Các loại yến sào và cách phân biệt tổ yến

Tổ yến được người tiêu dùng tin chọn với nhu cầu sử dụng cao. Tuy nhiên bạn đã tìm hiểu về tổ yến đủ kỹ để sử dụng đúng cách? Hãy cùng yến sào Khánh Hòa Lifenest xem bài viết dưới đây để hiểu thêm về các loại yến sào và cách phân biệt tổ yến để tránh mua phải hàng giả và đảm bảo sức khoẻ cho bản thân, cho gia đình.

Tìm hiểu về tổ yến

Tổ yến sào là gì?

Tổ yến, hay còn được gọi là yến sào, là nơi sinh sống của loài chim yến. Chim yến dùng chính nước dãi của mình để đan thành tổ làm nơi sống và sinh đẻ lâu dài. Thông thường, chim yến xây tổ trong vách đá của các hang động trên đảo. Những nơi tập trung nhiều hang yến thường được gọi là đảo yến. Ở Việt Nam, Khánh Hoà là nơi tập trung nhiều đảo yến có giá trị và được khai thác liên tục. Hiện nay, vì nhu cầu sử dụng yến tăng lên, người dân xây dựng ngày càng nhiều nhà yến để nuôi và thu hoạch tổ yến trong khu dân cư. Chất lượng yến nuôi tại nhà thực tế không có quá nhiều chênh lệch với yến trong tự nhiên. Vì nhà yến chỉ được xây lên để làm nơi cho chim yến xây tổ. Trong khi đó chim yến vẫn phải bay đi kiếm ăn như đời sống của chim yến sống trong tự nhiên hoặc trên đảo.

Tổ yến chứa nhiều dưỡng chất mà cơ thể không tự tổng hợp được. Theo nghiên cứu, 50-60% thành phần tổ yến chứa protein. Có đến 18 loại acid amin khác nhau được tìm thấy trong thành phần yến sào cùng với các nguyên tố đa vi lượng khác như mangan, canxi, kẽm, sắt. Những chất này có tác dụng rất tốt cho sức khoẻ. Điều quan trọng hơn hết, chỉ một lượng nhỏ yến sào đã chứa lượng dưỡng chất vô cùng phong phú. Đó cũng chính là lý do của nhu cầu sử dụng yến sào cao trong khi giá thành khá đắt đỏ.

Tìm hiểu thêm : Dãi yến có tác dụng gì mà được ví như “vàng trắng”

Tại sao lại gọi là yến sào?

Theo truyền thuyết, yến sào là thực phẩm được dâng lên cho các bậc vua chúa để bồi bổ sức khoẻ và trở thành món sơn hào hải vị trong hoàng tộc. Yến sào là từ ghép được sử dụng từ những ngày đầu món ăn được sáng tạo ra. “Yến” có nghĩa là loài chim yến và “sào” có nghĩa là tổ.

Các loại yến sào và cách phân biệt

Có nhiều cách phân loại yến sào khác nhau, dựa vào nguồn gốc, cách sơ chế hay vị trí tổ yến.

Dựa vào vị trí tổ yến

Tổ yến được hình thành ở những nơi khác nhau sẽ có các tính chất khác nhau. Có ba loại yến chính dựa vào vị trí tổ yến, yến đảo, yến tự nhiên và yến nuôi. Yến đảo được khai thác từ các đảo yến ở ngoài khơi, hiếm hơn, nhiều dưỡng chất nhất trong ba loại tổ yến. Loại yến tự nhiên được khai thác từ các tổ yến trong tự nhiên, có thể là từ các vách đá gần bờ. Yến nuôi là loại được khai thác từ các nhà yến được xây dựng để thu hút yến về làm tổ. Khó để phân biệt được các loại yến sào theo nguồn gốc tổ được xây, nên thông thường đây không phải là cách để người tiêu dùng phân biệt các loại yến.

