Nhụy hoa nghệ tây giả, cách phân biệt saffron chính xác nhất 

Saffron hay nhụy hoa nghệ tây là một loại thực phẩm có giá thành đắt đỏ, lại chủ yếu được nhập khẩu từ nước ngoài nên việc sản phẩm bị làm giả để trục lợi là khá phổ biến. Nếu mua nhầm hàng nhái sẽ khiến bạn vừa mất tiền vừa ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy có cách nhận biết hoa nghệ tây giả nào không?

Hàng giả hàng nhái tuy có thể bắt chước theo sản phẩm gốc giống đến thế nào đi nữa thì vẫn sẽ có sơ hở và sự khác biệt. Và đối với nhụy hoa nghệ tây cũng thế. Đây là món hàng đắt tiền nên những người có nhu cầu sử dụng nó từ xưa đến nay luôn tìm hiểu, nghiên cứu thật kỹ về đặc tính, đặc điểm của nó trước khi mua. Vậy nên người ta đã tìm và chứng minh được khá nhiều cách nhận biết hoa nghệ tây giả. Tuy nhiên, để có thể chọn mua đúng hàng, phân biệt chuẩn xác bạn nên tìm hiểu thật kỹ về các đặc điểm của nhụy hoa nghệ tây thật trước đã nhé!

Các đặc điểm của saffron nhụy hoa nghệ tây thật 

Saffron hay có tên tiếng Việt là nhụy hoa nghệ tây là nhụy của hoa nghệ tây. Nó có xuất xứ chính từ Hy Lạp và vùng Tây Nam Á. Hiện nay nơi được biết đến là trồng nhụy hoa nghệ tây nhiều nhất chính là đất nước Iran. 

Nhụy hoa nghệ tây được trồng và thu hoạch thủ công nên luôn có những đặc điểm rất khác biệt (nguồn: Bindi Vietnam)

Nhụy hoa nghệ tây được trồng và thu hoạch thủ công nên luôn có những đặc điểm rất khác biệt
Nhụy hoa nghệ tây được trồng và thu hoạch thủ công nên luôn có những đặc điểm rất khác biệt 

Nhụy của loài nghệ tây này thường có các đặc điểm sau: 

  • Nhụy có màu đỏ đậm đặc trưng nhưng khi sấy khô sẽ chuyển sang màu đỏ pha lẫn chút nâu.
  • Hình dạng đầu nhụy khá giống với hình vương miện, thân nhụy nhỏ và dài, càng về dưới sẽ có màu vàng cam. 
  • Sợi saffron khi ngửi có mùi khá ngọt nhưng vị khi nếm vào lại đắng. Khi ngửi bạn sẽ nhận thấy mùi của cỏ khô pha lẫn với mùi thơm đặc trưng của nghệ. 
  • Dùng tay chà vào các sợi nhụy hoa nghệ tây sẽ thấy có màu vàng như nghệ xuất hiện. 

Trên đây là những đặc điểm giúp bạn có thể nhận biết giữa nhụy hoa nghệ tây và nhụy của các loại hoa khác. Tuy nhiên với kỹ xảo làm giả nhụy hoa nghệ tây hiện nay rất tinh vi, khó có thể phát hiện nếu chỉ dựa trên các đặc điểm trên. Vậy nên, khi đã biết chắc sản phẩm của mình là nhụy hoa nghệ tây thì bạn cần tìm hiểu thêm cách để phân biệt saffron đâu là thật đâu là giả nữa đấy. 

Các cách để phân biệt saffron thật và giả 

Tuy tinh vi cách mấy thì sản phẩm nhái, hàng giả cũng sẽ không thể giống 100% với hàng thật. Vậy nên bạn sẽ luôn có thể tìm ra được điểm khác biệt giữa thật và giả. Dưới đây là 4 cách phân biệt hoa nghệ tây giả và thật mà bạn có thể áp dụng: 

Phân biệt saffron qua hình dạng sợi 

Các sản phẩm hàng nhái, hàng giả thường sẽ tập trung nhiều nhất vào phần hình dáng bên ngoài của sản phẩm để làm giả. Bởi nhiều người thường hay lơ là hoặc không có thời gian để xem khác kỹ nhiều yếu tố, họ chỉ quan sát về vẻ ngoài rồi quyết định chọn mua sản phẩm. Tuy nhiên vẫn có nhiều nơi không chuyên nghiệp, làm hàng giả có bề ngoài có nhiều khác biệt với hàng thật nên đặc điểm cần để phân biệt đầu tiên chính là hình dạng. 

