Saffron nhụy hoa nghệ tây của nước nào? Việt Nam có trồng được không

Saffron nhụy hoa nghệ tây là gì?

Nhụy hoa nghệ tây hay còn gọi là saffron hoặc sợi chỉ vàng đỏ. Định nghĩa của nó có thể hiểu một cách đơn giản nhất chính là nhụy của loài hoa nghệ tây – một loài thuộc họ Diên Vĩ, có màu tím nhạt. Mỗi hoa nghệ tây chỉ có 3 nhụy, mỗi cây cũng chỉ có khoảng 3 đến 4 hoa nên có thể nói muốn thu hoạch được 1 kg nhụy hoa nghệ tây cần rất nhiều hạt giống cũng như thời gian trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế. Và điều này cũng là một phần lý do khiến cho nhụy hoa nghệ tây là loại thực phẩm đắt hơn vàng, nói chính xác hơn là đắt đỏ hàng top đầu thế giới. 

Hoa nghệ tây có màu tím, nhụy màu đỏ vàng, thuộc họ Diên Vĩ
Hoa nghệ tây có màu tím, nhụy màu đỏ vàng, thuộc họ Diên Vĩ 

Yếu tố trồng trọt, thu hoạch không chỉ khiến cho nhụy hoa nghệ tây saffron đắt đỏ mà nó còn quyết định cả việc loại hoa này có thể trồng ở đâu, nước nào? Vậy đã đã biết chưa, nhụy hoa nghệ tây của nước nào? Nguồn gốc ra sao?

Nhụy hoa nghệ tây xuất xứ ở nước nào? 

Từ rất nhiều năm về trước người ta đã phát hiện được rằng cây nghệ tây có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt ở vùng đất Địa Trung Hải. Cây nghệ tây đầu tiên theo như ghi chép lại là đã được tìm thấy ở đất nước Hy Lạp 3500 năm trở về trước và tiếp đến là ở các vùng đất Tây Nam Á. Dần dần về sao giống cây này càng trở nên phổ biến và được lan truyền rộng rãi cũng như được gieo trồng ở nhiều nơi hơn nhưng điển hình nhất vẫn là khu vực lục địa Á – Âu, tiếp đến là Bắc Phi, Bắc Mỹ và Châu Đại Dương. 

Nhụy hoa nghệ tây được tìm thấy lần đầu tiên tại đất nước Hy Lạp
Nhụy hoa nghệ tây được tìm thấy lần đầu tiên tại đất nước Hy Lạp 

Vậy nên nếu câu hỏi của bạn là nhụy hoa nghệ tây của nước nào thì chúng tôi có thể khả định rằng nguồn gốc bắt nguồn của nó là từ Hy Lạp, rộng hơn là các nước ở Địa Trung Hải và khu vực Á – Âu như Iran, Ấn Độ, Ai Cập, Tây Ban Nha, Maroc,… 

Theo thống kê, tính đến năm 2017, Hy Lạp là quốc gia trồng nhiều hoa nghệ tây để lấy nhụy đứng thứ nhì trên thế giới với trữ lượng 5.7 tấn nhụy hoa. Quốc gia đứng đầu trong danh sách trữ lượng saffron lại là Iran mà lại không phải quốc gia nơi bắt nguồn của saffron như Hy Lạp. Cụ thể, mỗi năm lượng nhụy hoa nghệ tây của Iran sản xuất được chiến đến hơn 90% tổng trữ lượng thế giới, con số cụ thể là khoảng 350 tấn. 

Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng trồng saffron phù hợp nhất 

Từ những phân tích trên có thể bạn đã thấy được số quốc gia trồng được hoa nghệ tây để lấy nhụy trên thế giới là không nhiều mặc dù nhu cầu sử dụng loại thực phẩm này đang ngày một tăng cao, giá cả của nó cũng cao ngất ngưởng. Đối với một loại thực phẩm nhiều lợi ích như thế mà lại ít nơi trồng thì chắc chắn phải có lý do tiềm ẩn của riêng nó. 

Hoa nghệ tây cần được trồng ở môi trường có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu đặc biệt
Hoa nghệ tây cần được trồng ở môi trường có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu đặc biệt 

Lý do đó chính là hoa nghệ tây cần những điều kiện đất đai, khí hậu, nhiệt độ riêng biệt thì mới có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Cụ thể: 

  • Về đất trồng: hoa nghệ tây phù hợp với đất của vùng Địa Trung Hải, loại đất mịn, xem lẫn với bùn đất với độ pH trong khoảng 6 – 8, có nhiều dưỡng, khoáng chất thiết yếu. Ngoài ra, đất trồng nghệ tây phải là đất có độ tơi xốp cao và hoàn toàn không chứa chất độc hại. 
  • Nhiệt độ: hoa nghệ tây thích hợp và sẽ sinh trưởng tốt, ra hoa chất lượng nếu được trồng ở môi trường có nhiệt độ trung bình khoảng 19oC. 
  • Ánh sáng: loại hoa này khá khó tính, nó cần ánh sáng chiếu vào khoảng 12 tiếng/ngày. Tuy nhiên nhiều nơi nếu nhiệt độ thấp thường sẽ có mây hay sương mù che phủ bầu trời nên nhiều quốc gia sẽ không thể đáp ứng đủ cả 2 yêu cầu trên. 

