Làm gì khi tổ yến bị mốc? Có nên tiếp tục sử dụng?

Yến sào để qua một thời gian thường xuất hiện các vết mốc, những đốm vàng. Mặc dù đã bảo quản đúng cách, đựng trong các túi nilon và hũ đóng nắp kỹ, đặt trong tủ lạnh nhưng một số tai yến vẫn bị mốc. Nguyên nhân vì sao và cách xử lý tổ yến bị mốc như thế nào? Cùng tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Vì sao tổ yến bị mốc

Tổ yến cần được bảo quản đúng cách để tránh bị giảm chất lượng hoặc sản sinh nấm mốc. Để bảo quản tổ yến được lâu, bạn cần đựng yến sào trong túi nilon buộc kín hoặc hũ đậy nắp lại. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp giữ yến được lâu hơn, tránh bị nấm mốc sản sinh.

Yến bị mốc có rất nhiêu nguyên nhân
Yến bị mốc có rất nhiêu nguyên nhân

Vẫn có những trường hợp mặc dù đã bảo quản yến sào đúng cách, nhưng vẫn có nấm mốc. Nếu là yến sào chất lượng tốt nhưng vẫn bị mốc thì do quá trình sơ chế chưa đảm bảo. Thông thường, tổ yến sau khi được khai thác trực tiếp về cần phải trải qua quá trình sơ chế để đưa ra thị trường. Để nhặt được hết lông và loại bỏ các tạp chất, tổ yến thô cần được ngâm nước để sợi yến tơi ra. Sau đó cần có công đoạn sấy khô để ép lại thành tai yến. Nếu công đoạn sấy khô không được thực hiện kỹ lưỡng, sợi yến chưa khô hoàn toàn sẽ dẫn đến hiện tượng nấm mốc về sau này.

Xem thêm: Hé lộ bí mật những hũ yến chưng sẵn trên thị trường

Tổ yến giả để qua thời gian sẽ bị mốc và đổi màu. Những tổ yến này bị độn thêm mủ trôm, lòng trắng trứng, rau câu hoặc ngâm với đường để tăng trọng lượng. Những chất này khi để lâu sẽ bị oxy hoá và xỉnh màu sau đó xuất hiện các đốm mốc vàng.

Tác hại khi sử dụng tổ yến mốc

Yến sào có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ con người. Tuy nhiên khi xuất hiện nấm mốc thì những tác dụng được ví như “thần dược” ấy không còn nữa. Thay vào đó, yến sào bị mốc trở thành mối hiểm hoạ đối với sức khoẻ.
Theo các kiểm chứng khoa học, ăn các thực phẩm bị nấm mốc gây hại trực tiếp đến sức khoẻ. Quá trình oxy hoá diễn ra đã biến đổi các chất dinh dưỡng có trong thành phần yến sào. Tác dụng hỗ trợ sức khoẻ không còn, thay vào đó là các độc tố dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm. Tuỳ vào tình trạng nấm mốc mà mức độ ngộ độc nặng hay nhẹ. Các chất độc có trong thực phẩm tích luỹ lại trong cơ thể và dẫn đến các biến chứng về sau. Một số bệnh lý nguy hiểm do thực phẩm bị nấm mốc gây ra bao gồm suy thận, ung thư gan, ung thư buồng trứng,…

Cách xử lý khi tổ yến bị mốc

Vì các hậu quả nghiêm trọng mà tổ yến bị nấm mốc có thể gây ra cho sức khoẻ, điều duy nhất và tốt nhất bạn nên làm khi tổ yến bị mốc là vứt nó đi.

Nếu nghi ngờ yến đã hư, hãy bỏ chúng
Nếu nghi ngờ yến đã hư, hãy bỏ chúng

Cho dù có loại bỏ những phần bị nấm mốc đi thì vi khuẩn nấm mốc cũng đã tồn tại trong tai yến đó và sẽ để lại các tác hại xấu đối với sức khoẻ.

Cách bảo quản và hạn sử dụng của tổ yến

Để tổ yến giữ được lượng dưỡng chất dồi dào và không bị nấm mốc, bạn cần biết cách bảo quản phù hợp và sử dụng nó trong thời hạn sử dụng.
Để yến sào được giữ ở điều kiện tốt nhất, bạn nên dùng bao nilon bọc kín hoặc đựng trong hũ có nắp đậy kín.

Yến sào chưng sẵn

Yến sào chưng sẵn là sản phẩm có thời hạn sử dụng ngắn nhất. Nếu để quá 1 ngày ở nhiệt độ phòng, yến sào chưng sẵn sẽ bị biến chất và gây hại cho sức khoẻ. Trong ngăn mát tủ lạnh, yến sào chưng sẵn để được đến 1-2 tuần. Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng trong vòng 1 tuần để đảm bảo đủ dưỡng chất và an toàn cho sức khỏe.

Xem thêm: Hướng dẫn cách bảo quản yến đã chưng từ A đến Z

Yến sào tươi

Yến sào tươi cũng là loại thực phẩm không có thời hạn sử dụng dài. Trong nhiệt độ phòng, thời gian sử dụng an toàn của yến tươi là 48 tiếng. Trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể bản quản đến 1-2 tuần. Và trong ngăn đá, yến tươi có thể được dùng đến 3 tháng.

Yến sào tinh chế

Yến sào tinh chế đã trải qua quá trình ngâm nước để sợi yến nở tơi ra và loại bỏ các tạp chất, sau đó được sấy khô để ép thành tai yến. Nếu bảo quản ở bên ngoài, bạn cần giữ yến ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi hầm kín và tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Yến sào tinh chế thường có thể sử dụng được từ 2-3 năm nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả tốt nhất và hạn chế các tác hại đối với sức khoẻ, bạn chỉ nên dùng yến sào tinh chế trong vòng 1 năm.

Yến sào thô

Yến sào thô là loại chưa qua các bước xử lý nào ảnh hưởng đến chất lượng sợi yến. Vì thế, loại yến này có thời hạn sử dụng lâu nhất, có thể lên đến 3 năm. Điều kiện bảo quản yến sào thô cũng tương tự như yến sào tinh chế. Tránh những nơi hầm kín để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc. Tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời để các dưỡng chất không bị biến đổi. Tốt nhất hãy giữ trong túi nilon buộc kín hoặc trong hũ đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Thông tin về tác giả

TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm NUH - GMG Health. Nguyên thư ký thường trực của Hội Dinh dưỡng TP.HCM Thư ký thường trực của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng (CNRC) Singapore

Trở thành người đầu tiên nhận những tin tức khuyến mãi cực khủng từ Yensaokhanhhoa.vn!