Những lưu ý khi uống nhụy hoa nghệ tây cho bà bầu
Cơ thể của các mẹ bầu thường có rất nhiều sự thay đổi nên không phải dùng loại thực phẩm nào cũng phù hợp và tốt. Vậy đối với thực phẩm ít người biết đến nhưng lại rất tốt cho sức khỏe như nhụy hoa nghệ tây – saffron thì sao, nhụy hoa nghệ tây dùng cho bà bầu có tốt không, cần lưu ý gì khi sử dụng?
Nhụy hoa nghệ tây dùng cho bà bầu có tốt không?
Đối với bất kỳ thực phẩm nào cũng thế, bạn cần biết rõ nó chứa chất gì, tốt hay số cho cơ địa của mình thì mới có thể an tâm sử dụng, đặc biệt là các mẹ bầu. Vậy nên khi dùng nhụy hoa nghệ tây cho bà bầu, hãy tìm hiểu xem nó thực sự có tốt cho họ hay không nhé!
Không có nhiều nghiên cứu về việc nhụy hoa nghệ tây dùng cho bà bầu, nên hiện nay có nhiều luồng suy nghĩ, một bộ phận cho rằng tốt, một phần khác lại nói không. Vậy nên câu trả lời cho câu hỏi dùng saffron hay nhụy hoa nghệ tây cho bà bầu có thực sự tốt không vẫn chưa có lý giải cụ thể. Việc tốt hay xấu sẽ phụ thuộc vào cách mà bạn sử dụng nó.
Nhụy hoa nghệ tây dùng cho bà bầu có lợi nhưng cũng có hại nếu không dùng đúng (nguồn: Bau.vn)
Nếu biết cách sử dụng, dùng đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng cách, nhụy hoa nghệ tây sẽ mang đến cho phụ nữ mang thai rất nhiều lợi ích. Cụ thể:
- Saffron có chứa nhiều crocin và chất này theo như nghiên cứu từ Đại học Mashhad Iran, nó có thể giúp ngăn ngừa tăng huyết áp hiệu quả. Vì thế nó rất tốt cho mẹ bầu (các mẹ thường có huyết áp tăng trong thai kỳ).
- Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa thực hiện công việc tốt hơn, tạo ra chon dạ dày một lớp màng bảo vệ. Vậy nên khi mẹ bầu uống trà saffron, tình trạng ốm nghén sẽ được hạn chế rõ rệt. Ngoài ra, hệ tiêu hóa tốt hơn sẽ giúp phụ nữ mang thai tránh bị rối loạn tiêu hóa, táo bón, đầy hơi.
- Khi dùng saffron cho phụ nữ mang thai như một loại trà nó còn sẽ giúp bạn thư giãn, giảm đi căng thẳng, mệt mỏi. Nhờ đó các mẹ sẽ ngủ ngon hơn, tâm trạng tốt hơn. Người xưa thường nói, ăn được ngủ được là tiên. Vậy nên khi dùng saffron thường và đúng cách, cả mẹ và bé sẽ luôn có sức khỏe tốt, phát triển khỏe mạnh.
Tác dụng phụ khi dùng saffron cho bà bầu sai cách
Nhụy hoa nghệ tây dùng cho bà bầu tuy có nhiều công dụng nhưng nếu bạn không biết sử dụng đúng cách nó cũng sẽ kéo theo một vài tác dụng phụ khá nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai.
Dưới đây là một số tác dụng phụ mà phần lớn người sử dụng gặp phải khi dùng quá liều, sai cách hay không đúng thời điểm:
Nguy cơ sảy thai cao
Bởi nhụy hoa nghệ tây khi uống nhiều sẽ có tính nóng, nó còn gây co thắt tử cung mạnh. Đới với mẹ bầu, khi tử cung co bóp mạnh và thường xuyên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, từ đó gây gây hiện hiện dọa sảy thai hay tệ nhất là sảy thai. Vậy nên, nếu không biết cách sử dụng đúng, bạn đừng nên dùng ngụy hoa nghệ tây cho bà bầu ở những tháng đầu nhé.
Nôn mửa và ốm nghén nặng hơn
Hiện tượng này sẽ không xảy ra ở tất cả các phụ nữ, nó tương tự việc bạn dị ứng saffron. Tuy nhiên tác hại của nó lại tệ hơn nhiều lần so với các dị ứng mẩn đỏ hay ngứa ngáy. Đặc biệt là với các mẹ bầu, nếu các mẹ dùng saffron không hợp sẽ dẫn đến nôn mửa, kéo dài sự ốm nghén. Và điều này sẽ khiến mẹ mất nước, ăn uống không được, không bổ sung đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho bé.
Mẹ bầu có thể dị ứng nhụy hoa nghệ tây và nôn mửa, ốm nghén nghiêm trọng hơn (nguồn: Bệnh viện Hồng Ngọc)
Chóng mặt
Nhụy hoa nghệ tây bản thân nó có tính chất an thần. Vậy nên nếu dùng đúng liều lượng, cả mẹ và bé sẽ ăn được ngủ được, khỏe mạnh. Nhưng nếu dùng sai cách, bạn sẽ gặp phải tình trạng chóng mặt, đau đầu và thậm chí là lo âu vô cớ. Những điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà cả tinh thần của mẹ cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Nếu kéo dài, sức khỏe và khả năng phát triển của bé sẽ bị ảnh hưởng.
