Tìm hiểu cách làm yến sào giả và những tác hại khó lường

Tổ yến được biết đến là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khoẻ và đồng thời có giá trị lớn về kinh tế. Do đó, nhiều thương lái đã nhân cơ hội để kinh doanh các loại yến giả, yến kém chất lượng như yến trắng nhuộm thành huyết yến (bởi yến huyết có giá trị cao gấp 2-3 lần yến trắng), yến độn, yến làm bằng tinh bột,… 

Sau đây, hãy cùng Lifenest điểm mặt các cách làm yến sào giả vô cùng tinh vi trong bài viết dưới đây và tìm hiểu những tác hại khó lường mà yến kém chất lượng gây ra cho người sử dụng. 

Một số nguyên liệu làm yến sào giả

Cách làm yến sào giả hiện nay vô cùng tinh vi với các nguyên liệu sau chế biến trông rất giống với yến sào thật. Nhiều nghiên cứu và phân tích cho thấy, yến sào giả có chứa các thành phần vô cùng độc hại. Nếu sử dụng nhiều trong thời gian dài sẽ làm cơ thể mắc các bệnh nguy hiểm. Một số thành phần có trong yến sào giả phải kể đến như:

yen sao gia
Một số nguyên liệu làm yến sào giả
  • Lòng trắng trứng: Nguyên liệu này có khả năng kết dính tốt và dai do đó chúng thường được sử dụng để liên kết tạo thành các sợi giống như sợi yến. 
  • Da heo: Loại nguyên liệu này có màu trắng giống như yến sào, dai và có chất keo. Chỉ dùng mắt thường người tiêu dùng khó có thể nhận ra yến sào thật và yến sào giả. 
  • Rong biển: Mùi tanh của rong biển khá giống với mùi tanh của tổ yến đảo. Đặc biệt, khi chưng cùng với đường phèn người dùng gần như sẽ không thể phân biệt được đó là yến sào hay rong biển. 
  • Đường: Trong quá trình làm tổ yến sào giả người ta thường ngâm chúng vào nước đường. Với khả năng hút nước tốt, nước đường sẽ bám dính trên các sợi tổ yến nhằm tăng trọng lượng của chúng lên đáng kể. 
  • Phẩm màu: Để tạo ra được một tổ yến huyết thì cần sử dụng phẩm màu đỏ. Trên thị trường hiện nay, yến huyết vô cùng khan hiếm và có giá thành cao nhất so với các loại yến khác. Do đó, nhiều người đã bất chấp sức khỏe người tiêu dùng bán ra thị trường yến giả nhằm thu lại lợi nhuận cao. 
  • Một vài thành phần hóa học khác: Nhiều người còn sử dụng thêm một vài hóa chất độc hại để tẩy trắng các nguyên liệu làm yến giả. Những chất này khi đi vào trong cơ thể là nguyên nhân gây ra các bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là các căn bệnh ung thư. 

Điểm mặt các cách làm yến sào giả, kém chất lượng

Với sự phát triển của công nghệ, khoa học kỹ thuật, nhiều cơ sở sản xuất yến sào không có thương hiệu đã tiến hành làm yến giả bằng một số cách điển hình dưới đây: 

Cách độn yến để làm yến sào giả

yen sao gia 2
Các cách làm yến sào giả luôn rất tinh vi và khó phát hiện 

Độn yến là hình thức người bán gia tăng trọng lượng của yến để thu nhiều lợi nhuận hơn. Các nguyên liệu thường sử dụng để “độn yến” như đường, muối, chất kết dính, mủ nhôm, tinh bột,… Tổ yến sau khi bị độn sẽ bị giảm giá trị dinh dưỡng và không còn an toàn đối với người tiêu dùng. 

Ngoài ra, người bán còn làm giả yến sào bằng cách cho yến vụn vào cùng khuôn với một số loại tạp chất và hóa chất đóng thành tổ, sau đó đem đi sấy một ngày một đêm. Thành phẩm yến sào giả có nhiều hình dạng như chiếc lá, hình nón, hình dài,… Để bán được giá cao hơn họ còn đem yến giả đi nhuộm phẩm màu tạo thành yến huyết, yến vàng,… 

Làm tổ yến giả bằng cách tẩy trắng 

Sử dụng thuốc tẩy là một trong những chiêu trò của các đơn vị sản xuất kém chất lượng nhằm tăng lợi nhuận kinh doanh. Tổ yến thường có màu trắng chỉ có phần lông yến và tạp chất là có màu đen, do đó thương lái thường dùng tẩy để làm trắng phần này để đồng màu với tổ yến. Ngâm yến trong thuốc tẩy trắng không chỉ làm mất đi các dưỡng chất mà còn vô cùng độc hại với sức khỏe của con người. 

