Thành phần nhụy hoa nghệ tây Saffron có gì mà trở thành “vàng đỏ”
CrocinThời gian gần đây, nhụy hoa nghệ tây được nhiều người biết đến như một loại “thần dược”, giúp làm đẹp và chăm sóc sức khỏe tự nhiên. Vậy thành phần saffron gồm những gì mà được mệnh danh là “vàng đỏ”? Hãy cùng Lifenest tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Chi tiết các thành phần chính hoa nghệ tây
Saffron là sản phẩm được thu hoạch và sản xuất từ nhụy hoa của cây nghệ tây. Trong nhụy hoa nghệ tây saffron có chứa nhiều thành phần dưỡng chất tốt cho sức khỏe và làn da của con người, bao gồm:
Sắt và kali
Thành phần nhụy hoa nghệ tây phải kể đến đầu tiên là sắt và kali. Trong saffron có chứa một lượng lớn sắt và kali, hỗ trợ quá trình hấp thu năng lượng của cơ thể diễn ra tốt hơn. Đặc biệt, sắt là một thành phần vô cùng quan trọng, giúp kích thích sản sinh ra hồng cầu, lọc sạch máu tốt cho hệ tim mạch.
Vitamin B, Vitamin C
Thành phần saffron chứa rất nhiều các loại vitamin, trong đó nổi bật nhất là vitamin B và C. Vitamin B6 có trong nhụy hoa nghệ tây tốt cho quá trình tổng hợp Hemoglobin, tốt cho hệ tim mạch, duy trì lượng đường huyết ổn định trong máu. Vitamin C tốt cho sức khỏe của con người, giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng, bảo vệ cơ thể luôn khỏe mạnh.
Mangan
Trong nhụy hoa nghệ tây còn chứa hàm lượng lớn Mangan, giúp điều hòa cơ thể, hấp thụ canxi và chuyển hóa Carbohydrate. Ngoài ra, Mangan còn hỗ trợ giúp phát triển toàn diện hệ xương, mô và kích thích sắc tố giới tính.
Flavonoid và apocarotenoid
Đây là 2 thành phần nổi bật nhất trong nhụy hoa nghệ tây với công dụng cải thiện giấc ngủ, giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn. Ngoài ra, các thành phần này còn có tác dụng trong việc điều trị các bệnh như tiểu đường, hen suyễn, sỏi thận và có khả năng an thần,…
Chứa các thành phần chống oxy hóa
Trong nhụy hoa nghệ tây chứa nhiều chất chống lại quá trình oxy hóa, trong đó phải kể đến curcumin – một loại polyphenol giúp hỗ trợ điều trị các loại bệnh liên quan đến dinh dưỡng. Các chất chống oxy hóa còn giúp cải thiện nếp nhăn, tăng cường sản sinh ra collagen, giảm nám và làm mờ nếp nhăn hiệu quả. Bên cạnh đó, các hợp chất như, Crocin, Safranal,… có trong nhụy hoa nghệ tây cũng rất tốt cho sức khỏe của con người.
Các thành phần saffron được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá rất cao. Đó là lý do khiến nhụy hoa nghệ tây được xem là “vàng đỏ” tại nhiều quốc gia, đặc biệt tại Iran, nơi cung cấp sản lượng lớn saffron cho toàn thế giới.
Có thể thấy saffron có chứa hàm lượng lớn dưỡng chất tốt cho sức khỏe của con người. Sử dụng nhụy hoa nghệ tây thường xuyên sẽ giúp điều trị và hỗ trợ cải thiện sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý sử dụng đúng liều lượng để phát huy tối đa công dụng của nhụy hoa nghệ tây. Mỗi ngày chỉ nên sử dụng 5-10 sợi, uống đều đặn và tránh lạm dụng quá nhiều trong một ngày.
Cách bảo quản Saffron để giữ nguyên hàm lượng dưỡng chất
Nhụy hoa nghệ tây là loại thảo dược đắt đỏ bậc nhất trên thế giới, do đó bảo quản saffron đúng cách là mối quan tâm của rất nhiều khách hàng sau khi mua. Dưới đây là cách bảo quản nhụy hoa nghệ tây đúng khoa học, giúp saffron luôn giữ được nguyên vẹn dưỡng chất, hương thơm và màu sắc.
Điều nổi bật nhất của saffron đó chính là mùi hương, để nhận biết nhụy hoa nghệ tây có được bảo quản tốt hay không thì bạn có thể ngửi mùi hương của nó. Nếu bảo quản không đúng cách sẽ khiến saffron mất đi mùi thơm đặc trưng (thường là mùi cỏ khô hoặc mùi mật ong.
