Bà bầu có ăn được yến chưng không? Ăn như thế nào?
Tổ yến là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và có thể sử dụng cho mọi đối tượng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc, bà bầu có ăn được yến chưng không? Bà bầu là đối tượng đặc biệt, cần được chăm sóc đúng cách về chế độ ăn uống và dinh dưỡng. Sau đây, hãy cùng Lifenest giải đáp vấn đề trên qua bài chia sẻ chi tiết.
Trả lời: bà bầu có ăn được yến chưng không?
Từ lâu, tổ yến đã được xem là “thần dược” cung cấp nhiều dưỡng chất quý giá cho sức khỏe của con người. Thời xa xưa, đây chính là một trong những món ăn cao sang bậc nhất và thường chỉ dành riêng cho vua chúa.
Bà bầu có ăn được yến chưng không? Câu trả lời là Có. Bởi trong tổ yến có chứa tới 45-55% hàm lượng protein giúp bổ sung năng lượng giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Bên cạnh đó, với 31 loại nguyên tố vi lượng còn giúp những trường hợp cơ thể suy nhược, sức khỏe kém, khí huyết không lưu thông,…. khỏe mạnh trở lại.
Mẹ bầu nên giữ thói quen sử dụng yến chưng trong suốt quá trình mang thai sẽ cung cấp các dưỡng chất cho cả mẹ và thai nhi như:
- Proline: Giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch, duy trì và ổn định huyết áp
- Glucosamine: Điều trị thoái hóa xương, phục hồi nhanh chóng sụn bao quanh khớp
- Aspartic acid: Loại bỏ các độc tố gây hại cho hệ thần kinh, giảm căng thẳng và mệt mỏi trong suốt thai kỳ.
- Cystein và Phenylalanine: Tăng cường trí nhớ và khả năng hấp thu các dưỡng chất, đặc biệt là vitamin D mỗi ngày.
Tác dụng của yến chưng đối với mẹ bầu và thai nhi
Tổ yến là loại thực phẩm được tạo thành từ nước bọt của chim yến, có vị ngọt. Dưới đây là một số công dụng tuyệt vời khi sử dụng yến đều đặn cho bà bầu trong suốt quá trình thai kỳ.
Cải thiện một số triệu chứng nghén khi mang bầu
Trong giai đoạn đầu tiên của thai kỳ, hầu hết chị em thường gặp tình trạng như cơ thể mệt mỏi, thường xuyên chóng mặt, buồn nôn,… Theo Lương y Vũ Quốc Trung – hội viên Hội Đông Y Việt Nam cho biết, sử dụng tổ yến với liều lượng hợp lý sẽ giúp mẹ bầu vượt qua các triệu chứng thai nghén hiệu quả. Đồng thời, cải thiện tình trạng mệt mỏi, chán ăn,… trong suốt quá trình thai kỳ.
Bổ sung các dưỡng chất
Như đã đề cập ở trên, trong tổ yến có chứa rất nhiều các loại axit amin, protein và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trong giai đoạn mang thai, bên cạnh duy trì một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi khoa học thì bà bầu còn cần chú ý đến việc bổ sung thêm các chất dinh dưỡng. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên sử dụng kèm theo yến chưng để nâng cao sức khỏe, hỗ trợ sự phát triển toàn diện của thai nhi từ trong bụng mẹ.
Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng
Khi mang bầu, sức đề kháng của phụ nữ yếu hơn so với người bình thường. Hoạt chất aspartic acid có trong tổ yến sẽ giúp cơ thể sản sinh ra globulin, giúp nâng cao sức đề kháng của mẹ bầu tốt hơn. Chỉ khi cơ thể mẹ có sức đề kháng tốt thì thai nhi mới phát triển toàn diện về cả trí não và thể chất.
Giảm rạn da và thâm nám
Làn da rạn và thâm nám là nỗi ám ảnh của bất kỳ phụ nữ nào trong quá trình mang thai. Trong tổ yến có chứa threonine sẽ giúp thúc đẩy sản sinh ra nhiều collagen và elastin, đây là 2 hợp chất quan trọng giúp da luôn tươi trẻ, căng mịn và khỏe mạnh. Đồng thời, các dưỡng chất này còn giúp ngăn ngừa tình trạng thâm nám, rạn da hiệu quả cho mẹ trong suốt quá trình mang thai.
Giảm căng thẳng
Axit amin Tryptophan có trong tổ yến sẽ giúp phụ nữ mang thai giải tỏa căng thẳng, lo âu, phòng ngừa các triệu chứng trầm cảm hiệu quả. Loại axit này còn có công dụng kích thích, tăng hưng phấn, tạo cảm giác thư giãn, thoải mái cho bà bầu.