Xem thêm: Hé lộ nguồn gốc Nhụy hoa nghệ tây & lợi ích thần kỳ Saffron

Hoa nghệ tây cần trồng ở nơi nhiều năng nhưng không được quá nóng
Hoa nghệ tây cần trồng ở nơi nhiều năng nhưng không được quá nóng 

Ngoài ra, điều cần thiết nhất khi trồng loại hoa này, đặc biệt là trồng để lấy nhụy chính là kinh nghiệm. Bạn phải có kỹ năng và kinh nghiệm trồng lâu năm thì mới có thể chăm sóc cho loại hoa này được đúng cách nhất, hạn chế tốt thiểu tình trạng cây hoa nghệ tây bị các bệnh như: bệnh lở cổ rễ (do độ ẩm cho cây không đủ, làm lở loét cây), bệnh héo lá, bệnh thối rễ màu tím,… Tuy nhưng loại bệnh này không ảnh hưởng trực tiếp đến hoa và nhụy nhưng nó sẽ lan đi rất nhanh nếu không biết cách xử lý kịp thời từ đó là hỏng hay giảm đi chất lượng của nhụy hoa. 

Việt Nam có thể trồng saffron không?

Qua những đặc điểm, điều kiện trồng trọt, yêu cầu khi trồng cũng như sau khi đã biết được nhụy hoa nghệ tây của nước nào, nước đó thuộc khu vực nào thì bạn đã có cho mình câu trả lời cho câu hỏi Việt Nam có thể trồng saffron được không chưa nhỉ? 

Nếu vẫn còn phân vân, chúng tôi sẽ khẳng định lại giúp bạn nhé. Câu trả lời không phải là được trồng hay không được trồng mà là khuyến khích không nên trồng vì không thích hợp. Không thích hợp ở đây là do nhiều yếu tố tạo nên như: 

  • Giống cây trồng: hạt giống để trồng hoa nghệ tây không có sẵn ở Việt Nam mà cần phải nhập khẩu từ nơi khác về nên chi phí cho việc này sẽ khiến nâng cao giá thành sản phẩm lên rất nhiều trong khi chưa biết chắc giá saffron tự trồng có thể tiết kiệm bao nhiêu so với việc nhập mua từ nước ngoài. Ngoài ra, để trồng và lấy nhụy được 1 kg saffron cần đến gần 14.000 hạt giống, đây là một số lượng quá lớn nên những ai có ý định trồng loại hoa này lấy nhụy thì hãy nên cân nhắc. 
  • Điều kiện đất đai: hoàn toàn không giống Địa Trung Hải, Việt Nam không có đất mịn pha lẫn cùng bùn, không chứa chất độc hại mà lại nhiều dưỡng chất. Thay vào đó đất ở nước ta chủ yếu là đất phù sa hay đất đỏ bazan, đất cát. Các loại đất này không mịn mà còn có khả năng nhiễm phèn, nhiễm mặn rất cao. 
Đà Lạt, Sa Pa có độ lạnh phù hợp nhưng không thể đáp ứng được số giờ chiếu nắng cho hoa nghệ tây
Đà Lạt, Sa Pa có độ lạnh phù hợp nhưng không thể đáp ứng được số giờ chiếu nắng cho hoa nghệ tây 
  • Khí hậu, nhiệt độ, ánh sáng: hoa nghệ tây cần nơi có nhiệt độ thấp khoảng 16 – 19oC. Điều kiện này Đà Lạt và Sapa hầu như sẽ có thể đáp ứng được. Tuy nhiên nếu vừa cần nhiệt độ thấp vừa muốn có ánh sáng nhiều thì nước ta không thể nào đạt được. 
  • Kinh nghiệm: đây có lẽ là khuyết điểm lớn nhất nhưng có thể khắc phục dễ dàng nhất. Bởi người Việt từ trước đến nay chưa từng trồng hoa nghệ tây, thậm chí nhiều người đến tên của loài hoa này vẫn chưa từng nghe qua thì làm sao có được kinh nghiệm, kỹ năng để trồng được hoa đẹp, nhụy hoa chất lượng, tốt cho sức khỏe. Tuy có thể học nhưng học lý thuyết và thực hành ở một nơi có thể trồng mang về áp dụng ở nơi không đủ điều kiện thì bao công sức cũng chỉ là vô ích. 

Nhụy hoa nghệ tây của nước nào là tốt nhất?

