Canh tổ yến: Món ngon chế biến đơn giản nhưng cực bổ dưỡng
Tổ yến sở hữu hàm lượng các dưỡng chất cao và có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu để tạo thành các món ăn đa dạng. Trong bài viết dưới đây, Lifenest sẽ giới thiệu cho bạn cách chế biến 3 món canh tổ yến thơm ngon và hấp dẫn. Đặc biệt đây đều là các món canh hết sức dễ làm, bạn có thể bắt tay thử chế biến cho người thân và gia đình ngay bây giờ.
Hướng dẫn sơ chế tổ yến trước khi chế biến
Để thực hiện các món canh tổ yến ngon, giữ hàm lượng dưỡng chất cao, bước sơ chế vô cùng quan trọng. Nếu bạn sử dụng yến thô còn lông và các tạp chất thì cần tiến hành ngâm trong nước sạch từ 1-2 tiếng để tổ yến nở và tơi. Sau đó loại bỏ lông yến và tạp chất bằng nhíp. Tách tổ yến thành từng sợi rồi cho vào rây, để rây vào thau nước và khuấy nhẹ rồi nhấc rây lên. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ lông tơ của yến theo nước ra ngoài, lặp lại nhiều lần sẽ thu được tổ yến sào sạch.
Nếu bạn sử dụng yến sào tinh để nấu thì chỉ cần ngâm tổ yến đến khi nở đều trong nước khoảng 30 phút, sau đó vớt ra là có thể tiến hành chế biến ngay.
Hướng dẫn 3 món canh tổ yến thơm ngon
Tổ yến sau khi được làm sạch sẽ được chuyển qua công đoạn chế biến thành những món ăn bổ dưỡng. Dưới đây là những món canh tổ yến dễ làm, không mất nhiều thời gian mà bạn có thể tham khảo.
1. Canh yến chưng hạt sen và táo đỏ
Trong hạt sen có chứa các hoạt chất như clo, carbohydrate, protein,… Đây là một vị thuốc quý trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh như mất ngủ, đau đầu, chóng mặt, tăng cường trí thông minh cho trẻ nhỏ. Táo đỏ là một vị thuốc đông y giúp bổ trợ dưỡng huyết an thần, bổ trung ích khí hiệu quả.
Canh yến chưng hạt sen và táo đỏ là món ăn vô cùng bổ dưỡng, việc kết hợp các nguyên liệu trên với nhau sẽ giúp tẩm bổ hiệu quả cho người đang mệt mỏi, thiếu năng lượng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 3-5 gram tổ yến
- 100 gram hạt sen
- 50 gram táo đỏ
- Đường phèn
Cách thực hiện:
- Bước 1: Yến sào đem đi sơ chế và vớt ra để ráo nước. Hạt sen khô rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau đó vớt ra rồi đun sôi với 1 ít nước để hạt sen mềm ra. Nếu sử dụng hạt sen tươi bạn cần tách vỏ, loại bỏ tâm sen rồi mới đem đun sôi.
- Bước 2: Sau khi hạt sen mềm cho thêm táo đỏ vào rồi tiếp tục đun. Chú ý, để lửa nhỏ để hỗn hợp chín đều và quyện vào nhau.
- Bước 3: Cho yến đã rửa sạch vào trong bát hấp cách thủy trong khoảng thời gian từ 30-45 phút. Thêm đường phèn vào yến chưng dựa vào khẩu vị của từng người rồi tiếp tục đụn trong 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Bước 4: Cho hỗn hợp yến và đường phèn vào hạt sen táo đỏ đun thêm khoảng 5 phút nữa là bạn đã có ngay món yến chưng hạt sen và táo đỏ bổ dưỡng.
2. Canh yến chưng sữa, đường phèn, hạt sen thơm ngon
Canh yến sào chưng đường phèn, sữa và hạt sen là một món ăn ngon và dễ hấp thu thích hợp dành cho trẻ nhỏ đang có dấu hiệu suy dinh dưỡng cần được bồi bổ. Sử dụng đều đặn món ăn này cho bé sẽ giúp nâng cao sức đề kháng và cải thiện tình trạng sức khỏe tốt hơn
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 10 gram tổ yến
- 50 gram hạt sen
- 100ml sữa tươi
- Đường phèn
Cách thực hiện:
- Bước 1: Tổ yến đã sơ chế đem rửa sạch và để ráo. Hạt sen đem ngâm trong nước ấm khoảng 1 giờ, sau đó cho vào máy xay sinh tố thêm một chút nước rồi tiến hành xay nhuyễn.
- Bước 2: Đem hỗn hợp hạt sen vừa xay nhuyễn đi chưng, cho thêm một lượng đường phèn vừa đủ phù hợp với khẩu vị của từng bé. Sau khi chưng hạt sen chín bạn nên cho ra bát hoặc cốc có nắp đậy đảm bảo lưu giữ hương thơm của món ăn tốt nhất.
