5 cách sấy khô yến sào phổ biến và dễ thực hiện tại nhà

Tổ yến là loại thực phẩm “cao lương mỹ vị” cần được sơ chế và bảo quản đặc biệt. Để có thể sử dụng yến sào trong thời gian dài bạn cần phải sấy khô và bảo quản cẩn thận. Trong bài viết dưới đây, yến sào Khánh Hòa Lifenest sẽ cùng bạn tìm hiểu các cách sấy khô yến sào đơn giản và dễ làm ngay tại nhà. 

Các cách sấy khô yến sào phổ biến nhất 

Sấy khô tổ yến sẽ giúp bạn sử dụng nguyên liệu này trong thời gian dài mà không sợ xuất hiện ẩm mốc. Hiện nay, nhiều gia đình lựa chọn hình thức sấy khô tổ yến tại nhà. Có rất nhiều phương pháp để sấy khô tổ yến, trong đó có 2 phương pháp chính bao gồm sấy thủ công và sấy bằng máy. 

Hai cách sấy khô yến sào đang được sử dụng phổ biến nhất gồm sấy thủ công và sấy bằng máy
Hai cách sấy khô yến sào đang được sử dụng phổ biến nhất gồm sấy thủ công và sấy bằng máy 

Sấy khô yến sào thủ công

Tổ yến sau khi thu hoạch sẽ được sấy khô để hạn chế sự ẩm mốc cũng như bị mất đi các dưỡng chất vốn có. Ngoài ra, nếu bạn muốn lên khuôn hay cần sử dụng trong thời gian dài thì cũng nên sấy khô. Dưới đây là một vài cách sấy khô tổ yến thủ công mà bạn có thể tham khảo: 

Sấy tổ yến bằng quạt và bóng điện 

Cách sấy khô tổ yến bằng quạt và bóng điện là cách sấy thủ công phổ biến hiện nay
Cách sấy khô tổ yến bằng quạt và bóng điện là cách sấy thủ công phổ biến hiện nay

Đây là phương pháp khá đơn giản và dễ thực hiện tại nhà. Bạn chỉ cần chuẩn bị quạt và bóng điện là có thể tiến hành sấy tổ yến. Tuy nhiên, sấy bằng phương pháp này, bạn cần mất khoảng 18 đến 24 tiếng cho một mẻ yến. Thông thường, sấy tổ yến bằng quạt và bóng điện chỉ phù hợp với tổ yến mới thu hoạch cần sấy cho bớt độ ẩm. 

Sấy tổ yến bằng máy lạnh và quạt

Đây là phương pháp thường gặp ở những gia đình có truyền thống làm nghề gia công tổ yến hay những xưởng gia công có quy mô vừa và lớn. Với các làm này, bạn sẽ phải tốn một khoản chi phí điện hằng tháng khá cao. Bởi quạt và máy lạnh có khả năng tiêu thụ điện năng lớn hơn so với những thiết bị điện khác. 

Sấy khô yến sào bằng máy 

Với sự phát triển không ngừng của khoa học, kỹ thuật đã cho ra đời các loại máy sấy khô yến sào hiệu quả. So với cách sấy khô yến sào thủ công thì sử dụng máy móc thiết bị chuyên dụng mang đến hiệu quả cao hơn và tiết kiệm được tối đa chi phí. Hiện nay trên thị trường đang có 3 loại máy sấy chuyên dụng được nhiều doanh nghiệp, công ty lựa chọn gồm: 

Máy sấy tổ yến công nghệ lạnh

Sử dụng máy công nghệ lạnh giúp tiết kiệm thời gian và đảm bảo chất lượng của tổ yến
Sử dụng máy công nghệ lạnh giúp tiết kiệm thời gian và đảm bảo chất lượng của tổ yến 

Các doanh nghiệp thường sử dụng máy sấy công nghệ lanh là loại máy lạnh inverter có 1 ngựa (1HP), giúp tiết kiệm mức tiêu hao điện năng tối ưu. Máy sấy có thiết kế đẹp mắt, phù hợp sử dụng trong các gia đình kinh doanh cũng như các doanh nghiệp sản xuất tổ yến. 

Máy sấy sử dụng công nghệ nhiệt 

Máy sấy công nghệ nhiệt được cấu tạo gồm các nhiều quạt nhỏ và bóng đèn, do đó lượng điện năng mà máy tiêu thụ khá ít. Mỗi lần sấy bằng máy công nghệ nhiệt sẽ cho ra thành phẩm có cân nặng từ 500g đến 1kg. Thích hợp sử dụng trong các hộ kinh doanh yến sào nhỏ lẻ trên thị trường. 

Máy sấy công nghệ vi tách ẩm 

Loại máy sấy này được lòng hầu hết các doanh nghiệp và công ty kinh doanh yến sào có quy mô vừa và nhỏ. Mức giá của loại máy này phù hợp với nhiều đối tượng dùng khác nhau, thành phẩm thu được sau mỗi lần sấy khoảng 1kg yến sào khô. 

