To Yen Sao Khanh Hoa Lifenest6

Yến được xem là “tiên dược” dành cho sức khoẻ nên nhu cầu tìm mua sản phẩm này chưa bao giờ hạ nhiệt. Cũng chính vì lý do đó mà nhiều đối tượng lợi dụng sự bất cẩn của người tiêu dùng để tung ra các sản phẩm yến sào giả để trục lợi. Để đảm bảo an toàn trước tình trạng này, cùng lưu lại những cách phân biệt yến thật và yến giả sau đây.

Một số cách kiểm tra đơn giản, nhanh chóng

Điều đầu tiên dễ quan sát nhất chính là màu sắc yến sào. Hình ảnh tổ yến giả thường có màu sắc trắng tinh, nhìn thấy rõ sợi yến.

Trong khi đó tổ yến thật thường có màu trắng đục, hồng nhạt (yến hồng) hoặc đỏ (yến huyết).
Trong khi đó tổ yến thật thường có màu trắng đục, hồng nhạt (yến hồng) hoặc đỏ (yến huyết).

Tổ yến thật khi cầm lên có cảm giác chắc tay, sợi yến cong tạo thành hình vòng cung. Tổ yến giả nhẹ hơn, sợi yến mỏng hơn và được sắp xếp gọn gàng, có trật tự.
Khi tổ yến giả ở trong trạng thái khô không hề có độ đàn hồi, dòn và dễ gãy. Tổ yến thật khi khô vẫn giữ được độ đàn hồi và dai.
Ngoài những cách quan sát đơn giản này, có nhiều phương thức phân biệt tổ yến thật và yến giả chính xác hơn. Cùng tìm hiểu tiếp nội dung sau đây.

Thử ngâm yến sào trong nước lạnh

Để sơ chế yến sào trước khi đưa ra thị trường, sợi yến cần được ngâm qua nước để nở ra và dễ loại bỏ tạp chất hơn. Bước ngâm yến này không hề làm giảm chất lượng hay ảnh hưởng đến độ dài, độ dai của sợi yến. Vì thế ngâm tổ yến thật trong nước sẽ chỉ khiến sợi yến nở ra sau 40-50 phút nhưng không bị nhão đi. Lưu ý chỉ sử dụng nước lạnh để ngâm thử yến vì tổ yến thật sẽ bị nhão ra trong nước nóng.
Tổ yến giả khi ngâm vào nước sẽ bị nở nhanh trong vòng 5 phút. Sợi yến giả cũng dễ bị nhão ra trong nước. Dùng tay bóp thì sợi sẽ tan ra. Bởi tổ yến giả được trộn cùng tinh bột, rau câu và chỉ có một phần nhỏ sợi yến được dùng. Những nguyên liệu này dễ dàng bị tan đi khi ngâm trong nước.
Một dấu hiệu nữa để phân biệt tổ yến thật và giả là khi ngâm nước, bát nước bị sủi bọt với yến thật còn yến giả sẽ khiến màu nước thay đổi. Tuy nhiên cần lưu ý yến bị độn dầu ăn cũng sẽ có hiện tượng sủi bọt khi chưng lên. Cách để phân biệt sủi bọt do yến thật hay do dầu ăn bị độn vào là dựa vào mùi vị. Yến sào bị trộn nhiều dầu ăn để tăng khối lượng sẽ dẫn đến mùi sốc, khó chịu khi chưng lên.

Phân biệt tổ yến thật giả dựa vào mùi vị

Một tuyệt chiêu phân biệt yến thật và yến giả được sử dụng rộng rãi dựa vào mùi vị của yến khi đun sôi lên.
Tổ yến thật khi đun lên hoặc để qua đêm sẽ có mùi tanh như lòng trắng trứng. Tuy nhiên nếu mùi tanh nồng hơn thì tổ yến đã bị trộn nhiều lòng trắng trứng. Lòng trắng trứng dùng để dễ dàng làm sạch yến sào hơn, nhưng cũng khiến cân nặng của yến tăng lên đáng kể. Yến sào thật để qua đêm không bị đổi màu, không bị trương phềnh. Thế nhưng nếu chưng yến giả thì mùi hắc hoặc khét sẽ bốc lên do thành phần không chứa nhiều sợi dãi yến mà thay vào đó là vi cá hoặc nấm tuyết. Hai nguyên liệu này cùng có màu trắng giống tổ yến. Khi mang đun lên thì thường tạo mùi hắc, nồng. Nếu ngâm yến qua đêm thì sẽ thấy sợi yến ngả vàng trông như bị ôi thiu.

Cách phân biệt tổ yến độn đường

Một trong những kinh nghiệm chọn mua tổ yến là nhận biết được các nhãn hiệu yến sào bị trộn đường. Sử dụng sản phẩm giả này không gây hại cho sức khoẻ như việc trộn lẫn các nguyên liệu khác. Thế nhưng việc dùng đường trong tổ yến sẽ khiến tác dụng của yến sào với sức khoẻ không phát huy hiệu quả. Đồng thời khiến cân nặng và sức khoẻ cơ thể bị ảnh hưởng, đặc biệt đến lượng đường trong máu, cân nặng.
Để phân biệt tổ yến có đường, bạn nên mếm thử một sợi yến nhỏ. Nếu cảm giác ngọt khác thường thì tổ yến đó đã bị độn đường. Càng ngọt, đường được pha trong tổ yến càng nhiều.
Đường được cho vào tổ yến để hạn chế nấm mốc qua quá trình lưu trữ. Đồng thời tăng độ kết dính của các sợi yến, trông tổ yến bắt mắt hơn. Do đó, tổ yến càng ngọt thì khả năng đã được dùng đường để kết dính các thành phần giả khác được độn trong yến.

Xem thêm : Mách bạn phân biệt các loại yến sào có trên thị trường hiện nay

Khối lượng bị giảm chỉ qua một ngày

Quá trình vận chuyển yến từ khi khai thác hoặc sơ chế về đến kho lưu trữ thường khiến tổ yến bị vỡ. Người sản xuất yến thường hạn chế tình trạng này bằng cách ngâm nước để sợi yến đàn hồi hơn. Thế nhưng nhiều người lạm dụng khâu này để tăng lượng nước dùng ngâm yến, khiến cho khối lượng yến tăng lên đáng kể. Yến sào sau cùng đến tay người tiêu dùng sẽ dễ dàng bị hao hụt. chỉ cần để qua một đêm, khối lượng giảm xuống có thể lên đến 5-10gr.
Để tránh tình trạng mua phải yến giả, bạn vẫn nên lựa chọn các thương hiệu yến uy tín, những nhà cung cấp có tiếng. Yến Sào LifeNest Khánh Hoà cam kết cung cấp yến tâhtj 100%. Yến được sản xuất hoàn toàn thủ công và qua quy trình khép kín. Nhờ vậy, đảm bảo sản phẩm đưa ra thị trường có chất lượng trọn vẹn nhất. Liên hệ ngay Yến Sào LifeNest Khánh Hoà để được tư vấn và an tâm mua yến thật 100%.

Thông tin về tác giả

TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm NUH - GMG Health. Nguyên thư ký thường trực của Hội Dinh dưỡng TP.HCM Thư ký thường trực của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng (CNRC) Singapore

Trở thành người đầu tiên nhận những tin tức khuyến mãi cực khủng từ Yensaokhanhhoa.vn!