Bật mí 9 kinh nghiệm chọn mua tổ yến chất lượng

Từ xưa đến nay, tổ yến được xem là một trong 8 món “cao lương mỹ vị” có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao. Do đó, hiện nay nhiều tiểu thương đã dùng nhiều chiêu trò nhằm đánh lừa người tiêu dùng mua phải yến giả, yến kém chất lượng. Trong bài viết dưới đây, Lifenset sẽ bật mí cho bạn kinh nghiệm chọn mua tổ yến thật và chất lượng.

Đừng bỏ qua bất cứ thông tin nào dưới đây để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình
Đừng bỏ qua bất cứ thông tin nào dưới đây để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình

Các kinh nghiệm chọn mua tổ yến

Tổ yến là thực phẩm quý hiếm giúp bồi bổ và tăng cường sức khỏe cho con người. Để mua được tổ yến chuẩn, chất lượng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

Tìm hiểu thông tin trước khi mua tổ yến 

Kinh nghiệm chọn mua tổ yến chất lượng đầu tiên, đó là bạn cần biết phân biệt tổ yến thật và giả. Thông thường, Bạch Yến thật có màu trắng ngà còn Bạch Yến giả, kém chất lượng sẽ có màu trắng sáng, không được tự nhiên. Bạn có thể tham khảo các bài viết, hình ảnh hay video để biết cách phân biệt tổ yến thật và giả một cách dễ dàng bằng mắt thường. 

Soi tổ yến dưới ánh mặt trời 

Bạn có thể dễ dàng phát hiện ra tổ yến thật hay giả bằng việc soi tổ yến dưới ánh nắng mặt trời. Yến sào thật sẽ trong và có thể cho ánh sáng xuyên qua. Còn đối với tổ yến giả màu sẽ hơi đục và phản chiếu lại với ánh mặt trời. 

Trọng lượng của tổ yến 

Trọng lượng của tổ yến giả thường trên 12 gram
Trọng lượng của tổ yến giả thường trên 12 gram

Nếu một tổ yến có hình thù đẹp và có trọng lượng trên 12 gram thì bạn có thể xác định đây là yến sào giả. Bởi trọng lượng của tổ yến trung bình chỉ dao động từ 3,5-12 gram. 

Kiểm tra bằng cách đốt 

Khi mua yến sào bạn có thể kiểm tra bằng cách đốt tổ yến. Trong quá trình đốt cháy, nếu là yến sào thật thì không phát ra tia lửa, ngược lại, tổ yến giả sẽ phát ra tia lửa. 

Ngửi mùi 

Kinh nghiệm chọn mua tổ yến tiếp theo đó là phương pháp ngửi mùi tổ yến. Nếu tổ yến có mùi hơi tanh đặc trưng thì đó là yến sào thật. Trong khi tổ yến giả, yến kém chất lượng sẽ có mùi tanh giống với mùi trứng, mùi cá hay pha lẫn mùi hóa chất tẩy trắng. 

Màu của tổ yến

Tổ yến thật khi ngâm vào nước sẽ không phai màu. Đối với tổ yến giả nhuộm phẩm màu khi ngâm vào nước sẽ bị phai màu và tan trong nước. Đối với Yến Huyết, khi nhúng vào nước trà thì yến giả chuyển sang màu đen sẫm. Yến sào thật khi đem nấu chín thì nước vẫn giữ nguyên màu ban đầu, còn yến sào giả thì không. 

Theo dõi độ nở

Tổ yến thật khi đem ngâm nước nở gấp đôi so với bình thường
Tổ yến thật khi đem ngâm nước nở gấp đôi so với bình thường

Tổ yến thật khi đem ngâm nước sẽ nở gấp đôi so với kích thước ban đầu. Đối với tổ yến giả khi ngâm vào nước, sợi yến bị chai và chỉ nở rộng một ít so với kích thước ban đầu. 

Phương pháp sủi bọt tăm 

Yến sào chất lượng khi ngâm vào nước sủi bọt tăm. Còn đối với tổ yến giả không làm nước sủi bọt tăm mà chỉ làm nước chuyển màu. 

