Liều Dùng Nhụy Hoa Nghệ Tây Đúng Cách Và Hiệu Quả

Saffron  – nhụy hoa nghệ tây được biết là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe dù là người lớn tuổi, thanh thiếu niên, trung niên hay trẻ em. Cách sử dụng saffron cũng rất dễ tuy nhiên nếu không biết cách dùng, không dùng đúng liều lượng sẽ rất dễ dẫn đến các tác dụng phụ. Vậy liều dùng nhụy hoa nghệ tây được tính thế nào? 

Liều lượng dùng saffron cho 1 ngày

Vì saffron nhụy hoa nghệ tây cũng giống như một loại dược phẩm trị bệnh nên liều lượng dùng saffron cũng được tính trên từng ngày. Khi sử dụng bạn phải đảm bảo không dùng quá liều lượng quy định nếu không muốn gặp phải các tác dụng phụ như đau đầu, khó chịu, nôn ói,…. Liều lượng cụ thể mà bạn có thể áp dụng là khoảng 30 mg mỗi ngày, tức tối đa 15 sợi saffron đối với người khỏe mạnh. Nhưng bạn không nên sử dụng trong 1 lần mà phải chia ra nhiều thời điểm trong ngày, mỗi lần khoảng 3 – 5 sợi saffron pha cùng nước ấm, mật ong, sữa,…

Mỗi ngày chỉ nên sử dụng một lượng rất nhỏ saffron để tránh những tác dụng phụ
Mỗi ngày chỉ nên sử dụng một lượng rất nhỏ saffron để tránh những tác dụng phụ

Nếu nhà không có sẵn chiếc cân nhỏ thì bạn có thể tính toán liều lượng một cách tương đối dựa trên công thức: 1 sợi saffron = 2 mg, cứ thế nhân lên để tính khối lượng. Đo lường theo khối lượng sẽ là chuẩn nhất bởi sẽ các sợi nhụy hoa nghệ tây dài ngắn, độ khô, ẩm khác nhau nên khối lượng cũng khác nhau. Tuy nhiên, để tiện hơn cho bạn thì có thể áp dụng cách đếm số sợi. 

Liều lượng dùng saffron theo từng loại đối tượng  

Từ 10 – 15 sợi/ngày là liều dùng nhụy hoa nghệ tây cơ bản nhất nhưng đối với mỗi đối tượng khác nhau, cơ địa khác nhau thì liều lượng cần được cân đo đong đếm khác đi một chút. Cụ thể, dưới đây là liều lượng dùng saffron được cân chỉnh theo 5 loại đối tượng phổ biến. 

Dùng cho người trưởng thành 

Người trưởng thành ở đây được tính là người từ 18 tuổi trở lên, có sức khỏe ổn định và không phân biệt nam nữ. Đây là loại đối tượng không cần quá chú ý khi sử dụng saffron, chủ cần sử dụng đúng liều lượng, đúng cách sẽ có được tác dụng bồi bổ, tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch,… Vậy nên liều lượng dùng saffron cho người trưởng thành sẽ giống với liều lượng cơ bản, từ 10 – 15 sợi saffron/ngày, tức khoảng 30 mg. 

Người trưởng thành có thể dùng 10 - 15 sợi saffron/ngày
Người trưởng thành có thể dùng 10 – 15 sợi saffron/ngày (nguồn: Báo phụ nữ)

Dùng cho trẻ em 

Đối tượng thứ 2 là trẻ em. Với đối tượng này, không chỉ dùng saffron mà hầu như khi dùng bất kỳ loại thực phẩm nào bạn cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ, chú ý nhiều thứ. 

Liều dùng nhụy hoa nghệ tây cho trẻ em được chia theo từng độ tuổi bởi cơ thể các bé liên tục phát triển, các độ tuổi khác nhau cơ địa bé cũng rất khác biệt. Cụ thể sẽ có 2 độ tuổi như sau: 

