nhuy hoa nghe tay tot khong

Nhụy hoa nghệ tây saffron là loại thực phẩm có giá thành rất đắt đỏ và cũng ít người biết đến cũng như sử dụng. Có nhiều người cho rằng dùng nhụy hoa nghệ tây rất tốt cho cơ thể nên giá thành nó mới đắt đỏ đến thế. Vậy sự thật thì sao, uống nhụy hoa nghệ tây saffron có thực sự tốt không?

Để có thể đánh giá được bất kỳ loại thực phẩm nào hay cả việc đánh giá nhụy hoa nghệ tây có thực sự tốt không, bạn cũng nên bắt đầu bằng việc xem xét nguồn gốc, xuất xứ cũng như cách hình thành, quá trình thu hoạch, sơ chế của nó. 

Saffron là nhụy của hoa nghệ tây được trồng ở Hy Lạp, Iran, Ai Cập,... là chủ yếu 
Saffron là nhụy của hoa nghệ tây được trồng ở Hy Lạp, Iran, Ai Cập,… là chủ yếu 

Saffron hay còn được gọi là nhụy hoa nghệ tây bởi thực chất nó là nhụy của loài hoa nghệ tây. Loại hoa này có nguồn gốc từ các nước Á – Âu, chủ yếu là đến từ Ai Cập, Hy Lạp, Iran, Maroc,… Hiện nay có rất ít nước có đủ điều kiện để trồng được loại hoa này đạt chất lượng bởi loài hoa này đòi hỏi điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng rất khắt khe. Đây cũng là một phần lý do tại sao loại nhụy hoa này lại có giá thành đắt đỏ đến thế. 

Ngoài lý do trên, số lượng nhụy của 1 hoa cũng như cách trồng, cách thu hoạch cũng là điều khiến giá của saffron cao ngất ngưởng. Bởi loại hoa nghệ tây có màu tím nhạt, nhụy hoa màu đỏ cam này mỗi hoa nghệ tây chỉ có 3 nhụy, để thu hoạch được 1 kg saffron cần đến khoảng 110.000 – 170.000 đóa hoa nghệ tây tươi, tức cần đến hơn 14.000 củ hoa nghệ tây giống. Cách thu hoạch cũng không hề đơn giản. Thay vì dùng máy móc, áp dụng công nghệ thì người trồng hoa nghệ tây phải thu hoạch bằng tay từng hoa một. Bởi vì hoa nghệ tây rất mềm, mỏng, nếu thu hoạch bằng máy sẽ làm dập hoa, chất lượng nhụy hoa cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Hoa nghệ tây được thu hoạch thủ công và cần rất nhiều công nhân khi thu hoạch
Hoa nghệ tây được thu hoạch thủ công và cần rất nhiều công nhân khi thu hoạch 

Không chỉ phải thu hoạch thủ công mà khi thu hoạch người trồng còn phải dốc hết sức, chạy đua với tốc độ vì hoa nghệ tây chỉ nở rộ trong 2 ngày. Nếu sau 2 ngày hoa nở không thể thu hoạch hết, hoa nghệ tây sẽ dập úng và không thể sử dụng được nữa. Chính vì thế trong giai đoạn thu hoạch hoa người trồng cần làm việc liên tục và cũng cần lượng lớn nhân công mới có thể hoàn thành công việc. 

Ngoài ra, sau khi thu hoạch, quá trình sơ chế nhụy hoa trước khi đưa đến người tiêu dùng cũng vô cùng vất vả. Nhân công cần thực hiện lấy và chọn lọc nhụy hoa một cách thủ công. Sau đó họ cần đem nhụy hoa đi phơi nắng tuy nhiên nắng để phơi nhụy hoa phải là nắng sớm trước 8h sáng. Vậy nên người nhân công sơ chế nhụy càng cần bỏ ra nhiều công sức hơn nữa. Đây chính là lý do tại sao nhụy hoa nghệ tây lại đắt đỏ đến thế. 

Sơ chế nhụy hoa nghệ tây cũng là công đoạn được thực hiện một cách thủ công
Sơ chế nhụy hoa nghệ tây cũng là công đoạn được thực hiện một cách thủ côngSơ chế nhụy hoa nghệ tây cũng là công đoạn được thực hiện một cách thủ công

Qua những phân tích về nguồn gốc, cách trồng, thu hoạch, sơ chế ở trên chắc hẳn bạn phần nào cũng đã đánh giá được nhụy hoa nghệ tây có thực sự tốt không rồi đúng không!

