Bà bầu ăn huyết yến có thực sự tốt cho thai nhi không?

Bà bầu ăn huyết yến có tốt như lời đồn không mà tại sao chị em phụ nữ lại thi nhau mua dùng đến như vậy? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các độc giả toàn bộ thông tin về huyết yến cũng như giá cả, lựa chọn tốt nhất cho các mẹ bầu nhé!

Bà bầu ăn huyết yến có tốt không?

Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta cần phải hiểu được yến huyết là gì? Vì sao tổ yến huyết có màu đỏ?

Yến huyết hay còn được gọi là yến đỏ thực chất được tạo thành từ quá trình lên men từ nước bọt của yến. Ban đầu yến huyết chỉ có màu giống như yến trắng nhưng do tác động của các yếu tố khí hậu quanh tổ yến như độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ, khoáng chất ở trên vách đá… sau thời gian lên men rất lâu tầm ít nhất 3 tháng mới cho được tổ yến có màu đỏ. Hơn nữa trong quá trình lên men sẽ sản sinh ra chất mới có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nên yến huyết có giá trị rất cao về dinh dưỡng cũng như khan hiếm.

Tuy nhiên, loại yến huyết này chỉ có ở trong các vách đá hang động tự nhiên, ở địa hình hiểm trở khó khai thác nên sản lượng cực kỳ ít trên thị trường hiện nay.

Nhiều người cho rằng huyết yến chính là nước dãi và máu của yến hay lại cho rằng chim yến già ho ra máu, nhưng thực chất không phải như vậy vì nếu máu thật từ yến thì sau thời gian sẽ có màu đen nên các thông tin này hoàn toàn không chính xác!

Chính vì vậy bà bầu ăn huyết yến vô cùng tốt, tuy nhiên cần cân nhắc bởi vì giá thành cũng như sản lượng yến huyết rất ít, nên thay vì ăn yến huyết chúng ta ăn tổ yến cũng là một sự lựa chọn rất tuyệt vời, vì tổ yến từ xa xưa đã được cha ông các vua chúa sử dụng là một món ăn quý, bổ dưỡng. 

yen huyet that
Tìm hiểu về huyết yến – Thực phẩm đắt đỏ có thực như lời đồn

Thành phần dinh dưỡng tuyệt vời trong tổ yến

  • Tổ yến có hàm lượng chất đạm hay protein lên tới 45 – 55%. Mẹ bầu trong thời gian này cần bổ sung hàm lượng protein này để duy trì năng lượng cho cơ thể, giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, duy trì huyết áp ổn định, luôn khỏe mạnh tốt cho cả mẹ và thai nhi. 
  • Trong tổ yến có tới 31 nguyên tố vi lượng cực kỳ quan trọng cho cơ thể, giúp cải thiện các triệu chứng suy nhược cơ thể, khí huyết kém, mệt mỏi,… 
  • Glucosamine: tốt cho khớp, sụn khớp do mẹ bầu khớp hay bị chèn ép dễ dẫn đến thoái hóa khớp,…
  • Aspartic acid: tốt cho hệ thần kinh loại bỏ căng thẳng mệt mỏi trong giai đoạn thai kỳ.
  • Phenylalanine và Cystein: tăng cường trí nhớ cho cả mẹ và bé, tăng hấp thu vitamin D,…

Bà bầu ăn yến có tác dụng gì

Mevabe4
Bà bầu duy trì thói quen ăn tổ yến hàng ngày sẽ cung cấp nhiều các dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ

Thông qua thành phần dinh dưỡng chúng ta đã hiểu phần nào về công dụng của tổ yến, vậy bạn đã hiểu tại sao yến lại tốt với nhiều bệnh và sức khỏe hết chưa hãy cùng Đông y và y học hiện đại giải thích vấn đề này!

