Yến chưng mật ong: Cách chế biến thơm ngon bổ dưỡng nhất

Tổ yến là món ngon bổ dưỡng có công dụng tốt với sức khỏe của con người. Hiện nay, yến được chế biến dưới nhiều hình thức khác nhau, trong đó yến chưng mật ong là cách làm phổ biến, được nhiều người ưa chuộng. Đây là sự kết hợp hoàn hảo chứa đựng những tinh túy của hai loại thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng. Trong bài viết này, Lifenest sẽ giới thiệu đến bạn cách chế biến yến chưng mật ong vô cùng đơn giản, dễ làm và giúp giữ lại các chất dinh dưỡng một cách hiệu quả. 

Cách lựa chọn nguyên liệu

Để có một món ăn ngon thì việc lựa chọn nguyên liệu chất lượng là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là cách chọn yến và mật ong chi tiết mà bạn có thể tham khảo. 

Cách chọn yến

Yến sào cần được chọn lựa kỹ lưỡng, bạn nên lựa chọn sản phẩm của các nhà sản xuất uy tín, đảm bảo chất lượng và nguồn gốc rõ ràng. Không nên mua sản phẩm không có nhãn mác bao bì tràn lan trên vỉa hè, các chợ bởi dễ sẽ là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. 

Tho Nhat Yen19
Cách lựa chọn yến sào 

Về quy trình yến được chia làm hai loại gồm yến thô và yến tinh chế. Nếu dựa vào nguồn gốc yến được chia làm yến đảo và yến nuôi. 

Yến thô là loại yến chưa trải qua các công đoạn xử lý. Do đó, khi lựa chọn yến thô bạn nên chọn tổ yến già với các sợi yến nổi rõ, ít tạp chất và ít lông bám trên tổ yến. Tổ bạch yến thô thường có màu trắng vàng hoặc vàng sậm. Trong khi đó, hồng yến thường có màu vàng cam tự nhiên, tùy vào độ tuổi của tổ yến mà sẽ có màu sắc từ cam nhạt đến cam đậm. Yến huyết có màu yến tự nhiên như hồng yến, tuy nhiên có vân yến nổi rõ hơn.

Tổ yến tinh chế là loại yến đã được làm sạch lông, sấy khô và bảo quản kỹ lưỡng trước khi đưa đến tay người tiêu dùng. Tổ yến đạt tiêu chuẩn là khi đặt lên tay có cảm giác khô, bóp nhẹ dễ vỡ. Sợi yến được sấy khô với kích thước không đều nhau.

Yến sào đã qua tinh chế có màu hơi ngả vàng, khi ngâm nước sẽ trắng trong trở lại và không tan trong nước. Kích thước sợi yến sẽ to hơn lúc khô khoảng 2-3 lần và sau khi chưng sẽ to hơn ban đầu khoảng 4-5 lần. Mùi của sợi yến tinh chế cũng nhạt hơn yến thô, đây cũng là đặc tính để bạn có thể dễ dàng phân biệt giữa yến thô và yến tinh chế. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại yến sào cho phù hợp. 

Cách chọn mật ong

Mật ong cần lựa chọn loại tốt, nếu có thể bạn nên lựa chọn mật ong rừng. Hoặc có thể lựa chọn sử dụng mật ong nhà nhưng cần đảm bảo là loại nguyên chất không được pha trộn với đường. 

Cách chế biến yến với mật ong an toàn và bổ dưỡng

To Yen Sao Khanh Hoa Lifenest27
Yến chưng mật ong là món ngon bổ dưỡng 

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 

  • Yến sào: 1 tổ khoảng 10 gram (cho khoảng 3-4 người ăn). Hoặc bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ 
  • Mật ong: 20ml 
  • Đường phèn: 20gram 
  • Vài lát gừng tươi thái mỏng

Quy trình chưng yến sào với mật ong: 

  • Bước 1: Cho yến sào khô vào bát sạch, sau đó đổ nước và ngâm để yến sào nở ra. Tùy vào từng loại yến sào mà bạn ngâm trong thời gian khác nhau. Thời gian ngâm dao động trong khoảng từ 20 phút đến 2 tiếng. 
  • Bước 2: Cho yến sào sau khi sơ chế vào bát, bỏ thêm nước sạch và tiến hành hấp cách thủy trong vòng 20 phút. Ban đầu điều chỉnh bếp ở lửa to, sau khi nước trong nồi đã sôi bạn điều chỉnh bếp nhỏ lại để tránh cạn nước. Lưu ý, không cho mật ong vào chưng cùng yến sào ngay từ đầu. 
  • Bước 3: Hòa mật ong cùng một chút nước ấm,, sau khi thấy yến đã chín và nở thì tiến hành cho mật ong vào. Tùy vào khẩu vị của từng người mà thêm gừng rồi tiếp tục đun thêm 5 phút. 
  • Bước 4: Tắt bếp và múc phần yến sào chưng mật ong ra bát. Bạn có thể sử dụng lúc nóng hay lạnh đều được bởi nhiệt độ g nóng hay lạnh cũng làm ảnh hưởng đến dinh dưỡng của món ăn này. 