Đầu tiên, saffron cực kỳ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Đó là lý do người ta thường phải thu hoạch saffron vào sáng sớm và trước khi mặt trời mọc. Tiếp xúc càng nhiều với ánh sáng mặt trời saffron càng mất đi mùi vị, màu sắc cũng như chất lượng.
Nhiệt độ lưu trữ của nhụy hoa không quá cao và không quá thấp, bạn chỉ nên bảo quản ở nhiệt độ phòng chủ yếu từ 25-30 độ C. Đây là điều kiện lý tưởng để giữa nguyên hương vị của saffron. Bạn chú ý phải bảo quản nhụy hoa nghệ tây trong lọ kín và có dung tích phù hợp. Điều này sẽ hạn chế quá trình không khí lưu thông trong lọ. Tránh tình trạng saffron tiếp xúc trực tiếp với độ ẩm gây ra các phản ứng hóa học. Cách tốt nhất là nên bảo quản saffron trong lọ thủy tinh có sử dụng seal dán miệng lọ để tránh nhiệt độ hay độ ẩm tác động vào bên trong nhụy hoa nghệ tây.
Nên sử dụng saffron trong vòng 2 năm kể từ ngày sản xuất, bởi sau 2 năm các thành phần dưỡng chất bên trong saffron sẽ giảm đi đáng kể. Khi lấy nhụy hoa nghệ tây ra khỏi cần dùng dụng cụ khô ráo, không được lẫn các tạp chất.
Trong trường hợp trong quá trình bảo quản, saffron bị ẩm hoặc mềm, nên xử lý bằng cách phơi saffron dưới ánh nắng mặt trời nhẹ hoặc sấy trong lò vi sóng khoảng 1-2 phút cho khô. Sau đó để nguội và cho vào bảo quản như bình thường.
Các cách chế biến Saffron phổ biến và bổ dưỡng nhất
Để những sợi saffron phát huy tối đa tác dụng của nó, đòi hỏi người dùng phải biết sử dụng nhụy hoa nghệ tây đúng cách. Dưới đây là cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây để làm đẹp và chăm sóc sức khỏe tốt nhất mà bạn có thể tham khảo.
Nhụy hoa nghệ tây kết hợp với cơm
Đây là cách chế biến nhụy hoa nghệ tây vô cùng đơn giản và phổ biến hiện nay. Thả khoảng 10-15 sợi saffron vào trong cốc nước ấm chờ trong khoảng 10-15 phút để nước chuyển sang màu vàng óng do các chất có trong sợi nhụy hoa nghệ tây tan ra. Vo gạo sạch, rồi dùng nước Saffron đã chuẩn bị để làm nước nấu cơm.
Món cơm nhụy hoa nghệ tây có màu vàng óng đẹp mắt cùng mùi thơm dễ chịu. Sử dụng cơm cùng saffron sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, da dẻ hồng hào và ngăn ngừa các loại bệnh tật.
Nhụy hoa nghệ tây ăn kèm sữa chua
Đây cũng là món ăn vô cùng bổ dưỡng và dễ làm. Bạn chỉ cần sử dụng 4-5 sợi saffron đem nghiền nhỏ rồi cho vào cốc sữa chua sau đó trộn đều là đã có ngay một món ăn cực kỳ bổ dưỡng.
Ăn sữa chua kèm saffron sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường thị lực và đặc biệt tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Sữa chua kết hợp cùng nhụy hoa nghệ tây còn giúp phái nữ có một làn da mềm mại, hồng hào và căng mịn. Sử dụng từ 1-2 hộp sữa chua cùng saffron để có hiệu quả tốt cho cơ thể. Ngoài ra, sữa chua không đường kết hợp cùng nhụy hoa nghệ tây cũng là loại mặt nạ dưỡng da tốt được nhiều chị em phụ nữ ưa thích.
Saffron ăn cùng tổ yến
Tổ yến và nhụy hoa nghệ tây là hai loại thảo dược chất lượng và đắt đỏ. Sự kết hợp giữa 2 nguyên liệu này sẽ cho ra một món ăn vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe của người dùng.
Khi chưng tổ yến cùng đường phèn, bạn có thể thêm kèm 5-10 sợi nhụy hoa nghệ tây là có thể thưởng thức ngay. Món tổ yến chưng nhụy hoa nghệ tây được đánh giá là món ăn giàu dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể.
Từ bài phân tích các thành phần saffron của Lifenest, hy vọng bạn sẽ có thêm được nhiều thông tin hữu ích về sản phẩm này. Sử dụng nhụy hoa nghệ tây đều đặn sẽ giúp nâng cao sức khỏe cho bạn và các thành viên trong gia đình.