Khám phá cách tổ yến được hình thành như thế nào

Hầu hết mọi người đều biết rằng yến sào được làm từ nước bọt của chim yến (dãi yến). Nhưng sự thật về tổ yến được hình thành như thế nào thì không phải ai cũng rõ. Tại vì sao tổ yến lại mang nhiều giá trị đến vậy, để người người xây dựng nhà yến và kinh doanh? Cùng tìm hiểu thêm trong bài viết giới thiệu về yến sào sau đây nhé.

Cách xây tổ độc đáo của chim yến

Với câu hỏi tổ yến được làm bằng gì thì đa phần mọi người đều biết. Tổ yến được tạo nên bằng chất dịch tiết ra từ miệng chim yến hay còn gọi là nước dãi yến. Đến mùa xây tổ, mỗi đôi chim yến thường tự mình lựa chọn vị trí thuận lợi để xây tổ. Thông thường, tổ yến được xây trên vách đá, vách hang động để dễ dàng định hình tổ. Lựa chọn những chỗ được che khuất cũng là cách chim yến bảo vệ mình.
Thông thường, chim yến xây tổ vào ban đêm. Mỗi đêm, chim yến xây được khoảng 1mm kích thước tổ. Mỗi lần xây tổ, chim yến phải mất rất nhiều sức lực. Theo quan sát của các nhà nghiên cứu, chim yến phải xù lông, nhắm mắt để tiết nước dãi ra và xây tổ. Nước dãi yến mất khoảng 2 – 3 tiếng để khô. Như vậy, để xây được tổ hoàn chỉnh, chim yến phải mất hàng tháng trời. Trung bình, sau 50 ngày mới hoàn thiện.
Khi tổ yến lớn vừa đủ, chim yến dùng nước dãi quẹt lên thành tổ và vào lòng tổ để hoàn thiện và bắt đầu sinh sống, đẻ trứng trong đó. Tổ yến thường có khối lượng khoảng 5-10 gram trong lần làm tổ đầu tiên. Qua thời gian, các tổ được xây lên lại có khối lượng nặng hơn. Đó cũng là lý do tổ yến già thường có giá trị hơn tổ yến non.

Xem thêm: Các loại yến sào và cách phân biệt tổ yến

Tại sao gọi là “yến sào”

Theo ghi chép, yến sào xuất hiện từ thời xa xưa như một món sơn hào hải vị tiến vua chúa. Yến chưng cùng các nguyên liệu khác dùng làm thực phẩm bổ dưỡng trong hoàng tộc. “Yến” được hiểu đơn giản là chim yến. “Sào” được lấy nghĩa từ “tổ”. Như vậy, yến sào có nghĩa là tổ yến.

Một số trường hợp, tổ yến còn được gọi là tai yến vì hình dạng tổ giống như chiếc tai, có độ cong và thon nhọn hai đầu.
Một số trường hợp, tổ yến còn được gọi là tai yến vì hình dạng tổ giống như chiếc tai, có độ cong và thon nhọn hai đầu.

Các dạng tổ yến phổ biến

Có nhiều cách phân loại tổ yến khác nhau. Dựa vào tuổi chim yến, màu tổ yến, nguồn gốc tổ yến hoặc cách sơ chế mà có các dạng tổ yến khác nhau.
Dựa vào nguồn gốc, tổ yến được chia làm hai loại, yến tự nhiên và yến nuôi. Yến tự nhiên được khai thác từ các đảo yến ngoài khơi xa, các vách núi gần bờ hoặc trong tự nhiên. Yến nuôi được khai thác từ các nhà yến được xây dựng nhân tạo. Về giá trị dinh dưỡng, yến tự nhiên chứa nhiều dưỡng chất hơn yến nuôi nhưng không chênh lệch quá nhiều. Bởi vì yến nuôi được tạo điều kiện để xây tổ nhưng vẫn phải tự bay đi tìm kiếm thức ăn trong tự nhiên nên phần lớn dưỡng chất có trong nước dãi yến không khác so với yến tự nhiên.
Dựa vào màu sắc, có ba loại yến: yến tuyết (trắng), yến hồng và yến huyết (đỏ). Các loại chim yến khác nhau tạo ra nước dãi khác nhau. Trong số đó, yến tuyết phổ biến nhất và yến huyết quý hiếm nhất.
Dựa vào tuổi chim yến, có hai loại là yến già và yến non. Yến già thường dày hơn, nhiều dưỡng chất hơn. Yến non mỏng, nhẹ và ít dưỡng chất hơn.
Dựa vào cách sơ chế, yến được chia làm ba loại: yến thô, yến sơ chế và yến tinh chế. Yến thô là tổ yến được thu hoạch và làm sạch sơ qua. Lông chim và tạp chất vẫn còn nhiều nhưng dưỡng chất hầu như giữ nguyên. Người tiêu dùng cần thực hiện loại bỏ lông và tạp chất trước khi sử dụng. Yến sơ chế là yến được làm sạch sơ qua, rút lông và loại bỏ tạp chất nhưng chưa triệt để. Lượng dưỡng chất ở loại yến này có bị hao hụt nhưng không đáng kể. Yến tinh chế là tổ yến đã được trải qua quá trình sơ chế kỹ lưỡng với quy trình nghiêm ngặt. Lông chim và tạp chất được loại bỏ hoàn toàn. Tổ yến được rã ra để vệ sinh và sau đó cho vào khuôn để tạo hình dáng tổ yến như ban đầu. Cũng vì thế, lượng dưỡng chất trong loại này bị hao hụt nhiều hơn hai loại còn lại.