  • Bé từ 1 – 4 tuổi: tuyệt đối không sử dụng nhụy hoa nghệ tây cho bé hằng ngày dù là cho vào thức ăn hay dùng pha nước, pha sữa vì hệ tiêu hóa cũng như các cơ quan khác của bé vẫn chưa được hoàn thiện. Mỗi tuần bạn chỉ nên cho bé dùng saffron tối đa 2 lần, mỗi lần chỉ dùng khoảng 3-5 sợi. Và lưu ý 2 lần sử dụng không nên quá gần nhau. Ngoài ra, tuyệt đối không dùng cho bé dưới 1 tuổi bạn nhé.
  • Từ 4 – 6 tuổi: với các bé ở tuổi này, bạn có thể tăng số lần sử dụng trong tuần lên 3 – 4 lần, mỗi lần cũng chỉ nên dùng tối đa 5 sợi saffron. Ở độ tuổi này bé đã ăn tốt hơn nên bạn có thể dùng saffron cùng thức ăn nhiều hơn thay vì cho bé uống cùng sữa vì dùng làm gia vị sẽ có thể giảm đi độ đắng của saffron. 
Với các bé nhỏ chỉ nên dùng saffron tối đa 3 hoặc 4 lần/tuần tùy theo độ tuổi
Với các bé nhỏ chỉ nên dùng saffron tối đa 3 hoặc 4 lần/tuần tùy theo độ tuổi 
  • Bé trên 6 tuổi: bạn có thể dùng saffron cho bé với liều lượng giống như người trường thành. Tuy nhiên nếu sức khỏe, hệ tiêu hóa của bé đều khỏe mạnh, bạn cũng không nên cho bé dùng quá thường xuyên đâu nhé. Và phải nhớ 1 tuần không được dùng quá 100 sợi. 

Phụ nữ mang thai 

Đây là đối tượng cần được chú ý nhiều nhất khi dùng saffron bởi nếu dùng không đúng cách, quá liều sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Liều lượng dùng nhụy hoa nghệ tây cho bà bầu cũng sẽ được chi theo từng khung thời gian trong thai kỳ. Cụ thể: 

  • Thai dưới 5 tháng tuổi: nếu mẹ đang ở giai đoạn này thì một lời khuyên chân thành là các mẹ không nên sử dụng saffron. Bởi giai đoạn này thai còn yếu, cơ thể mẹ có nhiều thay đổi nên hệ miễn dịch và sức đề kháng cũng bị ảnh hưởng không ít, nếu cơ thể mẹ bầu kích ứng với các thành phần trong saffron thì nguy cơ dẫn đến co thắt tử cung và gây dọa sảy thai hay thậm chí là sảy thai sẽ rất cao. 
  • Thai từ 5 tháng tuổi trở đi: ở giai đoạn này mẹ bầu đã có thể dùng saffron để bồi bổ cơ thể nhưng chỉ với liều lượng ít, tương tự với liều lượng dùng cho bé dưới 6 tuổi. Bạn chỉ nên uống tối đa 5 – 7 sợi mỗi ngày. Để nhụy hoa nghệ tây phát huy công dụng tốt nhất, mẹ nên dùng nó cùng sữa ấm nhé. 
Phụ nữ mang thai trên 5 tháng chỉ nên dùng tối đa 5 - 7 sợi saffron/ngày
Phụ nữ mang thai trên 5 tháng chỉ nên dùng tối đa 5 – 7 sợi saffron/ngày

Đấy là trong quá trình mang thai. Sau mang thai thì phải sau 1 tháng các mẹ mới nên sử dụng lại saffron nhé. Liều lượng uống nhụy hoa nghệ tây là tối đa 10 sợi/ngày. 

Người bị huyết áp thấp 

Một trong những tác dụng của saffron đối với sức khỏe là cân bằng huyết áp. Vậy nên đối với người có bệnh huyết áp đây như một loại thần dược tuyệt đối không được bỏ qua. Tuy nhiên, người bị huyết áp thấp cần phải biết cách dùng đúng cũng như liều lượng sử dụng riêng cho họ để có thể tránh việc saffron gây ra tác dụng phụ. 

Liều lượng uống saffron cho người bệnh huyết áp thấp cụ thể như sau: 

  • Khi dùng cùng nước ấm: chỉ pha nước ấm cùng tối đa 10 sợi saffron mỗi ngày. Ngoài ra, người bệnh huyết áp thấp không được khuyến khích dùng nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày. 
  • Khi uống cùng sữa: trong sữa có các chất dinh dưỡng cần thiết góp phần cân bằng lại phần nào huyết áp của bạn nên khi pha saffron cùng sữa, bạn chỉ nên cho khoảng 3 đến 5 sợi mỗi ngày. 
Người huyết áp thấp nên giảm lượng dùng saffron, chỉ dùng tối đa 5 sợi/ngày là được
Người huyết áp thấp nên giảm lượng dùng saffron, chỉ dùng tối đa 5 sợi/ngày là được 

Tuy nhiên 2 cách pha trên chỉ mang tính chất tương đối, mỗi người sẽ có tình trạng bệnh khác nhau nên nếu bạn bị huyết áp thấp và muốn dùng saffron thì trước khi dùng hãy đến thăm khám tại bệnh viện để bác sĩ tư vấn nhé. 

Người mắc một số bệnh lý

Ngược lại với bệnh huyết áp thấp, khi bạn bị cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, mất ngủ,… lượng saffron bạn sử dụng nên tăng lên một chút so với người sức khỏe bình thường. Liều lượng bạn nên dùng vào khoảng 15 sợi mỗi ngày, tức 30mg/ngày, 90mg/tháng. 