Theo Đông y, yến có tính bình, vị ngọt nên sẽ bổ phế (phổi) vì thế sẽ có công dụng tiêu đờm, chữa ho, viêm họng, chống suy nhược cơ thể, mệt mỏi,…

Theo Y học hiện đại do trong tổ yến chứa vô số thành phần hoạt chất quý đã kể trên, cũng như hàm lượng dinh dưỡng cao hoàn toàn từ thiên nhiên nên tác dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe điển hình như sau:

Ăn yến giúp bồi bổ sức khỏe

Các acid amin và các loại đường trong yến cùng 31 nguyên tố vi lượng cần thiết, lượng protein dồi dào nên chắc chắn đây là sản phẩm có một không hai trong bồi bổ sức khỏe được ví tốt như nhân sâm hay nhung hươu. Ngoài bồi bổ sức khỏe chất Aspartic acid còn giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch phòng ngừa bệnh, vi khuẩn, viruss đặc biệt trong thời gian mang bầu nhạy cảm, cực kỳ cần thiết cho mẹ bầu để có sức đề kháng tốt nhất.

Tổ yến tốt cho xương khớp

Các chất Alanine, serine, proline,… (các chất có trong thành phần sữa ensure) trong yến hàm lượng cao giúp cơ bắp săn chắc phát triển. Từ đó giúp giảm các triệu chứng đau lưng, đau chân, mỏi nhức xương khớp khi mẹ bầu mang thai cuối thai kỳ, ngoài ra các chất này tốt cho hệ xương khớp của bé giúp bé sau sinh phát triển toàn diện nhất, cao lớn mỗi ngày.

Tốt cho huyết áp, tim mạch mẹ bầu

Trong thời gian mang thai, huyết áp của mẹ bầu thường biến đổi so với bình thường do stress, căng thẳng, mệt mỏi đặc biệt khi bầu càng lớn sẽ chèn ép nội tạng cũng như phần gan, phổi, tim làm hẹp động, tĩnh mạch dẫn đến thay đổi, đặc biệt là tình trạng tụt huyết áp ở mẹ bầu.

Mevabe
Bà bầu ăn yến tốt cho tim mạch, đặc biệt là huyết áp thấp

Ăn tổ yến đều đặn sẽ tốt cho tình trạng này vì có chứa chất Valine có tác dụng giảm mắc bệnh xơ vữa động mạch, tắc động mạch hay giảm lượng đường máu hay nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ khi mẹ bầu giai đoạn này ăn dư thừa chất.

Tác dụng làm đẹp của tổ yến cho mẹ bầu

Khi mang bầu, da của phụ nữ thay đổi rõ rệt dễ bị rạn, nhăn nheo, thậm chí hay bị thâm nám gây tự ti mặc cảm cho mẹ bầu. Giải pháp cực kỳ hay đến từ tổ yến là khi uống yến Khánh Hòa giúp bổ sung hàm lượng collagen tự nhiên lớn, giúp làn da căng mọng và tươi sáng phòng ngừa rạn cho phụ nữ đặc biệt bắt đầu từ tháng thứ 5 mang bầu thai nhi phát triển nhanh rõ rệt.

Mevabe3
Ăn yến giúp da mẹ bầu đẹp, căng tràn chống rạn, nhăn nheo

Bảo vệ tế bào thần kinh, tăng cường trí nhớ

Chắc chắn ít nhất mẹ bầu nào khi đã sinh em bé hay mắc hội chứng suy giảm trí nhớ hay hay quên phải không ạ? Trong tổ yến có hàm lượng hoạt chất Aspartic acid, glutamic acid, serine,… cao giúp tái tạo năng lượng cho tế bào thần kinh tăng cường hoạt động từ đó giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện tình trạng mệt mỏi, stress.

Tác dụng cho hệ tiêu hóa, ăn yến có giúp thai nhi tăng cân không

Mẹ bầu khi thai nhi càng lớn chèn ép xuống vùng xương chậu và ruột già nên dễ bị táo bón, khó tiêu. Chính vì vậy, nếu mẹ bầu thường xuyên sử dụng yến sào sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa giúp nhuận tràng cũng như bổ sung hàng tỷ lợi khuẩn cho đường tiêu hóa giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn và tốt cho cả hệ tiêu hóa của bé nữa. Chính vì vậy ăn yến sẽ giúp thai nhi tăng cân khỏe mạnh hơn.

3. Bà bầu ăn yến như thế nào là tốt nhất?

Tác dụng của tổ yến thì không cần phải bàn cãi nữa, tuy nhiên ăn yến như thế nào mới tốt nhất cho mẹ bầu.

