Yến nhà có tốt như tổ yến đảo không? Loại nào tốt hơn?

Với mức giá chênh lệch rõ rệt, yến đảo được xem là thực phẩm quý, giá trị dinh dưỡng cao và tác dụng yến đảo đối với sức khỏe cũng tốt hơn so với yến nhà. Trong khi đó nhiều luồng ý kiến trái chiều cho rằng, yến nhà có đủ giá trị dinh dưỡng như yến đảo vì yến nuôi vẫn phải đi kiếm thức ăn trong tự nhiên cho nên thành phần dinh dưỡng của dãi yến là như nhau. Thực hư giá trị của tổ yến nhà và tổ yến đảo như thế nào?

Hang của 1 đảo yến tại Nha Trang
Hang của 1 đảo yến tại Nha Trang

Yến đảo và yến nhà khác nhau như thế nào?

Yến đảo được khai thác từ tổ của loài chim yến sống trong tự nhiên, xây tổ trên các vách đá, hang động. Để tổ được hình thành thuận lợi và có thể khai thác được, điều kiện tự nhiên, thời tiết phải phù hợp. Thông thường, chim yến trong tự nhiên tìm cặp với bạn tình và cùng nhau xây tổ trước mùa sinh nở.
Yến nhà được khai thác từ chim yến nuôi trong các nhà chuyên dụng. Những ngôi nhà yến này được lắp đặt thiết bị dẫn dụ để thu hút chim yến bay về làm tổ. Các thiết bị tạo môi trường thuận lợi để chim yến xây tổ cũng được trang bị nhằm tạo cảm giác giống như đang ở các vách đá trong động.

Yến nhà đều đi tìm kiếm nguồn thức ăn từ môi trường bên ngoài giống như yến đảo
Yến nhà đều đi tìm kiếm nguồn thức ăn từ môi trường bên ngoài giống như yến đảo

Môi trường xây tổ của yến đảo và yến nhà khác nhau, nhưng thực tế tập tính hai loại chim này khá giống nhau. Chim yến nuôi chỉ được tạo môi trường để xây tổ nhưng vẫn phải đi kiếm ăn ở ngoài tự nhiên như chim yến đảo. Tập tính sinh hoạt và xây tổ, sinh nở cũng giống nhau. Yến nhà cũng cần tìm được bạn tình để xây tổ trước mùa sinh sản. Nhà yến được xây dựng phù hợp với tập tính của chim yến, nên các tổ yến khai thác ở đây có hình dạng giống hệt các tổ yến khai thác từ đảo.
Điều khác biệt rõ ràng nhất ngoài môi trường xây tổ và sinh hoạt là độ dày của tổ yến. Tổ yến đảo được xây trong tự nhiên với điều kiện môi trường khắc nghiệt hơn nên thường dày hơn và to hơn. Tổ yến nuôi trong nhà thường mỏng hơn vì điều kiện môi trường được tạo ra có tính ổn định cao hơn.

Yến đảo có tốt hơn yến nhà không?

Yến đảo và yến nhà đều đi tìm kiếm nguồn thức ăn từ môi trường bên ngoài như nhau. Vì thế, thành phần dinh dưỡng của dãi yến giống nhau. Tuy nhiên, vì điều kiện môi trường bên ngoài khác nhau nên tổ yến đảo và yến nhà có một số điểm khác nhau.
Tổ yến đảo được xây dựng trên các vách đá trong động. Các khoáng chất từ thành phần vách đá ngấm vào dãi yến khi vừa được tiết ra để làm tổ. Nên thành phần yến đảo còn chứa thêm các khoáng chất như sắt, kẽm, canxi, dồi dào hơn yến nhà. Tuy nhiên hiện tượng ngấm khoáng chất từ vách đá vào tổ lại tiềm ẩn nguy hiểm cho hàm lượng dưỡng chất của yến sào. Vách đá có chứa các thành phần có hại như nitrate, nitrit oxit, khi ngấm vào dãi yến sẽ ảnh hưởng đến chất lượng yến sào và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

yến càng có nhiều dưỡng chất thì càng có lợi cho sức khỏe
yến càng có nhiều dưỡng chất thì càng có lợi cho sức khỏe 

Môi trường nhân tạo cung cấp cho yến nhà điều kiện xây tổ và sinh hoạt ổn định, hạn chế các loại dịch bệnh có trong tự nhiên ảnh hưởng đến dãi yến. Chất lượng dãi yến cũng nhờ đó mà ổn định hơn, ít bị biến đổi và không chịu sự ảnh hưởng của những chất có hại trong tự nhiên. Song song với đó là sự hạn chế trong việc tạo nên các khoáng chất bổ dưỡng ngoài thành phần có sẵn trong nước dãi yến.
Nhìn chung, hàm lượng dinh dưỡng của tổ yến đảo và yến nhà tương tự nhau, sự chênh lệch không quá lớn. Yến nhà đảm bảo tính ổn định và an toàn hơn so với yến đảo.

