Thắc mắc: Yến chưng đường phén có tác dụng gì?

Tổ yến từ lâu được biết đến là thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng, từ nguyên liệu quý hiếm này bạn có thể biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau tốt cho sức khỏe. Trong đó, yến chưng đường phèn là món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi cách chế biến đơn giản và có nhiều công dụng tuyệt vời.

Vậy yến chưng đường phèn có tác dụng gì? Cách chưng tổ yến đường phèn như thế nào? Tất cả sẽ được Lifenest chia sẻ qua bài viết dưới đây. 

Tác dụng của tổ yến chưng đường phèn

Yến chưng đường phèn là một loại món ăn bổ dưỡng và chỉ thường được sử dụng trong cung đình thời xưa. Trong yến sào có chứa 18 loại axit amin, chứa tới 8,6% hàm lượng Silic và Tyrosine, các nguyên tố đa lượng, vi lượng như Ca và FA. Bên cạnh đó tổ yến cũng chứa các nguyên tố quý hiếm như Cr, Se,… 

tac dung yen chung duong phen
Yến chưng đường phèn có tác dụng gì

Tuy không chữa được bách bệnh, nhưng tổ yến vẫn là thực phẩm được đánh giá cao về khả năng cải thiện sức khỏe cho con người với nhiều cách chế biến khác nhau, trong đó có món yến chưng đường phèn. Nhiều công trình nghiên cứu và kiểm nghiệm thực tế đã cho thấy công dụng tuyệt vời của món ăn này như: 

  • Tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể: Nhiều người thường thắc mắc yến chưng đường phèn có tác dụng gì? Trước tiên, đó là tăng cường sức đề kháng và bồi bổ sức khỏe. Yến chưng đường phèn sử dụng tốt cho người mới ốm dậy, người đang trong quá trình điều trị bệnh, trẻ em chậm lớn, còi xương, thể trạng yếu,… Sử dụng yến chưng đường phèn thường xuyên sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe, ăn tốt và có những giấc ngủ sâu. 
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Trong tổ yến có chứa 18 loại acid amin và nhiều các nguyên tố vi lượng cần thiết khác tốt cho cơ thể. Do đó, khi sử dụng yến chưng đường phèn cơ thể sẽ được cung cấp một lượng dinh dưỡng lớn cần thiết, giúp cân bằng quá trình trao đổi chất, từ đó tăng cường hệ miễn dịch. 
  • Tốt cho hệ thần kinh: Tổ yến có chứa nhiều dưỡng chất như kẽm, đồng,… Đây đều là thành phần giúp ổn định hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ, giúp người dùng ngủ ngon và tăng khả năng ghi nhớ của não bộ. 
  • Bổ phế: Đối với những người bị ho trong thời gian dài, cơ thể có dấu hiệu suy nhược thì yến chưng đường phèn là một món ăn tuyệt vời. Giúp điều trị ho triệt để, tiêu đờm và đồng thời giúp cơ thể hồi phục sức khỏe nhanh chóng. 
  • Bổ máu: Trong tổ yến có chứa một hàm lượng lớn sắt, đây là nguyên tố đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp hemoglobin. Giúp vận chuyển oxy đến các tế bào của cơ thể một cách dễ dàng. 
  • Làm đẹp da: Trong tổ yến có chứa dưỡng chất threonine giúp sản sinh ra elastine và collagen. Có tác dụng làm sáng da, mịn da, giảm mụn, các vết thâm nám và tàn nhang. 
  • Tốt cho người mắc bệnh huyết áp: Với những người mắc các bệnh liên quan đến huyết áp, khi ăn tổ yến chưng đường phèn sẽ giúp ổn định nhịp tim, cải thiện chức năng tuần hoàn máu. 
  • Tốt cho phụ nữ trong quá trình mang thai và sau sinh: yến chưng đường phèn có tác dụng tuyệt vời cho bà mẹ đang mang thai và sau giai đoạn sinh nở. Các thành phần dinh dưỡng có trong tổ yến giúp chị em hồi phục sức khỏe nhanh chóng, làm giảm các vết rạn da và nhanh liền sẹo mổ,… 
  • Tốt cho trẻ em: Yến chưng đường phèn giúp con trẻ cải thiện tình trạng biếng ăn đồng thời hỗ trợ chức năng tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Đồng thời tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, giúp hạn chế trẻ mắc các bệnh về suy dinh dưỡng hay đường hô hấp. 

