Bà bầu ăn huyết yến có thực sự tốt cho thai nhi không?

Bà bầu ăn huyết yến có tốt như lời đồn không? Tại sao chị em phụ nữ lại thi nhau mua dùng đến như vậy? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các độc giả toàn bộ thông tin về huyết yến cũng như giá cả, lựa chọn tốt nhất cho các mẹ bầu nhé!

Bà bầu ăn huyết yến có tốt không?

Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta cần phải hiểu được yến huyết là gì? Vì sao tổ yến huyết có màu đỏ?
Yến huyết hay còn được gọi là yến đỏ thực chất được tạo thành từ quá trình lên men từ nước bọt của yến. Ban đầu yến huyết chỉ có màu giống như yến trắng, nhưng do tác động của các yếu tố khí hậu quanh tổ yến như độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ, khoáng chất ở trên vách đá… sau thời gian lên men rất lâu tầm ít nhất 3 tháng mới cho được tổ yến có màu đỏ. Hơn nữa, trong quá trình lên men sẽ sản sinh ra chất mới có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nên yến huyết có giá trị rất cao về dinh dưỡng cũng như khan hiếm.
Tuy nhiên, loại yến huyết này chỉ có ở trong các vách đá hang động tự nhiên, ở địa hình hiểm trở khó khai thác nên sản lượng cực kỳ ít trên thị trường hiện nay.
Nhiều người cho rằng huyết yến chính là nước dãi và máu của yến, hay cho rằng chim yến già ho ra máu, nhưng thực chất không phải như vậy. Vì nếu máu thật từ yến thì sau thời gian sẽ có màu đen, nên các thông tin này hoàn toàn không chính xác!
Chính vì vậy, bà bầu ăn huyết yến vô cùng tốt, tuy nhiên cần cân nhắc bởi vì giá thành cũng như sản lượng yến huyết rất ít, nên thay vì ăn yến huyết chúng ta ăn tổ yến trắng cũng là một sự lựa chọn rất tuyệt vời, vì tổ yến từ xa xưa đã được cha ông các vua chúa sử dụng là một món ăn quý, bổ dưỡng. 

Tìm hiểu về huyết yến - Thực phẩm đắt đỏ có thực như lời đồn
Tìm hiểu về huyết yến – Thực phẩm đắt đỏ có thực như lời đồn

Thành phần dinh dưỡng tuyệt vời trong tổ yến

  • Tổ yến có hàm lượng chất đạm hay protein lên tới 45 – 55%. Mẹ bầu trong thời gian này cần bổ sung hàm lượng protein này để duy trì năng lượng cho cơ thể, giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, duy trì huyết áp ổn định, luôn khỏe mạnh tốt cho cả mẹ và thai nhi. 
  • Trong tổ yến có tới 31 nguyên tố vi lượng cực kỳ quan trọng cho cơ thể, giúp cải thiện các triệu chứng suy nhược cơ thể, khí huyết kém, mệt mỏi,… 
  • Glucosamine: tốt cho khớp, sụn khớp do mẹ bầu khớp hay bị chèn ép dễ dẫn đến thoái hóa khớp,…
  • Aspartic acid: tốt cho hệ thần kinh loại bỏ căng thẳng mệt mỏi trong giai đoạn thai kỳ.
  • Phenylalanine và Cystein: tăng cường trí nhớ cho cả mẹ và bé, tăng hấp thu vitamin D,…

Bà bầu ăn yến có tác dụng gì

Bà bầu duy trì thói quen ăn tổ yến hàng ngày sẽ cung cấp nhiều các dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ
Bà bầu duy trì thói quen ăn tổ yến hàng ngày sẽ cung cấp nhiều các dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ

Thông qua thành phần dinh dưỡng chúng ta đã hiểu phần nào về công dụng của tổ yến, vậy bạn đã hiểu tại sao yến lại tốt với nhiều bệnh và sức khỏe chưa? Hãy cùng Đông y và y học hiện đại giải thích vấn đề này!
Theo Đông y, yến có tính bình, vị ngọt nên sẽ bổ phế (phổi) vì thế sẽ có công dụng tiêu đờm, chữa ho, viêm họng, chống suy nhược cơ thể, mệt mỏi,…
Theo Y học hiện đại do trong tổ yến chứa vô số thành phần hoạt chất quý đã kể trên, cũng như hàm lượng dinh dưỡng cao hoàn toàn từ thiên nhiên, nên tác dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe điển hình như sau:

Ăn yến giúp bồi bổ sức khỏe

Các acid amin cùng 31 nguyên tố vi lượng cần thiết, lượng protein dồi dào khiến yến sào trở thành loại thực phẩm đắt đỏ. Đây là món nguyên liệu có một không hai trong bồi bổ sức khỏe, được xếp vào cùng nhân sâm hay nhung hươu. Ngoài bồi bổ sức khỏe, chất Aspartic acid còn giúp cơ thể tăng cường hệ miễn, dịch phòng ngừa nhiều bệnh, vi khuẩn, viruss. Đặc biệt trong thời gian mang bầu nhạy cảm, nó cực kỳ cần thiết cho mẹ bầu để có sức đề kháng tốt nhất.