Bà bầu ăn yến như thế nào là tốt nhất cho thai nhi

Chế độ ăn yến cho bà bầu

Nhiều người thắc mắc khi mới mang thai hoặc giai đoạn dưới 3 tháng tuổi (Giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất) của thai nhi có ăn được tổ yến không? 

mang thai an yen
Mang thai dưới 3 tháng phụ nữ không nên ăn yến

Thực tế là chưa có nghiên cứu nào cho thấy tác hại của yến khi sử dụng 3 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn phải đề phòng bởi vì giai đoạn này cực kỳ quan trọng và nhạy cảm, thai nhi vẫn còn yếu nên tốt nhất chúng ta nên hạn chế sử dụng để an toàn cho cả mẹ và bé nhé.

Không nên ăn quá nhiều yến 

Yến vô cùng tốt và bổ dưỡng tuy nhiên không phải vì thế mà mẹ bầu phải ăn nhiều. Cũng giống như nhân sâm tuy rất bổ dưỡng nhưng mỗi lần dùng chỉ dùng rất ít, vì bổ quá cũng không tốt. Bởi vì khi ăn quá nhiều yến và ăn không đúng cách có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như: khó tiêu, thừa chất có thể gây tăng cân, số ít có thể dọa sảy thai đặc biệt trong 3 tháng đầu,…

Bà bầu nên ăn bao nhiêu yến 1 ngày

Theo chỉ định của bác sĩ mẹ bầu chỉ nên dùng như sau:

  • Mỗi ngày ăn tối đa 3gam yến.
  • Mỗi tuần ăn 3 lần hoặc ngày cách ngày.
  • Phụ nữ mang thai tháng thứ 4, mỗi lần ăn một chén nhỏ để cơ thể thích nghi từ từ.
  • Phụ nữ mang thai tháng thứ 5 và tháng 6 trong 1 tháng chỉ ăn 100gr, chia đều thành 15 lần ăn trong 2 tháng, tức là 1 tuần ăn 2 lần.
  • Phụ nữ mang thai tháng 7 trở đi thì giảm khối lượng xuống. Ăn tổ yến 3 ngày 1 lần mỗi lần ăn 1 chén nhỏ.

Vì thế, theo các bác sĩ khuyến cáo bà bầu chỉ nên ăn:

  • Tối đa là 3 gram yến/ngày.
  • Mỗi tuần nên ăn 3 lần.
  • Với phụ nữ mang thai tháng thứ 4, mỗi lần chỉ ăn 1 chén nhỏ khoảng 1g-2g.
  • Mang thai tháng thứ 5 – 6, mỗi tháng chỉ ăn 100 gram, chia đều làm 15 phần ăn trong 2 tháng.
  • Mang thai tháng cuối có nên an yến sào? Mang thai tháng thứ 7 thì giảm khẩu phần ăn xuống. Ăn tổ yến theo chu kỳ 3 ngày/chén yến nhỏ.

Cách chưng yến cho bà bầu

Vậy cách sử dụng yến như nào mới tốt nhất và thích hợp cho mẹ bầu? Sau đây Yến Sào Khánh Hòa sẽ bật mí cho bạn cách ăn yến cho mẹ bầu đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng.

Yến chưng với đường phèn 

Cách làm yến chưng với đường phèn được sử dụng phổ biến hiện nay cụ thể các bước làm như sau:

  • Đối với tổ yến chưa nhặt lông, hãy ngâm yến với nước sạch trong 3 giờ và dùng nhíp để nhặt sạch lông và tạp chất bám.
  • Sau khi ngâm xong chúng ta vớt tổ yến rồi để ráo.
  • Đem chưng cách thủy khoảng 10-15 phút. Mẹ bầu lưu ý cho thêm 1 lát gừng vào để chưng cùng bởi vì tổ yến có tính hàn (lạnh), gừng tính ấm khi dùng mẹ bầu nếu bụng yếu ăn sẽ không bị đau bụng.
  • Để lửa nhỏ cho tới khi yến mềm thì tắt bếp bắt ra, cho thêm đường phèn vào ăn cùng với yến là được.
tac dung yen chung duong phen
Yến sào chưng với đường phèn cực đơn giản và thơm ngon

Bà bầu ăn yến vào thời điểm nào?

