Yến sào trẻ em mấy tháng ăn được

Với hơn 50% thành phần là protein, 18 loại acid amin và các nguyên tố khoáng chất khác, yến sào là thực phẩm bổ dưỡng lý tưởng cho trẻ em. Tuy nhiên, cơ thể trẻ em chưa phát triển toàn diện nên việc ăn yến cũng cần phải lưu ý. Trẻ em ăn bao nhiêu yến sào là đủ? Trẻ em mấy tháng tuổi ăn được yến sào? Khi nào không nên cho trẻ ăn yến ? Tìm hiểu thêm ở bài viết sau đây.

Yến sào rất tốt cho trẻ nhưng không phải độ tuổi nào củng có thể ăn được
Yến sào rất tốt cho trẻ nhưng không phải độ tuổi nào củng có thể ăn được

Tác dụng của yến sào đối với trẻ em

Protein và các acid amin có trong yến sào kích thích hệ tiêu hóa của trẻ. Trong quá trình phát triển, cơ thể trẻ rất cần các chất như canxi, sắt, kẽm cho sự phát triển của xương và hệ miễn dịch. Yến sào chứa đầy đủ những chất này để hỗ trợ cơ thể trẻ phát triển toàn diện nếu dùng vừa đủ và thường xuyên.
Crom là một trong những yếu tố quý hiếm đóng vai trò quan trọng trong hệ tiêu hoá. Lượng crom mà trẻ hấp thụ được từ yến sào sẽ kích thích chức năng tiêu hoá hiệu quả. Quá trình hấp thụ dưỡng chất thông qua màng ruột hiệu quả hơn. Sắt có trong yến sào cung cấp năng lượng an toàn cho trẻ vận động và học hỏi.
Các vi chất khác trong yến sào tác động đến quá trình phát triển trí tuệ của trẻ. Mangan, đồng, kẽm giúp tăng cường khả năng ghi nhớ của trẻ. Nhờ đó, hỗ trợ quá trình học hỏi, tìm tòi và khám phá của trẻ.

Ăn yến giúp trẻ phát triển trí thông minh toàn diện
Ăn yến giúp trẻ phát triển trí thông minh toàn diện

Hơn 50% thành phần yến sào là protein. Lượng chất này tác động đến quá trình phát triển xương của trẻ, giúp xương chắc khoẻ hơn. Đồng thời, protein tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, giúp trẻ hạn chế các bệnh truyền nhiễm, thoải mái vui chơi và học hỏi, khám phá.
Hệ tuần hoàn máu của trẻ đóng vai trò quan trọng trong những năm phát triển đầu. Khả năng cung cấp máu và dưỡng chất đến các bộ phận cơ thể quyết định sự phát triển đều đặn và toàn diện của trẻ. Ăn yến sào giúp ổn định hệ tuần hoàn, thúc đẩy hoạt động trao đổi máu diễn ra tốt hơn.
Yến sào có chứa các acid amin thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của tế bào. Nếu được bổ sung yến sào thường xuyên với lượng vừa đủ, trẻ sẽ phát triển ổn định và hiệu quả hơn về thể chất.

Yến sào trẻ em mấy tháng ăn được

Đối với trẻ em dưới 12 tháng tuổi, phụ huynh không nên cho trẻ ăn yến sào. Hệ tiêu hoá của trẻ lúc này đang còn phát triển và chưa hoàn thiện. Yến sào chứa lượng lớn dưỡng chất sẽ tác động xấu đến quá trình phát triển này. Không chỉ gây ảnh hưởng vào thời điểm ăn yến mà còn để lại hậu quả cho sự hoàn thiện hệ tiêu hoá sau này.
Từ sau 1 tuổi, phụ huynh nên cho bé ăn yến sào thường xuyên và đều đặn. Thời điểm đầu vừa ăn yến, nên cho bé thử các phản ứng của cơ thể với yến sào. Mỗi tuần một lần, mỗi lần 1-2gr là lượng vừa đủ. Sau đó khi cơ thể bé đã thích ứng được với dinh dưỡng từ yến sào, có thể duy trì 2-3 lần mỗi tuần với lượng yến như cũ để đảm bảo sự phát triển của trẻ.

Những trường hợp trẻ không ăn được yến sào

Vì các bộ phận và cơ quan trong cơ thể trẻ em còn chưa hoàn thiện, yến sào chứa lượng dưỡng chất rất nhiều nên việc sử dụng yến sào cho trẻ cần được lưu ý.
Mặc dù yến sào giúp ổn định và kích thích hệ tiêu hoá. Trẻ ăn yến sào sẽ tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng và tránh các vấn đề về tiêu hoá. Tuy nhiên nếu trẻ ở trong tình trạng suy dinh dưỡng, biếng ăn thì yến sào không phải là lựa chọn tốt. Các vấn đề tiêu hoá mà bé gặp phải cần được giải quyết trước khi cơ thể bé hấp thụ được dưỡng chất từ yến sào. Vì lượng dưỡng chất này khá nhiều sẽ gây tác động xấu đến hệ tiêu hoá.

Cẩn trọng khi sử dụng yến với trẻ em
Cẩn trọng khi sử dụng yến với trẻ em

Trong thành phần yến sào có chứa các chất giúp ổn định tình trạng viêm nhiễm đường hô hấp. Trẻ bị ho cũng được khuyên sử dụng yến sào để tiêu đờm, thanh mát cổ họng. Tuy nhiên tác dụng đó chỉ có khi tình hình bệnh không chuyển biến nặng thêm. Nếu tình hình trẻ ngày càng nặng hơn, phụ huynh nên đưa bé đi khám bác sĩ để được tư vấn áp dụng những phương pháp phù hợp. Yến sào không có tác dụng chữa bệnh ho trong những trường hợp này.
Trẻ bị sốt, cảm mạo không nên dùng yến sào. Lượng dưỡng chất dồi dào từ yến sào yêu cầu cơ thể trẻ phải dùng một phần năng lượng lớn để tiêu hoá và hấp thụ. Các triệu chứng của sốt và cảm mạo vì thế mà nặng thêm do không thể đào thải độc tố. Những lúc trẻ bị cảm mạo hoặc sốt, chỉ nên cho trẻ ăn những món ăn dễ tiêu hoá hơn.

Thông tin về tác giả

TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm NUH - GMG Health. Nguyên thư ký thường trực của Hội Dinh dưỡng TP.HCM Thư ký thường trực của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng (CNRC) Singapore

Trở thành người đầu tiên nhận những tin tức khuyến mãi cực khủng từ Yensaokhanhhoa.vn!