sup yen sao ga xe 4

Súp yến sào gà xé là một trong những món khai vị được sử dụng nhiều trong các bữa tiệc. Bên cạnh đó, món ăn này cũng có thể được sử dụng làm bữa ăn phụ hoặc bữa chính trong gia đình. 
Vậy làm thế nào để khi chế biến súp yến với thịt gà, các nguyên liệu hòa quyện với nhau mà không làm mất đi mùi vị đặc trưng vốn có? Trong bài viết này, Lifenest sẽ chia sẻ cho bạn cách chế biến món súp yến sào gà xé thơm ngon, dễ thực hiện tại nhà. 

Hướng dẫn cách làm món súp yến sào gà xé

Nguyên liệu chuẩn bị

Cách làm món súp yến sào gà xé
Cách làm món súp yến sào gà xé 

Súp yến sào gà xé hay còn có tên gọi khác là súp yến thả gà. Đây là món ăn thanh mát với các nguyên liệu chính gồm: 

  • Yến sào: 15gram (khẩu phần 3 người ăn) 
  • Gà: 100 gram 
  • Xương ống: 100 gram 
  • Nấm rơm: 3 tai
  • Nấm kim châm: 10 gram 
  • Cà rốt, cải trắng, hành khô, hành tươi, ngò
  • Gia vị

Cách chế biến món súp yến sào gà xé

  • Bước 1: Nếu mua yến sào tinh thì bạn chỉ cần ngâm trong nước khoảng 30-60 phút, sau đó có thể đem đi chế biến ngay. Nếu mua phải tổ yến thô thì cần ngâm trong nước khoảng 1-2 tiếng, sau đó làm sạch lông yến cũng như các tạp chất. 
  • Bước 2: Luộc gà, sau đó tách riêng thịt và xương. Xé thịt thành từng thớ nhỏ. 
  • Bước 3: Cho xương ống vào nồi, đổ ngập nước và hầm trong khoảng 90 phút. Sau đó, cho phần xương gà đã lọc hầm thêm khoảng 60 phút nữa thì tắt bếp. Trong lúc hầm chú ý mở nắp, để lửa riu riu. Chờ đến khi hầm xong thì cho thêm cà rốt, cải trắng, hành tím vào nhưng không thêm gia vị để đảm bảo nước dùng thơm, ngọt tự nhiên. Trong quá trình hầm, nếu thấy nước có xuất hiện bọt thì dùng muôi vớt sạch một lượt. 
  • Bước 4: Đem nấm kim châm cắt bỏ chân, nấm rơm cắt đôi sau đó đem tất cả đi rửa sạch. Hành, mùi bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ. 
  • Bước 5: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào trong thố. Sau đó đổ nước cốt hầm vào trong nồi cho đến khi ngập hết nguyên liệu. Tiến hành chưng cách thủy trong vòng 20-30 phút, kiểm tra tổ yến đã chín thì có thể tắt bếp. 

Sau khi tắt bếp, múc súp yến sào gà xé ra bát, thêm hành tươi và mùi vào là có thể thưởng thức ngay. Lưu ý, tổ yến khá tanh, do đó tốt nhất nên sử dụng ngay khi còn nóng để cảm nhận hương vị món ăn thơm ngon nhất. Nếu bạn muốn dùng lúc nguội thì trong quá trình chưng nên cho thêm một vài lát gừng mỏng để khử mùi tanh. 

Xem thêm: Công dụng và cách làm món yến sào chưng hạnh nhân

Công dụng của món súp yến sào gà xé

Súp yến sào gà xé có nhiều công dụng khác nhau
Súp yến sào gà xé có nhiều công dụng khác nhau 

Súp yến thả gà là món ăn được chế biến bởi những nguyên liệu bổ dưỡng có tác dụng tăng cường sức khỏe, giảm tình trạng suy nhược, phục hồi thể chất nhanh chóng. Món ăn này còn giúp trẻ nhỏ cải thiện tình trạng lười ăn, giúp tăng cân và chữa bệnh còi xương hiệu quả. Ngoài ra, súp yến sào kết hợp với gà xé còn có công dụng nổi bật khác như: 

  • Đối với người già: Món ăn này giúp an thần, ổn định thần kinh, tạo giấc ngủ sâu, từ đó giúp người lớn tuổi luôn thức dậy với tinh thần sảng khoái nhất. 
  • Đối với phụ nữ: Súp yến sào gà xé là món ăn có công dụng tốt trong quá trình làm đẹp, mang lại làn da mịn màng, giúp da đàn hồi và gìn giữ nét đẹp thanh xuân cho phái đẹp 
  • Đối với nam giới: Món ăn này có tác dụng tăng cường thể chất và bồi bổ sức khỏe hiệu quả. Cải thiện sinh lực và điều trị các chứng rối loạn sinh lý hoặc yếu sinh lý. 

