Tìm hiểu về nhụy hoa nghệ tây (Saffron) những thông tin chính xác nhất

Saffron là loại thảo dược quý giá, đắt đỏ với nhiều công dụng trong quá trình chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp con người. Tuy nhiên, không nhiều người thực sự hiểu về nguồn gốc và cách phân loại nhụy hoa nghệ tây. Trong bài viết dưới đây, Lifenest sẽ cùng bạn tìm hiểu các thông tin về nhụy hoa nghệ tây một cách đầy đủ và chi tiết nhất, cùng theo dõi nhé. 

Saffron là gì? 

saffron nhuy hoa nghe tay saffron la gi
Tìm hiểu về nhụy hoa nghệ tây

Saffron hay còn được gọi là nhụy hoa nghệ tây có chứa nhiều giá trị dưỡng chất cao với mùi thơm dịu nhẹ, thanh mát. Khi tìm hiểu về saffron bạn sẽ biết rằng, đây là một loại thảo dược sống chủ yếu ở vùng trung đông và các nước Châu Âu có khí hậu khô và nóng. 

Nói về saffron, nhiều người ấn tượng khi loại thảo dược này được mệnh danh là “vàng đỏ”. Nguyên nhân khiến saffron trở thành một trong những sản phẩm đắt nhất thế giới là do công đoạn thu hoạch và sản xuất vô cùng công phu, tỉ mỉ. Nhụy hoa nghệ tây thu hoạch tốn nhiều công sức, mỗi vụ hoa chỉ nở rộ trong vài tuần. Lúc này các nhà sản xuất phải ngay lập tức thu hoạch và những bông hoa này phải hái vào lúc sáng sớm tránh ánh nắng của mặt trời. 

Đặc điểm của saffron

Do sinh trưởng và phát triển ở những vùng khí hậu khá khắc nghiệt, do đó saffron có các đặc điểm đặc trưng như: 

  • Cây nghệ tây thường mọc sát đất, có chiều cao chỉ khoảng từ 18-20 cm. Có thể sinh sống trong môi trường lạnh với nhiệt độ khoảng âm 10 độ C. 
  • Hoa của cây có màu tím đậm và phần nhụy thường có màu đỏ đặc trưng. 
  • Khi hoa nghệ tây nở sẽ tỏa ra một mùi thơm thanh mát, thu hút các loại công trùng đến 
  • Mỗi cây nghệ tây thường có 2-3 bông hoa, trên mỗi bông chỉ có 3 sợi nhụy. Do đó, để thu hoạch được khoảng 1kg nhụy hoa người ta cần sử dụng khoảng 15.000-17.000 bông hoa nghệ tây. Do đó, saffron được xếp vào danh sách những sản phẩm có giá trị đắt đỏ nhất thế giới. 
  • Loài hoa này thường nở đúng 1 lần trong năm vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11. 
  • Saffron khi mới thu hoạch thường có màu đỏ tươi, trải qua quá trình sơ chế sấy khô sẽ chuyển dần sang màu đỏ thẫm phớt vàng. 
  • Vị của nhụy hoa nghệ tây có mùi đắng nhẹ, hương thơm thoang thoảng như mùi cỏ khô và hơi lẫn một chút mùi nghệ
  • Các loại thực phẩm tẩm ướp cùng saffron thường có màu vàng cam vô cùng bắt mắt. 

Khu vực phân bố 

saffron nhuy hoa nghe tay thanh phan
Tìm hiểu về saffron 

Nếu bạn tìm hiểu về nhụy hoa nghệ tây thì sẽ biết rằng loài cây này chỉ sống ở những vùng có nhiều ánh sáng mặt trời, khí hậu khô nóng, đất bên trên cằn cỗi nhưng bên dưới thường là mạch nước ngầm. Bởi điều kiện phát triển của cây nghệ tây khá khắc nghiệt, do đó thường loài cây này thường được trồng ở những vùng đồi núi cao hoặc có sườn dốc nghiêng hướng về phía mặt trời. 

Nổi tiếng nhất về sản xuất nhụy hoa nghệ tây phải nói đến Iran – quốc gia xuất khẩu saffron lớn nhất thế giới. Trồng và sản xuất nhụy hoa nghệ tây đem lại nguồn giá trị kinh tế cao, đồng thời tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động nơi đây. 