Lựa chọn địa chỉ bán tổ yến uy tín 

Bên cạnh những mẹo để biết yến sào thật hay giả thì cách đơn giản nhất chính là lựa chọn địa chỉ cung cấp sản phẩm uy tín, chất lượng. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm tại Lifenest, với quy trình khai thác và chế biến đạt tiêu chuẩn, chúng tôi mang đến cho các bạn các sản phẩm yến sào vô cùng chất lượng, đảm bảo an toàn được cơ quan chức năng chứng nhận. 

Hướng dẫn cách phân biệt yến giả và yến thật

Tổ yến không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có giá trị kinh tế lớn, do đó yến sào thường bị làm giả hoặc độn để tăng trọng lượng của sản phẩm. Với những sản phẩm yến sào đã chế biến sẵn bạn sẽ khó lòng có thể phân biệt được yến giả hay yến thật, có bị trộn các thành phần khác hay không. Còn đối với yến chưa chế biến thì việc phân biệt giả và thật đơn giản hơn. 

Phân biệt yến thô giả và thật 

Tổ yến thô thường vẫn còn lông, do đó ít được làm giả hơn so với loại tổ yến đã qua tinh chế. Tuy nhiên, dù vậy một số nơi vẫn trộn thêm các thành phần khác như mủ trôm, lông yến, rau câu,… kết hợp cùng sợi yến để tạo thành một tổ yến thô giả. 

Phân biệt tổ yến thô giả và thật
Phân biệt tổ yến thô giả và thật

Tổ yến thô nguyên chất có phần chân trụ có đế cứng, dày, có màu vàng đen và bẻ khó gãy. Bởi đây là phần được hình thành đầu tiên giúp tổ yến bám chặt vào bề mặt vách đá, gỗ,… do đó chân tổ yến phải thật cứng và chắc chắn mới có thể giữ được tổ yến. Còn tổ yến giả thường có tai yến mỏng hơn, từng lớp sợi trông giống như xơ mướp. Các sợi yến được tạo ra đan xen nhau thành hình vòng cung.

Tổ yến thật có độ bè tự nhiên, không có mùi tanh nồng, khi soi chúng dưới ánh nắng mặt trời tổ yến thật sẽ trong mờ và ánh sáng có thể xuyên thấu được. Tổ yến thô giả lại có mùi tanh tương tự như mùi mực, cá khô, khi soi dưới ánh nắng mặt trời sẽ có màu đục và phản chiếu ánh sáng. 

Phân biệt tổ yến tinh chế giả và thật 

Khi sản xuất những tổ yến tinh chế giả để gia tăng cân nặng và đẹp mắt các xưởng sản xuất thường phủ thêm một lớp phụ gia như đường, muối, tinh bột, dầu, gelatin hoặc các chất kết dính khác,… Nhìn sơ qua bạn sẽ khó có thể nhận biết được bằng mắt thường. 
Về cảm nhận, yến tinh chế thật khi chạm vào sẽ thấy tơi xốp, hơi giòn, dễ vỡ và không dẻo (dù tiếp xúc với không khí). Khi bóp, bẻ tổ yến sẽ gãy ngay. Yến tinh chế thật dù sợi ngắn hay dài đều cảm giác khá xơ và hơi ráp. 

Phân biệt tổ yến tinh chế giả và thật
Phân biệt tổ yến tinh chế giả và thật

Đối với tổ yến giả có thành phần phụ gia trộn lẫn, cầm lên sẽ cảm giác khó vỡ. Các sợi liên kết với nhau chặt chẽ thành một khối. Nếu có nhiều gelatin hay được tẩm dầu chỉ cần tiếp xúc với không khí một vài ngày, tổ yến sẽ trở nên mềm dẻo và có độ đàn hồi cao. Quan sát kỹ bạn sẽ thấy bên ngoài tổ yến giả có một lớp màng mỏng bao quanh, sợi yến to và đẹp mắt. 

