Người bị bệnh ung thư có nên ăn yến sào không?

Trong nhiều năm trở lại đây, tỉ lệ người mắc ung thư tại Việt Nam ngày càng cao, thậm chí là có tốc độ gia tăng nhanh. Người bệnh khi mắc ung thư thường có dấu hiệu sụt cân nhanh, hệ miễn dịch yếu. Do đó cần được chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng kịp thời. 
Yến sào là loại thực phẩm được biết đến với công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Vậy người mắc bệnh ung thư có nên ăn yến sào không? Yến sào có tác dụng như thế nào với bệnh nhân ung thư? Hãy cùng Lifenest tìm hiểu các vấn đề xoay quanh yến sào và bệnh ung thư qua bài viết dưới đây. 

Trả lời: Mắc bệnh ung thư có nên ăn yến sào không?

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư là do tế bào phát triển nhanh vượt mức cân đối, đồng thời các mạch máu cũng phát triển mạnh mẽ với mục đích nuôi các tế bào này. Có nhiều sản phẩm kích thích sự phát triển các tế bào ung thư nhưng bên cạnh đó cũng có không ít thực phẩm ngăn ngừa quá trình tạo ra các tế bào này. 

Yến sào không có tác động lên các tế bào ung thư
Yến sào không có tác động lên các tế bào ung thư 

Người bị ung thư có nên ăn yến sào? Câu trả lời chắc chắn là có. Điều này đã được chứng minh bởi nghiên cứu được đăng tải trên website Hindawi.com – một trong những tạp chí lớn trên thế giới về lĩnh vực khoa học và kỹ thuật đã chỉ ra rằng sử dụng yến sào sẽ không làm gia tăng các tế bào ung thư. 
Các chuyên gia đã tiến hành thử nghiệm sử dụng yến sào trên 2 loại tế bào gồm tế bào thường và tế bào mắc ung thư. Kết quả cho thấy tổ yến có tác dụng tăng trưởng đều đặn cho tế bào thường và hoàn toàn không có tác động lên các tế bào ung thư. Do đó, có thể thấy yến sào an toàn cho người mắc bệnh ung thư. 
Ngược lại, người mắc ung thư có nhu cầu dinh dưỡng khá cao, nhưng do sự tàn phá của các tế bào ung thư dẫn đến khả năng uống cũng như hấp thu các dưỡng chất bị giảm đi rất nhiều. Do đó, một chế độ dinh dưỡng và chăm sóc đặc biệt là vô cùng cần thiết. Trong đó, sử dụng yến sào là một sự lựa chọn tốt dành cho những người bị bệnh ung thư. 

Tác dụng của yến sào với bệnh nhân ung thư

Tổ yến là thực phẩm được sản xuất từ dãi của loài chim yến, rất giàu chất dinh dưỡng và có giá trị kinh tế cao. Trong yến sào có chứa tới 18 loại axit amin, protein, vitamin cùng nhiều khoáng chất khác như serine, tyrosine, aspartic, phenylalanine,… Yến sào mang đến tác dụng tốt đối với người mắc bệnh ung thư, trong đó phải kể đến: 

Tăng cường hệ miễn dịch 

Yến sào có tác dụng tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho người mắc bệnh ung thư
Yến sào có tác dụng tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho người mắc bệnh ung thư 

Các bệnh nhân ung thư thường phải trải qua quá trình hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư, tuy nhiên quá trình này cũng đồng thời loại bỏ đi các tế bào tốt. Một trong số đó là tế bào B – một loại tế bào bạch cầu tạo ra kháng thể để bảo vệ con người khỏi bệnh tật. Việc mất đi tế bào B khiến bệnh nhân dễ bị mắc nhiều loại bệnh thông thường. 
Sử dụng yến sào sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch bởi trong tổ yến có chứa một loại protein giúp sản sinh ra lượng lớn tế bào B. Sử dụng yến sào đều đặn sẽ giúp cơ thể hấp thụ được dưỡng chất tốt hơn, tái tạo tế bào và tăng cường sức đề kháng. 

Hỗ trợ quá trình ăn uống 

Sử dụng yến sào đều đặn rất tốt cho sức khỏe của con người, đặc biệt là những người mắc bệnh ung thư nguy hiểm. Bệnh nhân thường có dấu hiệu mệt mỏi, chán ăn, sụt cân. Do đó, ăn yến sào sẽ có tác dụng kích thích vị giác ngon miệng hơn. Đặc biệt trong yến sào có nhiều chất dinh dưỡng chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ bạn cũng đã có thể cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho người bệnh. 
Người mắc bệnh ung thư thường phải trải qua quá trình điều trị đau đớn không thể ăn uống như bình thường. Yến sào giúp kích thích vị giác, tăng cường hấp thu các dưỡng chất cho cơ thể. Do đó, sử dụng yến sào là giải pháp tốt nhất cho người bệnh sau khi xạ trị. Ăn uống đầy đủ kết hợp cùng chế độ tập luyện khoa học sẽ giúp người bệnh đẩy lùi được căn bệnh quái ác. 