Thành phần của nhụy hoa nghệ tây 

Tuy nguồn gốc, cách trồng, thu hoạch, chế biến phần nào đã giúp bạn biết được nhụy hoa nghệ tây là loại thực phẩm tốt. Nhưng nếu muốn biết nó tốt cho sức khỏe hay không mà lại đắt đỏ thế, bạn phải xem xét về thành phần cũng như những lợi ích, tác dụng mà nó mang lại cho sức khỏe. 

Cụ thể, trong nhụy hoa nghệ tây có chứa: 65.37 gam carbohydrates, 11.43 gam protein, 5.85 gam chất béo tốt (tính trên 100 gam saffron). Ngoài 3 chất chính này, saffron còn chứa nhiều sắt, magie, canxi, kali, photpho và các vitamin như vitamin A, C,… Tuy nhiên thành phần có tạo nên nhiều công dụng nhất cho nhụy hoa nghệ tây lại chính là crocin – chất chống oxy hóa tự nhiên, hoạt chất hóa học catenoid. Crocin này cũng là chất tạo nên màu vàng đặc trưng cho nhụy hoa nghệ tây khi ngâm với nước. Ngoài crocin, saffron còn có 2 thành phần chính khác là safranal, crocetin. Còn về thành phần phụ, saffron có picrocrocin – dấu ấn sinh học đặc trưng cho nhụy hoa nghệ tây, chất tạo nên vị đắng và có tác dụng điều trị bệnh dạ dày hiệu quả. 

Crocin, Crocetin và Safranal là 3 thành phần chính có trong nhụy hoa nghệ tây
Crocin, Crocetin và Safranal là 3 thành phần chính có trong nhụy hoa nghệ tây

Phân tích cụ thể hơn về các thành phần của nhụy hoa nghệ tây: 

Crocin

Đây là chất có khả chống lại sự oxy hóa của các tế bào trong cơ thể một cách mạnh mẽ, vậy nên trí nhớ của bạn sẽ được bảo vệ cũng như cải thiện tốt hơn. Ngoài ra, nó cũng như một chất an thần nên có thể giúp người sử dụng hạn chế được các triệu chứng của bệnh trầm cảm, ăn ngon, ngủ ngon hơn. Bên cạnh những tác dụng chính này, crocin còn lại loại tiên dược trong việc giảm cân hay cải thiện sức khỏe sinh lý, tình dục cũng như kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. 

Xem thêm : Cách dùng Saffron nhụy hoa nghệ tây hiệu quả nhất

Chất này chiếm lượng lớn trong nhụy hoa nghệ tây khô. Cụ thể nó chiếm 16% khối lượng. 

Crocetin

Crocetin chiếm một lượng rất nhỏ, khoảng 0.3% khối lượng của nhụy hoa nghệ tây khô. Chất này có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch vì nó là một apocarotenoid dicarboxylic axit tự nhiên có thể giúp hạn chế cơ thể hấp thụ cholesterol xấu, giúp máu tuần hoàn tốt, từ đó giúp tim bơm máu dễ dàng hơn, tránh được việc tắc nghẽn động mạch, bệnh mạch vành hay những bệnh liên quan đến tim mạch khác.

Ngoài bảo vệ sức khỏe tim mạch, crocetin trong nhụy hoa nghệ tây còn có thể giúp cải thiện thị lực một cách đáng kể. Bởi crocetin có thể giúp gia tăng lưu lượng máu trong võng mạc, từ đó đẩy mạnh các hoạt động của võng mạc hơn, cải thiện được thị lực cho người sử dụng. 

Safranal

Ngoài 2 chất trên thì safranal cũng chiếm một vai trò khá quan trọng trong việc cấu thành nên nhụy hoa nghệ tây cũng như trong việc tạo nên những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Safranal là chất có chức năng chính là tạo nên mùi hay hương thơm cho nhụy hoa nghệ tây. Nó tạo nên mùi vị ngọt ngào, dịu nhẹ của saffron. Nhờ vào mùi hương này mà nhụy hoa nghệ tây có được tác dụng giảm căng thẳng, stress hay lo âu mệt mỏi cho người sử dụng. Từ đó sẽ giúp chấn an tinh thần, giảm đau và chống/điều trị bệnh trầm cảm. 

Chính vì những tác dụng này mà safranal được xem như là một loại thuốc giảm đau, an thần quý hiếm và công dụng nhất. Nó còn được tinh chế để làm nên nhiều loại thuốc giảm đau, an thần khác nhau. 

Tác dụng của saffron nhụy hoa nghệ tây 

Qua phân tích thành phần của saffron chắc hẳn bạn đã đoán được đôi chút về những tác dụng của saffron đối với sức khỏe rồi đúng không. Nhưng để dễ dàng đánh giá được nhụy hoa nghệ tây có thật sự tốt không, có những tác dụng gì, bạn hãy xem phần tổng hợp những lợi ích và tác dụng phụ của saffron dưới đây nhé!

