Tiết lộ công thức nấu chè tổ yến đậu xanh đơn giản, thơm ngon nhất

Vào những ngày hè oi bức, các món chè có tính mát, giải nhiệt tốt như chè tổ yến đậu xanh được rất nhiều người yêu thích. Không những thế, món ăn này còn giúp người mới ốm dậy phục hồi lại sức khỏe nhanh bởi sở hữu nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Trong bài viết này, hãy cùng Lifenest tìm hiểu cách nấu chè tổ yến đậu xanh chi tiết qua những bước đơn giản dưới đây nhé!

Cách nấu chè tổ yến đậu xanh chi tiết

Khi nhắc đến những lợi ích sức khỏe của món chè đậu xanh tổ yến, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ, công thức chế biến sẽ phức tạp, cầu kỳ. Thực tế, cả nguyên liệu và cách làm món chè này đều rất đơn giản. Để có được món chè thanh mát, giải nhiệt cho cả gia đình trong những ngày hè, bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn những nguyên liệu và làm theo các bước đơn giản dưới đây. 

Nguyên liệu và dụng cụ

Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết cho một nồi chè tổ yến đậu xanh đủ cho 4 người ăn.

  • 4 tổ yến thô hoặc 2 tổ yến đã qua sơ chế. Tổ yến đã sơ chế là tổ yến được làm sạch lông và loại bỏ tạp chất sau khi mua về. 
  • Đậu xanh (một số nơi gọi là đỗ xanh): khoảng 300g, bạn có thể chuẩn bị lượng nhiều hơn nếu muốn chè nhiều nhân theo khẩu vị gia đình. 
  • Đường phèn tán nhỏ: 6 muỗng cà phê
  • Một nhánh gừng tươi. 

Ngoài nguyên liệu, cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ sau để đảm bảo quá trình nấu chè dễ dàng, tiện lợi hơn. Đó là những vật dụng như: nồi nấu chè, rây, dao, thớt và bát con (chén) để múc thành phẩm ra thưởng thức

Nen Mua Yen Tho Khong
Mua tổ yến thô có thể bảo quản được lâu nhưng khi sơ chế lại mất khá nhiều thời gian

Các bước thực hiện nấu chè

Quy trình nấu chè đậu xanh tổ yến bao gồm 5 bước đơn giản dưới đây. Để hoàn thiện món ăn, hãy cố gắng đọc kỹ nội dung sau và làm theo. Chắc chắn, bạn sẽ có được món chè thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà. 

Bước 1: Sơ chế yến

Nếu mua yến đã chế biến sẵn, bạn chỉ cần rửa sạch lại là có thể dùng được ngay. Tuy nhiên, nếu mua tổ yến thô, bạn cần ngâm trong nước từ 20 phút trở lên để mọi tạp chất được loại bỏ. Sau đó, đem rửa sạch lại với nước để bỏ hết những phần lông bám trên đó. Một lưu ý nhỏ khi ngâm yến đó là phải để ý xem khi nào yến tơi ra thành dãi yến, không nên ngâm quá lâu khiến yến bị nát, không đảm bảo vị ngon tuyệt đối khi chế biến. 

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Nguyên liệu cho món chè tổ yến đậu xanh khá ít nên công đoạn sơ chế cũng rất đơn giản. Với đậu xanh, bạn cũng cần ngâm trong ít nhất 30 phút để đậu mềm, nở ra rồi mới đem rửa sạch và để ráo nước. Tiếp theo, bạn cạo sạch nhánh gừng rồi đập dập hoặc giã nát để chuẩn bị cho bước nấu chè. Nếu muốn món ăn trông hấp dẫn và có mùi thơm đặc trưng, bạn có thể để lại một vài lát gừng để thái sợi và trang trí ở bước cuối cùng. 

Bước 3: Chưng yến

Bạn chuẩn bị một bát to (tô lớn) để chưng yến cách thủy. Thời gian chưng trong khoảng từ 10-20 phút với lửa vừa để đảm bảo giữ trọn vẹn dưỡng chất trong yến. Nếu bạn mua những sản phẩm yến chưng đóng hộp, có thể bỏ qua luôn bước này. 

To Yen Sao Khanh Hoa Lifenest21
Khi chưng yến có thể kết hợp thêm táo đỏ hoặc hạt sen theo khẩu vị gia đình

Bước 4: Nấu chè

Chuẩn bị một nồi nước khác, để ý nước sôi thì hạ lửa xuống, chỉ để sủi lăm tăm và thực hiện cho đường phèn đã tán nhỏ vào. Nếu chưa kịp tán nhỏ thì cũng không sao, bởi lẽ khi cho vào nước sôi, chỉ một lúc sau đường cũng sẽ tan hết. 

Khi hỗn hợp nước đường tan hết, bạn tiếp tục cho đậu xanh vào ninh nhừ, tiếp tục thêm yến chưng vào và đun thêm 10-15 phút nữa ở lửa nhỏ. Khi tất cả các nguyên liệu đã hòa quyện với nhau, bạn thêm phần gừng giã dập đã chuẩn bị trước đó vào để tăng thêm mùi thơm cho món chè. 

