Cách làm tổ yến chưng Đông trùng hạ thảo giữ nguyên dinh dưỡng

Đông trùng hạ thảo vốn được xem là loại dược liệu hiệu nghiệm với sức khoẻ. Yến sào cũng là thực phẩm đầy dinh dưỡng. Có thể kết hợp hai loại thực phẩm dinh dưỡng này với nhau không? Làm sao để kết hợp và tạo ra món ăn bổ dưỡng?

Đông trùng hạ thảo là gì?

Quá trình ủ từ ấu trùng sâu non vốn sẽ trở thành bướm khi đến độ trưởng thành. Tuy nhiên trong một số điều kiện bất lợi, ấu trùng bị nhiễm nấm Cordyceps Sinensis và không thể lớn lên theo chu kỳ phát triển bình thường. Ngược lại, nấm Cordyceps Sinensis hút chất dinh dưỡng từ ấu trùng và lớn lên theo dạng sợi, tạo thành đông trùng hạ thảo.

Dong Trung Ha Thao

Loại đông trùng hạ thảo này ban đầu chỉ có ở những vùng núi cao Tây Tạng, Bhutan và Trung Quốc. Khi khoa học phát triển, loại nấm này được nhân giống và cấy ở nhiều nước khác nhau, trở thành dược liệu được y học công nhận về tính hiệu quả với sức khoẻ con người.

Xem thêm: Giá trị dinh dưỡng của tổ yến sào có trong 100g yến

Hướng dẫn cách làm tổ yến chưng đông trùng hạ thảo

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Tổ yến sào tinh chế: 5 gram.

Đông trùng hạ thảo: 1-2 con.

Hạt sen tươi: 12 gram (nếu là hạt sen khô, dùng khoảng 3gram).

Đường phèn: Tuỳ khẩu vị của mỗi người để chọn một lượng phù hợp.

Táo tàu: 4 quả.

Nước lọc: 1 chén.

Gừng: 1 gram.

Chuẩn bị nồi chưng yến hoặc nồi đất, tránh dùng nồi inox hoặc nồi kim loại.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm tổ yến sào tinh chế vào nước để yến tơi, mềm và nở ra. Thông thường, bạn nên ngâm trong khoảng 20-30 phút. Với yến khô hơn và cứng hơn, thời gian ngâm có thể kéo dài ra đến 50-60 phút. Sau khi kiểm tra thấy yến đã mềm và nở hết, vớt yến ra khỏi nước và xé hoặc thái nhỏ thành sợi.

Ngâm đông trùng hạ thảo vào nước ấm trong khoảng 5 phút để sửa sạch bụi bẩn.

Ngâm táo tàu vào nước ấm để táo nở ra và giảm mùi hắc khi chưng cùng tổ yến và đông trùng hạ thảo.

Hạt sen tươi đem lột bỏ và tách bỏ tim cho khỏi đắng. Nếu dùng hạt sen khô thì ngâm hạt sen vào nước ấm để hạt sen mềm hơn.

Thái gừng thành lát mỏng.

Yen Chung Dong Trung Ha Thao
Yến chưng đông trùng hạ thảo là món ăn bổ dưỡng

Bước 3: Chưng

Cho hạt sen vào nồi trước, nấu cho đến khi hạt sen mềm ra. Lưu ý hạt sen khô sẽ tốn nhiều thời gian hơn khi nấu.

Sau đó cho yến sào, đông trùng hạ thảo, gừng và táo vào nồi chưng và nung cách thuỷ khoảng 30 phút. Khi nước sôi, cho nhỏ lửa. Thêm đường vào rồi nếm vừa vị thì tắt bếp. Múc tổ yến chưng đông trùng hạ thảo ra và sử dụng.

Tổ yến chưng đông trùng hạ thảo có tác dụng như thế nào?

Tổ yến là thực phẩm có nhiều công dụng đối với sức khoẻ và sắc đẹp. Không chỉ giúp tăng cường và ổn định hệ tiêu hoá, hệ hô hấp. Tổ yến còn có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch. Quá trình phục hồi tế bào được thúc đẩy nhanh hơn. Sức khoẻ cũng được cải thiện rõ rệt. Yến sào cũng là thực phẩm được khuyên dùng cho quá trình cải thiện sức khoẻ của da và hạn chế lão hoá trong quá trình dài sử dụng.

Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý với nhiều công dụng cho sức khoẻ. Loại nấm này được dùng trong việc điều trị bệnh gan và các bệnh về tinh mạch. Hỗ trợ quá trình hấp thụ chất cần thiết để cân bằng hoạt động. Đông trùng hạ thảo cũng được dùng để tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ điều tiết đường huyết.

Xem thêm: Cách chưng yến sào cho người tiểu đường và những lưu ý khi sử dụng

Dong Trung Ha Thao2

Việc kết hợp hai loại thực phẩn giàu dinh dưỡng này có tác dụng vô cùng hữu hiệu. Tổ yến chưng đông trùng hạ thảo giúp giữ nguyên chất dinh dưỡng. Các tác dụng cũng theo đó mà được tăng cường hơn. Việc thay đổi hương vị tổ yến với đông trùng hạ thảo giúp bạn hạn chế bị ngán. Tổ yến chưng đông trùng hạ thảo giúp tăng cường thể lực, giải nhiệt, ích thận, bổ phổi, bảo vệ và tăng cường chức năng gan. Người bệnh, người cao tuổi và người suy nhược cơ thể được khuyên nên dùng món bồi bổ này để hỗ trợ sức khoẻ.

Tuy nhiên những tác dụng trên chỉ phát huy khi sử dụng đúng yến thật. Vì vậy bạn nên lựa chọn địa điểm cung cấp tổ yến sào uy tín. Yến Sào LifeNest Khánh Hoà cam kết cung cấp yến thật 100% được sản xuất thủ công với quy trình khép kín. Đảm bảo mỗi sản phẩm đến tay người tiêu dùng đều là sản phẩm yến nguyên chất, đầy đủ dinh dưỡng và an toàn.

Có nên dùng nhiều tổ yến chưng đông trùng hạ thảo không?

Là dược liệu thiên nhiên với nhiều dưỡng chất, tổ yến chưng đông trùng hạ thảo được sử dụng để cải thiện và tăng cường sức khoẻ, sắc đẹp. Với nguồn gốc thiên nhiên, tốc độ hiệu quả của món dinh dưỡng này sẽ khá chậm so với thuốc tây.

Để đảm bảo hiệu quả, bạn nên sử dụng thường xuyên và liên tục trong giai đoạn được khuyên dùng. Đảm bảo quá trình tác động lên cơ thể không bị gián đoạn.

Trẻ em được khuyên dùng khoảng 1-2 lần mỗi tuần. Lưu ý không dùng cho trẻ em dưới 1 tuổi. Hệ tiêu hoá của trẻ chưa thể nhận những chất giàu dinh dưỡng ngoài sữa mẹ.

Người lớn trong điều kiện sức khoẻ bình thường nên dùng khoảng 2-3 lần một tuần.

Người già và người bệnh đang trong quá trình hồi phục có thể sử dụng 3-4 lần mỗi tuần tuỳ vào tình hình và thể trạng của từng người.

Xem thêm: Yến sào cho bé biếng ăn hiệu quả tức thì, bé thèm ăn chóng lớn

Nguyễn Thị Yến Nhi


TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm NUH - GMG Health. Nguyên thư ký thường trực của Hội Dinh dưỡng TP.HCM Thư ký thường trực của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng (CNRC) Singapore

Your Signature

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}