Kích thích sản sinh các tế bào mới 

Sử dụng yến sào tốt cho người bị bệnh ung thư
Sử dụng yến sào tốt cho người bị bệnh ung thư 

Bệnh nhân ung thư khi sử dụng yến sào thường xuyên sẽ kích thích sự phục hồi của các tế bào bị tổn thương. Các dưỡng chất có trong tổ yến giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, đồng thời tăng cường sức đề kháng khỏe mạnh hơn để chống lại bệnh tật. Trong tổ yến có chứa axit aspartic có công dụng phát triển các mô cơ, tái tạo các tế bào, giúp nhân đôi lượng hồng cầu để cân bằng lại lượng hồng cầu đã mất. 
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trong tổ yến có chứa hàm lượng lớn axit amin cùng chất chống oxy hóa. Hai yếu tố này vô cùng quan trọng trong việc xây dựng tế bào mới và chống lại các gốc tự do. Tổ yến còn có chứa chất glycoprotein giúp thúc đẩy phát triển của tế bào lành và ngăn ngừa sự lây lan của tế bào ung thư đến các cơ quan trong cơ thể. 

Xem thêm : Hướng dẫn sử dụng yến sào cho trẻ suy dinh dưỡng

Những lưu ý khi sử dụng yến sào cho người mắc ung thư

Một số người mắc sai lầm khi sử dụng tổ yến và gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Đối với người mắc bệnh ung thư, cần chú ý những vấn đề dưới đây để mang đến hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Lưu ý khi sử dụng yến sào cho người bệnh ung thư 
Lưu ý khi sử dụng yến sào cho người bệnh ung thư 
  • Cơ thể người mắc bệnh ung thư thường yếu và bị giảm đi khả năng hấp thu các dưỡng chất. Do đó, không nên sử dụng quá nhiều yến sào cùng một lúc cho người bệnh, tránh trường hợp cơ thể không hấp thu hết dưỡng chất, tích tụ trong thời gian dài gây ra các phản ứng phụ. 
  • Người mắc bệnh ung thư nên sử dụng yến sào vào bữa sáng sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ khoảng 20-30 phút. 
  • Nên sử dụng tổ yến cho người mắc bệnh ung thư theo liều lượng từ 3-5gram/ngày, sử dụng đều đặn 3 lần /tuần. Sử dụng yến sào đồng thời cần kết hợp với chế luyện tập và ăn uống phù hợp với thể trạng của người bệnh để chống lại căn bệnh ung thư. 
  • 7 ngày đầu tiên sau quá trình xạ trị mỗi ngày nên sử dụng 10g yến sào hoặc 100ml nước yến. Các ngày tiếp theo nên sử dụng 50ml nước yến sào sao cho lượng yến sào trung bình sử dụng khoảng 100 gram. 
  • Chú ý không chưng yến quá lâu, chỉ chưng trong khoảng từ 20-30 phút đảm bảo chín đều, mềm và thơm đồng thời vẫn giữ nguyên được các dưỡng chất trong tổ yến. Không hấp cách thủy tổ yến với nhiệt độ trên 100 độ C. 
  • Không hấp lại yến chưng bằng lò vi sóng bởi điều này có thể làm bốc hơi các dưỡng chất có trong tổ yến. 

Lưu ý: Yến sào chỉ là sản phẩm bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể, không phải là thuốc và không thay thế cho thuốc chữa bệnh. 
Trên đây, yến sào khánh hòa Lifenest đã cung cấp đầy đủ thông tin về sự liên quan giữa yến sào và bệnh ung thư. Chắc hẳn qua bài viết này, bạn đã có câu trả lời cho vấn đề người bệnh ung thư có nên ăn yến sào hay không. 
Có thể thấy, tổ yến là một thực phẩm vô cùng tốt cho những người đang bị bệnh ung thư. Yến sào có giá trị kinh tế cao nên dễ gặp phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, do đó cần tìm đến các địa chỉ uy tín, tin cậy để mua được những sản phẩm nguyên chất có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. 
 

Thông tin về tác giả

TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm NUH - GMG Health. Nguyên thư ký thường trực của Hội Dinh dưỡng TP.HCM Thư ký thường trực của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng (CNRC) Singapore

Trở thành người đầu tiên nhận những tin tức khuyến mãi cực khủng từ Yensaokhanhhoa.vn!