yen chung nuoc dua

Cách chế biến yến thông dụng nhất hiện nay là yến chưng thuần hoặc kết hợp với đường phèn. Tuy vậy, tổ yến chưng cùng nước dừa là món ngon bổ dưỡng ít người biết đến. Trong bài viết dưới đây, Lifenest sẽ cung cấp thông tin dinh dưỡng cùng công thức yến chưng nước dừa đơn giản nhất.

Tác dụng của yến chưng nước dừa với sức khỏe

Món yến chưng kết hợp với nước dừa sẽ đem lại trải nghiệm vị giác mới lạ cho người thưởng thức với vị mềm dẻo, ngọt mát của yến của mùi thơm và vị thanh ngọt từ nước dừa. Chỉ hai nguyên liệu cơ bản này thôi đã có thể tạo ra một món ăn nhẹ đầy dinh dưỡng với những lợi ích sức khỏe sau:

  • Tăng cường dưỡng chất cho cơ thể nhờ sở hữu phần trăm protein không béo cao cùng hàng loạt axit amin và dưỡng chất cần thiết khác. Yến chưng nước dừa còn có khả năng giúp người ốm nhanh chóng hồi phục, tăng cường sức khỏe thể chất để trở lại cuộc sống công việc bận rộn hàng ngày. Ngoài ra, món ăn này cũng giúp cân bằng dinh dưỡng ở người già và trẻ em. 
  • Nước dừa từ lâu đã được nhiều chị em phụ nữ ca tụng là thực phẩm “vàng” cho làn da và vóc dáng. Nước dừa không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất giúp làn da sáng khỏe, mịn màng mà còn chứa lượng đường tự nhiên có lợi cho cơ thể, hạn chế được tình trạng lão hóa sớm và tăng cân, béo phì. 
  • Khi kết hợp tổ yến cùng nước dừa, chị em phụ nữ sẽ hạn chế được những nếp nhăn vốn là nỗi ám ảnh khi bước sang tuổi tứ tuần. Ngoài ra, làn da được cung cấp nhiều collagen nhờ hàm lượng axit amin proline có trong món ăn sẽ căng mịn, trắng sáng hơn.
  • Nói đến tổ yến, có lẽ không thể bỏ qua tác dụng giải nhiệt, chống viêm hiệu quả. Theo đông y, loại thực phẩm này có tính hàn nên sẽ giảm thiểu được tình trạng nóng trong người, hạn chế được nguy cơ gây mụn, nổi mề đay trong thời tiết oi bức của ngày hè. 
  • Khi bổ sung dinh dưỡng từ yến chưng nước dừa, sức khỏe hệ hô hấp, tim mạch cũng được tăng cường. Các cơ xương cũng dẻo dai, linh hoạt hơn nhờ hàm lượng canxi có trong tổ yến. 
yen chung nuoc dua
Món yến chưng nước dừa được ví như “thượng phẩm” cho làn da và vóc dáng

Lưu ý khi thưởng thức yến chưng nước dừa

Món yến chưng nước dừa có rất nhiều công dụng với sức khỏe nhưng chúng ta không nên vì thế mà lạm dụng ăn nhiều, không có định mức. Để hệ tiêu hóa và các cơ quan khác không bị ảnh hưởng bởi lượng dưỡng chất dồi dào trong yến, chị em phụ nữ cần lưu ý những điểm sau: 

  • Chỉ nên ăn tối đa 10 gram/ngày và nên chọn thời điểm ăn để không ảnh hưởng đến bữa ăn chính. Món ăn này chứa nhiều dưỡng chất và calo nên sẽ cho cảm giác no lâu, giảm đi cảm giác thèm ăn những loại thực phẩm khác. 
  • Với bé từ 12 đến 36 tháng tuổi, mẹ chỉ nên cho bé nạp tối đa 5 gram yến một ngày và ăn cách ngày. Những bé từ 12 tháng tuổi trở xuống chưa có khả năng hấp thụ hết dưỡng chất từ tổ yến nên mẹ không nhất thiết phải bổ sung thực phẩm này cho bé, tránh lãng phí. 
  • Người già chỉ nên bổ sung trung bình 3 gram yến một ngày để không bị mệt mỏi, uể oải do thừa đạm. 
nuco yen vs nguoi gia
Tổ yến tốt cho người già nhưng chỉ nên ăn vừa đủ để không bị khó tiêu

Giải đáp: Mẹ bầu có nên sử dụng yến chưng nước dừa không?

  • Theo các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ khoa sản, thai phụ nên bổ sung thêm dinh dưỡng từ tổ yến khi bước sang tam cá nguyệt thứ hai, tức là khoảng tháng thứ 4 trở đi để bé yêu được phát triển tốt nhất. Tuy vậy, khi kết hợp yến cùng nước dừa thì nhiều mẹ bầu lại băn khoăn, không biết mình có thể ăn món này được không. 

Thực tế, nước dừa chứa hàm lượng carbohydrate, chất xơ, protein đáng kể cùng rất nhiều vitamin và khoáng chất khác như vitamin C, magie, mangan, kali, natri. Ngoài ra, lượng đường tự nhiên trong nước dừa còn giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu, hạn chế nguy cơ gây tiểu đường thai kỳ. 
Nhìn chung, nước dừa cũng như tổ yến, rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi nhưng cần thưởng thức món ăn này có định mức, không nên ăn quá nhiều. Lý do được các chuyên gia đưa ra là món yến chưng nước dừa chứa lượng chất béo đáng kể nên có thể gây ra trình trạng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, gây khó chịu cho mẹ bầu. Ngoài ra, trong những tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu nên nghe theo chỉ định của bác sĩ khi muốn thưởng thức các món từ tổ yến để đảm bảo sức khỏe bé yêu không bị ảnh hưởng. 
Hy vọng, qua những chia sẻ của Lifenest trên đây, chị em phụ nữ đã biết thêm được một món ăn bổ dưỡng, đẹp da, đẹp dáng lại có tác dụng giải nhiệt tốt trong những ngày hè oi bức. Vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi, hãy thử trổ tài món này cho cả gia đình thưởng thức nhé!

Thông tin về tác giả

TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm NUH - GMG Health. Nguyên thư ký thường trực của Hội Dinh dưỡng TP.HCM Thư ký thường trực của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng (CNRC) Singapore

Trở thành người đầu tiên nhận những tin tức khuyến mãi cực khủng từ Yensaokhanhhoa.vn!