Người bị bệnh gout nên kiêng ăn gì và có dùng yến sào được không?

Bệnh gout là một trong những căn bệnh điển hình liên quan đến xương khớp. Nguyên nhân chính của chứng bệnh này đến từ hàm lượng acid uric trong máu. Người bị bệnh gout thường trải qua những trận đau kéo dài. Trong khi đó yến sào lại được xem là thực phẩm bổ dưỡng cho xương khớp và mô cơ. Vậy người bị bệnh gout có ăn được yến sào không? Tìm hiểu thêm về những điều cần lưu ý cho bệnh nhân gout trong bài viết dưới đây nhé.

benh gout vs yen sao
Người bệnh Gout phải có chế độ ăn uống nghiêm ngặt

Nguyên nhân bị bệnh gout

Bệnh gout bị gây ra do lượng acid uric trong máu vượt quá mức cho phép. Acid uric là nhân purin có trong DNA và RNA. Loại acid này sẽ bị loại bỏ khi đi qua thận. Nếu lượng acid uric quá cao thì thận sẽ không kịp đào thải gây nên hiện tượng bị tích tụ ở các khớp xương, tạo thành tinh thể sắc nhọn gây sưng đỏ và dẫn đến các cơn đau dữ dội.

Acid uric được cơ thể hấp thụ từ quá trình chuyển hóa các chất thông qua đường tiêu hóa. Đặc biệt do lạm dụng bia rượu quá mức hoặc chế độ ăn uống thừa chất đạm quá nhiều. Bệnh gout cũng có thể do di truyền hoặc các tác động của môi trường.

Bị bệnh gout nên kiêng ăn gì?

Bệnh gout bị gây ra bởi hàm lượng acid uric có trong máu, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do cơ thể hấp thụ purin quá mức cho phép. Vì vậy, để ngăn chặn và ổn định tình trạng bệnh, người bị gout nên tránh các thức ăn giàu purin và hàm lượng fructose cao.

Các món ăn có nội tạng động vật như gan, tim, thận, não là những thực phẩm nên tránh bởi hàm lượng purin có chứa trong những món này rất cao. Thịt gà, thịt bê và thịt nai cũng là những món hạn chế ăn khi bị gout. Bệnh nhân gout được khuyên tránh xa các món hải sản như sò điệp, tôm cua và các loại cá như cá trích, cá thu, cá ngừ, cá mòi… Đặc biệt, không nên uống rượu và bia, những thức uống lên men khác vì hàm lượng fructose rất cao.

Xem thêm: Người bị bệnh ung thư có nên ăn yến sào không?

Ngoài ra, các loại thức ăn bột tinh chế cũng cần loại bỏ khỏi danh sách thực phẩm của người bị bệnh gout. Mặc dù hàm lượng purin và fructose trong này không cao nhưng các thành phần của nó có tác dụng làm tăng nồng độ acid uric trong máu.

Bị bệnh gout có ăn được yến sào không?

Yến sào được xem là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có tác dụng đến hầu hết các bộ phận trong cơ thể. Với bệnh nhân bị gout, yến sào là thực phẩm lành tính, có thể sử dụng để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Yến sào không chứa thành phần purin quá mức cho phép với cơ thể người. Vì vậy, người có điều kiện sức khỏe bình thường có thể thoải mái ăn yến sào mà không lo nguy cơ mắc bệnh gout. Người mắc bệnh gout cũng có thể sử dụng yến sào mà không lo tình hình bệnh nghiêm trọng hơn.

yen sao vs benh gout
Yến sào là thực phẩm lành tính đối với người bênh Gout

Ngược lại, yến sào được bổ sung vào khẩu phần ăn giúp cơ thể hấp thụ thêm lượng chất dinh dưỡng dồi dào. Các thành phần như protein, aspartic, serine, tyrosine, phenylalanine, valine… thích hợp cho người đang trong điều kiện hồi phục sau ốm hoặc phẫu thuật. Những chất này tăng cường bồi bổ cho cơ thể, tăng cường hấp thụ dưỡng chất qua hệ tiêu hóa. Nhờ đó tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch, hạn chế sự suy giảm chức năng của cơ thể. Quá trình chữa bệnh gout cũng vì thế mà thuận lợi hơn.

Tổ yến chứa các vi chất như canxi, magie, giúp xương và mô chắc khỏe, thúc đẩy quá trình hình thành, phát triển và hồi phục.

Các cách chế biến yến sào cho người bị bệnh gout

Chế độ ăn uống của bệnh nhân gout cần phải nghiêm ngặt tuân thủ quy tắc không chứa purin. Vì thế, cách chế biến yến sào cho những bệnh nhân này cần được thực hiện đơn giản.

Yến sào chưng đường phèn

Yến sào chưng đường phèn là món ăn dễ làm và an toàn cho bệnh nhân bị gout. Để chế biến món ăn này, bạn cần chuẩn bị khoảng 2-3 gram yến sào tinh chế và đường phèn.

Yến sào tinh chế ngâm trong nước từ 30-45 phút để sợi yến tơi và mềm ra. Sau đó bỏ yến vào nồi chưng chuyên dụng trong khoảng 45 phút. Cho thêm đường phèn vào và chưng thêm khoảng 5 phút là có thể dùng được.

tac dung yen chung duong phen
Yến sào chưng đường phèn là món dễ làm, nhiều dinh dưỡng

Trong trường hợp không có nồi chưng chuyên dụng, bạn có thể cho yến đã ngâm nở vào bát để chưng cách thủy. Đổ nước vào nồi đến khoảng 2/3 bát sau đó đun lửa lớn đến khi sôi. Để lửa vừa trong khoảng 45 phút thì cho thêm đường phèn vào và tiếp tục chưng lửa vừa thêm 10-15 phút là có thể dùng được.

Yến sào chưng hạt chia

Yến sào chưng hạt chia là thực phẩm bổ dưỡng và không làm tăng lượng purin mà cơ thể hấp thụ từ thực phẩm. Để chế biến món này, bạn cần chuẩn bị 2-3 gram yến sào tinh chế, đường phèn và 2-3 muỗng cà phê hạt chia.

Ngâm yến sào trong nước lạnh từ 30-45 phút để sợi yến nở ra và mềm đi. Hạt chia cũng được ngâm trong nước cho đến khi nở ra. Sau đó cho yến vào nồi chưng chuyên dụng và tiến hành chưng trong khoảng 45 phút. Cho thêm đường phèn vào và chưng tiếp trong 5 phút để đường tan ra và sợi yến thấm vị hơn. Sau đó cho thêm hạt chia vào, khuấy đều và ăn trực tiếp.

yen hat chia tao do
Bạn có thể thêm 1 số vị khác như táo đỏ, hạt sen để món ăn trở nên hấp dẫn hơn

Nếu không có nồi chưng chuyên dụng, bạn có thể chưng yến cách thủy. Cho yến vào bát có nắp đậy, đổ nước ngập đến 2/3 bát và bắt đầu chưng với lửa lớn. Đến khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và chưng trong 45 phút. Sau đó cho đường phèn vào và tiếp tục chưng trong 10-15 phút. Bỏ hạt chia đã ngâm nở vào, khuấy đều và sử dụng.

Nguyễn Thị Yến Nhi


TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm NUH - GMG Health. Nguyên thư ký thường trực của Hội Dinh dưỡng TP.HCM Thư ký thường trực của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng (CNRC) Singapore

Your Signature

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}