Sợi saffron thật có dạng đầu to hình giống vương miện và thon dần về phía dưới
Sợi saffron thật có dạng đầu to hình giống vương miện và thon dần về phía dưới

Saffron thật có dạng như loa kèn, nhụy to ở phần đầu và nhỏ dần khi về phía dưới nên dù nhụy hoa khô hay nhụy tươi đều đảm bảo được đặc điểm về hình dạng này. Và đặc biệt là phần đầu của saffron thật có hình to, tròn như vương miệng, khi sấy khô vẫn còn giữ được phần nào đặc điểm này. 

Nhụy hoa nghệ tây giả thì lại rất khó có thể bắt chước được về độ dày, về hình dạng lớn phần đầu, nhỏ về dưới. Nó thường chỉ có màu đỏ đặc trưng nhưng lại suôn dài đều cả thân. 

Phân biệt qua màu sắc, hương và mùi vị

Sau khi đã kiểm tra về hình dạng, chúng ta cần phải xem xét thật kỹ về màu sắc, hương thơm và mùi vị của saffron. 

Vì saffron thật rất đắt tiền nên trong từng công đoạn từ được trồng, thu hoạch đến sơ chế đều thực hiện rất công phu. Nhụy hoa sau khi thu hoạch sẽ được phơi nắng nhưng nắng được phơi là nắng sớm, trước 8 giờ sáng. Vậy nên ánh nắng mặt trời sẽ không ảnh hưởng nhiều đến mùi vị và màu sắc của saffron. Vậy nên nhụy hoa nghệ tây thật sẽ có màu đỏ đậm, thân nhụy nhỏ xem chút đỏ và vàng cam. Màu sắc sợi saffron tươi sáng, bóng đẹp, sợi cũng không quá khô. 

Saffron thật có màu đỏ đậm đặc trưng, đỏ những sáng, không bị tái màu 
Saffron thật có màu đỏ đậm đặc trưng, đỏ những sáng, không bị tái màu 

Còn về mùi hương, như đã nói ở trên, khi không phơi dưới nắng quá gắt nên mùi của saffron vẫn giữ được mùi cỏ khô pha với nghệ tây. Nhưng đối với nhụy hoa nghệ tây giả, nó thường được tẩm ướp carotenoit nên mùi của nó cũng sẽ rất khác biệt, không có sự thiên nhiên và cả mùi nghệ, mùi cỏ khô. 

Xem thêm : 4 Cách ngâm nhụy hoa nghệ tây (Saffron) hiệu quả

Và điểm giúp bạn dễ dàng phân biệt saffron thật giả nhất trong màu – mùi – vị chình là vị. Saffron thật có vị đắng nên bạn chỉ cần cho một lúc 3 – 4 sợi saffron vào miệng để ngậm, không cần ngâm nước rồi mới uống thử cho rườm rà. Nếu là saffron thật thì đầu lưỡi của bạn sau vài giây sẽ cảm nhận ngay được vị đắng như vị đắng của thuốc hay thảo dược, đặc biệt là nó không có vị ngọt dù mùi hương mang đến cảm giác ngọt ngào cho bạn. 

Sau khi ngậm, bạn hãy cho saffron vừa ngậm lên khăn giấy trắng, dùng tay chà nhẹ để thấy màu sắc bên trong của nó. Nếu là màu vàng óng, saffron là thật, màu cam là hàng giả. 

