Giá trị dinh dưỡng của tổ yến sào có trong 100g yến

Yến sào được xem là món bổ dưỡng hàng đầu với người bệnh và cả người khoẻ mạnh. Tổ yến có chất gì mà lại được tin dùng đến vậy? Hãy cùng Yến Sào Khánh Hoà LifeNest tìm hiểu giá trị và thành phần dinh dưỡng của yến sào nhé!

Thành phần của tổ yến

Theo kết quả nghiên cứu, tổ yến có chứa đến 18 loại acid khác nhau mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được. Đó cũng là lý do vì sao giá trị dinh dưỡng của yến sào lại được đánh giá cao đến vậy.

Các loại acid này gồm có arginine, histidine, lysine, cystine, tryptophan, serine, leucine, proline, threonine, glutamic, aspartic, isoleucine, methionine, phenylalanine, tyrosine, N-acetylglucosamine, N-acetylgalactosamine và N-acetylneuraminic acid.

To Yen Sao Khanh Hoa Lifenest27
Thành phần yến sào

Ngoài acid, thành phần của tổ yến có chứa đến 55% protein và các nguyên tố vi lượng khác. Những chất này rất cần cho sự phát triển trí não của trẻ nhỏ và tăng cường sức khoẻ, cải thiện thể trạng cho người lớn.

Mỗi gam yến chứa khoảng 503 – 2071 mg canxi và 49-510 mg natri giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn và có tác dụng đối với não bộ. Một 100g yến sào chứa khoảng 345 kcalo.

Thành phần nước yến

Trên thị trường đang cung cấp vô số các loại nước yến khác nhau. Nhãn mác thường thấy nhất là nước yến tinh khiết, nước yến nguyên chất, nước yến táo đỏ, nước yến nhân sâm và một số loại khác. Thực chất thành phần nước yến là gì và giá trị dinh dưỡng của nước yến so với yến sào có nhiều chênh lệch hay không?

Mỗi loại nước yến là một sự kết hợp khác nhau giữa nước, yến và thành phần phụ gia khác. Điều quan trọng nhất vẫn là tỉ lệ các nhóm thành phần này chiếm bao nhiêu phần trăm. Nhưng về cơ bản, nước yến vẫn chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Theo tỉ lệ pha chế chuẩn công nghiệp, thành phần nước yến chứa đến 80% nước tinh khiết. Nấm tuyết chiếm 8% và đường phèn 10%. Trong khi đó, yến sào chỉ chiếm 0,01% và một ít mật ong. Nước yến cũng chứa các chất khác như chất béo bão hoà, cholesteron, canxi và natri.

Giá trị dinh dưỡng của tổ yến

Lượng chất dinh dưỡng trong tổ yến khá nhiều bởi thành phần dinh dưỡng của nó đa dạng. Ở Trung Quốc, súp yến được dùng như dược liệu. Tác dụng phổ biến là chống lão hoá, chống ung thư và cải thiện sự tập trung. Với thành phần dinh dưỡng của tổ yến, giá trị bổ dưỡng của thực phẩm này còn nhiều hơn cả thế.

Thành phần dinh dưỡng của tổ yến có chứa carbohydrate và một lượng lipit giúp kích thích sự phân chia và phát triển của tế bào. Yến sào cũng giúp tăng cường sự phát triển và tái tạo của mô.

To Yen Sao Khanh Hoa Lifenest17
Thành phần yến sào

Protein chiếm tỉ lệ cao nhất trong thành phần tổ yến. Cùng với đó là các loại acid amin thiết kế được tạo ra từ chính protein này. Cơ thể con người sẽ được cung cấp một số lượng chất nhất định từ tổ hợp dưỡng chất này. Sau đó tạo điều kiện hồi phục và phát triển về mặt thể chất.

Tuy nhiên, thành phần tổ yến còn chứa một số chất gây dị ứng. Tệ hơn, cơ thể con người còn tạo ra cơ chế sốc phản vệ nếu phản ứng giữa cơ thể với thành phần tổ yến cao. Trong tình huống xấu nhất, nó có thể đe doạ đến tính mạng. Bạn cần tìm hiểu kỹ về thành phần dinh dưỡng của tổ yến để biết cách sử dụng đúng. Một lưu ý nhỏ nữa là yến sào chỉ đạt hiệu quả tốt nhất nếu được chưng cách thuỷ. Không nên nấu yến ở nhiệt độ cao hoặc để sôi đến 100 độ C.

Tác dụng của yến sào với sức khoẻ

Tác dụng chung

Các nguyên tố đa lượng, vi lượng có trong thành phần tạo giá trị dinh dưỡng của yến sào. Sử dụng yến sào hợp lý, đúng cách sẽ giúp cơ thể được bổ sung đầy đủ các khoáng chất. Thần kinh và trí nhớ được ổn định. Tiêu hoá và hô hấp được kích thích.

Sử dụng yến sào với lượng vừa đủ còn giúp quá trình trao đổi chất hiệu quả và cân bằng hơn. Làm bước đệm để chống lão hoá và tăng tuổi thọ, giữ nét tươi trẻ dài lâu.

Tác dụng đối với người bệnh

Đối với người bệnh hoặc đang trong quá trình hồi phục, yến sào giúp tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình tái tạo và phát triển tế bào. Nhờ đó người bệnh nhanh ổn định sức khoẻ và rút ngắn thời gian phục hồi hơn.

Yến sào được biết đến là “thực phẩm vàng” dành cho người cao tuổi bồi bổ và hồi phục sức khỏe.
Yến sào được biết đến là “thực phẩm vàng” dành cho người cao tuổi bồi bổ và hồi phục sức khỏe.

Tác dụng đối với trẻ em

Với trẻ em, canxi và protein có trong yến sào giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đảm bảo sự phát triển an toàn của trẻ. Giá trị dinh dưỡng của yến sào giúp xương trẻ phát triển ổn định. Trí tuệ và tư duy của trẻ cũng nhờ đó mà phát triển tốt hơn.

Tác dụng đối với phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai sử dụng yến sào để kiểm soát cân nặng tốt hơn. Bởi giá trị dinh dưỡng của yến sào giúp giảm bớt một lượng thực phẩm khác cần phải ăn. Thai nhi hấp thụ dưỡng chất từ yến sào cũng sẽ được đảm bảo phát triển ổn định và khoẻ mạnh. Hệ miễn dịch của mẹ cũng được củng cố để đi qua giai đoạn thai nghén an toàn hơn.

Chỉ với 100 gam yến sào, cơ thể có thể hấp thụ được một lượng chất dinh dưỡng đủ để đảm bảo thể trạng tốt. Nếu bạn đang có ý định chọn mua yến, đừng ngần ngại liên hệ Yến Sào LifeNest Khánh Hoà nhé. Yến Sào LifeNest Khánh Hoà luôn sẵn sàng tư vấn bạn rõ ràng và chi tiết về cách lựa chọn và chế biến yến đúng cách, hiệu quả. Vừa đảm bảo yến thật 100% sản xuất thủ công. Vừa đảm bảo quá trình vận chuyển yến không làm hao hụt dưỡng chất. Yến Sào LifeNest Khánh Hoà mang tinh hoa yến Việt đến tận tay bạn!

Nguyễn Thị Yến Nhi


TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm NUH - GMG Health. Nguyên thư ký thường trực của Hội Dinh dưỡng TP.HCM Thư ký thường trực của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng (CNRC) Singapore

Your Signature

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}