Thanh nhiệt, chống viêm
Thiếu sắt và canxi dẫn đến tình trạng ợ nóng, táo bón, đau nhức,… là tình trạng thường gặp ở phụ nữ mang thai. Sử dụng yến sào chưng, trái cây và rau xanh thường xuyên sẽ giúp bà bầu thanh nhiệt, chống viêm tốt trong quá trình mang thai.
Giúp thai nhi phát triển não bộ toàn diện
Thời gian trong bụng mẹ thai nhi cần cung cấp một lượng lớn glycine và alanine để phát triển toàn diện cho não bộ. Trong tổ yến có chứa axit folic, glycine và alanine sẽ giúp duy trì hoạt động dẫn truyền hệ thần kinh của thai nhi.
Giảm các triệu chứng đau nhức tay chân ở phụ nữ mang thai
Sử dụng tổ yến trong thời gian mang thai sẽ giúp mẹ bầu giảm các triệu chứng đau nhức tay chân. Khoáng chất có trong tổ yến sẽ tăng hoạt động của mạch máu, đồng thời hạn chế sự chèn ép lên các dây thần kinh trong những tháng cuối của thai kỳ.
Xem thêm: Bà bầu ăn huyết yến có thực sự tốt cho thai nhi không?
Những lưu ý khi bà bầu sử dụng yến chưng
Chắc chắn, bạn không cần phân vân về vấn đề bà bầu có ăn được yến chưng không. Tuy nhiên, nên sử dụng thế nào để mang hiệu quả tốt nhất cho mẹ bầu thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là những lưu khi phụ nữ mang thai sử dụng yến chưng bạn nên tham khảo:
- Tổ yến tốt cho sức khỏe của bà bầu, tuy nhiên không nên sử dụng thực phẩm này trong thời kỳ từ 1-3 tháng đầu của mang thai. Bởi, sử dụng tổ yến sẽ kích thích sự co bóp của tử cung, dễ dẫn đến khả năng sảy thai cao. Do đó, bà bầu nên sử dụng tổ yến chưng từ tháng thứ 4 trở đi, đây là lúc thai nhi đã làm tổ chắc chắn trong tử cung và bắt đầu đòi hỏi cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn để phát triển.
- Thời điểm sử dụng tổ yến tốt nhất cho bà bầu là vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 30-45 phút.
- Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bà bầu chỉ nên sử dụng 3 gram tổ yến/ngày và mỗi tuần chỉ ăn 3 lần. Với phụ nữ mang thai ở tháng thứ 4 chỉ nên cho ăn một chén nhỏ để xem phản ứng của cơ thể. Ở tháng thứ 5 và thứ 6 chỉ nên ăn 50 gram/tháng. Và ở những tháng cuối thai kỳ thì nên giảm khẩu phần ăn xuống, sử dụng theo chu kỳ 3 ngày/1 bát nhỏ yến chưng.
- Sử dụng yến chưng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, bên cạnh đó cần kết hợp cùng chế độ ăn khoa học mang đến bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi.
Cách làm món yến chưng đường phèn bổ dưỡng cho mẹ bầu
Có rất nhiều cách chế biến tổ yến cùng các nguyên liệu khác nhau. Tùy vào cơ địa của từng bà bầu mà lựa chọn cách chưng yến cho phù hợp nhất. Cách thực hiện đơn giản, thơm ngon, đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho mẹ bầu món yến chưng đường phèn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 3 gram yến sào
- 1-3 muỗng cà phê đường phèn
Cách thực hiện:
- Bước 1: Đem ngân yến sào vào nước trong vòng 3 giờ rồi vớt ra để ráo (nếu yến chưa được làm sạch thì dùng nhíp loại bỏ các tạp chất và lông yến).
- Bước 2: Bỏ yến vào một bát nhỏ, sau đó chưng cách thủy trong khoảng 10-15 phút. Bạn có thể cho thêm một vài lát gừng vào để chưng cách thủy cùng.
- Bước 3: Sau đó cho thêm 1-3 muỗng đường phèn tùy vào khẩu vị của từng người, để lửa nhỏ trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có câu trả lời cho vấn đề liệu bà bầu có ăn được yến chưng không? Thực hiện một chế độ sử dụng tổ yến khoa học sẽ giúp cơ thể mẹ luôn khỏe mạnh, đồng thời thai nhi sẽ phát triển toàn diện trong suốt quá trình thai kỳ.