Sau Iran, một số quốc gia trồng và sản xuất saffron với số lượng lớn có thể kể đến: Hy Lạp, Morocco, Ý, Pháp, Ấn Độ và một số địa phương tại Trung Quốc. 

Thu hoạch và bảo quản saffron đúng cách

Vòng đời sinh trưởng của cây nghệ tây là khoảng 8 năm, tuy nhiên đến năm thứ 4 người ta mới bắt đầu tiến hành thu hoạch để nhụy đạt được chất lượng tốt nhất. Theo các chuyên gia, quá trình thu hoạch nhụy hoa nghệ tây thường bắt đầu từ cuối tháng 10 và đầu tháng 11 bởi đây là thời điểm hoa nở rộ nhất. Quá trình thu hoạch sợi nhụy hoa nghệ tây phải tiến hành trước khi mặt trời mọc và diễn ra nhanh chóng trong vòng 8 tuần. Bởi hoa nghệ tây thường nở vào ban đêm và tàn vào lúc giữa trưa. Ngoài ra, các tia bức xạ mặt trời sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến chất lượng của nhụy hoa. Quá trình thu hoạch hoa đều phải được thực hiện bằng tay, do đó đòi hỏi nhân lực cùng tay nghề thực hiện phải có kinh nghiệm cao. 

Sau khi thu hoạch, nhụy hoa sẽ được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Chú ý tuyệt đối không bảo quản saffron trong tủ lạnh. Trước khi lấy saffron để sử dụng cần làm sạch dụng cụ, tránh làm giảm tác dụng hiệu quả của thảo dược. Trong trường hợp nhụy hoa nghệ tây bị ẩm hoặc các sợi saffron có dấu hiệu mềm ra thì nên đem phơi nắng trong khoảng 10-15 phút hoặc cho vào lò vi sóng khoảng 1-2 phút để sấy khô.

Thành phần trong saffron 

Saffron không chỉ nổi tiếng với tác dụng tốt trong làm đẹp mà còn giúp hỗ trợ chữa mất ngủ, điều hòa huyết áp, ổn định hệ tim mạch,… Nhụy hoa nghệ tây sở hữu công dụng tuyệt vời nhờ chứa nhiều thành phần dưỡng chất bao gồm: 

saffron nhuy hoa nghe tay 12
Thành phần của saffron
  • Vitamin A: Saffron chứa nhiều vitamin A gồm retinal, retinol và các caroten tiền vitamin A có công dụng ngăn chặn quá trình lão hóa, tăng cường độ đàn hồi, giúp da luôn mềm mại. Ngoài ra, các hoạt chất này còn giúp kiểm soát bã nhờn, thu nhỏ lỗ chân lông và làm giảm mụn hiệu quả. 
  • Vitamin B: Các loại vitamin B có trong saffron bao gồm B1, B2, B3, B6, B0. Nhóm vitamin này sẽ giúp loại bỏ các độc tố, bã nhờn và nhanh làm lành các vết thương do mụn gây ra. 
  • Vitamin C: Bên cạnh vitamin A, B thì vitamin C có trong nhụy hoa nghệ tây còn có khả năng sản sinh ra collagen, giúp giảm dấu hiệu thâm, nám, tàn nhang trả lại cho chị em một làn da đều màu và trắng sáng. 
  • Mangan: Hoạt chất này có công dụng tốt trong việc điều hòa khí huyết, chuyển hóa carbohydrate, tăng cường việc hấp thu canxi. Đồng thời hình thành các mô, xương và hormone giới tính. 
  • Sắt: Thành phần này có khả năng thanh lọc máu, khi kết hợp với vitamin B6 sẽ giúp sản sinh ra các tế bào hồng cầu đảm bảo cho hoạt động của hệ thần kinh trung ương diễn ra bình thường. 
  • Kali, magie: Đóng vai trò là một chất điện phân trong cơ thể, giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động bình thường. 

Bên cạnh các loại khoáng chất và vitamin kể trên thì saffron còn chứa hơn 150 hợp chất dễ bay hơi gồm: 

  • Picrocrocin: Đây là hợp chất có khả năng tạo ra hương vị
  • Safranal: Giúp tạo ra mùi đặc trưng cho nhụy hoa nghệ tây
  • Crocin: Giúp tạo màu cam đậm cho nhụy hoa nghệ tây. Giúp chống oxy hóa mạnh mẽ để bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương do gốc tự do gây ra. 

