saffron nhuy hoa nghe tay ai nen uong

Nhụy hoa nghệ tây là loại gia vị “xa xỉ” bậc nhất nhưng không thể dùng cho tất cả đối tượng. Vậy, những ai được uống và ai không nên uống nhụy hoa nghệ tây? Trong bài viết này, Lifenest sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc về các đối tượng được khuyên nên và không nên dùng saffron, đồng thời cung cấp những thông tin liên quan đến tác dụng phụ của loại gia vị này.

Những ai nên dùng nhụy hoa nghệ tây?

Phụ nữ sau sinh 3 tháng

Thời điểm vượt cạn khiến phụ nữ mất rất nhiều sức lực, vì vậy sẽ cần có kế hoạch bồi bổ sức khỏe sau sinh để nhanh lấy lại thể trạng vốn có. Sở hữu những thành phần dưỡng chất có thể kích thích lợi sữa, nhụy hoa nghệ tây đặc biệt phù hợp với những phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú. 

Không chỉ giúp ích trong việc tăng tiết sữa, loại gia vị này còn cải thiện sức khỏe tinh thần đáng kể cho phụ nữ sau sinh. Vốn dĩ các bà mẹ trong giai đoạn này thường nhạy cảm, mất ngủ, lo âu nên việc sử dụng Saffron sẽ hạn chế được rủi ro mắc chứng trầm cảm sau sinh. 

Tuy nhiên, lý do sau tháng thứ 3 các bà mẹ mới nên sử dụng đó là, cơ địa phụ nữ mới sinh xong có nhiều thay đổi, cần có thời gian thích ứng. Chính vì thế, việc để sau tháng thứ 3 mới bắt đầu dùng nhụy hoa nghệ tây sẽ an toàn và hiệu quả hơn. 

Có thể dùng Saffron để pha trà và chế biến món ăn bồi bổ cho phụ nữ sau sinh
Có thể dùng Saffron để pha trà và chế biến món ăn bồi bổ cho phụ nữ sau sinh

Trẻ em từ 2 tuổi trở lên

Các bé dưới 2 tuổi được khuyến cáo không nên sử dụng nhụy hoa nghệ tây bởi các cơ quan chưa đủ khả năng hấp thụ hết dưỡng chất từ loại gia vị đắt đỏ này. Thậm chí, Saffron còn có thể gây ra một số tác dụng phụ cho trẻ dưới 2 tuổi. Vì vậy, ba mẹ cần lưu ý về thời điểm sử dụng cho con. 

Với bé từ 2 tuổi trở lên, nhụy hoa nghệ tây có tác dụng trong việc nâng cao chức năng hệ miễn dịch, hỗ trợ phòng ngừa cảm cúm hay các bệnh về đường hô hấp dễ gặp lúc giao mùa.

Những người có vấn đề về da

Những người đang có vùng da bị thương tổn do tác động hoặc tự nhiên như mụn, tàn nhang, thâm nám nên sử dụng các loại mỹ phẩm có chiết xuất từ các thành phần thiên nhiên cùng nhụy hoa nghệ tây. Chúng có khả năng tăng sắc tố da, nhanh chóng hồi phục những vùng da đang gặp vấn đề. 

Nhụy hoa nghệ tây được chị em phụ nữ yêu thích bởi có nhiều công dụng cho làn da
Nhụy hoa nghệ tây được chị em phụ nữ yêu thích bởi có nhiều công dụng cho làn da

Người cao tuổi

Người già thường bị suy giảm trí nhớ và sức đề kháng ngày một kém đi. Khi sử dụng Saffron, người cao tuổi sẽ cải thiện được trí nhớ, nâng cao chức năng hệ miễn dịch để phòng ngừa bệnh tật, đồng thời duy trì huyết áp ở mức ổn định để hạn chế được nguy cơ bị bệnh tim hay đột quỵ. 

Ngoài những đối tượng cụ thể trên, Saffron còn hữu ích với:

  • Người đang gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ, ngủ chập chờn, ngủ không sâu giấc
  • Người đang gặp các triệu chứng suy giảm thị lực
  • Người mới ốm dậy, cơ thể còn chưa hồi phục, kém ăn, kém ngủ
  • Người thường xuyên mắc chứng đầy bụng, khó tiêu, táo bón
  • Chị em phụ nữ thời tiền kinh nguyệt hoặc những chị em đang cần tăng cường sức khỏe sinh lý
  • Người mắc bệnh ung thư

Ai không nên uống nhụy hoa nghệ tây?

Phụ nữ mang thai

Trong những tháng đầu thai kỳ, cơ thể mẹ bầu gặp rất nhiều thay đổi nên việc nạp thêm dưỡng chất từ nhụy hoa nghệ tây khó thể đảm bảo an toàn. Một số nghiên cứu cho thấy, việc dùng Saffron quá thường xuyên có thể dẫn nguy cơ tử cung bị thắt, làm tăng nguy cơ động thai, sảy thai. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, các mẹ bầu không nên dùng nhụy hoa nghệ tây trong 3 tháng đầu, về những tháng sau có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về cách sử dụng.  