Liều lượng dùng saffron cho từng cách chế biến 

Trên đây là liều lượng theo từng đối tượng, có đối tượng khác nhau sẽ cần sử dụng theo liều lượng khác nhau. Nhưng không chỉ có đối tượng khác nhau mới có liều dùng khác, mỗi cách chế biến saffron cũng sẽ cần liều lượng khác nhau. Cụ thể, liều dùng nhụy hoa nghệ tây như sau; 

  • Pha trà cùng nước ấm: với 200ml nước ấm sẽ dùng 4 – 5 sợi saffron, mỗi ngày dùng không được quá 30 sợi và có thể sử dụng hàng ngày (đối với người trưởng thành). 
Khi pha saffron cùng nước ấm chỉ nên dùng khoảng 4 - 5 sợi/200ml nước
Khi pha saffron cùng nước ấm chỉ nên dùng khoảng 4 – 5 sợi/200ml nước
  • Pha cùng sữa ấm: 200ml sữa sẽ dùng 4 – 5 sợi saffron, mỗi ngày dùng tối đa 15 sợi, có thể dùng mỗi ngày. 
  • Ăn cùng sữa chua: 1 hộp sữa chua 100ml sẽ có thể dùng cùng 4 – 5 sợi saffron, mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa 2 hộp sữa chua cùng saffron. 

Trên đây là liều dùng nhụy hoa nghệ tây đúng mà bạn có thể tham khảo khi muốn sử dụng. Liều lượng đã được phân chia chi tiết theo từng loại đối tượng, cũng như từng cách chế biến nên bạn hãy lưu ý tuân thủ đúng liều lượng trên, để tránh bị ngộ độc hay có những tác dụng phụ không mong muốn nhé. Chúc bạn và gia đình có một sức khỏe tốt nhờ vào việc sử dụng nhụy hoa nghệ tây. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm nhiều dinh dưỡng khác như, yến sào, nấm linh chi, đông trùng hạ thảo trên hệ thống Lifenest Việt Nam

 

Tinh chất Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron công dụng và cách dùng

Tinh chất Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron công dụng và cách dùng

Trong khi nhụy hoa nghệ tây khô (saffron) dần trở nên quen thuộc với người tiêu dùng thì tinh chất nhụy hoa nghệ tây -…
saffron nhuy hoa nghe tay lam dep2

Tác dụng thần kỳ khi Sử dụng nhụy hoa nghệ tây làm đẹp

Nhụy hoa nghệ tây được coi là một “thần dược” trong làm đẹp. Với nhiều công dụng cho da và dáng, saffron được sử dụng…
saffron nhuy hoa nghe tay ai nen uong

Ai được dùng và ai không nên dùng nhụy hoa nghệ tây Saffron?

Nhụy hoa nghệ tây là loại gia vị "xa xỉ" bậc nhất nhưng không thể dùng cho tất cả đối tượng. Vậy, những ai được…
saffron nhuy hoa nghe tay vs tre em 1

Trẻ em uống nhụy hoa nghệ tây được không? Pha saffron cho trẻ cần lưu ý gì?

Việc sử dụng bất cứ một loại thực phẩm, thảo dược nào cho trẻ cũng cần được tìm hiểu kỹ càng. Nhụy hoa nghệ tây…
saffron nhuy hoa nghe tay tang can

Cách Uống Nhụy Hoa Nghệ Tây Để Tăng Cân Hiệu Quả

Saffron được biết đến như một loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân rất tuyệt vời. Nhưng chắc hẳn bạn sẽ bất ngờ nếu biết…
saffron nhuy hoa nghe tay giam can s

Nhụy Hoa Nghệ Tây Có Giảm Cân Không, 5 Cách Saffron Giảm Cân

Nhụy hoa nghệ tây hay saffron được biết đến như một loại gia vị đắt đỏ, có thể thêm vào thức ăn khi đun nấu.…
nhuy hoa nghe tay tot khong

Saffron là gì? Nhụy hoa nghệ tây có tốt không?

Nhụy hoa nghệ tây saffron là loại thực phẩm có giá thành rất đắt đỏ và cũng ít người biết đến cũng như sử dụng.…
Lý do tại sao nhụy hoa nghệ tây lại đắt đỏ

6 Lý do tại sao nhụy hoa nghệ tây lại đắt đỏ, trở thành “Vàng đỏ”

Nhụy hoa nghệ tây (saffron) được đánh giá là “đắt hơn vàng” với giá hiện tại khoảng vài trăm triệu/ kg. Vậy, tại sao giá…
Chia sẻ
Bỏ qua