Có thể nói nếu muốn chọn ra nhụy hoa nghệ tây của nước nào là tốt nhất là điều khá khó. Bởi các nước trồng được nghệ tây phổ biến nhất hiện nay đều thỏa mãn được tất tần tật các điều kiện gieo trồng khắt khe của loại tiên dược này. Tuy nhiên nếu bắt buộc phải gọi lên nhụy hoa nghệ tây của nước nào tốt nhất thì chắc hẳn đó là Iran. 

Iran là nơi có chất lượng cũng như số lượng saffron hàng đầu thế giới
Iran là nơi có chất lượng cũng như số lượng saffron hàng đầu thế giới 

Dẫn chứng đầu tiên có thể chứng minh được cho điều này chính là mùi hương và màu sắc của nhụy hoa nghệ tây. Nhụy từ hoa trồng ở nơi đây sẽ đậm chất thiên nhiên với màu đỏ với chút cam phớt nhẹ nhàng qua cùng mùi hương ngọt nhẹ tựa như mật ong pha chút hương vị của cỏ cây hoa lá. 

Xem thêm : 4 Cách ngâm nhụy hoa nghệ tây (Saffron) hiệu quả

Ngoài ra, điều kiện khí hậu cũng chính là điều quyết định nhụy hoa nghệ tây Iran chứ không phải của nước nào khác đứng nhất. Khí hậu nơi đây tuy không quá lạnh nhưng có đủ để làm nền đất khô mà vẫn tơi xốp. Ở nơi đây là có nguồn nước ngầm dồi dào có thể cấp ẩm cho cây bất cứ khi nào. Ngoài ra, nơi đây còn có núi cao nghiêng về phía mặt trời nên có thể hướng số giờ nắng nhiều nhất. 

Tuy những lý do này khiến nhụy hoa nghệ tây của Iran được tiêu thụ với trữ lượng đầu thế giới nhưng những nước khác như Hy Lạp, Ấn Độ, Maroc cũng không hề kém cạnh về chất lượng đâu bạn nhé!

Trên đây là nguồn gốc chi tiết về cây nghệ tây cũng như saffron. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc nhụy hoa nghệ tây của nước nào cũng như giúp cho những ai có ý định trồng nhụy hoa nghệ tây ở Việt Nam có cái hình đúng đắn hoa về cây nghệ tây và điều kiện của Việt Nam nhé.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

nhuy hoa nghe tay tot khong

Saffron là gì? Nhụy hoa nghệ tây có tốt không?

Nhụy hoa nghệ tây saffron là loại thực phẩm có giá thành rất đắt đỏ và cũng ít người biết đến cũng như sử dụng.…
saffron nhuy hoa nghe tay ai nen uong

Ai được dùng và ai không nên dùng nhụy hoa nghệ tây Saffron?

Nhụy hoa nghệ tây là loại gia vị "xa xỉ" bậc nhất nhưng không thể dùng cho tất cả đối tượng. Vậy, những ai được…
saffron nhuy hoa nghe tay bi quyet uong

Bí quyết uống Saffron hàng ngày mang lại sức khỏe tốt nhất

Saffron được biết đến là loại thảo dược có lợi cho cả sức khỏe và nhan sắc của người dùng. Vậy uống saffron mỗi ngày…
saffron nhuy hoa nghe tay vs tre em 1

Trẻ em uống nhụy hoa nghệ tây được không? Pha saffron cho trẻ cần lưu ý gì?

Việc sử dụng bất cứ một loại thực phẩm, thảo dược nào cho trẻ cũng cần được tìm hiểu kỹ càng. Nhụy hoa nghệ tây…
Có nhiều loại sợi của nhụy hoa nghệ tây

Các loại nhụy hoa nghệ tây (SAFFRON) có trên thị trường hiện nay

Saffron được biết đến là một loại thảo dược “đắt đỏ”, có công dụng tuyệt vời trong quá trình chăm sóc sức khỏe và sắc…
Nhuỵ hoa nghệ Tây pha nước nóng hay lạnh

SAFFRON Nhuỵ hoa nghệ Tây pha nước nóng hay lạnh

Sử dụng nhụy hoa nghệ tây rất tốt cho sức khỏe là điều có thể ai cũng biết tuy nhiên dùng như thế nào, kết…
saffron nhuy hoa nghe tay cach dung

Cách dùng Saffron nhụy hoa nghệ tây hiệu quả nhất

Nhụy hoa nghệ tây là món quà quý giá đến từ thiên nhiên. Tuy vậy, nếu không sử dụng đúng cách, sản phẩm sẽ khó…
Cách pha nhụy hoa nghệ tây ngâm mật ong, lợi ích và cách làm

Cách pha nhụy hoa nghệ tây ngâm mật ong, lợi ích và cách làm

Nhụy hoa nghệ tây, mật ong đều được coi là “thần dược” có nhiều công dụng tốt với sức khỏe, làm đẹp. Khi pha trộn…
Chia sẻ
Bỏ qua