Bạn nên xem: Các loại yến sào và cách phân biệt tổ yến

Quá trình hình thành một tổ yến mất rất nhiều thời gian và công sức nhưng đổi lại giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế rất hấp dẫn. Vì thế, nhiều người sẵn sàng cung cấp yến sào giả ra thị trường để chuộc lợi. Để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ, người tiêu dùng cần tìm hiểu thêm về những cách phân biệt yến thật yến giả. Hoặc đơn giản hơn là lựa chọn các thương hiệu yến uy tín. Yến Sào LifeNest Khánh Hoà chuyên cung cấp yến thật 100% đã trải qua sơ chế đảm bảo sạch sẽ, an toàn với quy trình thủ công, khép kín, hạn chế mức hao hụt dưỡng chất ở mức thấp nhất.

Lưu ý khi sử dụng huyết yến

Hướng dẫn cách chưng yến huyết đúng chuẩn, giữ nguyên dưỡng chất

Huyết yến là loại yến có giá trị cao nhất trên thị trường, bởi nó vô cùng quý hiếm và có hàm lượng dưỡng chất…
Yến chưng gừng

Bí quyết chế biến món yến chưng gừng trị ho, giải cảm

Gừng là một loại thực có tính nóng, thường xuất hiện trong các món ăn của người Việt. Đây vừa là một loại gia vị…
yen chung nhan tuoi

Cách làm món yến chưng nhãn tươi dễ làm, ngon lạ miệng

Tổ yến có thể được sử dụng chưng cùng nhiều các nguyên liệu khác nhau để gia tăng hương vị và dưỡng chất. Trong đó,…
Bảo quản yến sào đã chưng đúng cách giúp lưu giữ được các dưỡng chất trong món ăn tốt nhất

Hướng dẫn cách nấu chè tổ yến nhãn nhục bồi bổ sức khỏe

Yến sào là loại thực phẩm quý hiếm, có công dụng tốt cho sức khỏe của con người. Chúng thường chế biến với các nguyên…
Hướng dẫn quy trình làm sạch tổ yến và bảo quản yến tươi

Hướng dẫn quy trình làm sạch tổ yến và bảo quản yến tươi

Tác dụng yến sào “như thần dược” của tổ yến khiến nhu cầu sử dụng nó chưa bao giờ ngưng lại. Cũng chính vì thế…
Giải mã “từ sào trong Yến sào có nghĩa là gì”

Giải mã “từ sào trong Yến sào có nghĩa là gì”

Yến sào được coi là  một món ăn “cao lương mỹ vị” của các quốc gia vùng Đông Á. Tuy nhiên, có lẽ không nhiều…
Tác dụng của tổ yến đối với người già, những lưu ý khi sử dụng

Tác dụng của tổ yến đối với người già, những lưu ý khi sử dụng

Cơ thể người già thường mắc các chứng bệnh từ nhỏ nhặt đến các bệnh lý nghiêm trọng. Lý do chính của tình trạng này…
yen chung nuoc dua

Khám phá công thức yến chưng nước dừa vừa đẹp da lại đẹp dáng

Cách chế biến yến thông dụng nhất hiện nay là yến chưng thuần hoặc kết hợp với đường phèn. Tuy vậy, tổ yến chưng cùng…
Chia sẻ
Bỏ qua