Tổ yến tốt cho xương khớp

Các chất Alanine, serine, proline,… (những thành phần chính của sữa ensure) có sẵn trong yến với hàm lượng cao, giúp cơ bắp săn chắc phát triển. Từ đó giúp giảm các triệu chứng đau lưng, đau chân, mỏi nhức xương khớp khi mẹ bầu ở giai đoạn cuối thai kỳ. Ngoài ra các chất này còn tốt cho hệ xương khớp của bé, giúp bé sau sinh phát triển toàn diện nhất, cao lớn mỗi ngày.

Tốt cho huyết áp, tim mạch mẹ bầu

Trong thời gian mang thai, huyết áp của mẹ bầu thường biến đổi so với bình thường do stress, căng thẳng, mệt mỏi. Đặc biệt khi bầu càng lớn sẽ chèn ép nội tạng cũng như phần gan, phổi, tim, làm hẹp động mạch, tĩnh mạch, dễ dẫn đến tình trạng tụt huyết áp ở mẹ bầu.

Bà bầu ăn yến tốt cho tim mạch, đặc biệt là huyết áp thấp
Bà bầu ăn yến tốt cho tim mạch, đặc biệt là huyết áp thấp

Ăn tổ yến đều đặn sẽ tốt cho tình trạng này vì có chứa chất Valine có tác dụng ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tắc động mạch hay giảm lượng đường máu, kể cả nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ khi mẹ bầu giai đoạn này ăn dư thừa chất.

Tác dụng làm đẹp của tổ yến cho mẹ bầu

Khi mang bầu, da của phụ nữ thay đổi rõ rệt, dễ bị rạn, nhăn nheo, thậm chí hay bị thâm nám gây tự ti, mặc cảm cho mẹ bầu. Giải pháp cực kỳ hay đến từ tổ yến là uống nhanh yến chưng tươi giúp bổ sung hàm lượng collagen tự nhiên lớn, giúp làn da căng mọng và tươi sáng, phòng ngừa rạn da cho phụ nữ khi từ tháng thứ 5 mang bầu thai nhi phát triển nhanh rõ rệt.

Ăn yến giúp da mẹ bầu đẹp, căng tràn chống rạn, nhăn nheo
Ăn yến giúp da mẹ bầu đẹp, căng tràn chống rạn, nhăn nheo

Bảo vệ tế bào thần kinh, tăng cường trí nhớ

Chắc hẳn mẹ bầu nào sau khi đã sinh em bé, đều mắc hội chứng suy giảm trí nhớ và hay quên phải không? Trong tổ yến có hàm lượng lớn hoạt chất Aspartic acid, glutamic acid, serine,… Các chất này giúp tái tạo năng lượng cho tế bào thần kinh, giúp hệ thần kinh tăng cường hoạt động, từ đó giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện tình trạng mệt mỏi, stress.

Tác dụng cho hệ tiêu hóa, ăn yến có giúp thai nhi tăng cân không

Khi thai nhi càng lớn sẽ chèn ép xuống vùng xương chậu và ruột già của mẹ bầu nên khiến mẹ dễ bị táo bón, khó tiêu. Do đó, nếu mẹ bầu thường xuyên sử dụng yến sào thì hệ tiêu hóa sẽ rất tốt. Thành phần trong yến giúp nhuận tràng, cũng như bổ sung hàng tỷ lợi khuẩn cho đường tiêu hóa, giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn và tốt cho cả hệ tiêu hóa của bé sau này. Từ đó ăn yến cũng sẽ giúp thai nhi tăng cân khỏe mạnh hơn.

3. Bà bầu ăn yến như thế nào là tốt nhất?

Tác dụng của tổ yến thì không cần phải bàn cãi nữa, tuy nhiên ăn yến như thế nào mới tốt nhất cho mẹ bầu thì cần phải được tìm hiểu kỹ.

Chế độ ăn yến cho bà bầu

Nhiều người thắc mắc khi mới mang thai hoặc giai đoạn dưới 3 tháng tuổi (Giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất) của thai nhi, có ăn được tổ yến không? 