Sau khi chưng yến sào xong mẹ bầu nên ăn khi đói, trước khi đi ngủ hoặc buổi sáng khi thức dậy là tốt nhất. Đây là thời điểm hệ tiêu hóa của mẹ bầu dễ hấp thu nhất, các hoạt chất quý trong yến sẽ được hấp thu triệt để tránh rào cản của thức ăn.

Loại yến nào tốt cho bà bầu

Vậy yến sào nào tốt nhất cho bà bầu?

Trên thị trường có rất nhiều loại yến với giá cả khác nhau gây hoang mang cho các mẹ bầu không biết lựa chọn loại nào mới tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ. Chính vì thế Yến Sào Khánh Hòa sẽ giúp các mẹ một số gợi ý khi mua yến như sau:

  • Yến nguyên chất 100%: Tổ yến phải được làm sạch và làm ẩm bằng thủ công, phải giữ được hình dáng ban đầu của tổ yến, sợi phải dai và thơm. 
  • Tổ yến được khai thác khi tổ được hình thành hơn 3 tháng đảm bảo các hàm lượng dinh dưỡng tối ưu, kỹ thuật khai thác và làm thành phẩm trong quy trình khép kín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Không nên ham rẻ mà mua những tổ yến kém chất lượng bởi vì do lợi nhuận nên thị trường yến rất phức tạp bất chấp lợi nhuận mà bán yến chất lượng kém, đánh vào tiêu chí giá rẻ của người tiêu dùng.
cach su dung yen huyet
Cách lựa chọn yến tốt, chất lượng nhất cho bà bầu

Có nhiều loại yến loại còn lông, ít lông và nhặt sạch lông và theo các tiêu chuẩn mà giá dao động khác nhau. Tùy thuộc vào kinh tế gia đình, thời gian và kinh nghiệm nhặt lông yến mà mẹ bầu có thể lựa chọn loại phù hợp với mình. 

Ngoài việc lựa chọn loại yến đảm bảo chất lượng thì mẹ bầu khi mua yến phải mua những nơi bán uy tín, đáng tin cậy và chất lượng cao để đồng hành với mẹ bầu suốt quá trình sử dụng. Tiêu chí để lựa chọn thương hiệu như sau:

  • Có thương hiệu tốt, uy tín tốt, lâu đời.
  • Có đội ngũ chuyên gia tư vấn tốt, tận tình đặc biệt trong thời gian mang bầu.
  • Có chính sách bán hàng giá tốt, đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng

Chính vì vậy, yến sào Khánh Hòa quả là một lựa chọn tuyệt vời cho các mẹ bầu khi đảm bảo các tiêu chí trên. Ngoài ra, Yến sào Khánh Hòa còn tự đặt thêm tiêu chuẩn cao hơn để đảm bảo sự an toàn, chất lượng, uy tín đến với người dùng bởi:

  • Tổ yến nguyên chất 100%, LifeNest có tem bảo hành trên từng tổ.
  • Lựa chọn hoàn hảo trong việc phục hổi & nâng cao sức khỏe cũng như dùng vào mục đích biếu/tặng vô cùng giá trị.
  • Sản phẩm giá trị và thẩm mỹ cao, xuất khẩu sang nhiều thị trường, Mỹ, Úc, Đài Loan, Hongkong…

Như vậy, thông qua bài viết trên chúng ta đã hiểu hơn về tác dụng của bà bầu ăn huyết yến cũng như cách dùng của tổ yến khi mang thai. Chính vì vậy, để đảm bảo tốt nhất sự phát triển toàn diện cho thai nhi cũng, các mẹ bầu hãy gọi ngay tới hotline dưới đây để được tư vấn miễn phí cách dùng yến và lựa chọn mua yến tốt nhất nhé!

Nguyễn Thị Yến Nhi


TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm NUH - GMG Health. Nguyên thư ký thường trực của Hội Dinh dưỡng TP.HCM Thư ký thường trực của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng (CNRC) Singapore

Your Signature

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}