Cách chế biến món yến chưng sữa tươi, đường phèn thơm ngon, bổ dưỡng

Tổ yến chưng sữa tươi là món ăn không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang đến cho bạn một làn da căng mịn, tràn đầy sức sống. Nào cùng vào bếp ngay với công thức chế biến yến sào chưng sữa tươi sẽ được Lifenest bật mí ngay trong bài viết dưới đây nhé! 

Cách chế biến món yến chưng sữa tươi đường phèn

Yến sào là loại thực phẩm được nhiều người lựa chọn để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình. Bạn có thể kết hợp yến sào, sữa tươi và đường phèn thành một món ăn bổ dưỡng, thơm ngon và đậm vị. 

yen chung sua chua 8
Cách chế biến món yến sào chưng sữa tươi đường phèn 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Món yến chưng sữa tươi dễ chế biến với những nguyên liệu rất dễ tìm kiếm. Để làm được món ăn này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây: 

  • Tổ yến: 10 – 20g (cho 3-4 người ăn). Sử dụng tổ yến thô hoặc tinh. Nếu mua tổ yến còn lông và các tạp chất thì cần sơ chế trước khi chế biến. 
  • Sữa tươi: 50ml (tốt nhất nên sử dụng sữa tươi không đường)
  • Đường phèn 

Cách thực hiện

Để làm món yến sào chưng sữa tươi và đường phèn, bạn thực hiện theo các bước sau: 

Nếu bạn sử dụng tổ yến thô, chưa qua sơ chế thì cần ngâm yến trong nước sạch từ 1-2 giờ đến khi nở đều và tơi ra. Sau đó, tiến hành nhổ sạch lông yến và loại bỏ hết các tạp chất. Đối với yến tinh đã làm sạch lông thì chỉ cần ngâm trong nước từ 30-60 phút để yến nở đều là có thể đem đi chế biến ngay. Đối với yến tươi, bạn có thể đem đi chưng ngay cùng sữa tươi mà không cần phải sơ chế. 

  • Bước 2: Chế biến 

Cho yến sào đã sơ chế và đường phèn vào một bát nhỏ. Sau đó cho sữa tươi không đường vào sao cho ngập hết phần đường và tổ yến. 

  • Bước 3: Cách thủy 

Cho bát chứa tổ yến đã chuẩn bị vào nồi và chưng cách thủy trong vòng 20-30 phút với lửa vừa sau đó tắt bếp và món ăn đã hoàn thành. Chú ý chỉ chưng yến ở nhiệt độ 70-80 độ C, tránh chưng ở nhiệt độ quá cao sẽ khiến một số dưỡng chất trong tổ yến bay hơi. 

Bạn nên sử dụng món yến sào chưng sữa tươi cùng đường phèn khi còn nóng để cảm nhận được hương vị thơm ngon nhất. 

Công dụng của món yến sào chưng sữa tươi

yen chung sua chua 7
Yến sào chưng sữa tươi có thể sử dụng cho mọi đối tượng khác nhau

Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, yến sào chưng sữa tươi bổ sung một lượng lớn protein cho cơ thể. Giúp hỗ trợ cải thiện chứng suy nhược cơ thể, hồi phục và tăng cường sức khỏe trong thời gian ngắn. Món ăn này phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ nhỏ còi xương, chậm lớn, suy dinh dưỡng đến người vừa mới ốm dậy hoặc vừa phẫu thuật và cả người già, phụ nữ đang mang thai, phụ nữ sau sinh. 

Đối với trẻ nhỏ

Trong yến sào có chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào, giúp thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của cơ thể bé. Sử dụng yến sào sữa tươi thường xuyên sẽ giúp bé nhanh lớn, tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ hệ miễn dịch. Ngăn ngừa các bệnh liên quan đến đường hô hấp như ho khan, ho có đờm, hen suyễn,… Tuy nhiên, cần chú ý dùng liều lượng yến sào vừa đủ, tránh thừa chất ở trẻ. 

Đối với nam giới

Yến sào chưng sữa là món ăn bổ sung một lượng lớn protein, axit amin cùng các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Sử dụng món ăn này thường xuyên sẽ giúp cánh mày râu tăng cường sinh lực để tự tin hơn trong chuyện chăn gối. Ngoài ra yến sào chưng sữa tươi còn giúp hỗ trợ điều trị một số chứng bệnh như liệt dương, rối loạn sinh lý nam, yếu sinh lý,… 

Đối với phụ nữ 

Các nghiên cứu về yến sào và sữa tươi đều chỉ ra rằng, đây là 2 loại nguyên liệu có lợi ích thiết thực đối với làn da. Sử dụng món yến sào chưng sữa tươi sẽ giúp làn da trở nên căng bóng, mịn màng nuôi dưỡng làn da từ sâu bên trong. Giúp chị em gìn giữ được nét đẹp thanh xuân theo thời gian. Trong yến sào chưng sữa tươi còn có chứa các thành phần chống oxy hóa và vitamin E ngăn ngừa quá trình lão hóa da sớm, cấp ẩm và hỗ trợ làm trắng da hiệu quả. 