Nguyên nhân của sự chênh lệch giá giữa yến nhà và yến đảo

Tuy hàm lượng dưỡng chất không khác nhau là bao, nhưng giá yến đảo lại cao hơn yến nhà rất nhiều lần. Nhiều người vì thế mà tin rằng yến đảo có hàm lượng dinh dưỡng và giá trị hơn yến nhà.
Thực tế, sự chênh lệch giá đến từ hai yếu tố chính: chi phí khai thác và mùa sinh sản.
Yến đảo thường xây tổ ở các vị trí hiểm trở, cheo leo để không bị tấn công bởi những loài khác. Chi phí để khai thác yến đảo vì thế mà cao hơn. Yến đảo tồn tại trong môi trường tự nhiên và phụ thuộc vào nhiều điều kiện bên ngoài khác nên nguồn có sẵn không phong phú. Dưới tác động của thời tiết và sự đe dọa của các loài khác, tổ yến được xây ra trong tự nhiên không bảo toàn được số lượng qua thời gian. Việc lựa chọn vị trí xây tổ của chim yến đảo cũng không thể kiểm soát được nên số lượng khai thác được trong một chuyến đi không ổn định. Vì những lý do đó mà giá yến đảo được nâng cao lên khá nhiều so với yến nhà.
Yến nhà và yến đảo về cơ bản đều có lượng dưỡng chất dồi dào và không chênh lệch quá nhiều. Yến đảo còn có thêm các loại huyết yến (màu đỏ) rất quý hiếm, hồng yến. Nhưng yến nhà lại đảm bảo sự ổn định trong chất lượng. Vì thế, nếu là người tiêu dùng thông minh, bạn có thể tự tin sử dụng yến nhà để vừa được bổ sung dưỡng chất giá trị vừa tiết kiệm chi phí rất nhiều.

Ăn yến lúc nào

Ăn yến vào lúc nào là tốt nhất cho cơ thể hấp thu trọn vẹn?

Yến sào chứa lượng dưỡng chất dồi dào cho cơ thể nhưng chỉ khi bạn biết ăn yến sào đúng lúc và đủ lượng. Vậy…
Mách bạn Cách phân biệt các loại yến sào có trên thị trường

Mách bạn phân biệt các loại yến sào có trên thị trường hiện nay

Các tác dụng “tiên dược” của yến sào được truyền tai nhau khiến nhu cầu sản phẩm này luôn ở mức cao. Cũng vì thế…
yen chung vs ba bau

Bà bầu có ăn được yến chưng không? Ăn như thế nào?

Tổ yến là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và có thể sử dụng cho mọi đối tượng. Tuy nhiên, nhiều người thắc…
Kinh nghiệm chọn mua tổ yến an toàn và chất lượng NHẤT

Kinh nghiệm chọn mua tổ yến an toàn, chất lượng

Yến sào được xem là “tiên dược” với những tác dụng vô cùng hữu hiệu cho sức khỏe. Nhu cầu mua yến chưa bao giờ…
Cách chưng yến với hạt chia và những lợi ích đối với sức khỏe

Chi tiết cách chưng yến với hạt chia và những lợi ích đối với sức khỏe

Yến chưng hạt chia là một trong những cách chế biến tổ yến thơm ngon, bổ dưỡng lại cực kỳ dễ làm. Với nguồn cung…
Yến chưng mật ong: Cách chế biến thơm ngon bổ dưỡng nhất

Yến chưng mật ong: Cách chế biến thơm ngon bổ dưỡng nhất

Tổ yến là món ngon bổ dưỡng có công dụng tốt với sức khỏe của con người. Hiện nay, yến được chế biến dưới nhiều…
Lưu ý khi sử dụng canh tổ yến

Canh tổ yến: Món ngon chế biến đơn giản nhưng cực bổ dưỡng

Tổ yến sở hữu hàm lượng các dưỡng chất cao và có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu để tạo thành các món…
Yến chưng đường phèn để được bao lâu? Những lưu ý khi thực hiện

Yến chưng đường phèn để được bao lâu? Những lưu ý khi thực hiện

Tổ yến được biết đến là nguyên liệu quý hiếm, tốt cho sức khỏe con người. Trong đó, yến chưng đường phèn là món ăn…
Chia sẻ
Bỏ qua