Nhụy hoa nghệ tây thật khi chà xát sẽ có màu vàng, saffron giả có màu cam
Nhụy hoa nghệ tây thật khi chà xát sẽ có màu vàng, saffron giả có màu cam  

Cách nhận biết hoa nghệ tây giả bằng nước 

Ngoài phân biệt qua các đặc tính tự nhiên của saffron, bạn còn có thể phân biệt nó bằng những thử nghiệm đơn giản. Đầu tiên, bạn có thể dùng nước lạnh hay nước ấm để phân biệt saffron. 

Cách thử nghiệm như sau: Bạn chuẩn bị một tô hay bát lớn nước ấm, rồi thả 4 – 5 sợi saffron vào đó và bắt đầu quan sát. 

  • Saffron thật sẽ thấm dần với nước vào tạo nên màu vàng nhạt (sáng bóng giống với màu của nghệ) trong khoảng 10 – 15 phút đầu. Khi ngâm càng lâu, tinh chất trong nhụy hoa nghệ tây ra càng nhiều và sẽ khiến nước ngâm chuyển dần sang vàng pha với cam nhạt. Về sợi saffron, nó cũng vẫn giữ nguyên trạng thái ban đầu, không bị rã, tan hay biến dạng khi ngâm trong nước, màu đỏ đặc trưng của nó cũng sẽ vẫn được giữ nguyên. 
  • Còn đối với saffron giả, khi ngâm vào nước nó sẽ chuyển ngay sang màu cam nhạt trong những phút đầu.  Với sợi saffron giả, nó sẽ bị phai màu dần đi và thậm chí khi bị rửa trôi hết lớp màu nhuộm lên trên, để lộ ra màu vàng hay trắng. 
Saffron thật ban đầu khi ngâm có màu vàng, hàng giả sẽ có màu cam
Saffron thật ban đầu khi ngâm có màu vàng, hàng giả sẽ có màu cam 

Dùng bột baking soda để phân biệt saffron

Tiếp đến một cách nữa mà bạn có thể áp dụng để phân biệt saffron nhụy hoa nghệ tây giả chính là dùng baking soda. Có thể bạn đã từng nghe đến hay đã từng sử dụng qua baking soda để làm trắng quần áo, khử mùi nhà, làm trắng răng, đẹp da,… nhưng tin chắc bạn vẫn chưa biết đến việc nó có thể giúp phân biệt saffron thật giả. Bởi saffron hiện nay vẫn chưa thực sự phổ biến với đại bộ phận người dân Việt. 

Cách nhận biết hoa nghệ tây giả này rất dễ áp dụng nhưng hiệu quả của nó không được đánh giá quá cao bởi nó sẽ khá khó để nhận biết. Tuy nhiên nếu bạn đã nắm chắc đặc điểm của nhụy hoa nghệ tây cũng như đã từng sử dụng nó thì cách này sẽ có thể giúp ích cho bạn. 

Dùng baking soda có thể giúp bạn phân biệt saffron thật giả
Dùng baking soda có thể giúp bạn phân biệt saffron thật giả

Dùng baking soda để phân biệt saffron thực hiện như sau: trộn trực tiếp sợi saffron vào baking soda và cho thêm nước. Dùng thìa trộn đều lên, nếu xuất hiện màu vàng tươi thì saffron là thật, loại giả sẽ xuất hiện màu cam đỏ hoặc đỏ có chút mờ. 

Cái khó phân biệt ở đây là do baking soda có màu trắng đục nên có thể làm mờ đi màu cam đỏ của saffron giả, từ đó tạo ra màu vàng và gây lầm tưởng cho bạn đó là hàng thật. Vậy nên bạn hãy dùng kết hợp cách phân biệt hoa nghệ tây giả này cùng với một số cách khác để thu về kết quả chuẩn xác nhất. 

