yen sao hanh nhan 3

Bên cạnh những món ăn quen thuộc như yến sào chưng đường phèn, gà hầm tổ yến,… thì yến chưng hạnh nhân cũng được nhiều người biết đến với hương vị thơm ngon và công dụng tốt đối với sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, Lifenest sẽ chia sẻ đến bạn các công dụng và cách chế biến món yến sào chưng hạnh nhân đơn giản, cùng theo dõi nhé! 

Công dụng của các thành phần món yến sào chưng hạnh nhân

Yến sào chưng hạnh nhân được biết đến là món ăn tẩm bổ chất lượng bởi hàm lượng dinh dưỡng lớn có tác dụng tốt đến sức khỏe của con người. Để biết rõ hơn về công dụng của món ăn này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về từng nguyên liệu chính của món yến sào chưng hạnh nhân. 

Yến sào 

Yến sào chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao
Yến sào chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao 

Yến sào hay còn được gọi là tổ yến, đây là một loại”cao lương mỹ vị” có từ lâu đời và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Với nhiều nghiên cứu và thử nghiệm, các nhà khoa học đã chứng minh được yến sào có các công dụng tốt cho sức khỏe con người, cụ thể: 

  • Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể: Với 18 loại axit amin cùng các nguyên tố vi lượng giúp tăng cường khả năng trao đổi chất và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. 
  • Ổn định hệ thần kinh: Các vi chất có trong tổ yến như Mn, Cu, Zn, Br trong tổ yến có công dụng hiệu quả trong việc ổn định hệ thần kinh và tăng khả năng ghi nhớ cho bộ não. Đồng thời, yến sào còn có tác dụng an thần, giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn. 
  • Bổ máu: Trong yến sào giàu protein và Fe đây là những chất quan trọng giúp tăng khả năng sản sinh máu trong cơ thể, đặc biệt là trong quá trình tổng hợp hemoglobin – chất vận chuyển oxy cho các tế bào trong cơ thể. 
  • Giúp làn da luôn trẻ đẹp: Chất threonine có trong yến sào giúp hỗ trợ hình thành collagen là elastin. Đây là 2 dưỡng chất quan trọng giúp tái tạo cấu trúc da. Khi kết hợp cùng Glycine sẽ giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn, chống oxy hoa da, giảm mờ các vết tàn nhang, nám da. Giúp da luôn mịn màng, trắng sáng và săn chắc từ sâu bên trong. 
  • Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn: Trong yến sào có chứa nguyên tố Cr, dù với hàm lượng khá ít nhưng lại mang đến tác dụng kích thích hệ tiêu hóa cực tốt. Nhờ đó mà người dùng có cảm giác ăn ngon miệng hơn mỗi ngày. 
  • Hệ xương luôn chắc khỏe: Chứa hàm lượng canxi, Phenylalanine cùng với tác động của ánh nắng mặt trời sẽ giúp cơ thể tổng hợp vitamin D tốt nhất. Giúp cơ thể hấp thu được lượng lớn canxi đến phần xương. 
  • Tăng cường sinh lý: Với hàm lượng acid amin và các khoáng chất thiết yếu giúp cân bằng nội tiết tố trong cơ thể ở cả nam và nữ
  • Giúp cải thiện sức khỏe: Với những người bị suy nhược, người mới ốm dậy, phẫu thuật hay mắc bệnh ung thư,… sử dụng yến sào sẽ giúp tăng cường sức khỏe nhanh chóng nhờ các axit amin như Proline, Glucosamine,… 

Xem thêm: Bật mí 9 tác dụng của yến sào ( tổ yến ) không phải ai cũng biết

Hạnh nhân 

Hạt hạnh nhân được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại hạt” với thành phần dinh dưỡng có ích cho sức khỏe của con người. Những công dụng nổi bật của hạt hạnh nhân phải kể đến: 

Hạnh nhân được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại hạt”
Hạnh nhân được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại hạt” 
  • Tốt cho hệ tim mạch và ngăn ngừa những cơn đau tim: Trong hạt hạnh nhân có chứa các chất béo đơn – bão hòa, protein và potassium giúp hỗ trợ hệ tim mạch hoạt động tốt nhất. Vitamin E trong hạnh được xem như một chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim. 
  • Ổn định huyết áp: Trong hạnh nhân có chứa hàm lượng lớn Acid folic và Magnesium giúp hạ thấp Homocystein – đây là chỉ số thể hiện sự đóng mảng trong mạch máu. Đồng thời kết hợp cùng potassium trong yến giúp điều hòa huyết áp luôn ở trạng thái ổn định. 
  • Tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng: Hạnh nhân cũng được biết đến là một loại thực phẩm có khả năng kiềm hóa hệ tiêu hóa, làm giảm sự tích tụ axit và cân bằng pH trong cơ thể tốt. Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tăng cường khả năng miễn dịch và phòng chống bệnh tật. 
  • Giảm béo: Tinh dầu và các chất có trong hạnh nhân giúp tạo cảm giác nhanh no giúp hạn chế tình trạng ăn quá nhiều ở người đang muốn giảm cân. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người béo phì nên thường xuyên bổ sung hạt hạnh nhân vào khẩu phần ăn của mình để kiểm soát trọng lượng cơ thể tốt nhất. Chất xơ có trong hạnh nhân còn giúp chống táo bón hiệu quả. 