Với phương pháp làm giả yến sào bằng thuốc tẩy, các cơ sở sản xuất đã thu về lợi nhuận hàng triệu đồng cho mỗi sản phẩm yến sào. Cách làm yến sào giả vô cùng đơn giản, tổ yến sau khi lấy về đem loại bỏ lông và đất, sau đó cắt thành miếng nhỏ và ngâm vào nước để các tạp chất nổi lên. Đem ngâm với thuốc tẩy trắng và dùng nước sôi rửa lại cho đến khi không còn mùi thuốc tẩy. 

Phương pháp này vừa giúp tạo ra yến sào giả nhanh chóng, đồng thời tiết kiệm tối đa thời gian, cũng như chi phí gia công nên các sản phẩm này được bày bán bừa bãi và tràn lan trên thị trường. Một số chất độc hại như H202 (có khả năng gây ung thư, không dùng cho thực phẩm), SO2 và SO3 (sử dụng để tẩy trắng tổ yến) sẽ khiến cho lượng protein trong tổ yến biến tính, làm mất mùi đặc trưng hoặc có thể tạo ra mùi như keo nhựa. Các chất này vô cùng độc hại nếu sử dụng cho người sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. 

Sử dụng dầu ăn để rửa yến 

yen sao gia 3
Sử dụng dầu ăn để làm sạch lông và các tạp chất trong tổ yến 

Thông thường, yến đạt tiêu chuẩn phải được làm sạch sẽ, tỉ mỉ bởi đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân để giữ được hương vị và chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, nhiều cơ sở sản xuất yến sào sử dụng dầu ăn để chà xát loại bỏ lông kim và các tạp chất. Với cách làm này các đơn vị sẽ tiết kiệm được 50% thời gian để loại bỏ đi phần lông.

Những thao tác này vô tình làm dầu ăn trộn lẫn cùng yến khiến một phần dưỡng chất có trong nguyên liệu quý giá này bị mất đi. Chưa kể, nhiều nơi sử dụng dầu ăn không rõ nguồn gốc, dầu ăn bẩn để xử lý tổ yến. Dầu ăn không thể rửa sạch bằng nước nên sẽ bám chặt lấy tổ yến, tạo điều kiện môi trường cho vi khuẩn phát triển gây hại cho sức khỏe của con người. 

Những tác hại khó lường của yến sào giả

Để sản xuất ra sản phẩm yến sào giả, các cơ sở sản xuất đã dùng một số cách làm như: nhuộm yến trắng thành huyết yến hay sử dụng các nguyên liệu khác nhằm gia tăng trọng lượng của yến giúp gia tăng lợi nhuận kinh doanh. 

yen sap gia 4
Sử dụng yến sào giả gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng

Ngoài ra, còn có công nghệ tinh vi hơn đó là làm trắng tổ yến bằng chất tẩy. Theo đó, tổ yến sẽ được ngâm trong các loại hóa chất độc hại để làm trắng như H2O2, đây là một trong những chất gây ra ung thư và bị cấm sử dụng cho các loại thực phẩm tiêu dùng. 

Nếu ăn phải loại yến giả này có thể làm tổn thương vùng niêm mạc dạ dày, niêm mạc ruột. Các chất độc sẽ được hấp thu vào máu để nuôi cơ thể làm giảm chức năng của thận gây ra tình trạng suy thận và làm trì trệ quá trình thải độc ra khỏi cơ thể của gan. Những người ăn phải thực phẩm chứa H202 có nguy cơ mắc ung thư cao hơn so với những người bình thường. 

Trên đây, Lifenest đã cung cấp thông tin đến bạn các cách làm yến sào giả thường gặp. Việc lựa chọn yến sào thật, chất lượng sẽ gặp nhiều khó khăn khi thị trường xuất hiện ngày càng nhiều các sản phẩm giả, kém chất lượng. Để mua được một tổ yến chất lượng bạn cần nắm vững cách phân biệt yến sào thật và giả như yến sào thật thường khô, giòn, dễ bị bóp nát, có mùi tanh đặc trưng,… 

Bên cạnh kinh nghiệm cá nhân thì bạn cũng nên lựa chọn mua sản phẩm tại các thương hiệu uy tín để tránh phải mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Nếu bạn chưa biết mua yến sào ở đâu chất lượng thì có thể tham khảo các sản phẩm từ tổ yến của yến sào khánh hòa Lifenest. Tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều được tuyển chọn từ khâu nguyên liệu và kiểm tra nghiêm ngặt trong khâu chế biến, cam kết hàng thật và chất lượng tốt nhất trên thị trường. 

 

Nguyễn Thị Yến Nhi


TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm NUH - GMG Health. Nguyên thư ký thường trực của Hội Dinh dưỡng TP.HCM Thư ký thường trực của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng (CNRC) Singapore

Your Signature

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}