Một số tiêu chuẩn khác

Ngoài các yếu tố và các thử nghiệm ở trên, bạn cần lưu ý thêm 2 đặc điểm dưới đây: 

  • Giá thành nhụy hoa nghệ tây: nhụy hoa thật sẽ có giá đắt đỏ hơn rất nhiều. Dù hàng giả cũng kê giá cao để nhận được sự tin tưởng của khách hàng nhưng giá quá cao sẽ không bán được. Vậy nên sẽ luôn có sự chênh lệch tương đối về giá của hàng thật và hàng giả. 
  • Độ ẩm của các sợi saffron: các gian thương thường sẽ chỉ sấy khô hay phơi nhụy hoa giả một cách qua loa để giữ lại độ ẩm thì cân nặng mới nhiều hơn. Còn đối với saffron thật, từng khâu từ thu hoạch, phơi, sấy đều làm nghiêm ngặt nên độ ẩm của sợi saffron đều đạt tiêu chuẩn, không quá ẩm nhưng cũng không quá khô. 
Saffron thật không quá không nhưng sẽ không có độ ẩm cao
Saffron thật không quá không nhưng sẽ không có độ ẩm cao 

Trên đây là những đặc biệt của saffron nhụy hoa nghệ tây mà bạn cần biết để có thể chọn mua hàng dễ dàng hơn. Ngoài ra, những cách phân biệt, thử nghiệm ở trên sẽ giúp bạn hạn chế mua phải hàng giả, hàng nhái, tránh bị tiền mất tật mang. Vậy nên hãy lưu ngay các cách phân biệt hoa nghệ tây giả và thật trên đây để trước khi quyết định mua có cơ sở xem xét, đánh giá bạn nhé.

Gọi ngay cho Lifenest Việt Nam nếu bạn nghi ngờ sản phẩm trên tay là hàng kém chất lượng, chúng tôi tư vấn miễn phí cho bạn bất kể sản phẩm bạn đang thắc mắc không phải mua từ chúng tôi

 

Uống nhụy hoa nghệ tây vào lúc nào để đạt HiIỆU QUẢ cao nhất

Thời điểm “VÀNG” để sử dụng saffron mang lại hiệu quả cao nhất

Chắc hẳn, nhiều người tiêu dùng sẽ quan niệm, là một loại thảo dược tốt cho sức khỏe con người, nhụy hoa nghệ tây có…
Tìm hiểu về nhụy hoa nghệ tây (Saffron) những thông tin chính xác nhất

Tìm hiểu về nhụy hoa nghệ tây (Saffron) những thông tin chính xác nhất

Saffron là loại thảo dược quý giá, đắt đỏ với nhiều công dụng trong quá trình chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp con người.…
saffron nhuy hoa nghe tay vs nguoi gia

Tác dụng của saffron với người già, cách uống và thời điểm uống tốt nhất

Nhụy hoa nghệ tây đã được chứng minh có những công dụng thần kỳ với sức khỏe con người. Đối với cả nam giới và…
saffron nhuy hoa nghe tay ai nen uong

Ai được dùng và ai không nên dùng nhụy hoa nghệ tây Saffron?

Nhụy hoa nghệ tây là loại gia vị "xa xỉ" bậc nhất nhưng không thể dùng cho tất cả đối tượng. Vậy, những ai được…
saffron nhuy hoa nghe tay nguon goc 2

Hé lộ nguồn gốc Nhụy hoa nghệ tây & lợi ích thần kỳ Saffron

Nhụy hoa nghệ tây hay saffron là một loại thảo dược tuyệt vời, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp một cách hiệu…
Có nên uống Saffron

Có nên uống nhụy hoa nghệ tây không? Ai không nên dùng?

Nhụy hoa nghệ tây saffron vừa đắt đỏ lại hiếm người biết đến, chất lượng của nó cũng không được kiểm chứng một cách chắc…
Uống nhụy hoa nghệ tây có nóng không và có ảnh hưởng hệ bài tiết như thế nào?

Uống nhụy hoa nghệ tây có nóng không và có ảnh hưởng hệ bài tiết như thế nào?

Nhụy hoa nghệ tây được biết đến là một loại "thần dược" có công dụng tốt đối với sức khỏe cũng như hỗ trợ hiệu…
saffron chữa đau dạ dày

Vì sao saffron chữa được đau dạ dày & cách dùng saffron chữa dạ dày

Cuộc sống hiện đại với nhịp sống luôn hối hả làm cho con người ngày càng bỏ quên những bữa ăn nhiều hơn. Đây cũng…
Chia sẻ
Bỏ qua