Ăn yến sào nhiều có tốt không? Ăn bao nhiêu là đủ ?
Với thành phần chứa nhiều dưỡng chất bao gồm protein, 18 loại acid amin cùng các vi chất khác, yến sào được xem là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khoẻ. Yến sào có tác dụng trực tiếp đến nhiều bộ phận của cơ thể, có thể sử dụng cho hầu hết mọi đối tượng. Tuy nhiên, vì đây là thực phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên nên hiệu quả của nó khá chậm so với các loại thực phẩm hoá học khác. Nhiều người vì thế mà tăng cường tần suất sử dụng yến sào với mong muốn phát huy tác dụng nhanh chóng. Ăn yến sào rất tốt, nhưng ăn nhiều có tốt không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để biết cách sử dụng yến sào hiệu quả và an toàn.
Tác dụng của yến sào
Yến sào chứa các acid amin mà cơ thể không tự tổng hợp được. Cùng với đó là các vi chất như canxi, kali, magie, kẽm, tác động trực tiếp đến cơ thể. Nếu ăn yến sào thường xuyên và đều đặn, cơ thể sẽ được cung cấp lượng dưỡng chất thiết yếu một cách đều đặn, đảm bảo sức khoẻ và sự phát triển của nhiều bộ phận.
Ăn yến sào giúp hệ hô hấp được ổn định nhờ vào tác dụng dưỡng âm, bổ phế, giảm ho. Các thành phần của yến sào gây ức chế phản ứng dị ứng của đường hô hấp, hạn chế tình trạng viêm đường hô hấp cấp. Nhờ đó, cải thiện chức năng hô hấp, ho đờm, hen suyễn.
Mangan, đồng, kẽm chứa trong yến sào có tác dụng an thần, bổ não và tăng cường trí nhớ. Hệ thần kinh được ổn định và giúp giấc ngủ sâu hơn.
Các acid amin có trong yến sào hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả, hạn chế nhiễm các bệnh truyền nhiễm. Sức đề kháng tăng cường, cơ thể luôn cảm thấy khoẻ khoắn và tràn đầy năng lượng.
Vi chất crom trong yến sào tăng cường vị giác, kích thích khả năng chuyển hoá chất dinh dưỡng. Ăn yến sào thường xuyên giúp hệ tiêu hoá ổn định, bữa ăn ngon miệng hơn và sức khoẻ được nâng cao một cách toàn diện.
Bà bầu ăn yến sào thường xuyên sẽ giúp hệ miễn dịch được tăng cường. Các bệnh truyền nhiễm bị hạn chế xâm nhập, giúp thai nhi phát triển khoẻ mạnh hơn. Các acid amin trong yến sào đồng thời thúc đẩy quá trình tái tạo da, phát triển tế bào, giúp mẹ nhanh chóng lấy lại vẻ đẹp sau sinh. Vi chất có trong yến sào hỗ trợ sự phát triển trí tuệ của thai nhi, đảm bảo sự phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn trí óc.
Yến sào có chứa các chất giúp thúc đẩy quá trình sản sinh collagen và elastin cho cơ thể. Hai chất này đóng vai trò chính trong việc tái tạo tế bào, làm cho làn da sáng ngời hơn. Do đó, chị em phụ nữ thường ăn yến sào để trẻ hoá làn da, ngăn ngừa lão hoá.
Ăn yến sào bao nhiêu là đủ
Yến sào là thực phẩm bổ dưỡng có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên. Những tác dụng của món ăn này cần có đủ lượng và lâu để phát huy tính hiệu quả. Đối với những đối tượng khác nhau, yến sào cần khoảng thời gian khác nhau để phát huy tác dụng.
Với người có điều kiện sức khoẻ bình thường, ăn yến sào khoảng 2-3 lần mỗi tuần, mỗi lần khoảng 3gr là đủ. Cơ thể sẽ được cung cấp thêm các dưỡng chất cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ các cơ quan trong cơ thể thực hiện chức năng của nó hiệu quả hơn.
Người già có thể ăn yến sào khoảng 3 lần mỗi tuần để tăng cường sức đề kháng. Hệ thần kinh cũng sẽ ổn định hơn để giấc ngủ trở nên dễ dàng hơn. Xương và khớp được bổ sung canxi để hạn chế các triệu chứng do tuổi tác.
Trẻ em nên ăn yến sào khoảng 2-3 lần mỗi tuần, mỗi lần khoảng 1-2gr yến khô. Tuy nhiên, phụ huynh nên cho trẻ ăn khoảng 1 lần mỗi tuần trước để thử phản ứng của trẻ với yến. Sau đó tăng dần tần suất lên 2-3 lần.
Người ốm hoặc người đang trong quá trình hồi phục sức khoẻ nên ăn yến sào mỗi ngày, mỗi lần khoảng 2-3gr. Chỉ sau một vài lần ăn yến sào, cơ thể sẽ có sự hồi phục rõ rệt mà người bệnh có thể cảm nhận được. Duy trì ăn yến sào đến khi thể trạng hồi phục sẽ mang lại nhiều tác dụng hữu hiệu.
Xem thêm : Yến sào vùng nào tốt nhất? Chia sẻ quan điểm và Tranh luận
Ăn yến sào nhiều có tốt không?
Mặc dù yến sào có rất nhiều tác dụng hữu hiệu với cơ thể nhưng ăn quá nhiều yến sào sẽ dẫn đến các hệ luỵ không mong muốn. Với thực phẩm thiên nhiên như yến sào, cần ăn lượng vừa đủ và duy trì thường xuyên để đạt được hiệu quả mong muốn.
Một chén yến sào chưng chứa lượng lớn dưỡng chất cho cơ thể. Việc ăn quá nhiều và quá thường xuyên hơn mức cần thiết sẽ khiến cho lượng dưỡng chất đó bị dư thừa, cơ thể không hấp thụ được toàn bộ. Ngoài ra, các chất dư thừa sẽ ảnh hưởng đến một số cơ quan trong cơ thể, điển hình như hệ tiêu hoá vì phải làm việc quá sức, hoặc các cơ quan nội tạng khác khi phải tích luỹ các chất dư thừa.
Một số trường hợp không thể ăn yến sào mà bạn cần lưu ý để tránh tiền mất tật mang. Mẹ bầu chỉ nên ăn yến sào từ tháng thứ 4 thai kỳ trở đi. Trong 3 tháng đầu, thai nhi chỉ vừa mới phát triển. Lượng dưỡng chất quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển của thai nhi. Trẻ em dưới 12 tháng tuổi không nên ăn yến sào. Hệ tiêu hoá của bé lúc đó còn chưa được hoàn thiện. Ăn yến sào với lượng dưỡng chất quá nhiều sẽ khiến bé không tiêu hoá được, ảnh hưởng đến việc hấp thụ thức ăn về sau này của bé.
Yến sào là thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ nhưng tác dụng của nó cần thời gian để phát huy. Bạn không nên nóng vội chờ đợi vào tác dụng và sử dụng quá nhiều yến sào. Không chỉ lãng phí mà sức khoẻ và cơ thể cũng bị ảnh hưởng.