Hướng dẫn cách nấu chè tổ yến nhãn nhục bồi bổ sức khỏe

Yến sào là loại thực phẩm quý hiếm, có công dụng tốt cho sức khỏe của con người. Chúng thường chế biến với các nguyên liệu khác nhau, nhằm tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng. Trong đó, chè tổ yến nhãn nhục được nhiều người lựa chọn để giải nhiệt và chăm sóc da.

Vậy cách nấu chè tổ yến nhãn nhục thế nào? Trong bài viết viết dưới đây, yến khánh hòa Lifenest sẽ chia sẻ cho bạn các bước chế biến món chè này để bồi bổ sức khỏe nhé! 

Cách nấu chè tổ yến nhãn nhục thơm ngon và bổ dưỡng

to yen nhan nhuc 333
Cách nấu chè tổ yến nhãn nhục thơm ngon và bổ dưỡng 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để chế biến món tổ yến nhãn nhục thơm ngon, giàu dưỡng chất bạn cần tìm mua nguyên liệu tại những địa chỉ uy tín, chất lượng. Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 

  • Tổ yến: 20 gram 
  • Ý dĩ: 24 hạt 
  • Táo tàu đỏ: 12 quả 
  • Nhãn nhục: 30 muối 
  • Đường phèn 

Cách chế biến 

  • Bước 1: Nếu bạn lựa chọn tổ yến thô thì phải ngâm vào nước trong vòng 1-2 tiếng, đợi cho yến tơi và nở đều. Sau đó vớt ra và tiến hành làm sạch lông và các tạp chất. Nếu sử dụng yến tinh thì chỉ cần ngâm trong nước sạch khoảng 15-30 phút cho mềm là có thể chế biến ngay. 
  • Bước 2: Hạt sen khô đem đi ngâm nước trong khoảng 3 giờ, sau đó cho hạt sen vào nồi ninh nhừ cùng vài hạt muối. Ngâm riêng từng nguyên liệu táo tàu đỏ, nhãn nhục vào nước sạch. 
  • Bước 3: Đem đường phèn đi giã thật nhuyễn, hòa tan cùng nước lọc. Đun sôi hỗn hợp nước đó cho đến khi đường phèn tan hết. 
  • Bước 4: Cho yến sào vào trong bát nhỏ, cho thêm nước đường đã chuẩn bị vào. Tiến hành chưng cách thủy trong vòng 15-20 phút. 
  • Bước 5: Sau khoảng 15 phút, yến đã mềm thì cho hạt sen, táo tàu vào và chưng thêm khoảng 5 phút nữa, cuối cùng cho nhãn nhục vào. Tiếp tục chưng hỗn hợp trong vòng từ 1-2 phút là bạn có thể tắt bếp. Sau khi hoàn tất món ăn tổ yến chưng nhãn nhục bạn có thể múc ra bát để thưởng thức ngay.

Công dụng của món tổ yến chưng nhãn nhục

Nhãn nhục hay còn được gọi là long nhãn. Đây là sản phẩm được tạo thành từ quá trình sơ chế và sấy khô cùi nhãn. Nhãn nhục được xem là một vị thuốc quý, có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của con người. Việc kết hợp sử dụng yến sào cùng nhãn nhục và các nguyên liệu khác mang đến những tác dụng tích cực cho người sử dụng như: 

to yen nhan nhuc 1
Công dụng của món chè tổ yến nhãn nhục 
  • Giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, hỗ trợ điều trị chứng bệnh mất ngủ kinh niên 
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, khắc phục những tình trạng thường gặp như kém ăn, rối loạn hệ tiêu hóa, da xanh xao… 
  • Cải thiện các chứng rối loạn nhịp tim, thường xuyên bị hồi hộp, mất ngủ, đau lưng, mỏi gối,… đặc biệt tình trạng này thường gặp ở những người lớn tuổi 
  • Sử dụng yến sào chưng nhãn nhục còn giúp thải độc, dưỡng huyết, an thần, ích trí, bổ tâm,… 
  • Trong nhãn nhục còn chứa hàm lượng lớn vitamin C tốt trong việc tổng hợp collagen giúp da luôn khỏe mạnh và hồng hào. Đặc biệt nhãn nhục kết hợp với yến sào còn giúp cân bằng sắc tố trên da, giúp làn da của phái đẹp trở nên đều màu hơn. 
  • Ổn định huyết áp, giúp làm giãn mạch máu, bảo vệ tim mạch khỏi nguy cơ mắc các bệnh như xơ vữa động mạch, đau tim,… 

