Cách làm món yến chưng nhãn tươi dễ làm, ngon lạ miệng
Tổ yến có thể được sử dụng chưng cùng nhiều các nguyên liệu khác nhau để gia tăng hương vị và dưỡng chất. Trong đó, yến sào kết hợp với nhãn tươi được nhiều người lựa chọn để giải nhiệt, cải thiện giấc ngủ, giảm căng thẳng mệt mỏi.
Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm yến chưng nhãn tươi đơn giản và ngon miệng, mời bạn đọc cùng theo dõi.
Hướng dẫn cách chế biến món yến chưng nhãn tươi
Nguyên liệu cần chuẩn bị (sử dụng cho 3 người ăn):
- Tổ yến sào: 10 gram yến sào
- Hạt sen: 100 gram
- Đường phèn: 150 gram
- Nhãn tươi: 12 quả
- Gừng tươi
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Yến sào đem ngâm với nước sạch trong khoảng 1-2 tiếng (đối với yến thô) đến khi tơi và nở đều thì vớt ra rồi tiến hành làm sạch lông và loại bỏ các tạp chất. Nếu bạn sử dụng yến sào tinh thì chỉ cần ngâm trong nước lạnh từ 15-30 phút cho nở đều thì có thể đem đi chế biến ngay
- Nếu sử dụng hạt sen khô thì đem ngâm nước trong khoảng 15 phút cho hạt sen mềm ra. Nếu bạn sử dụng hạt sen tươi thì bóc vỏ bỏ tâm rồi đem đi rửa sạch.
- Nhãn tươi bóc vỏ và bỏ hạt chỉ giữ lại phần cùi tươi.
Bước 2: Tiến hành chế biến
- Đường phèn đem tán nhỏ, sau đó thêm 200ml nước đem đun cho đến khi đường tan hết hoàn toàn. Sau đó cho thêm vài gừng tươi thái sợi nhỏ, nhãn và hạt sen vào nồi chưng cùng đường cho đến khi hỗn hợp chín đều
- Bỏ yến sào đã sơ chế sạch vào thố, sau đó cho thêm nước sạch vào cùng rồi tiến hành chưng cách thủy trong khoảng 15-20 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Trình bày
Cho hỗn hợp hạt sen, nhãn tươi và gừng vào từng bát nhỏ sau đó cho thêm yến sào lên trên. Ngoài ra bạn cũng có thể cho thêm tinh dầu bưởi hoặc nước cốt để gia tăng thêm hương vị khi thưởng thức.
Cách bảo bảo món ăn sau chế biến
Yến chưng nhãn tươi sau khi được chết biến xong nếu chưa sử dụng ngay cũng cần bảo quản tỉ mỉ để tránh làm mất đi các dưỡng chất có trong tổ yến. Dưới đây là một số lưu ý khi bảo quản yến sào chưng nhãn tươi mà bạn không thể bỏ qua:
- Sau khi hoàn thành món tổ yến chưng nhãn tươi nhưng chưa dùng đến thì nên đựng trong hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 2-5 độ C.
- Khi yến chưng đã trộn chung cùng nhãn tươi hay các nguyên liệu khác thì thời gian sử dụng tối đa chỉ trong vòng 10 ngày. Sau thời gian đó, món ăn vẫn có thể sử dụng nhưng yến sào sẽ bị mất đi một số dưỡng chất tốt cho cơ thể
- Nếu muốn bảo quản trong thời gian lâu hơn bạn nên tách riêng từng nguyên liệu và khi cần dùng mới đem trộn chung với nhau.
Ngoài ra, để sử dụng yến sào trong thời gian lâu hơn, bạn có thể bảo quản trên ngăn đông của tủ lạnh. Với cách bảo quản này bạn có thể sử dụng tổ yến được trong khoảng thời gian 3 tháng.
Tác dụng của món yến chưng nhãn tươi với sức khỏe
Nhãn tươi
Trong Đông Y, nhãn tươi là vị thuốc có tác dụng bổ tâm tỳ, an thần và dưỡng huyết tốt. Những nghiên cứu của y học hiện đại cũng chỉ ra rằng nhãn có nhiều công dụng tuyệt vời đối với cơ thể, phải kể đến:
- Tăng cường hệ miễn dịch: Trong nhãn tươi có chứa hàm lượng lớn vitamin C, giúp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh cảm cúm cảm lạnh đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
- Cải thiện tuần hoàn máu: Ăn nhãn thường xuyên còn giúp cơ thể hấp thu được hàm lượng sắt mỗi ngày tốt hơn. Giúp cải thiện tình trạng thiếu máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ở tuyến tụy.
- Giúp mắt luôn sáng khỏe: Vitamin B trong nhãn tươi giúp hạn chế tình trạng mỏi mắt, đau mắt, phòng ngừa bệnh đục thể thủy tinh hoặc viêm kết mạc dị ứng.
- Tốt cho hệ thần kinh: Trong nhãn có chứa các hoạt chất giúp giảm căng thẳng cho trí não và tăng cường hoạt động của hệ thần kinh. Giúp cải thiện tình trạng mất ngủ, hỗ trợ chứng trầm cảm và suy nhược cơ thể hiệu quả.