Bên cạnh sử dụng làm món ăn, chị em còn có thể dùng yến sào sữa tươi để mặt nạ cũng đem lại hiệu quả cực kỳ tốt. 

Đối với người già

Trong sữa chứa nhiều canxi kết hợp cùng hàm lượng lớn protein trong yến sào giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, thoái hóa ở người lớn tuổi. Axit béo, omega 3 có trong món yến sào chưng sữa tươi hỗ trợ và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch. 

Cách bảo quản món ăn từ yến sào

Để các thành phần dưỡng chất trong yến sào không bị mất đi bạn cần thực hiện bảo quản như sau: 

Bảo quản tổ yến đúng cách 

  • Đối với yến sào đã chưng: Phần yến sào đã chưng nhưng chưa dùng đến có thể cho vào hộp kín hoặc chén có nắp đậy và bảo quản trong tủ lạnh. Bạn có thể lưu trữ yến sào đã chưng trong vòng 1 tuần. 
  • Đối với yến sào đã ngâm nhưng chưa chưng: Vớt tổ yến cho ráo nước, sau đó cho vào hộp kín hoặc túi zip. Bảo quản yến ở nhiệt độ 4 độ C trong ngăn mát của tủ lạnh. Với cách này bạn có thể sử dụng tổ yến tối đa trong vòng 7 ngày. 
  • Đối với yến đã ngâm nhưng chưa sơ chế: Vớt yến để ráo, cho vào hộp kín hoặc túi zip và lưu trữ trong ngăn mát của tủ lạnh. Bạn có thể bảo quản phần yến sào này tối đa trong vòng 1 tuần. 

Những lưu ý khi thực hiện món yến sào chưng sữa tươi 

Trong quá trình chế biến và sử dụng món yến sào chưng sữa tươi, bạn cần lưu ý những vấn đề sau: 

yen chung sua chua 5
Lưu ý khi sử dụng yến sào chưng sữa tươi đúng cách sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất cho người dùng 
  • Sữa tươi có chứa hàm lượng chất lipid (chất béo lớn). Khi trộn sữa tươi với tổ yến thì lipid sẽ bám vào bề mặt của yến sào ngăn chưng yến cho nước không thể tiếp xúc được với sợi yến điều này làm tổ yến không thể nở ra khi trộn cùng sữa tươi. Do đó, cần chắc chắn rằng yến đã nở mềm, tơi trước khi trộn cùng sữa tươi.
  • Không nên cho quá nhiều đường phèn vào món yến chưng sữa tươi bởi đường càng nhiều thì tác dụng của tổ yến sẽ càng giảm đi. 
  • Tránh chưng tổ yến quá lâu sẽ làm mất đi các dưỡng chất tốt có trong yến sào. 
  • Trong tổ yến có chứa thành phần dưỡng chất cao và có tính hàn mạnh. Do đó, phụ nữ mang thai dưới 3 tháng tuổi không nên sử dụng tránh kích thích tử cung co bóp gây ra sẩy thai. Chỉ nên dùng yến chưng sữa tươi khi thai kỳ bước vào tuần thứ 4 trở đi. 
  • Bạn cũng cần chú ý không sử dụng món ăn này cho trẻ em dưới 1 tuổi. Bởi đây là giai đoạn các cơ quan trong cơ thể đang hoàn thiện, hệ tiêu hóa còn non nớt nếu sử dụng thức ăn chứa quá nhiều dưỡng chất có thể gây ra tình trạng dị ứng với món ăn.
  • Món ăn này có thể sử dụng ở nhiều thời điểm trong ngày. Tuy nhiên, tốt nhất nên dùng vào sáng sớm hoặc trước khi đi ngủ khoảng 20-30 phút. Bởi đây là thời điểm cơ thể hấp thu các dưỡng chất một cách tốt nhất.

Trên đây là những thông tin mà Lifenest chia sẻ cho bạn về cách chế biến món yến sào chưng sữa tươi đúng chuẩn. Hy vọng, qua bài viết này bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm chế biến món ăn từ yến sào để chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình một cách tốt nhất. 

Nguyễn Thị Yến Nhi


TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm NUH - GMG Health. Nguyên thư ký thường trực của Hội Dinh dưỡng TP.HCM Thư ký thường trực của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng (CNRC) Singapore

Your Signature

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}