Mang thai dưới 3 tháng phụ nữ không nên ăn yến
Mang thai dưới 3 tháng phụ nữ không nên ăn yến

Thực tế là chưa có nghiên cứu nào cho thấy tác hại trực tiếp của yến, khi sử dụng 3 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn phải đề phòng, bởi giai đoạn này cực kỳ quan trọng và nhạy cảm, thai nhi vẫn còn yếu nên tốt nhất chúng ta phải hạn chế sử dụng để an toàn cho cả mẹ và bé.

Không nên ăn quá nhiều yến 

Yến vô cùng tốt và bổ dưỡng, tuy nhiên không phải vì thế mà mẹ bầu nên ăn nhiều. Cũng giống như nhân sâm tuy rất bổ dưỡng nhưng mỗi lần dùng chỉ được dùng rất ít, không phải cứ dùng nhiều là tốt. Khi ăn quá nhiều và ăn không đúng cách, yến sào có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như: khó tiêu, thừa chất có thể gây tăng cân, số ít có thể dọa sảy thai đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ,…

Bà bầu nên ăn bao nhiêu yến 1 ngày

Theo chỉ định của bác sĩ mẹ bầu chỉ nên dùng như sau:

  • Mỗi ngày ăn tối đa 3 gram yến.
  • Mỗi tuần ăn 3 lần hoặc ngày cách ngày.
  • Phụ nữ mang thai tháng thứ 4, mỗi lần ăn một chén nhỏ để cơ thể thích nghi từ từ.
  • Phụ nữ mang thai tháng thứ 5 và tháng 6 trong 1 tháng chỉ ăn 100gram, chia đều thành 15 lần ăn trong 2 tháng, tức là 1 tuần ăn 2 lần.
  • Phụ nữ mang thai tháng 7 trở đi thì giảm khối lượng xuống. Ăn tổ yến 3 ngày 1 lần, mỗi lần ăn 1 chén nhỏ.

Có thể bạn quan tâm : Công dụng của yến sào đối với làn da phái đẹp tuyệt vời như thế nào?

Cách chưng yến cho bà bầu

Vậy cách sử dụng yến như nào mới tốt nhất và thích hợp cho mẹ bầu? Sau đây Yến Sào Khánh Hòa sẽ bật mí cho bạn cách ăn yến cho mẹ bầu đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng.

Yến chưng với đường phèn 

Cách làm yến chưng với đường phèn được sử dụng phổ biến hiện nay, cụ thể các bước làm như sau:

  • Đối với tổ yến chưa nhặt lông, hãy ngâm yến với nước sạch trong 3 giờ và dùng nhíp để nhặt sạch lông và tạp chất.
  • Sau khi ngâm xong chúng ta vớt tổ yến rồi để ráo.
  • Đem chưng cách thủy khoảng 10 đến 15 phút. Mẹ bầu lưu ý cho thêm 1 lát gừng vào để chưng cùng bởi vì tổ yến có tính hàn (lạnh), gừng tính ấm, khi mẹ bầu tiêu hóa yếu ăn sẽ không bị đau bụng.
  • Để lửa nhỏ cho tới khi yến mềm thì tắt bếp, cho thêm đường phèn vào sau đó để nguội bớt là có thể ăn được.
Yến sào chưng với đường phèn cực đơn giản và thơm ngon
Yến sào chưng với đường phèn cực đơn giản và thơm ngon

Bà bầu ăn yến vào thời điểm nào?

Sau khi chưng yến sào xong, mẹ bầu nên ăn khi đói, trước khi đi ngủ hoặc buổi sáng khi thức dậy là tốt nhất. Đây là thời điểm hệ tiêu hóa của mẹ bầu dễ hấp thu nhất, các hoạt chất quý trong yến sẽ được hấp thu triệt để, tránh rào cản của thức ăn.

Loại yến nào tốt cho bà bầu

Vậy yến sào nào tốt nhất cho bà bầu?
Trên thị trường có rất nhiều loại yến với giá cả khác nhau gây hoang mang, khiến cho các mẹ bầu không biết lựa chọn loại nào mới tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi, và quan trọng là đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ. Vậy nên dưới đây, Yến Sào Khánh Hòa sẽ giúp các mẹ một số gợi ý khi mua yến như sau:

  • Yến nguyên chất 100%: Tổ yến phải được làm sạch và làm ẩm bằng thủ công, phải giữ được hình dáng ban đầu của tổ yến, sợi phải dai và thơm. 
  • Tổ yến được khai thác khi tổ được hình thành hơn 3 tháng đảm bảo các hàm lượng dinh dưỡng tối ưu, kỹ thuật khai thác và làm thành phẩm trong quy trình khép kín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Không nên ham rẻ mà mua những tổ yến kém chất lượng. Vì lợi nhuận cao nên thị trường yến hiện nay rất phức tạp. Nhiều đơn vị bất chấp lợi nhuận mà bán yến chất lượng kém, đánh vào tiêu chí giá rẻ của người tiêu dùng làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Cách lựa chọn yến tốt, chất lượng nhất cho bà bầu
Cách lựa chọn yến tốt, chất lượng nhất cho bà bầu