- Bước 3: Cho sữa, hạt sen và yến sào đã sơ chế vào trong một bát, trộn đều và đẹp đi hấp cách thủy khoảng 20 phút. Sau khi yến sào chín bạn có thể lấy ra dùng ngay. Lưu ý nên thưởng thức khi còn nóng đảm bảo hương vị món ăn vẫn thơm ngon, hấp dẫn.
3. Canh tổ yến hạnh nhân
Ngoài những món ăn chế biến từ tổ yến thường gặp như yến chưng đường phèn và sữa, yến chưng hạt sen và táo đỏ,… thì cách chế biến yến sào kết hợp cùng hạnh nhân cũng là món ăn được nhiều người lựa chọn. Vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng.
Sự kết hợp hoàn hảo giữa yến sào có công dụng tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe và hạnh nhân có tác dụng trong việc hỗ trợ sức khỏe tim mạch cực tốt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 tổ yến sào
- 80 gram hạnh nhân ngọt
- 1 thìa hạnh nhân đắng
- 4-5 thìa bột ngô
- đường phèn
Cách thực hiện:
- Bước 1: Đem rửa sạch hạnh nhân ngọt và đắng cho đến khi nở ra, bóc vỏ và tiến hành xay nhuyễn. Thêm một chút nước và lấy rây lọc lấy bã hạnh nhân. Tiếp tục xay phần bã hạnh nhân để lấy nước và loại bỏ phần cặn.
- Bước 2: Cho thêm đường phèn vào nước hạnh nhân vừa thu được nấu lên đến khi sôi. Đổ phần nước hạnh nhân vào thố đựng yến chưng trong khoảng 15-20 phút.
- Bước 3: Hòa bột ngô cùng một chút nước và cho vào hỗn hợp hợp yến và hạnh nhân quấy đều. Tiếp tục chưng cho đến khi hỗn hợp sôi trở lại thì tắt bếp. Nên sử dụng món ăn khi còn nóng để cơ thể hấp thu các dưỡng chất tốt nhất.
Những lưu ý khi sử dụng canh tổ yến
Tổ yến là một loại thực phẩm giàu dưỡng chất, có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên không nhiều người biết cách sử dụng tổ yến đúng cách và tận dụng được hết các dưỡng chất của nó. Do đó, khi sử dụng canh tổ yến bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây.
- Nhiều người thường sử dụng nước nóng để ngâm tổ yến nở và tơi nhanh. Tuy nhiên điều này vô tình khiến tổ yến mất đi một số dưỡng chất hữu ích. Do đó, tuyệt đối không được sử dụng nước nóng để ngâm tổ yến.
- Ngoài nước sạch thì không sử dụng các chất tẩy rửa khác để làm sạch tổ yến. Thời gian tối đa để ngâm tổ yến không quá 4 giờ.
- Nếu kết hợp tổ yến cùng các nguyên liệu khác thì cách tốt nhất là nấu chính từng loại nguyên liệu. Sau đó mới bỏ lẫn để chưng cách thủy cùng tổ yến. Bởi nếu nấu quá lâu sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng quý hiếm có trong tổ yến.
- Tránh sử dụng các món ăn chế biến từ tổ yến cho phụ nữ mang thai dưới 3 tháng, trẻ sơ sinh, người dễ bị lạnh bụng, tay chân lạnh, bị cao huyết áp,…
- Để đem đến hiệu quả sử dụng tốt nhất thì nên sử dụng tổ yến vào buổi sáng và cách 30-40 phút trước khi ngủ vào buổi tối. Đây là những thời điểm cơ thể sẽ hấp thu các dưỡng chất một cách tốt nhất.
- Canh tổ yến bổ dưỡng, tuy nhiên không phải sử dụng nhiều là tốt. Bởi việc cung cấp quá nhiều dưỡng chất cùng lúc sẽ khiến cơ thể không có khả năng hấp thụ hết và có thể làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng. Tùy vào từng đối tượng mà sử dụng liều lượng yến sào cho phù hợp. Đối với trẻ em (trên 1 tuổi) nên sử dụng thường xuyên từ 2-3 lần/tuần và mỗi lần chỉ dùng 2-3 gram tổ yến. Đối với người lớn có thể sử dụng 3-5 gram/lần, mỗi tuần 2-3 lần.
Canh tổ yến là món ăn phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, từ phụ nữ mang thai (trên 3 tháng), trẻ em (trên 1 tuổi), người già, trung niên hay người trẻ. Với những kiến thức trên, hy vọng bạn đã biết cách chế biến tổ yến thành những món canh bổ dưỡng cho các thành viên trong gia đình. Chúc bạn thành công!