76, Zn 

Tốt cho hệ cho thần kinh và trí nhớ

Glycine- 1.99%

Đóng vai trò quan trọng trong làm đẹp da

Cystein - 0.49%

Giúp tăng cường trí nhớ, tăng khả năng hấp thu vitamin D.

Tyrosine - 3.58%

Giúp cơ thể phục hồi nhanh nếu bị tổn thương hồng cầu.

N-acetylgalactosamine - chiếm 7.30%

Ảnh hưởng đến chức năng của khớp thần kinh, sự liên kết giữa các tế bào thần kinh.

Fucose- 0.70%,Galactose - 16.90% 

Tốt cho não bộ, cải thiện trí nhớ, giảm căng thẳng thần kinh

Valine - 4.12%

Thúc đẩy quá trình hình thành tế bào mới

Methionine - 0.46% 

Tốt cho cơ bắp, hỗ trợ phòng ngừa viêm khớp

Histidine - 2.09%

Giúp cơ thể tăng trưởng và liên kết mô cơ bắp

Proline 6% -Axit aspartic 4.69%  

Ảnh hưởng đến quá trình phát triển và hồi phục các mô, cơ, da và tế bào.

Trytophan - 0.70% Crom & Selen  

Crom giúp kích thích tiêu hóa và Selen Trytophan giúp chống lão hóa, chống phóng xạ,chống ung thư

Thượng phẩm Yến sào Khánh Hòa