Nếu dùng quá liều saffron sẽ dẫn đến hiện tượng chóng mặt, đau đầu ở các mẹ bầu (nguồn: Vinmec)
Ngộ độc nhụy hoa nghệ tây
Việc ngộ độc dù là loại thực phẩm nào đi nữa, nó cũng sẽ không xảy ra nếu đúng cách, đúng liều lượng. Vậy nên nếu dùng quá liều lượng cho phép, các mẹ bầu khỏe mạnh và không thích ứng với saffron vẫn có thể bị ngộ độc với chính nó.
Hiện tượng khi bị ngộ độc nhụy hoa nghệ tây khá khác biệt so với các loại ngộ độc khác. Khi dùng quá liều saffron cho phụ nữ mang thai, bạn sẽ thấy da và màng nhầy của mắt họ sẽ có màu vàng. Ngoài ra, ngộ độc saffron còn dẫn đến tình trạng mẹ bầu bị tê chân tay, đi ngoài ra máu và cả môi, mũi cũng bị chảy máu.
Những lưu ý khi sử dụng saffron cho phụ nữ mang thai
Dùng saffron cho phụ nữ mang thai công dụng không ít nhưng tác dụng phụ mang lại cũng rất nhiều. Saffron – nhụy hoa nghệ tây này lại là một loại thực phẩm có giá thành cao. Vậy nên, gia đình và chính bà bầu khi muốn dùng nhụy hoa nghệ tây để bổ sung chất, tốt cho thai kỳ, hãy tìm hiểu trước thật kỹ lưỡng cách sử dụng và lưu ý để có thể dùng đúng. Có như thế mới có thể bảo vệ, giúp cả mẹ và bé phát triển tốt cũng như tránh được tiền mất tật mang.
Dưới đây chính là 4 lưu ý bạn nhất định phải biết trước khi có ý định chọn nhụy hoa nghệ tây dùng cho bà bầu:
Thời điểm sử dụng
Nếu bạn là người có cơ địa bình thường, bạn có thể dùng nước ấm pha loãng nhụy hoa nghệ tây để uống thay cho nước lọc, vừa giải khát, vừa tốt cho tiêu hóa mà saffron lại giúp giảm cân. Tuy nhiên, đối với mẹ bầu, sử dụng saffron cần có thời gian dùng cụ thể.
Thời điểm tốt nhất để phụ nữ mang thai sử dụng là buổi sáng, dùng trước khi ăn sáng. Nếu bạn uống vào thời điểm này, saffron sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn. Còn thời điểm tuyệt đối không được dùng saffron cho bà bầu là buổi tối. Bởi khi dùng buổi tối sẽ làm nhiệt độ cơ thể mẹ bầu tăng lên, nguy cơ tử cung co thắt cao và rất có thể dẫn đến sảy thai.
Thời gian nên sử dụng trong thai kỳ
Trong suốt thai kỳ 9 tháng 10 ngày của các mẹ, không phải lúc nào cũng có thể sử dụng saffron. Thể trạng của các mẹ bầu và cả bé yêu trong những tháng đầu thường là rất yếu. Vậy nên, bạn chỉ nên dùng saffron cho phụ nữ mang thai như một loại thực phẩm bổ trợ kể từ tháng thứ 5 của thai kỳ. Giai đoạn này thai đã ổn định và bám chắc vào thành tử cung hơn nên khi dùng đúng liều lượng, đúng cách sẽ mang lại tác dụng tích cực, hạn chế tối đa được nguy cơ sảy thai.
Liều lượng
Saffron khi dùng quá nhiều sẽ gây ra ngộ độc cho tất cả các đối tượng sử dụng chứ không chỉ riêng mẹ bầu. Vậy nên, bạn cần biết chính xác liều lượng có thể dùng mỗi ngày để bảo vệ tốt nhất cho mẹ và bé.
Đối với thai phụ có thai kỳ khỏe mạnh, saffron sẽ phù hợp để dùng 3 lần/tuần và nếu tính theo ngày thì mỗi ngày bạn chỉ nên dùng 5 – 10 sợi là tối đa, tính theo đơn vị gam thì tức 10 gam. Lượng nước để pha cùng saffron là tầm khoảng 500 – 1000ml cho 5 đến 10 sợi. Nếu pha quá ít nước cũng sẽ gây tác dụng phụ vì nó không khác gì dùng quá liều.
Theo dõi tình trạng sức khỏe mẹ bầu thường xuyên
Sức khỏe thai kỳ là điều rất quan trọng và bạn cũng sẽ không biết mình có bị dị ứng với saffron không nên việc theo dõi tình trạng sức khỏe định kỳ là điều rất cần thiết. Nếu trong quá trình sử dụng các mẹ nhận thấy mình có tình trạng chóng mặt, nhức đầu, nôn mửa hay đau nhức đâu đó thì phải báo ngay cho người nhà và đi thăm khám lập tức ở các trung tâm y tế.
Nhụy hoa nghệ tây dùng cho bà bầu tuy rất tốt nhưng bạn phải đảm bảo mình dùng đúng cách thì mới có thể tốt cho cả mẹ và bé bạn nhé! Vậy nên, trước khi dùng saffron, hãy lưu ngay những lưu ý ở trên để biết thế nào là dùng đúng. Trên đây Lifenest Việt Nam đã thông tin đến bạn toàn bộ thông tin về saffron cho bà bầu, Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh cả mẹ lẫn con!