Quy trình sản xuất yến sào để đạt được chất lượng tốt nhất

Để đến tận tay người tiêu dùng dưới dạng sản phẩm yến sào “thần dược”, yến đã trải qua quá trình sản xuất và kiểm định chất lượng nghiêm ngặt. Quy trình sản xuất yến sào đóng vai trò quan trọng trong chất lượng sản phẩm. Không chỉ giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn cam kết giảm đến mức tối thiểu lượng dưỡng chất hao hụt. Cùng yến sào Khánh Hòa Lifenest tìm hiểu quy trình sản xuất yến sào để đạt được chất lượng tốt nhất trong bài viết sau đây.

Bước 1: Kiểm tra chất lượng tổ yến thô sau khi thu hoạch

Tổ yến được khai thác từ nhiều nguồn khác nhau, tổ yến từ đảo, trong các động yến tự nhiên hoặc nuôi tại nhà. Sau khi được khai thác, tổ yến được vận chuyển cẩn thận về cơ sở sản xuất để hạn chế nứt vỡ do di chuyển. Tại đây, cơ sở sản xuất bắt đầu tiến hành phân loại yến thô.
Quá trình phân loại dựa trên các tiêu chí từ đơn giản đến phức tạp. Phân loại yến theo độ dày, màu sắc của yến là những công đoạn đơn giản, thực hiện nhanh chóng. Sau đó đến bước phân loại dựa vào lượng tạp chất có trong tổ yến. Quá trình này cần sự quan sát tỉ mỉ và sự tinh ý khi quan sát các thành phần có trên tổ yến. Sau khi xong bước phân loại, tổ yến được lưu trữ trong kho.

Quy trình sản xuất yến sào
Quy trình sản xuất yến sào

Bước 2: Làm sạch tổ yến và chuẩn bị sơ chế

Để sản phẩm đến tay người tiêu dùng trong trạng thái nhiều dinh dưỡng nhất, quy trình sản xuất yến sào cần đảm bảo theo đúng an toàn vệ sinh và tiêu chuẩn của ngành yến. Bước làm sạch tổ yến và chuẩn bị sơ chế đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tiêu chí này. Bởi tổ yến được làm sạch kỹ thì sẽ đơn giản hoá quá trình loại bỏ tạp chất về sau và hạn chế hao hụt dưỡng chất của thành phẩm.

Tho Nhat Yen3
Tổ yến được loại bỏ bụi bẩn bên ngoài và các tạp chất dễ lấy ra trong trạng thái khô. Đây cũng là bước chuẩn bị dụng cụ sơ chế, khử trùng và đảm bảo bước tiếp theo được thực hiện an toàn.

Bước 3: Sơ chế tổ yến

Sau khi được làm sạch sơ, quy trình sản xuất tổ yến bước vào giai đoạn kỳ công nhất. Yến sào thô được ngâm trong nước lạnh cho đến khi sợi yến tơi ra và mềm hơn. Tuỳ vào độ khô và độ dày của sợi yến mà thời gian ngâm kéo dài tương ứng. Ở bước này, yến chỉ được ngâm bằng nước lạnh vì nước nóng sẽ làm sợi yến bị tan ra, hao hụt rất nhiều về cả lượng yến và lượng dưỡng chất.

Tho Nhat Yen10
Quy trình sản xuất yến sào

Để loại bỏ lông chim, yến được sàng qua nước và rây lọc nhiều lần. Sau đó các sợi lông chim không loại bỏ được bằng lọc qua rây thì phải nhặt thủ công. Vì thế, bước lọc yến qua rây cần được thực hiện kỹ lưỡng. Để việc lọc hiệu quả, yến cần được ngâm đủ tới để đạt độ nở vừa phải. Lông chim và tạp chất mới có thể dễ dàng trôi theo nước đi ra ngoài.

Bước 4: Loại bỏ tạp chất và làm sạch yến sào

Trong quy trình sản xuất yến sào, bước này đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên trì nhất. Sau khi được sơ chế, người làm yến tiến hành loại bỏ tạp chất thủ công. Từng chiếc lông tơ nhỏ đến các loại cặn, bụi đều được yêu cầu gắp sạch khỏi sợi yến nhằm đảm bảo chất lượng và hương vị yến tốt nhất.