Công dụng của saffron đối với sức khỏe và làm đẹp
Công dụng của saffron đối với sức khỏe và làm đẹp

Lợi ích của saffron

  • Hỗ trợ/giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn.
  • Giúp an thần, giảm căng thẳng, mệt mỏi lo âu.
  • Điều hòa huyết áp (cụ thể là giảm huyết áp, vậy nên rất tốt cho người bệnh cao huyết áp). 
  • Tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Cân bằng nội tiết tố, giảm tình trạng hành kinh thường gặp ở các chị em phụ nữ.
  • Cải thiện tuần hoàn máu và sức khỏe tim mạch.
  • Cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa và làm giảm đau dạ dày, giảm các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.
  • Cải thiện sức khỏe thị lực.
  • Hỗ trợ giảm khô hạn ở nữ giới cũng như giúp tăng cường sinh lý nam giới, cải thiện đời sống tình dục.
  • Làm đẹp da: cân bằng sắc tố da, làm đều màu da, giảm mụn, thâm nám trên da, bổ sung độ ẩm cho da,…

Tác dụng phụ của nhụy hoa nghệ tây

Tuy có rất nhiều lợi ích nhưng nếu sử dụng không đúng liều lượng, không đúng cách và thời điểm saffron có thể gây ra cho bạn những tác dụng phụ dưới đây: 

  • Buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu
  • Tình trạng hành kinh nghiêm trọng hơn
  • Nóng trong người dẫn đến chảy máu mũi, mắt
  • Bà bầu dưới 5 tháng tuổi có khả năng bị dọa sảy thai hoặc thậm chí là sảy thai rất cao
  • Mắt và da bị vàng
Sử dụng saffron nhụy hoa nghệ tây không đúng cách sẽ gây nên nhiều tác dụng phụ
sử dụng saffron nhụy hoa nghệ tây không dúng cách sẽ gây nên nhiều tác dụng phụ

Sử dụng saffron nhụy hoa nghệ tây không đúng cách sẽ gây nên nhiều tác dụng phụ

Saffron nhụy hoa nghệ tây có thực sự tốt không?

Đến đây bạn đã trả lời được cho bản thân mình câu hỏi nhụy hoa nghệ tây có thực sự tốt không hay chưa nhỉ? 

Nếu vẫn còn phân vân thì chúng tôi có thể khẳng định chắc chắn cho bạn rằng câu trả lời là tốt bạn nhé. Bởi nhụy hoa nghệ tây được trồng theo tiêu chuẩn rõ ràng, không trồng bừa bãi, phải đúng thổ nhưỡng, khí hậu mới có thể trồng được, cách trồng, thu hoạch và sơ chế đểu là thủ công nên chất lượng được đảm bảo tốt 100%. 

Ngoài ra, nhụy hoa nghệ tây còn có vô vàn những thành phần tốt với những tác dụng tích cực đối với sức khỏe, vừa giúp bồi bổ cho cơ thể, cải thiện và cả điều trị bệnh. Tuy nhiên cần sử dụng cho đúng người, dùng đúng cách, uống đúng liều, đúng giờ thì tác dụng nhận được mới thực sự tốt. 

uống nhụy hoa nghệ tây dúng cách sẽ rất tốt cho sức khỏe của gia dình bạn
uống nhụy hoa nghệ tây dúng cách sẽ rất tốt cho sức khỏe của gia dình bạn

Trên đây là những phân tích, dẫn chứng để cho bạn thấy được và có thể tự có cho mình câu trả lời nhụy hoa nghệ tây có thực sự tốt không. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn nhận thấy nhụy hoa nghệ tây thực sự tốt và có thể sử dụng cho gia đình bạn để nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên trước khi dùng hãy tìm hiểu thêm về cách pha chế, liều lượng dùng cũng như cách dùng cho từng đối tượng để có thể nhận về hiệu quả tốt nhất cũng như tránh gặp phải tác dụng phụ bạn nhé!

Thông tin về tác giả

Có người cho rằng một món ăn ngon trước hết phải đẹp. Chỉ khi đẹp lên mới thấy thích thì mới có ý muốn ăn món đó. Nhưng với những người khác, một món ăn ngon là ở tâm thế của người nấu và cách người dùng thưởng thức.

Đăng ký  để nghe các bản tin LifeNest trên

Trở thành người đầu tiên nhận những tin tức khuyến mãi cực khủng từ Yensaokhanhhoa.vn!