Có nhiều loại thành phẩm yến. Tùy theo loại yến sào còn lông, ít lông hay đã nhặt sạch mà giá dao động tương đổi nhiều. Dựa vào kinh tế gia đình, thời gian và kinh nghiệm nhặt lông yến mà mẹ bầu có thể lựa chọn loại phù hợp với mình. 
Bên cạnh việc lựa chọn loại yến đảm bảo chất lượng thì mẹ bầu khi mua yến phải chọn những nơi bán uy tín, đáng tin cậy, có  chất lượng yến cao để đồng hành với mẹ bầu suốt quá trình sử dụng. Tiêu chí để lựa chọn thương hiệu như sau:

  • Có thương hiệu tốt, uy tín tốt, lâu đời.
  • Có đội ngũ chuyên gia tư vấn tốt, tận tình, đặc biệt trong thời gian mang bầu.
  • Có chính sách bán hàng tốt, đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng

Như vậy, yến sào Khánh Hòa Lifenest sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho các mẹ bầu, bởi nó đảm bảo đầy đủ các tiêu chí trên. Ngoài ra, Yến sào Khánh Hòa còn tự đặt thêm tiêu chuẩn cao hơn để đảm bảo sự an toàn, chất lượng, uy tín đến với người dùng như:

  • Tổ yến nguyên chất 100%, LifeNest có tem bảo hành trên từng tổ.
  • Mẫu mã sang trọng, không chỉ là lựa chọn hoàn hảo trong việc phục hồi và nâng cao sức khỏe, mà còn có thể dùng với mục đích biếu tặng.
  • Sản phẩm có giá trị và thẩm mỹ cao, đã được xuất khẩu sang nhiều thị trường, Mỹ, Úc, Đài Loan, Hongkong…

Thông qua bài viết trên chúng ta đã hiểu hơn về tác dụng của bà bầu ăn huyết yến, cũng như cách dùng của tổ yến khi mang thai. Tuy nhiên để đảm bảo có được các lời khuyên phù hợp nhất cho thai nhi, các mẹ bầu hãy gọi ngay tới Lifenest để được tư vấn miễn phí cách dùng yến và lựa chọn mua yến tốt nhất nhé!

chung yen bang noi com dien 2

Cách chưng yến bằng nồi cơm điện thơm ngon, dễ làm

Các món ăn được chế biến từ yến sào đều rất bổ dưỡng và có hương vị thơm ngon. Tuy vậy, để đảm bảo hương…
Cách chưng yến với hạt chia và những lợi ích đối với sức khỏe

Chi tiết cách chưng yến với hạt chia và những lợi ích đối với sức khỏe

Yến chưng hạt chia là một trong những cách chế biến tổ yến thơm ngon, bổ dưỡng lại cực kỳ dễ làm. Với nguồn cung…
Yến chưng đường phèn

Mẹo giữ nguyên dinh dưỡng cho món yến chưng đường phèn

Yến sào chưng đường phèn là một trong những cách chế biến tổ yến phổ biến nhất. Tuy nhiên, nếu không khéo léo thì bạn…
Khi nào không nên ăn yến sào và vì sao không nên ăn?

Khi nào không nên ăn yến sào và vì sao?

Yến sào là thực phẩm bổ dưỡng cho nhiều đối tượng, công dụng của nó đã được chứng minh bởi nhiều chuyên gia thông qua…
Yến chưng gừng

Bí quyết chế biến món yến chưng gừng trị ho, giải cảm

Gừng là một loại thực có tính nóng, thường xuất hiện trong các món ăn của người Việt. Đây vừa là một loại gia vị…
Người giảm cân có nên sử dụng yến sào không

Người giảm cân có nên sử dụng yến sào không? Vì sao?

Tổ yến được xem là thần dược cải lão hoàn đồng với chị em phụ nữ. Các acid có trong thành phần yến sào thúc…
yen sao voi nguoi lon tuoi

Chi tiết cách dùng yến sào cho người lớn tuổi tăng cường sức khỏe

Người già là đối tượng thường xuyên gặp phải các vấn đề về sức khỏe nếu không được chăm sóc kỹ lưỡng. Sử dụng tổ…
Ăn yến lúc nào

Ăn yến vào lúc nào là tốt nhất cho cơ thể hấp thu trọn vẹn?

Yến sào chứa lượng dưỡng chất dồi dào cho cơ thể nhưng chỉ khi bạn biết ăn yến sào đúng lúc và đủ lượng. Vậy…
Chia sẻ
Bỏ qua