Hướng dẫn cách bảo quản yến đã chưng từ A đến Z

Hướng dẫn cách bảo quản yến đã chưng từ A đến Z

Hầu hết chúng ta mua yến sào về đều chưng lên để thuận tiện cho việc chế biến các món ăn khác khi cần thiết. Tuy nhiên, sau khi đã chưng yến thì nên bảo quản loại thực phẩm này như thế nào? Cách bảo quản yến đã chưng có khác gì yến sào thông thường? Cần lưu ý gì khi bảo quản yến? Cùng theo dõi những chia sẻ của Lifenest dưới đây để giải đáp được những thắc mắc này nhé!

Hướng dẫn bảo quản yến chưng tại nhà đúng chuẩn

Sau khi sơ chế sạch sẽ và đem chưng yến, bạn có thể để phần yến chưng này vào lọ và bảo quản cho những lần sử dụng tiếp theo. Tuy vậy, để đảm bảo chất lượng yến không bị ảnh hưởng, chất lượng dinh dưỡng không bị mất đi và an toàn với sức khỏe khi ăn, cần chú ý những vấn đề sau đây khi bảo quản yến chưng. 

Lưu ý về thời hạn sử dụng 

Việc chưng yến cũng khá đơn giản nên nhiều gia đình có thói quen mua yến sào về rồi tự chưng vì không muốn sử dụng những sản phẩm đóng chai sẵn, có thể chứa tạp chất hoặc chất bảo quản. Tuy vậy, mỗi gia đình lại có nhu cầu kết hợp nguyên liệu khác nhau khi chưng yến nên rất khó để khẳng định chính xác yến chưng tại nhà có hạn sử dụng là bao lâu. 

To Yen Sao Khanh Hoa Lifenest34
Yến sào thường được chưng lên trước khi chế biến nhiều món ăn

Thực tế, để yến chưng bảo quản được lâu, bạn nên tối giản các nguyên liệu kết hợp. Càng sử dụng nhiều nguyên liệu khi chưng yến, thời gian bảo quản càng ngắn đi. Cụ thể, nếu chỉ chưng yến cách thủy, không thêm gì vào hoặc thêm một chút đường phèn, thời hạn sử dụng tối đa có thể lên tới 14 ngày, với điều kiện bảo quản trong tủ lạnh. 

Với các gia đình muốn chế biến một món ăn bổ dưỡng, kết hợp thêm nguyên liệu khác như hạt sen, kỷ tử, táo đỏ,… cùng với yến sẽ là một ý tưởng hay. Tuy vậy, món yến chưng thập cẩm này chỉ nên sử dụng trong vòng 10 ngày để đảm bảo lượng dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe. 

Những con số như 10 ngày hay 14 ngày là thời hạn sử dụng khuyến nghị cho các sản phẩm yến đã chưng và bảo quản trong tủ lạnh. Khi để ở nhiệt độ thường, yến chưng chỉ nên được sử dụng trong vòng 5 giờ kể từ khi nấu xong. Quá thời gian trên, sẽ rất khó để khẳng định chất lượng và độ an toàn của món yến chưng. Do vậy, để đảm bảo sức khỏe cho mình và người thân, bạn nên chú ý đến thời điểm mình bắt đầu chưng yến và có kế hoạch sử dụng yến chưng trước khi quá hạn bảo quản. 

To Yen Sao Khanh Hoa Lifenest28
Yến đã chưng không để được lâu

Môi trường bảo quản yến chưng

Cùng với thời hạn sử dụng, môi trường bảo quản cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Đây chính là yếu tố quyết định yến đến chất lượng dinh dưỡng của yến chưng sau 10 hay 14 ngày. 

Cách bảo quản rất đơn giản như sau: Bạn cần chuẩn bị lọ hoặc hũ thủy tinh có nắp đậy kín, sau đó cho yến chưng vào lọ vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Trong trường hợp bạn muốn bảo quản lâu hơn khoảng thời gian 10 hay 14 ngày, bạn nên trữ chúng trong ngăn đá, tủ đông. Cách bảo quản này có thể giúp món yến chưng giữ được hương vị và dinh dưỡng trong tối đa 3 tháng. 

Yếu tố quan trọng nhất khi bảo quản yến chưng hay bất kỳ loại thực phẩm đã chế biến nào đó là nắp đậy phải kín, không để lọt không khí vào. Nếu nắp lọ chưa bao phủ phần miệng hoàn toàn, bạn nên sử dụng thêm cả màng bọc thực phẩm để đảm bảo bên trong lọ không chịu ảnh hưởng của không khí, nhiệt độ bên ngoài. 