Bước 5: Trình bày

Sau khi chè nguội, bạn có thể múc ra bát để cả gia đình thưởng thức luôn. Tùy theo khẩu vị từng người mà có thể trang trí thêm gừng thái sợi hoặc táo đỏ sấy để tăng thêm hương vị. Nếu muốn ăn chè mát hơn, bạn có thể thêm đá hoặc để chè vào tủ lạnh trước khi ăn. 

che to yen hat sen
Thành phẩm món chè tổ yến đậu xanh thanh mát, ngọt bùi

Lưu ý khi chế biến món chè tổ yến đậu xanh

Để có món chè hoàn hảo cả về hình, sắc, hương, vị, bạn nên lưu ý một số mẹo nhỏ về cách lựa chọn nguyên liệu và cách nấu như sau. 

  • Có thể thay đường phèn bằng đường trắng, đường nâu nhưng như vậy sẽ không đảm bảo được tính mát của món ăn. 
  • Đậu xanh không nên bỏ vỏ, nên chọn mua loại đậu có hạt to, tròn, chắc mẩy để khi nấu, hạt đậu vẫn giữ sắc xanh bắt mắt, đảm bảo được vị bùi thơm nhờ có phần vỏ.  
  • Tổ yến nên chọn mua loại đã qua chế biến hoặc sử dụng luôn yến chưng sẵn để bớt được 1,2 bước khi nấu chè. Nếu mua tổ yến thô, bạn cần rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và lông tơ trước khi ngâm. 
  • Ngâm yến trong nước lạnh hoặc nước ấm để giữ được dinh dưỡng trong yến sào, tuyệt đối không dùng nước nóng để ngâm yến. Dùng nước nóng ngâm yến sẽ giúp yến mềm nhanh nhưng làm mất đi hết dưỡng chất quý của yến sào. 

Chè tổ yến đậu xanh có lợi ích gì với sức khỏe?

Tổ yến sở hữu hàm lượng protein dồi dào cùng 18 loại axit amin cùng các khoáng chất vi lượng như canxi, sắt, kẽm, crom,… Đây là những thành phần có tác dụng hỗ trợ cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, nâng cao đề kháng cho cơ thể, đồng thời kích thích quá trình phục hồi tế bào tổn thương, phát triển các tế bào mới. Đậu xanh không chỉ có tác dụng giải độc, thanh nhiệt mà còn giảm đau sưng nên thường được đưa vào thực đơn của những người mới phẫu thuật hoặc mới ốm dậy. 

  • Món chè tổ yến đậu xanh được kết hợp bởi 2 nguyên liệu này nên được thừa hưởng những lợi ích “thần kỳ” với sức khỏe như: 
  • Giải nhiệt, thanh độc, phù hợp với những ai hay bị nóng trong người. 
  • Bồi bổ sức khỏe cho những người mới ốm, mới phẫu thuật hoặc suy nhược cơ thể trong thời gian dài. 
  • Theo đông y, món chè này còn có tác dụng bổ trung ích khí, hoạt vị thuận phế, trừ đàm thanh nhiệt rất tốt.
hat do xanh
Đậu xanh giúp vết thương của người mới phẫu thuật mau lành hơn

Cách thưởng thức các món ăn từ tổ yến phù hợp nhất

Tổ yến là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta có thể ăn thoải mái, không có định mức. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, người bình thường khỏe mạnh chỉ nên ăn tổ yến hoặc chè tổ yến 1 lần một tuần. 

Đối với người mới ốm dậy, thường xuyên nóng trong người hay chức năng gan suy giảm, 2-3 bữa chè tổ yến một tuần là định mức phù hợp nhất. Việc ăn quá số lượng khuyến nghị như trên vừa không đem lại tác dụng cho sức khỏe, đôi khi còn gây ra tình trạng thừa chất, lãng phí tiền bạc. 

Với công thức đơn giản, dễ làm trên đây, hy vọng, Lifenest đã giúp bạn biết cách nấu chè tổ yến đậu xanh để có thể trổ tài, cùng cả gia đình thưởng thức món ăn dinh dưỡng trong những ngày nghỉ sum vầy. Không chỉ giúp giải nhiệt, món chè này còn có tác dụng nhiều hơn thế. Vì vậy, hãy thưởng thức chè tổ yến ít nhất 1 lần 1 tuần để cơ thể được nạp lại năng lượng sau những ngày làm việc vất vả nhé!

Đặt mua yến sào Khánh hòa

  • Website : yến sào khánh hòa ( Yensaokhanhhoa.vn)
  • Hotline: 0915.228.822
  • Trụ sở chính : Vịnh Ninh Vân xã Ninh Hòa TP.Nha Trang tỉnh Khánh Hòa

Nguyễn Thị Yến Nhi


TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm NUH - GMG Health. Nguyên thư ký thường trực của Hội Dinh dưỡng TP.HCM Thư ký thường trực của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng (CNRC) Singapore

Your Signature

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Nguyễn Thị Yến Nhi

Tháng Tư 2, 2021