Dựa vào độ tuổi của yến

Chim yến ở những độ tuổi khác nhau sẽ nhả ra dãi yến khác nhau. Dựa vào tuổi chim yến, tổ yến được phân làm hai loại: yến già và yến non. Với chim yến dưới một năm, nước dãi yến nhả ra thường không có nhiều dinh dưỡng với sợi yến mản, trong, trắng hơn. Chim yến có ở độ tuổi lớn hơn nhả ra sợi yến to hơn, dày hơn. Lượng dưỡng chất có trong dãi yến già cũng nhiều hơn so với yến non, sợi yến cũng đục hơn.

Dựa vào màu sắc sợi yến

Các loại chim yến khác nhau sẽ nhả ra dãi yến có màu khác nhau. Thông thường, có ba loại màu sắc sợi yến: trắng, hồng và đỏ. Dựa vào đó, tổ yến cũng được chia làm ba loại: yến tuyết (trắng), yến hồng và yến huyết (đỏ). Trong ba loại này, yến tuyết phổ biến nhất trên thị trường. Ngược lại, yến huyết thuộc vào dạng quý vì khả năng sẵn có trong tự nhiên không nhiều bằng hai loại còn lại.

Dựa vào cách sơ chế

Hiện nay trên thị trường đang cung cấp các loại yến khác nhau theo hình thức sơ chế. Bao gồm yến thô, yến sơ chế và yến tinh chế. Cách sản xuất các loại yến này hoàn toàn khác nhau và cách sử dụng cũng theo đó mà phải điều chỉnh phù hợp.

Yến thô là tổ yến nguyên vẹn được thu hoạch về và không qua các bước sơ chế vệ sinh phức tạp. Thông thường, người làm yến chỉ vệ sinh qua và loại bớt một phần nhỏ tạp chất trên tổ. Hình dáng tổ yến được giữ nguyên và lông chim cũng hầu như còn nguyên trên tổ. Với loại yến này, màu của sợi yến rất đục, tổ yến lẫn nhiều tạp chất và hình dạng có thể không còn nguyên vẹn như tai yến bạn vẫn thấy do quá trình di chuyển có thể đã làm vỡ, sứt mẻ. Người tiêu dùng cần phải thực hiện các bước sơ chế kỹ lưỡng nếu sử dụng loại yến này để đảm bảo vệ sinh và ngon miệng.

Yến sơ chế là loại yến đã được trải qua quá trình vệ sinh và lọc bỏ tạp chất kỹ lưỡng hơn. Nhưng vẫn còn lông chim và một số chất cặn khác trong tổ do hình dáng tổ vẫn được giữ nguyên mà không bị làm tơi ra, người làm yến chỉ rút đi các sợi lông trong tổ để làm sạch căn bản. Do đó tổ yến sơ chế thường khá thưa. Loại yến này cũng đòi hỏi người tiêu dùng các bước vệ sinh và sơ chế tổ yến trước khi sử dụng.

Yến tinh chế là loại yến được sử dụng nhiều nhất trên thị trường. Loại yến này có thể sử dụng trực tiếp mà không qua bước sơ chế, vệ sinh nào nữa. Yến tinh chế đã trải qua các bước vệ sinh theo đúng quy trình chế biến yến sào tiêu chuẩn. Yến được ngâm cho tơi ra và lọc sạch toàn bộ lông chim, tạp chất, sau đó bỏ vào khuôn để tạo lại thành hình tai yến. Do đó, yến tinh chế thường có tai nguyên vẹn, không sứt mẻ, màu sắc trắng trẻo, sạch sẽ.

Với những thông tin này, hy vọng đã có thể tìm hiểu thêm về tổ yến để có thể lựa chọn cho mình sản phẩm an toàn, giàu dinh dưỡng và hợp lý nhất. Để mua tổ yến thật 100%, được tinh chế qua các quy trình nghiêm ngặt và đảm bảo chất lượng vượt trội, liên hệ ngay Yến Sào LifeNest Khánh Hoà để được tư vấn và đặt mua nhé.

Nguyễn Thị Yến Nhi


TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm NUH - GMG Health. Nguyên thư ký thường trực của Hội Dinh dưỡng TP.HCM Thư ký thường trực của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng (CNRC) Singapore

Your Signature

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}