Yến nhà có tốt như tổ yến đảo không? Loại nào tốt hơn?

Với mức giá chênh lệch rõ rệt, yến đảo được xem là thực phẩm quý, giá trị dinh dưỡng cao và tác dụng yến đảo đối với sức khỏe cũng tốt hơn so với yến nhà. Trong khi đó nhiều luồng ý kiến trái chiều cho rằng, yến nhà có đủ giá trị dinh dưỡng như yến đảo vì yến nuôi vẫn phải đi kiếm thức ăn trong tự nhiên cho nên thành phần dinh dưỡng của dãi yến là như nhau. Thực hư giá trị của tổ yến nhà và tổ yến đảo như thế nào?

Hang của 1 đảo yến tại Nha Trang
Hang của 1 đảo yến tại Nha Trang

Yến đảo và yến nhà khác nhau như thế nào?

Yến đảo được khai thác từ tổ của loài chim yến sống trong tự nhiên, xây tổ trên các vách đá, hang động. Để tổ được hình thành thuận lợi và có thể khai thác được, điều kiện tự nhiên, thời tiết phải phù hợp. Thông thường, chim yến trong tự nhiên tìm cặp với bạn tình và cùng nhau xây tổ trước mùa sinh nở.
Yến nhà được khai thác từ chim yến nuôi trong các nhà chuyên dụng. Những ngôi nhà yến này được lắp đặt thiết bị dẫn dụ để thu hút chim yến bay về làm tổ. Các thiết bị tạo môi trường thuận lợi để chim yến xây tổ cũng được trang bị nhằm tạo cảm giác giống như đang ở các vách đá trong động.

Yến nhà đều đi tìm kiếm nguồn thức ăn từ môi trường bên ngoài giống như yến đảo
Yến nhà đều đi tìm kiếm nguồn thức ăn từ môi trường bên ngoài giống như yến đảo

Môi trường xây tổ của yến đảo và yến nhà khác nhau, nhưng thực tế tập tính hai loại chim này khá giống nhau. Chim yến nuôi chỉ được tạo môi trường để xây tổ nhưng vẫn phải đi kiếm ăn ở ngoài tự nhiên như chim yến đảo. Tập tính sinh hoạt và xây tổ, sinh nở cũng giống nhau. Yến nhà cũng cần tìm được bạn tình để xây tổ trước mùa sinh sản. Nhà yến được xây dựng phù hợp với tập tính của chim yến, nên các tổ yến khai thác ở đây có hình dạng giống hệt các tổ yến khai thác từ đảo.
Điều khác biệt rõ ràng nhất ngoài môi trường xây tổ và sinh hoạt là độ dày của tổ yến. Tổ yến đảo được xây trong tự nhiên với điều kiện môi trường khắc nghiệt hơn nên thường dày hơn và to hơn. Tổ yến nuôi trong nhà thường mỏng hơn vì điều kiện môi trường được tạo ra có tính ổn định cao hơn.

Yến đảo có tốt hơn yến nhà không?

Yến đảo và yến nhà đều đi tìm kiếm nguồn thức ăn từ môi trường bên ngoài như nhau. Vì thế, thành phần dinh dưỡng của dãi yến giống nhau. Tuy nhiên, vì điều kiện môi trường bên ngoài khác nhau nên tổ yến đảo và yến nhà có một số điểm khác nhau.
Tổ yến đảo được xây dựng trên các vách đá trong động. Các khoáng chất từ thành phần vách đá ngấm vào dãi yến khi vừa được tiết ra để làm tổ. Nên thành phần yến đảo còn chứa thêm các khoáng chất như sắt, kẽm, canxi, dồi dào hơn yến nhà. Tuy nhiên hiện tượng ngấm khoáng chất từ vách đá vào tổ lại tiềm ẩn nguy hiểm cho hàm lượng dưỡng chất của yến sào. Vách đá có chứa các thành phần có hại như nitrate, nitrit oxit, khi ngấm vào dãi yến sẽ ảnh hưởng đến chất lượng yến sào và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

yến càng có nhiều dưỡng chất thì càng có lợi cho sức khỏe
yến càng có nhiều dưỡng chất thì càng có lợi cho sức khỏe 

Môi trường nhân tạo cung cấp cho yến nhà điều kiện xây tổ và sinh hoạt ổn định, hạn chế các loại dịch bệnh có trong tự nhiên ảnh hưởng đến dãi yến. Chất lượng dãi yến cũng nhờ đó mà ổn định hơn, ít bị biến đổi và không chịu sự ảnh hưởng của những chất có hại trong tự nhiên. Song song với đó là sự hạn chế trong việc tạo nên các khoáng chất bổ dưỡng ngoài thành phần có sẵn trong nước dãi yến.
Nhìn chung, hàm lượng dinh dưỡng của tổ yến đảo và yến nhà tương tự nhau, sự chênh lệch không quá lớn. Yến nhà đảm bảo tính ổn định và an toàn hơn so với yến đảo.