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, nên ăn yến sào vào lúc đói bụng nhất. Thời điểm phù hợp để sử dụng món ăn này là vào buổi sáng, giữa chiều hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. 

Những lưu ý khi thực hiện

Để món tổ yến chưng mật ong phát huy tối đa công dụng, chúng ta cần chú ý những vấn đề sau: 

  • Chưng yến đúng thời gian, tránh để lâu làm mất chất dinh dưỡng của tổ yến 
  • Sau khi chưng tổ yến khoảng 20 phút rồi mới cho mật ong vào. Tránh cho mật ong vào từ đầu sẽ làm mất đi dưỡng chất ở cả trong yến và mật ong. 
  • Sử dụng yến chưng mật ong vào buổi sáng sớm giúp dạ dày hoạt động tốt nhất
  • Yến kết hợp cùng mật ong là món ăn mang đến nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây thừa chất, không tốt cho cho sức khỏe con người. 

Xem thêm : Chi tiết cách chưng yến với hạt chia và những lợi ích đối với sức khỏe

Tổ yến và mật ong có tác dụng gì với cơ thể?

Yến chưng mật ong là món ăn ngon, là sự kết hợp ngọt thanh của mật ong cùng với tổ yến – “thượng tẩm”, chỉ được dùng cho vua chúa trong cung đình ngày xưa. Món ăn này sở hữu nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, cụ thể: 

Công dụng tổ yến

To Yen Sao Khanh Hoa Lifenest16
Tổ yến có thể sử dụng cho mọi đối tượng khác nhau

Trong tổ yến có chứa khoảng 45-55% protein không béo, 18 axit amin cùng với khoảng 30 vitamin và các khoáng chất thiết yếu. Loại nguyên liệu này tốt cho cả người già trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. 

Tổ yến có tác dụng hiệu quả tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng và phòng chống các bệnh về huyết áp và tim mạch. Bên cạnh đó, yến sào còn là món ăn bổ dưỡng tốt cho xương khớp, chống lão hóa, giữ dáng thon, tăng cường sinh lực và giảm cân hiệu quả. 

Hiện nay, tổ yến thường có 3 loại bạch yến, hồng yến và huyết yến đều có công dụng và lượng chất dinh dưỡng tương đương nhau. Trên thị trường hiện nay có nhiều địa chỉ cung cấp yến sào với xuất xứ khác nhau. Do đó, khách hàng chỉ nên mua yến sào ở những địa chỉ uy tín, chất lượng và lâu đời trong lĩnh vực này. Một trong những thương hiệu được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn là yến sào Lifenest. 

Công dụng mật ong

Trong mật ong có chứa hàm lượng lớn vitamin B và vitamin C tốt cho việc dưỡng da. Tuy có vị ngọt nhưng mật ong lại cung cấp năng lượng cho cơ thể khá ít, hỗ trợ việc giảm cân hiệu quả. Sử dụng 100g mật ong cơ thể chỉ hấp thu được khoảng 294 calorie. 

To Yen Sao Khanh Hoa Lifenest2
Trong mật ong có chứa hàm lượng lớn vitamin B, C, E và Pinocembrin 

Nhằm duy trì các hoạt động hằng ngày, cơ thể vẫn phải đốt cháy một lượng mỡ thừa để sản sinh ra năng lượng phục vụ cơ thể. Ngoài ra, mật ong tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ dạ dày hoạt động linh hoạt hơn. Khi sử dụng mật ong, cơ thể của bạn không tích tụ các mỡ thừa, đốt cháy mỡ sản sinh ra năng lượng giúp giảm béo hiệu quả. Mật ong có chứa lượng lớn Vitamin C, E và Pinocembrin – 2 chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn ngừa và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch. 

Yến sào và mật ong khi kết hợp với nhau không gây ra tác dụng phụ mà ngược lại, có công dụng tốt cho sức khỏe của con người. Khi kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo nên món ăn cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng. Đặc biệt, yến sào chưng mật ong bổ trợ, tăng cường sức khỏe cho người hay mệt mỏi mất ngủ, giấc ngủ không ngon và ngủ không sâu giấc.

Hy vọng những thông tin mà Lifenest vừa cung cấp trên đây sẽ giúp bạn biết cách chế biến yến chưng mật ong đúng chuẩn. Đừng quên, sử dụng yến sào chất lượng, uy tín và đúng liều lượng sẽ giúp chúng ta có một món ăn ngon và giàu dưỡng chất cho cơ thể

Nguyễn Thị Yến Nhi


TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm NUH - GMG Health. Nguyên thư ký thường trực của Hội Dinh dưỡng TP.HCM Thư ký thường trực của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng (CNRC) Singapore

Your Signature

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}