Những lưu ý trong quá trình sấy khô tổ yến

Để đảm bảo tổ yến khô ráo, không mất đi các dưỡng chất thì trong quá trình sấy tổ bạn cần chú ý những vấn đề sau: 

Lưu ý trong quá trình sấy tổ yến
Lưu ý trong quá trình sấy tổ yến 
  • Xếp tổ yến đều đặn vào các khay và để ráo nước trước khi tiến hành sấy 
  • Dù sử dụng bất kỳ cách sấy khô yến sào nào thì bạn cũng cần chú ý không để nhiệt độ quá 75 độ C. Bởi ở nhiệt độ quá cao một số chất có trong yến sào sẽ bị mất đi, khó giữ được vị nguyên chất cho tổ yến
  • Thời gian sấy yến sào chỉ tối đa trong khoảng từ 8 đến 12 giờ đồng hồ. 

Hướng dẫn bảo quản tổ yến khô

Tổ yến có chứa thành phần dưỡng chất lớn với khoảng 18 loại axit amin và 31 nguyên tố vi lượng tốt cho cơ thể con người. Bên cạnh việc hướng dẫn cách sấy khô yến sào thì các bảo quản yến cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. 

Bảo quản tổ yến đúng cách giúp thời gian sử dụng tổ yến dài lâu
Bảo quản tổ yến đúng cách giúp thời gian sử dụng tổ yến dài lâu 

Theo đó, tùy vào từng loại yến sào mà có các phương pháp bảo quản để giữ tổ yến trong thời gian lâu mà không làm mất đi các dưỡng chất có trong tổ yến

Cách bảo quản tổ yến thô (chưa qua sơ chế) 

Tổ yến thô sau khi mua về nên lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh để yến sào ở những nơi quá kín, có độ ẩm cao sẽ làm yến sào dễ bị mốc và hư hại. 
Không để ở gần cửa sổ hay những vị trí tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bởi ánh nắng có thể làm phá vỡ đi cấu trúc của axit amin. Điều này vô tình làm giảm chất lượng và thậm chí có thể làm mất đi tác dụng của tổ yến. 

Cách bảo quản tổ yến rút lông (đã qua sơ chế)

Yến rút lông là loại tổ yến cao cấp trải qua quy trình chọn lọc kỹ lưỡng đạt chuẩn kích thước. Loại yến này được xử lý bởi những người thợ có tay nghề cao, xử lý qua nước ít nhất nhưng vẫn cần loại bỏ hoàn toàn được lông yến. Bảo quản loại yến này vô cùng đơn giản, chỉ cần giữ chúng ở trong hộp kín có giấc hút ẩm và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Bạn có thể lưu trữ trong tủ lạnh để có thể sử dụng lâu hơn. 

Cách bảo quản yến đã được nhặt lông

Đây là loại yến có giá trị cao nhất, tuy nhiên cũng là loại yến được làm giả dễ nhất hoặc sử dụng chiêu trò nhằm tăng trong lượng của tổ yến. Tương tự như các loại tổ yến khác, người dùng khi mua về cũng phải bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh đặt tại những vị trí ẩm ướt sẽ làm yến nhanh bị hư và ẩm mốc. 
Chú ý, tránh để tổ yến gần khu vực có ánh nắng trực tiếp chiếu vào sẽ làm mất đi các dưỡng chất và công dụng vốn có của tổ yến. Yến chất lượng được bảo quản tốt luôn phải trong tình trạng khô ráo, cứng giòn và dễ bị gãy. 

Lưu ý khi bảo quản tổ yến 

Trong quá trình bảo quản tổ yến bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây: 

  • Khi yến sào bị ẩm và bụi bẩn bám vào, ban có thể khắc phục tình trạng này bằng cách sử dụng bàn chải đánh răng để chải nhẹ và làm sạch tổ yến. Sau đó thực hiện theo các bước trên để sấy khô và bảo quản. 
  • Cách bảo quản tổ yến tốt nhất nếu chúng ta giữ chúng trong hộp kín hoặc túi chân không. 
  • Khi thấy tổ yến đã chuyển sang màu đen thì không nên sử dụng bởi lúc này tổ yến đã bị hư do nấm mốc hoặc bị oxy hóa. 
  • Yến sào là loại thực phẩm có giá trị cao, tuy nhiên khi mua về nên sử dụng ngay tránh lưu giữ trữ quá lâu. 

Hy vọng, thông qua bài viết của Lifenest, bạn đã có thêm nhiều thông tin về cách sấy khô yến sào đơn giản tại nhà. Bước sấy khô yến sào bằng phương pháp thủ công hay bằng máy đều là những công đoạn hết sức quan trọng cần được thực hiện tỉ mỉ, nghiêm ngặt. Bởi điều này ảnh hưởng lớn đến chất lượng của tổ yến. 
 

Thông tin về tác giả

TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm NUH - GMG Health. Nguyên thư ký thường trực của Hội Dinh dưỡng TP.HCM Thư ký thường trực của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng (CNRC) Singapore

Trở thành người đầu tiên nhận những tin tức khuyến mãi cực khủng từ Yensaokhanhhoa.vn!