Chi tiết cách chưng tổ yến đường phèn đúng chuẩn

Có thể thấy, yến chưng đường phèn có công dụng hỗ cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ em, tăng cường chức năng hoạt động của đường tiêu hóa. Đối với người lớn món ăn này giúp cải thiện làn da cho phái đẹp, ổn định huyết áp và cân bằng trí nhớ cho người già. Để mang đến những công dụng tuyệt vời trên, bạn có thể chế biến ngay món yến chưng đường phèn với công thức đơn giản dưới đây: 

tac dung yen chung duong phen 2
Yến chưng đường phèn dễ làm, mang đến hiệu quả tuyệt vời trong quá trình sử dụng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 tổ yến tinh 
  • Đường phèn 
  • Nước sạch 
  • Nồi chưng 
  • Gừng

Cách thực hiện 

Cách chưng yến với đường phèn khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo những bước sau: 

  • Bước 1: Tổ yến đem ngâm vào nước sạch trong khoảng 30 phút. Dùng rây để loại bỏ nước đi và đựng tổ yến sạch trong một bát nhỏ. Sau đó, cho một lượng nước vừa đủ vào bát yến, chú ý nước phải nhiều hơn hoặc bằng lượng tổ yến trong bát để đảm bảo yến có độ nở vừa đủ. 
  • Bước 2: Đổ nước vào nồi sao cho nước ngập khoảng 2/3 chiều cao của bát đựng yến. Tiến hành đun với lửa lớn, sau khi nước sôi cho nhỏ lửa và chưng trong trong khoảng 30 phút đến khi yến vừa chín. 
  • Bước 3: Chuẩn bị gừng đem thái thành từng sợi. Khi yến chính bạn tắt bếp, cho đường phèn và gừng đã thái sẵn vào trong bát. Đảo đều và đợi nước yến nguội thì có thể thưởng thức ngay. 

Bạn có thể ăn nóng hay nguội đều được, chú ý chỉ nên ăn 5gr yến/ngày để đảm bảo không thừa chất và giúp bồi dưỡng sức khỏe tốt nhất. Sau khi chưng xong nhớ đậy kín, đảm bảo sạch sẽ để tránh tình trạng nấm mốc. Lưu ý, yến đã chưng có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng tối đa trong vòng 1 tuần. 

Những lưu ý trong quá trình chế biến yến chưng đường phèn 

Tổ yến được xếp trong danh sách một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng hàng đầu. Do đó, để món yến chưng đường phèn phát huy hết tác dụng bạn cần lưu ý những điều dưới đây: 


Trong quá trình sơ chế và chế biến món yến chưng đường phèn cần chú ý từng khâu thực hiện 

  • Nên đổ ngập nước hết lượng yến trong bát bởi quá trình chưng, yến sẽ nở ra
  • Tùy vào khẩu vị của từng người mà cho lượng đường phèn phù hợp. Nếu bạn là người ăn ngọt thì có thể cho nhiều đường hơn so với bình thường. 
  • Lượng nguyên liệu trong nồi (bao gồm cả nước và yến) không nên quá cao. Bởi khi nhiệt độ tăng, nước trong nồi sẽ dâng lên và dễ tràn vào trong bát yến. Điều này vô tình chất lượng của món ăn yến chưng đường phèn sẽ giảm đi. 
  • Nên chưng yến ở nhiệt độ vừa phải dưới 80 độ C, tránh chưng ở nhiệt độ cao sẽ làm các chất protein có trong yến bị mất đi. 
  • Đảm bảo thời gian chưng yến không quá lâu. Để món tổ yến chưng đường phèn luôn ngon, hương vị đậm đà và sợi yến dai dai thì chỉ nên chưng trong khoảng 20-30 phút. 
  • Nếu bạn không chưng yến bằng bếp gas, bếp lửa thì vẫn có thể sử dụng nồi cơm điện. Tuy nhiên cần lưu ý thời gian đun của yến. 
  • Bạn có thể bổ sung thêm hạt sen vào món yến chưng đường phèn sẽ giúp tăng độ đậm đà cho món ăn. Đồng thời, cải thiện giấc ngủ cho người già hay người mắc chứng mất ngủ, khó ngủ. 
  • Chỉ cho đường phèn sau khi đã hoàn tất quá trình chưng yến. 
  • Bên cạnh món yến chưng đường phèn, tổ yến còn có thể kết hợp với nhiều món ăn lạ miệng và hấp dẫn khác như yến chưng hạt chia, yến chưng táo đỏ, yến chưng lá dứa,… 

 

Hy vọng qua bài viết trên của Lifenest, bạn đã có thể giải đáp được thắc mắc yến chưng đường phèn có tác dụng gì. Sử dụng món ăn này thường xuyên sẽ giúp cơ thể của chúng ta luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. Yến chưng đường phèn đặc biệt tốt cho người người đang điều trị bệnh hay người mới ốm dậy. Hãy dành thời gian để chế biến món ăn bổ dưỡng này cho cả gia đình nhé!

 

Nguyễn Thị Yến Nhi


TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm NUH - GMG Health. Nguyên thư ký thường trực của Hội Dinh dưỡng TP.HCM Thư ký thường trực của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng (CNRC) Singapore

Your Signature

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}