Saffron có mấy loại? 

Tùy vào từng nguồn gốc, phương thức canh tác và kích thước của nhụy mà saffron được chia thành từng loại khác nhau. 

Theo địa điểm canh tác 

Khi tìm hiểu nhụy hoa nghệ tây, nếu xét theo địa điểm trồng cây thì saffron được chia thành 3 loại chính gồm: 

saffron nhuy hoa nghe tay tay ban nha
Saffron được chia thành các loại khác nhau dựa vào địa điểm canh tác 
  • Nhụy hoa nghệ tây Iran: Đây chính là sản phẩm chủ yếu tại đất nước Iran trong hàng nghìn năm qua. Nhờ vào điều kiện khí hậu thích hợp với nhu cầu sinh trưởng và phát triển của nhụy hoa nghệ tây, Iran đã trở thành đất nước đứng đầu trong lĩnh vực trồng và sản xuất ra loại thảo dược này. Sản lượng saffron của Iran xuất khẩu ra ngoài nước chiếm đến 80% trên toàn thế giới. 
  • Nhụy hoa nghệ tây Ấn Độ: Vùng đất Kashmir, Ấn Độ là nơi trồng nhiều saffron lớn thứ 2 trên toàn thế giới chỉ sau Iran. Nhụy hoa nghệ tây ở đây thường có thân dài, đầu dày, sợi to và có mùi thơm rất đặc trưng. Bạn dễ dàng nhận ra saffron ở Kashmir bởi chúng có màu đỏ thẫm, có mùi hơi hắc khác hẳn các loại saffron khác. 
  • Nhụy hoa nghệ tây tại Tây Ban Nha: Vị trí thứ 3 vùng trồng saffron lớn nhất thế giới đó chính là Tây Ban Nha. Đây là nơi phát triển ra nhiều thương hiệu saffron nổi tiếng trên thế giới như Princesa de Minaye.

Theo độ dài của nhụy hoa nghệ tây 

Tùy vào độ dài ngắn của sợi saffron được chia thành 5 loại gồm: 

saffron nhuy hoa nghe tay nguon goc
Dựa vào độ dài của nhụy saffron được chia làm 5 loại 
  • Saffron Negin: Đây là loại nhụy hoa nghệ tây đắt đỏ bậc nhất thế giới. Loại saffron này có phần chấm chân màu vàng và thân có màu đỏ tươi. Nhờ phần chấm chân vàng mà saffron Negin có mùi thơm và nhiều dưỡng chất hơn so với các loại khác. 
  • Saffron Sargol: Loại nhụy hoa nghệ tây này chỉ có phần thân màu đỏ mà không có phần chân vàng phía dưới. Do đó, saffron Sargol có giá thành thấp hơn so với saffron Negin
  • Saffron Pushali: Đây là loại nhụy hoa nghệ tây có phần chân vàng dài hơn Negin. Tuy nhiên, loại saffron này lại có chất lượng và hương thơm kém hơn nhiều so với saffron negin, vì vậy giá thành khá rẻ. 
  • Saffron Bunch: Loại saffron này được giữ nguyên toàn bộ nhụy, tuy nhiên khi bán ra thị trường Saffron Bunch thường có giá rất rẻ. Điều này được lý giải là bởi phần chân vàng dài gấp đôi phần nhụy nên dưỡng chất không được nhiều. Mặt hàng này thường được bán thành từng bó nên rất khó kiểm tra được chất lượng của nhụy hoa nghệ tây ở phía bên trong. 
  • Saffron Konj: Đây là loại saffron có chất lượng hạn chế nhất trên thị trường và không được nhiều người ưa chuộng. Bởi chúng chỉ gồm phần gốc nhụy vàng mà không có phần đầu nhụy màu đỏ. 

Trên đây, Lifenest đã giúp bạn tìm hiểu các thông tin về nhụy hoa nghệ tây một cách chi tiết nhất. Hy vọng, các kiến thức này có thể giúp bạn lựa chọn mua saffron phù hợp với nhu cầu, mục đích và điều kiện tài chính.

 

Nguyễn Thị Yến Nhi


TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm NUH - GMG Health. Nguyên thư ký thường trực của Hội Dinh dưỡng TP.HCM Thư ký thường trực của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng (CNRC) Singapore

Your Signature

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}