Cách bảo quản món súp yến thả gà sau khi chế biến

Súp yến sào gà xé là món ăn có hàm lượng dưỡng chất cao, do đó việc bảo quản sau khi chế biến là điều vô cùng quan trọng để giữ nguyên những tác dụng vốn có. Đẩy lùi sự xâm nhập của vi khuẩn, không làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người tiêu dùng.

Cách bảo quản yến sào đã chế biến 
Cách bảo quản yến sào đã chế biến 
  • Đối với yến sào đã chế biến nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 2-5 độ C. 
  • Súp yến sào gà xé phải sử dụng ngay và không lưu trữ quá 2 ngày. Bảo quản quá lâu mà không sử dụng vô tình sẽ làm mất đi các dưỡng chất tốt có trong món ăn. 
  • Để bảo quản món ăn trong thời gian lâu bạn có thể để riêng từng nguyên liệu. Khi chế biến súp mới trộn chung lại với nhau. 
  • Sau khi được chế biến, nếu không sử dụng hết súp yến sào thì bạn có thể chia nhỏ thành từng phần và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.

Những đối tượng nào không nên sử dụng món ăn làm từ yến?

Món súp yến sào gà xé được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng cũng như công dụng của nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng món ăn từ yến sào này đúng cách. Dưới đây là một số đối tượng không nên sử dụng món súp yến thả gà: 

sup yen sao ga xe
Đối tượng nào không nên sử dụng món ăn làm từ yến

Người có khả năng hấp thu kém 

Chúng ta đã biết, món súp yến sào gà xé hay các món ăn từ yến sào đều chứa nhiều dưỡng chất, có công dụng kích thích hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, với những người có khả năng hấp thu dinh dưỡng kém thì không nên sử dụng món ăn làm từ yến sào. Bởi các chất dung nạp vào cơ thể từ tổ yến chỉ làm tăng gánh nặng thêm cho hệ tiêu hóa. Không những không cải thiện được tình trạng sức khỏe mà còn khiến cơ thể mất sức và yếu đi. 

Người đang bị sốt, cảm mạo

Trong Đông Y, yến sào là nguyên liệu có vị ngọt, tính bình thích hợp với người đang muốn bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên, những người đang mắc bệnh cảm mạo, đang sốt không nên sử dụng món súp yến sào gà xé. Bởi đây là lúc cơ thể đang đào thải độc tố, cần bổ sung những món ăn dễ tiêu hóa không quá nhiều dưỡng chất. 
Nếu muốn tiêu thụ được hết các dưỡng chất trong món súp yến sào thì cơ thể cần sản sinh ra nhiều năng lượng. Điều này vô tình khiến cơ thể trở nên mệt mỏi hơn, các triệu chứng sốt, cảm mạo trở nên trầm trọng hơn. 

Người đang bị đau bụng hoặc đầy bụng 

Tình trạng đau bụng hay đầy bụng là biểu hiện của bộ phận tiêu hóa đang có vấn đề, vì vậy không nên sử dụng súp yến sào gà xé. Bởi yến sào có tính hàn, sẽ khiến tình trạng chướng bụng hoặc đau bụng trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm không cần thiết để nạp quá nhiều năng lượng vào cơ thể, giúp giảm bớt gánh nặng cho dạ dày. Sau khi khỏi bệnh mới nên bồi bổ sức khỏe bằng các món ăn từ yến sào. 

Trẻ em dưới 1 tuổi 

Đây là thời điểm các cơ quan trong cơ thể trẻ đang hoàn thiện và khá yếu ớt. Do đó, sử dụng thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất sẽ khiến cơ thể bé không hấp thu kịp, tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa và có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ. 

Phụ nữ mang thai dưới 3 tháng tuổi 

Thời kỳ đầu của thai kỳ cơ thể mẹ vô cùng nhạy cảm bởi có sự thay đổi liên tục trong nội tiết tố. Yến sào có tính hàn, sử dụng yến cho bà bầu có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, sẩy thai. Vì vậy mẹ bầu chỉ nên bắt đầu sử dụng yến sào từ tháng thứ 4 trở đi để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả mẹ và bé. 
Trên đây là cách nấu và sử dụng súp yến sào gà xé đơn giản mà Lifenest muốn giới thiệu đến bạn đọc. Hy vọng, với những kiến thức này bạn có thể tự tay chế biến món ăn thơm ngon, tăng cường sức khỏe cho cả gia đình. 

Thông tin về tác giả

TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm NUH - GMG Health. Nguyên thư ký thường trực của Hội Dinh dưỡng TP.HCM Thư ký thường trực của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng (CNRC) Singapore

Trở thành người đầu tiên nhận những tin tức khuyến mãi cực khủng từ Yensaokhanhhoa.vn!