Nguyên nhân của sự chênh lệch giá giữa yến nhà và yến đảo

Tuy hàm lượng dưỡng chất không khác nhau là bao, nhưng giá yến đảo lại cao hơn yến nhà rất nhiều lần. Nhiều người vì thế mà tin rằng yến đảo có hàm lượng dinh dưỡng và giá trị hơn yến nhà.
Thực tế, sự chênh lệch giá đến từ hai yếu tố chính: chi phí khai thác và mùa sinh sản.
Yến đảo thường xây tổ ở các vị trí hiểm trở, cheo leo để không bị tấn công bởi những loài khác. Chi phí để khai thác yến đảo vì thế mà cao hơn. Yến đảo tồn tại trong môi trường tự nhiên và phụ thuộc vào nhiều điều kiện bên ngoài khác nên nguồn có sẵn không phong phú. Dưới tác động của thời tiết và sự đe dọa của các loài khác, tổ yến được xây ra trong tự nhiên không bảo toàn được số lượng qua thời gian. Việc lựa chọn vị trí xây tổ của chim yến đảo cũng không thể kiểm soát được nên số lượng khai thác được trong một chuyến đi không ổn định. Vì những lý do đó mà giá yến đảo được nâng cao lên khá nhiều so với yến nhà.
Yến nhà và yến đảo về cơ bản đều có lượng dưỡng chất dồi dào và không chênh lệch quá nhiều. Yến đảo còn có thêm các loại huyết yến (màu đỏ) rất quý hiếm, hồng yến. Nhưng yến nhà lại đảm bảo sự ổn định trong chất lượng. Vì thế, nếu là người tiêu dùng thông minh, bạn có thể tự tin sử dụng yến nhà để vừa được bổ sung dưỡng chất giá trị vừa tiết kiệm chi phí rất nhiều.

Hạ đường huyết ăn yến có hiệu quả không? Tại Sao?

Hạ đường huyết ăn yến có hiệu quả không? Tại Sao?

Hạ đường huyết là một triệu chứng hay gặp trong cuộc sống, thường xảy ra khi bạn đang đói và hay gặp nhất khi bạn…
yen sao tang cuong sinh ly 2

Yến sào tăng cường sinh lý nam, nữ như thế nào?

Bên cạnh công dụng tốt cho sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp của chị em phụ nữ, tổ yến còn được biết đến như…
yen sao voi phu nu

Khám phá công dụng tuyệt vời của yến sào với sức khỏe và sắc đẹp phụ nữ

Từ xa xưa, yến sào đã được xem là một loại cao lương mỹ vị với thành phần chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi…
mot chen yen bao nhieu calo

1 chén Yến sào bao nhiêu calo? Ăn Yến sào tăng cân hay giảm cân?

Yến sào là một loại thực phẩm bổ dưỡng với giá trị dinh dưỡng rất cao. Chính vì thế, rất nhiều người băn khoăn không…
an yen mang toi

Thực hư câu chuyện ăn yến là một “tội ác”

Tổ yến được ví là thực phẩm vàng với sức khoẻ và điều này được mọi người thừa nhận. Song song với đó, việc tiêu…
Vì sao ăn tổ yến giúp giảm stres

Vì sao ăn tổ yến giúp giảm stress, căng thẳng, mệt mỏi?

Công dụng của yến sào đối với sức khoẻ thì hầu như ai cũng biết. Không chỉ tác động đến hệ tiêu hoá, hệ hô…
Yến chưng mật ong: Cách chế biến thơm ngon bổ dưỡng nhất

Yến chưng mật ong: Cách chế biến thơm ngon bổ dưỡng nhất

Tổ yến là món ngon bổ dưỡng có công dụng tốt với sức khỏe của con người. Hiện nay, yến được chế biến dưới nhiều…
yen sao tac dung voi tre e,

Những tác dụng của yến sào với trẻ em không thể bỏ qua

Yến sào là thực phẩm tốt cho sức khỏe của người dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Đây là độ tuổi vô cùng nhạy cảm,…
Chia sẻ
Bỏ qua