Phụ nữ mang thai nên tránh xa nhụy hoa nghệ tây để giữ gìn sức khỏe cho bản thân và bé yêu
Phụ nữ mang thai nên tránh xa nhụy hoa nghệ tây để giữ gìn sức khỏe cho bản thân và bé yêu

Người hay bị dị ứng

Các đối tượng vốn thường xuyên bị kích ứng khi ăn rau dền, ô liu, lúa mạch đen, Olea, Sanola và Lolium thì không nên dùng Saffron để tránh tình trạng buồn nôn, chóng mặt, tiêu chảy,… Người bệnh thường xuyên bị dị ứng có cơ địa khá nhạy cảm nên hạn chế sử dụng những nguyên liệu hiếm gặp như nhụy hoa nghệ tây sẽ an toàn hơn. 

Người mắc chứng rối loạn lưỡng cực

Saffron có thể gây kích thích và hưng cảm quá mức ở những người bị rối loạn lưỡng cực. Người sử dụng sẽ dễ kích động, bốc đồng hơn khi ra quyết định và hành động. Việc quá khích đôi khi sẽ gây ra những hậu quả khó lường nên cần hạn chế loại gia vị này ở những đang gặp các vấn đề rối loạn tâm lý. 

Người bệnh huyết áp thấp

Nhụy hoa nghệ tây có khả năng ổn định huyết áp ở người bệnh huyết áp cao, giúp người bệnh loại trừ nguy cơ gặp các biến chứng nguy hiểm như tai biến, đột quỵ. Tuy vậy, người có mức huyết áp thấp thì nên hạn chế dùng Saffron bởi loại gia vị này có công dụng làm giảm huyết áp. 

Người bệnh tim mạch

Những người gặp các vấn đề về tim mạch được khuyên không nên sử dụng Saffron bởi nó có thể gây ra tình trạng tim đập nhanh và mạnh hơn. Kèm theo đó có thể là các triệu chứng như choáng váng, ngất xỉu hay nguy hiểm hơn là hiện tượng nhồi máu cơ tim, suy tim,… 

Các bệnh về tim mạch vốn rất khó lường nên người bệnh cần tránh sử dụng nhụy hoa nghệ tây. Với người chưa mắc bệnh thì Saffron có khả năng phòng ngừa tốt nhưng khi đã mắc bệnh tim mạch, Saffron có thể gây ra những rủi ro khó đoán. 

Người cao tuổi bệnh tim không nên dùng Saffron bởi có thể dẫn đến tình trạng tim đập nhanh, đau đầu, hoa mắt
Người cao tuổi bệnh tim không nên dùng Saffron bởi có thể dẫn đến tình trạng tim đập nhanh, đau đầu, hoa mắt

Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt

Trong kỳ kinh nguyệt, chị em phụ nữ cần dừng việc uống trà Saffron hay các chế phẩm từ nhụy hoa nghệ tây để loại trừ nguy cơ kinh nguyệt ra nhiều hơn. Khi mất đi lượng máu lớn trong thời gian ngắn, chị em có thể phải đối mặt với chứng đau đầu, chóng mặt, uể oải, mệt mỏi thậm chí có người còn ngất xỉu. 

Những tác dụng phụ có thể gặp phải

Để quá trình sử dụng Saffron đảm bảo an toàn, hiệu quả, bạn nên đọc kỹ những khuyến cáo về tác dụng phụ dưới đây trước khi dùng. 

  • Sử dụng lượng nhụy hoa nghệ tây lớn bằng đường uống từ 5 gram trở lên có thể gây ngộ độc. Ngoài ra, người dùng có thể nhận thấy một số dấu hiệu khác như khô miệng, lo lắng, kích động, buồn ngủ, đổ mồ hôi, buồn nôn hoặc nôn, táo bón hoặc tiêu chảy, khẩu vị thay đổi hoặc đau đầu. 
  • Có thể gây hạ đường huyết nếu sử dụng nhiều. Vậy nên, người dùng cần theo dõi này chỉ số đường huyết thường xuyên để có thể điều chỉnh liều lượng sử dụng khi cần thiết. 
  • Có tác động tiêu cực đến hệ thần kinh trung ương khi gặp các chất có trong thuốc gây mê – loại thuốc thường dùng trong phẫu thuật. Do đó, khi có lịch trình phẫu thuật, bạn nên dừng sử dụng nhụy hoa nghệ tươi trước ít nhất 2 tuần. 
Cần tham khảo định mức Saffron nên nạp để đảm bảo không dùng quá liều
Cần tham khảo định mức Saffron nên nạp để đảm bảo không dùng quá liều

Qua bài viết, hy vọng bạn đọc đã giải đáp được các thắc mắc liên quan đến vấn đề những ai được uống và ai không nên uống nhụy hoa nghệ tây. Sở hữu lượng chất oxy hóa lớn, không thể phủ nhận được Saffron là loại gia vị quý giá có thể đem đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Để biết cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây một cách khoa học, hiệu quả, hạn chế những tác dụng phụ không đáng có, bạn có thể liên hệ ngay đội ngũ tư vấn chuyên môn của Lifenest để được hỗ trợ miễn phí. 

 

Thông tin về tác giả

TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm NUH - GMG Health. Nguyên thư ký thường trực của Hội Dinh dưỡng TP.HCM Thư ký thường trực của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng (CNRC) Singapore

Trở thành người đầu tiên nhận những tin tức khuyến mãi cực khủng từ Yensaokhanhhoa.vn!