Nên mua yến thô hay yến tinh chế? Loại nào tốt hơn?

Yến thô và yến tinh chế được cung cấp trên thị trường với mức giá chênh lệch lớn cùng những cam kết về chất lượng khác biệt. Thực hư về mức độ dinh dưỡng của hai loại yến này thế nào? Làm sao để phân biệt? Nên mua yến thô hay yến tinh chế?

Yến thô là gì?

Tổ yến thô là loại tổ yến nguyên chất, được giữ y nguyên tình trạng từ khi khai thác. Tổ yến thường còn có lông, bụi và cặn vì chưa qua bước chế biến nào. Tổ yến thô là loại ít bị tác động bởi quá trình thu hoạch và đóng gói thành phẩm nhất.

Cách nhận biết yến thô

Nen Mua Yen Tho Khong

Tổ yến thô còn chứa lông và bụi nên rất dễ nhận biết. Thông thường, tổ yến thô có chứa các sợi lông màu đen nhỏ. Tai yến cầm nặng tay mặc dù thô và mỏng. Sợi yến được đan khít vì chưa bị rút lông đi. Đặc biệt mùi yến rất tanh.

Cách bảo quản yến thô

Tổ yến thô cần được bảo quản ở nơi khô ráo. Không khí ẩm ướt, kín sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển gây ẩm mốc tổ yến. Tổ yến thô được bảo quản đúng cách có thể để được đến vài tháng.

Bạn nên xem: Quy trình sản xuất yến sào để đạt được chất lượng tốt nhất

Yến tinh chế là gì?

Tổ yến tinh chế là loại đã được xử lý qua bao gồm loại bỏ lông yến và bụi bẩn. Tổ yến tinh chế còn bao gồm cả tổ yến gãy vỡ do quá trình thu hoạch hoặc loại bỏ lông. Yến được ngâm trong nước để xử lý tạp chất và sau đó được định hình lại thành tổ nhờ khuôn. Trước khi đóng gói, yến được làm khô để giữ được lâu hơn.

Cách nhận biết yến tinh tế

Yến tinh chế thường có màu trắng đục, không lẫn tạp chất. Yến có hình dạng tai như yến thô nhưng sợi yến được dệt lại mỏng hơn. Tai yến cầm nhẹ tay và xốp. Sợi yến sần sùi và thô.

Cách bảo quản yến tinh chế

Yến tinh chế có thời hạn bảo quản ngắn hơn so với yến thô. Nếu là yến đã được sấy khô thì cần được bảo quản ở trong hộp kín, đặt ở nơi khô ráo và tránh ánh nắng mặt trời, tránh nơi ẩm mốc. Không nhất thiết phải đặt trong tủ lạnh.

Nếu là yến đã ngâm nước thì cần làm ráo nước và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn nên sử dụng trong một tuần để đảm bảo dưỡng chất còn đủ và chất lượng không bị giảm quá nhiều.

Bạn nên đọc: Các loại yến sào và cách phân biệt tổ yến 

Nên mua yến thô hay yến tinh chế?

Yến thô hay yến tinh chế đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Nếu xét về dưỡng chất hoặc thời gian sử dụng, việc xác định nên mua yến thô hay yến tinh chế còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn.

Ưu nhược điểm của yến thô

Ưu điểm rõ ràng và dễ nhận thấy nhất ở yến thô là tổ yến nguyên chất 100% chưa qua các bước sơ chế hay thay đổi. Bởi vì khi đưa ra thị trường, tổ yến thô được giữ nguyên hiện trạng như khi vừa khai thác nên khả năng hàng giả hàng nhái khá thấp. Sợi yến sau khi ngâm nở gấp 4 đến 5 lần. Vị đậm mùi yến hơn, giai và giòn hơn.

Tuy nhiên, vì chưa qua các bước sơ chế nên tổ yến thô yêu cầu người dùng kỹ năng làm sạch trước khi sử dụng. Bước làm sạch tổ yến thô cần khá nhiều kỹ năng và thời gian, sự kiên trì. Vì thế, nếu muốn sử dụng yến thô, bạn cần có quỹ thời gian dư dả. Một nhược điểm khác của tổ yến thô là mùi vị yến khi chưng lên khá tanh. Với những ai không quen mùi tanh của nước yến, ăn yến thô chưng sẽ khá khó chịu.

Ưu nhược điểm của yến tinh chế

Yến tinh chế đã được qua các bước xử lý làm sạch nên rất tiện lợi để sử dụng. Bạn không cần phải thực hiện thêm bước làm sạch nào khác mà có thể sử dụng trực tiếp luôn. Tai yến trắng sạch, được dựng hình theo khuôn nên nhìn bắt mắt.

Ngược lại, do đã qua các bước xử lý nên chất lượng yến bị ảnh hưởng phần nào. Lượng dưỡng chất có trong tổ yến tinh chế không còn trọn vẹn như ban đầu. So với yến thô, yến tinh chế không nhiều dưỡng chất hơn.

Do đã được ngâm nước để lọc chất bẩn và lông yến nên sợi yến tinh chế khá dòn, dễ vỡ hơn. Khi ngâm nước, sợi yến cũng không nở nhiều như yến thô. Khả năng yến tinh chế bị làm giả, làm nhái cũng cao hơn do sợi yến được dệt mỏng và dễ dàng trộn lẫn các hoá chất khác nhằm tăng trọng lượng, giảm tỉ lệ yến thật trong mỗi tai yến.

Nên mua yến thô hay yến tinh chế?

Về chất lượng, mặc dù yến tinh chế không chưa nhiều dưỡng chất như yến thô nhưng không có nghĩa là yến tinh chế chứa ít dưỡng chất. Yến tinh chế vẫn có đủ lượng dinh dưỡng để cung cấp cho cơ thể bạn đúng như tác đụng của yến sào với sức khoẻ.

Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi nên mua yến thô hay yến tinh chế, bạn cần xác định nhu cầu và quỹ thời gian dư dả của mình. Nếu có nhiều thời gian, bạn nên lựa chọn yến thô để có thể tự tay sơ chế và giảm khả năng mua phải yến giả có độn hoá chất.

Nếu quỹ thời gian của bạn bị giới hạn, lựa chọn yến tinh chế sẽ phù hợp hơn. Tuy nhiên bạn cần hiểu rõ tính chất và đặc điểm của yến tinh chế để tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng. Yến Sào LifeNest Khánh Hoà cung cấp đầy đủ các loại từ yến thô đến yến tinh chế với chất lượng và nguồn gốc rõ ràng. Giúp bạn an tâm hơn trong việc chăm sóc sức khoẻ cá nhân và gia đình. Quá trình xử lý yến tại đây được thực hiện thủ công với quy trình khép kín nhằm đảm bảo lượng dưỡng chất hao hụt ít nhất có thể. Liên hệ ngay để được tư vấn thêm về các sản phẩm Yến Sào LifeNest Khánh Hoà nhé.

Nguyễn Thị Yến Nhi


TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm NUH - GMG Health. Nguyên thư ký thường trực của Hội Dinh dưỡng TP.HCM Thư ký thường trực của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng (CNRC) Singapore

Your Signature

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}