Theo kinh nghiệm chọn mua tổ yến thì yến sào thật dù thô hay tinh chế chỉ cần ngâm trong khoảng từ 15-30 phút sẽ bắt đầu mềm dẻo, nở nhưng các sợi còn nguyên hình dáng (dù là yến vụn). Nước ngâm tổ yến trong vắt và không đổi màu.
Đối với tổ yến giả đã được pha trộn, nếu trộn tinh bột sẽ bị nhão ngay sau khoảng 2-3 phút ngâm. Nếu sợi yến được trộn lẫn với sợi cá thì sẽ có đặc điểm dai, cứng, xơ, có mùi tanh nồng, không mềm mại và nở ra như bình thường. Nước ngâm yến sẽ hơi vẩn đục hoặc bị chuyển màu. 
Khi chưng, yến sào nguyên chất sẽ tạo ra thành phẩm có sợi mịn, trong và có mùi tanh nhẹ trong quá trình chưng, nhưng không có mùi tanh khi để nguội. Tùy thuộc vào độ tuổi của yến mà sợi yến dai nhiều hay ít, tuy nhiên sẽ không bao giờ tan trong nước. Còn đối với yến chứa thành phần trộn sẽ có mùi tanh nồng như mùi lòng trắng trứng, cá khô hay mùi mực khi để nguội. Sợi yến sau khi chưng thường nhão, bở và nếu bảo quản từ 1-2 ngày trong tủ lạnh thì yến sẽ tan mất sợi. 
Với những chia sẻ về kinh nghiệm chọn mua tổ yến thật, chất lượng của Lifenest, hy vọng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích, lựa chọn được các sản phẩm tổ yến chất lượng một cách đơn giản và nhanh chóng. Từ đó, bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình khỏi các sản phẩm kém chất lượng, không an toàn.

thanh phan nuoc yen

Giải đáp nước yến làm từ gì và công dụng của nước yến sào

Nước yến là một thức uống ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe của con người. Vậy nước yến làm từ gì? Tác dụng…
Yến sào làm đẹp

Phụ nữ ăn yến sào có đẹp da không và bao lâu có hiệu quả?

Yến sào chứa các thành phần tăng cường và cải thiện sức khỏe. Bên cạnh đó, thành phần yến sào còn chứa các chất có…
Tổ yến có tác dụng gì cho sức khỏe? Hướng dẫn cách sử dụng

Tổ yến có tác dụng gì cho sức khỏe? Hướng dẫn cách sử dụng đúng chuẩn

Tổ yến có tác dụng gì cho sức khỏe? Đây là câu hỏi rất nhiều người đặt ra trước khi quyết định tìm mua sản…
1001 Câu hỏi và giải đáp tìm hiểu về yến sào (tổ yến) Phần2

1001 Câu hỏi và giải đáp tìm hiểu về yến sào (tổ yến) Phần 2

Hạn sử dụng của yến sào là bao lâu? Yến sào chưng sẵn chỉ nên dùng trong vòng 24h từ sau khi chưng xong, nếu…
Giá trị dinh dưỡng của tổ yến sào có trong 100g yến

Giá trị dinh dưỡng của tổ yến sào có trong 100g yến

Yến sào được xem là món bổ dưỡng hàng đầu với người bệnh và cả người khoẻ mạnh. Tổ yến có chất gì mà lại…
Yến chưng mật ong: Cách chế biến thơm ngon bổ dưỡng nhất

Yến chưng mật ong: Cách chế biến thơm ngon bổ dưỡng nhất

Tổ yến là món ngon bổ dưỡng có công dụng tốt với sức khỏe của con người. Hiện nay, yến được chế biến dưới nhiều…
Người bị bệnh ung thư có nên ăn yến sào không?

Người bị bệnh ung thư có nên ăn yến sào không?

Trong nhiều năm trở lại đây, tỉ lệ người mắc ung thư tại Việt Nam ngày càng cao, thậm chí là có tốc độ gia…
Tác dụng của tổ yến đối với người già, những lưu ý khi sử dụng

Tác dụng của tổ yến đối với người già, những lưu ý khi sử dụng

Cơ thể người già thường mắc các chứng bệnh từ nhỏ nhặt đến các bệnh lý nghiêm trọng. Lý do chính của tình trạng này…
Chia sẻ
Bỏ qua