Những lưu ý trong quá trình chế biến và sử dụng món tổ yến nhãn nhục

Có thể thấy cách cách nấu chè tổ yến nhãn nhục rất đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên trong quá trình chế biến và sử dụng yến sào chưng nhãn nhục, bạn cần chú ý những điều dưới đây để món ăn phát huy tối đa công dụng: 

to yen nhan nhuc
Lưu ý khi chế biến và sử dụng món tổ yến nhãn nhục 
  • Để đảm bảo giữ được các thành phần dinh dưỡng trong tổ yến chú ý không nên chưng quá lâu. Chỉ nên chưng yến trong vòng 15-20 phút đến khi yến mềm thì tắt bếp. 
  • Bà bầu mang thai dưới 3 tháng không nên sử dụng tổ yến nhãn nhục. Bởi việc sử dụng ở thời điểm này sẽ làm tăng lượng đường huyết trong máu dễ khiến mẹ bầu có nguy cơ dễ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, sử dụng món ăn có chứa nhãn nhục ở giai đoạn này sẽ giúp cho các triệu chứng thai nghén thêm trầm trọng hơn. Ngoài ra, nhãn nhục thường gây ra nóng trong, điều này không tốt cho bà bầu khi thân nhiệt đã cao hơn người bình thường. 
  • Không sử dụng món tổ yến nhãn nhục cho trẻ em dưới 1 tuổi, bởi lúc này hệ tiêu hóa của trẻ còn đang rất yếu khó hấp thu được những món ăn giàu chất dinh dưỡng. Khi trẻ trên 1 tuổi bạn có thể sử dụng yến sào chưng nhãn nhục từng chút một để bé quen mùi vị. Sau đó mới tăng liều lượng sử dụng cho bé theo từng độ tuổi khác nhau. 
  • Nhãn nhục được sấy khô có hàm lượng đường rất cao, do đó cần cân nhắc sử dụng món yến sào chưng nhãn nhục cho những người bị tiểu đường, béo phì hay cao huyết áp. 
  • Sử dụng yến sào chưng nhãn nhục trong một khoảng thời gian nhất định, tránh sử dụng ngắt quãng sẽ khiến món ăn không phát huy hết tác dụng. 
  • Thời gian lý tưởng để sử dụng món tổ yến nhãn nhục là vào buổi sáng khi vừa ngủ dậy hoặc vào buổi tối trước khi đi ngủ 1 tiếng. Bởi đây là những khoảng thời gian cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt nhất. 

Xem thêm: Cách chế biến món yến chưng sữa tươi, đường phèn thơm ngon, bổ dưỡng

Cách bảo quản yến sào đã chưng

Bên cạnh việc cách nấu chè tổ yến nhãn nhục đúng cách thì cách bảo quản món ăn sau khi chế biến cũng cực kỳ quan trọng. Tổ yến nhãn nhục không sử dụng hết nếu không được bảo quản tỉ mỉ, đúng cách sẽ làm mất đi các dưỡng chất trong yến sào. Dưới đây là những lưu ý khi bảo quản yến sào đã chưng: 

to yen nhan nhuc 3
Bảo quản yến sào đã chưng đúng cách giúp lưu giữ được các dưỡng chất trong món ăn tốt nhất
  • Đối với món yến sào nhãn nhục đã chế biến, nếu chưa sử dụng cần đậy kín và bảo quản ở nhiệt độ từ 2-5 độ C trong ngăn mát của tủ lạnh. 
  • Khi yến sào đã trộn chung cùng các nguyên liệu khác thì thời gian sử dụng tối đa không quá 10 ngày. Sau khoảng thời gian này, yến sào sẽ bị mất đi một số dưỡng chất làm ảnh hưởng đến chất lượng trong quá trình sử dụng. 
  • Nếu muốn bảo quản món ăn lâu hơn thì nên để riêng từng loại nguyên liệu, khi dùng mới đem chưng lên cùng nhau. 

Để đảm bảo thành phần dưỡng chất trong món ăn không bị mất đi, bạn nên bảo quản yến sào đã chưng vào trong chai/hũ đậy kín và để vào ngăn mát. Khi lấy ra sử dụng, chỉ cần cho chai/hũ vào một chén nước ấm bạn sẽ hâm nóng món ăn một cách dễ dàng. Tránh hâm nóng món ăn trong lò vi sóng ở nhiệt độ cao, bởi sẽ làm mất đi các dưỡng chất tốt có trong yến sào. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể bỏ yến sào đã chưng vào ngăn đông của tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng. Thời gian tối đa bảo quản yến sào trong ngăn lạnh tối không quá 3 tháng để tránh làm mất dưỡng chất và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Khi muốn sử dụng bạn chỉ cần đem yến sào chưng cùng các nguyên liệu khác là có thể sử dụng ngay. 

Trên đây, Lifenest đã giới thiệu đến bạn cách nấu chè tổ yến nhãn nhục dễ thực hiện và trọn vị. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thể tự tay chế biến món ăn thơm ngon và bổ dưỡng cho các thành viên trong gia đình. Ngoài chế biến món tổ yến nhãn nhục bạn cũng có thể kết hợp yến sào cùng với các nguyên liệu khác để chế biến ra các món ăn chất lượng như yến sào hạnh nhân, súp cua yến sào, yến sào chưng hạt chia,… 

 

Nguyễn Thị Yến Nhi


TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm NUH - GMG Health. Nguyên thư ký thường trực của Hội Dinh dưỡng TP.HCM Thư ký thường trực của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng (CNRC) Singapore

Your Signature

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}