Tho Nhat Yen8
Quy trình sản xuất yến sào

Yến được chia thành từng nhúm nhỏ. Sau đó rải thành lớp mỏng để dễ dàng nhìn thấy lông tơ và tạp chất. Người làm yến dùng nhíp chuyên dụng để nhặt từng sợi lông loại bỏ khỏi yến. Một chén nước được chuẩn bị, đặt bên cạnh để làm sạch nhíp sau mỗi lần loại bỏ lông.

Bước 5: Ép khuôn và sấy khô

Để cung cấp ra thị trường, yến cần được sấy khô và ép thành khuôn.
Sau khi làm sạch, yến được mang đi ép vào khuôn để tạo thành tổ như hình dạng ban đầu. Đó là lý do tai yến tinh chế thường nguyên vẹn, không bị sứt mẻ. Còn yến thô hoặc yến sơ chế do giữ nguyên dạng tổ nên thường không nguyên vẹn. Sau khi đã ép thành tai, tổ yến được sấy khô. Quá trình sấy khô kéo dài trong vòng 12 đến 19 tiếng. Nhiệt độ sấy không quán 75 độ C. Nhờ vậy mà hương vị và dưỡng chất của tổ yến ít bị hao hụt.
Tho Nhat Yen15
Thông thường, 130 – 150 gram yến tổ sẽ chế biến được 100 gram yến sạch, tương ứng với 15 – 16 tổ yến khô cung cấp ra thị trường.
Quá trình lưu trữ yến cũng là khâu quan trọng trong quy trình sản xuất yến sào. Yến khô cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Không để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Quá trình bảo quản cũng cần tránh nơi hầm nóng phòng vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Yến khô nên được sử dụng tốt nhất trong vòng 2 – 3 năm sau ngày sản xuất để đảm bảo an toàn và lượng dinh dưỡng ổn định.
Tho Nhat Yen2
Quy trình sản xuất yến sào tưởng đơn giản. Bởi vì không qua các công đoạn sử dụng chất phụ gia hay chế biến phức tạp. Nhưng ngược lại đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo rất nhiều. Để không chỉ hạn chế hao hụt lượng yến. Mà còn giữ được dưỡng chất dồi dào và hương vị hấp dẫn.
Tho Nhat Yen19

sup yen cang cua 2

Cách chế biến và công dụng của món súp yến sào càng cua

Súp là một trong những cách chế biến yến sào được nhiều người yêu thích. Các nguyên liệu hòa quyện với nhau một cách hoàn…
Khi nào không nên ăn yến sào và vì sao không nên ăn?

Khi nào không nên ăn yến sào và vì sao?

Yến sào là thực phẩm bổ dưỡng cho nhiều đối tượng, công dụng của nó đã được chứng minh bởi nhiều chuyên gia thông qua…
Những người không nên ăn yến sào và VÌ SAO

Những người không nên ăn yến sào và lý do

Yến sào là thực phẩm giàu dinh dưỡng cho nhiều đối tượng. Với thành phần chứa các loại acid amin mà cơ thể không tự…
5 cách sấy khô yến sào phổ biến và dễ thực hiện tại nhà

5 cách sấy khô yến sào phổ biến và dễ thực hiện tại nhà

Tổ yến là loại thực phẩm "cao lương mỹ vị" cần được sơ chế và bảo quản đặc biệt. Để có thể sử dụng yến…
4 tác dụng của yến sào đối với nam giới:

4 tác dụng của yến sào đối với nam giới: Giảm stress, tăng cường sức khỏe

Khi nhắc đến yến sào, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến các công dụng của yến đối với người già, trẻ nhỏ và…
yen sao an buoi toi 2

Ăn Yến buổi tối có tốt không? Thời điểm nào ăn Yến sào tốt nhất?

Yến sào có giá trị dinh dưỡng cao nên được sử dụng rất nhiều để bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người còn thắc…
Bảo quản yến sào đã chưng đúng cách giúp lưu giữ được các dưỡng chất trong món ăn tốt nhất

Hướng dẫn cách nấu chè tổ yến nhãn nhục bồi bổ sức khỏe

Yến sào là loại thực phẩm quý hiếm, có công dụng tốt cho sức khỏe của con người. Chúng thường chế biến với các nguyên…
to yen chung trung sua 1

Chi tiết cách chế biến tổ yến chưng trứng sữa ngon mà bổ

Được xếp vào hàng bát trân, yến sào là loại thực phẩm mang đến hương vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức…
Chia sẻ
Bỏ qua