Tho Nhat Yen
Yến chưng cần phải được bảo quản trong hộp kín về để ở ngăn mát tủ lạnh

Thời hạn sử dụng yến chưng đóng hộp 

Dù việc chưng yến không khó, cũng không tốn nhiều thời gian nhưng nhiều gia đình vẫn ưa chuộng các sản phẩm đóng hộp bởi cho rằng hương vị tự làm không ngon bằng yến chưng sẵn. Ngoài ra, sử dụng sản phẩm làm sẵn cũng giúp các bà nội trợ tiết kiệm thời gian hơn cho việc nấu nướng, cực kỳ tiện lợi khi chế biến món hầm, món chè,… 

Tuy vậy, những sản phẩm yến chưng đóng hộp của các thương hiệu uy tín như Lifenest thường chỉ sử dụng được trong khoảng 7 ngày. Sở dĩ, hạn dùng ngắn như vậy là do sản phẩm không sử dụng chất phụ gia, chất bảo quản nên đơn vị sản xuất khuyến nghị người tiêu dùng nên thưởng thức trong 7 ngày kể từ khi mở nắp. Những nguyên liệu trong yến chưng đóng hộp cũng được chọn lựa cẩn thận nên bất kể đối tượng nào cũng có thể sử dụng được, kể cả người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai,…

Yensao Chung Hat Sen
Món yến chưng hạt sen bổ dưỡng

Trong quá trình tìm mua sản phẩm, đôi khi bạn sẽ được giới thiệu những sản phẩm giá rẻ nhưng hạn dùng rất dài, có thể lên đến 6-12 tháng. Đây là những sản phẩm đóng hộp có hàm lượng yến sào ít, có nhiều nguyên liệu khác cùng chất phụ gia nên mới có thể để được lâu đến vậy. Do đó, cần tỉnh táo và cẩn trọng để không mua phải các loại yến chưng đóng hộp kém chất lượng. 

Lưu ý cần biết khi sử dụng yến chưng sẵn 

Với những sản phẩm yến chưng chế biến sẵn thì cách sử dụng rất đơn giản. Sau khi mua về, bạn chỉ cần lấy ra thưởng thức trực tiếp hoặc đem kết hợp với nguyên liệu khác để tạo thành nhiều món ăn đa dạng. Tuy nhiên, yến chưng tự làm thì thường không được chế biến cẩn thận trong môi trường vô khuẩn như yến chưng sẵn nên khi đã bảo quản trong tủ lạnh, lúc lấy ra không nên ăn ngay. 

To Yen Sao Khanh Hoa Lifenest7
Món chè tổ yến hạt sen

Trước khi thưởng thức, bạn cần chắc chắn phần yến đó đã được làm nóng trở lại. Nếu để ăn trực tiếp, bạn có thể để cả hộp yến vào một bát to và đổ nước nóng vào để phần yến chưng bên trong được làm nóng từ từ. Cách làm này có thể giữ trọn được lượng dinh dưỡng trong yến sào, giảm rủi ro hộp yến bị vỡ hơn so với cách hâm nóng bằng lò vi sóng. Trong trường hợp dùng yến chưng để nấu với các nguyên liệu khác, bạn có thể lấy lượng vừa đủ ra để nấu chung mà không cần qua một bước hâm nóng như khi ăn trực tiếp.

Tại sao nên ưu tiên sử dụng yến chưng sẵn?

Trước đây, giá thành của các sản phẩm yến sào rất cao nên chỉ có những gia đình giàu có mới có thể sử dụng, thậm chí nó còn được ví von như cao lương mỹ vị. Ở thời phong kiến, chỉ có vua chúa, quý tộc mới được thưởng thức còn dân thường thì không. Vậy nên, có thể nói, yến sào là một loại thực phẩm quý, khi mua về cần xem xét cách bảo quản hợp lý để yến tránh được khả năng bị hỏng, lãng phí tiền bạc. 

Trong những cách chế biến để bảo quản lâu dài, chưng yến là phương pháp phù hợp nhất. Đây là cách bảo quản vừa giúp giữ trọn vẹn dưỡng chất trong yến, vừa giúp bạn thuận tiện sử dụng trong những lần sau. Yến khi chưng lên cũng phát huy được nhiều tác dụng hơn, giúp người thưởng thức cảm thấy khỏe mạnh, tăng cường sinh lực sau khi ăn. 

Việc chế biến yến sào cũng khá phức tạp và bao gồm nhiều công đoạn nên không phải ai cũng có thể tự làm được hết. Do vậy, nếu không có thời gian và không thành thạo các bước chế biến và chưng yến, bạn nên chọn mua những sản phẩm yến chưng đóng hộp. 

Qua bài viết, hy vọng, bạn đã hiểu rõ hơn về cách bảo quản yến đã chưng và có thêm kinh nghiệm khi chọn mua yến chưng đóng hộp. Yến sào vốn được mệnh danh là một trong những thực phẩm “vàng” với nhiều lợi ích cho sức khỏe, đang ngày càng phổ biến với người tiêu dùng hơn với mức giá phải chăng hơn trước đây. Do đó, bạn nên duy trì sử dụng yến chưng theo lượng khuyến nghị để cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. 

 

Nguyễn Thị Yến Nhi


TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm NUH - GMG Health. Nguyên thư ký thường trực của Hội Dinh dưỡng TP.HCM Thư ký thường trực của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng (CNRC) Singapore

Your Signature

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Nguyễn Thị Yến Nhi

Tháng Tư 2, 2021