Ăn hạt hạnh nhân thường xuyên còn giúp phòng bệnh ung thư đặc biệt là ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Ngoài ra, còn giúp phòng ngừa sỏi mật, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. 

Cách thực hiện món tổ yến chưng hạnh nhân

Tổ yến chưng hạnh nhân là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng với sự kết hợp giữa yến sào giúp bồi bổ cơ thể cùng hạnh nhân hỗ trợ tốt cho hệ tim mạch. Đây cũng là món ăn ngon giúp giải nhiệt hiệu quả trong thời tiết năng nóng. Hãy cùng Lifenest khám phá cách làm món ăn tuyệt vời này để tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình nhé. 

Tổ yến chưng hạnh nhân
Tổ yến chưng hạnh nhân 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • Tổ yến: 5–10g
  • Hạt hạnh nhân: 80g
  • 1 thìa hạnh nhân đắng
  • Một ít lát hạnh nhân cắt mỏng
  • 3 thìa bột ngô 
  • Đường phèn 
  • 300ml nước lọc

Cách thực hiện chế biến món yến sào chưng hạnh nhân: 

  • Bước 1: Đem ngâm tổ yến vào nước lạnh trong thời gian từ 20-30 phút để yến nở đều và tơi rồi đem rửa sạch và để ráo
  • Bước 2: Hạnh nhân đem ngâm nước trong vòng 1 giờ đến khi mềm thì vớt ra để ráo. Tiến hành xay nhuyễn hạnh nhân cùng một ít nước, lọc bã và tiếp tục xay một lần nữa lấy nước và loại bỏ bã. Cho hạnh nhân vào nồi, thêm một chút đường và nấu chín. 
  • Bước 3: Cho yến sào vào bát và hấp cách thủy trong khoảng 15-20 phút. Sau khi yến sào chín mềm bạn để nguội tự nhiên.  
  • Bước 4: Hòa bột ngô cùng 1/2 cốc nước rồi thêm vào nồi hạnh nhân, trộn đều và tiếp tục đun sôi
  • Bước 5: Cho hạnh nhân ra bát, sau đó cho yến sào đã chưng vào. Sau đó cho thêm một ít lát hạnh nhân cắt mỏng để trang trí. Món yến sào chưng hạnh nhân bạn có thể thưởng thức khi còn nóng hay lạnh đều được. 

Hướng dẫn bảo quản món ăn sau khi chế biến

Bên cạnh việc tìm hiểu công dụng, cách chế biến món yến sào chưng hạnh nhân thì cách bảo quản cũng là vấn đề bạn cần quan tâm.  

Cách bảo quản món ăn sau khi chế biến
Cách bảo quản món ăn sau khi chế biến 
  • Sau khi chưng, cần đậy kín sản phẩm và bảo quản ở trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 2-5 độ C (trong ngăn mát của tủ lạnh). 
  • Sau khi chưng, nếu không dùng hết thì bạn chia nhỏ thành từng phần và để trong ngăn mát. Việc chia nhỏ này sẽ giúp bạn sử dụng món ăn dễ dàng cho những lần sau. 
  • Chú ý yến sào đã chưng cùng hạnh nhân hay các nguyên liệu khác phải sử dụng ngay hoặc không quá 2 ngày. Bởi đa phần các nguyên liệu đều có thời gian bảo quản thấp dễ làm ảnh hưởng đến chất lượng của yến sào. 
  • Nếu muốn thời gian bảo quản lâu hơn bạn nên để riêng từng các nguyên liệu, khi cần sử dụng mới cho vào chung một chén. 
  • Có thể hâm nóng yến chưng hạnh nhân bằng nồi hấp cách thủy trong thời gian ngắn để món ăn thơm và ngon hơn. 

Trên đây,Lifenest Việt Namđã cung cấp cho bạn đọc công dụng và cách làm món yến sào chưng hạnh nhân đơn giản tại nhà. Hy vọng, với những nguyên liệu bổ dưỡng này, bạn có thể tự tay chế biến món ăn thơm ngon bổ dưỡng cho bản thân và cả gia đình. Chúc bạn thành công! 

Thông tin về tác giả

TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm NUH - GMG Health. Nguyên thư ký thường trực của Hội Dinh dưỡng TP.HCM Thư ký thường trực của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng (CNRC) Singapore

Trở thành người đầu tiên nhận những tin tức khuyến mãi cực khủng từ Yensaokhanhhoa.vn!