Yến sào
Trong yến sào có chứa hàm lượng lớn protein, 18 loại axit amin cùng hơn 30 loại khoáng chất và nguyên tố đa vi lượng khác. Yến sào được xem như một “vị thuốc” quý mang đến những công dụng tốt cho sức khỏe con người như:
- Giúp làm đẹp da: Trong tổ yến có chứa thành phần Threonine giúp tăng cường sản xuất 2 thành phần quan trọng của da là collagen và elastin. Hỗ trợ tái tạo các tế bào mới, tăng độ đàn hồi cho da và cải thiện kết cấu làn da tốt nhất.
- Bổ huyết: Yến sào chứa nhiều protein cùng sắt giúp tăng lưu thông máu, hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào hồng cầu và tái tạo máu trong cơ thể.
- Cải thiện hệ miễn dịch: Sở hữu 18 loại axit amin cùng các khoáng chất và nhiều vitamin, sử dụng tổ yến thường xuyên giúp cải thiện hệ miễn dịch đồng thời nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
- Kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn: Trong tổ yến có chứa Cr và các nguyên tố quý hiếm khác, chúng có tác dụng tích cực trong việc kích thích vị giác. Giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng tốt nhất, đặc biệt giúp người mới ốm dậy cảm thấy ăn uống ngon miệng hơn.
Yến sào kết hợp cùng nhãn tươi giúp bồi bổ cơ thể nhanh chóng, hỗ trợ hệ thần kinh giảm căng thẳng và mệt mỏi. Trẻ em ăn yến sào chưng nhãn tươi giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, bổ sung năng lượng cho ngày dài hoạt động. Ngoài ra, món ăn này còn chứa các chất chống oxy hóa, các loại vitamin giúp da luôn mịn màng, trẻ trung và kéo dài tuổi thọ.
Xem thêm: Tác dụng phụ của yến sào, những lưu ý về hạn sử dụng và cách bảo quản
Những sai lầm thường gặp khi chế biến món yến chưng nhãn tươi
Yến chưng cùng nhãn tươi là món ăn dễ làm, tuy nhiên nếu bạn không thực hiện đúng quy trình có thể khiến giảm tác dụng và làm mất đi các dưỡng chất vốn có của món ăn. Dưới đây là một số sai lầm thường gặp khi chế biến món ăn yến chưng nhãn tươi.
- Chưng tổ yến trong thời gian quá lâu: Việc chưng yến sào trong thời gian quá lâu sẽ khiến tổ yến dễ bị não. Không chỉ có vậy, điều này còn khiến các dưỡng chất trong tổ yến bị mất đi ít nhiều. Thời gian chưng tổ yến thích hợp chỉ trong khoảng thời gian tối đa từ 20-30 phút.
- Chưng tổ yến trong thố không đậy nắp: Một sai lầm thường gặp khi chế biến tổ yến đó chính là sử dụng thố nhưng không đậy nắp. Điều này vô tình khiến các dưỡng chất trong tổ yến bị bay hơi trong quá trình chưng.
- Cho nguyên liệu khác vào chưng cùng: Để tiết kiệm thời gian khi chưng yến nhiều người thường bỏ nhãn tươi cùng hạt sen vào cùng. Điều này khiến cho hàm lượng dinh dưỡng trong yến bị giảm đi bởi chưng quá lâu. Vì vậy, nên nấu chín các nguyên liệu sau đó mới tiến hành chưng cùng yến sào.
- Bảo quản món yến sào chưng nhãn tươi quá lâu sau khi chế biến: Việc sử dụng món ăn ngay sau khi chế biến giúp đảm bảo cơ thể hấp thu được toàn bộ các dưỡng chất cũng như hương vị từ tổ yến. Chỉ nên bảo quản yến chưng nhãn tươi trong tủ lạnh tối đa khoảng 1 tuần. Quá thời gian này việc sử dụng yến có thể không mang đến tác dụng mà còn có thể gây hại đối với sức khỏe người sử dụng.
Những lưu ý khi sử dụng món yến chưng nhãn tươi
Để món ăn này phát huy tốt công dụng của nó bạn cần chú ý những vấn đề sau trước khi sử dụng:
- Không sử dụng yến chưng nhãn tươi cho phụ nữ mang thai dưới 3 tháng. Bởi đây là thời kỳ sinh lý của phụ nữ đang thay đổi thất thường, nếu dùng các món ăn từ yến sào sẽ khiến tình trạng nghén của mẹ bầu thêm trầm trọng hơn.
- Không sử dụng tổ yến chưng nhãn tươi cho trẻ em dưới 1 tuổi: Đây là thời điểm hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ đang hoàn thiện và còn khá yếu ớt. Việc cung cấp món ăn chứa quá nhiều dưỡng chất sẽ khiến cơ thể bé không kịp thích nghi, có thể gây ra những tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ.
- Hạn chế sử dụng cho người mắc bệnh tiểu đường: Nhãn tươi có chứa hàm lượng đường lớn, do đó bạn nên cân nhắc khi sử dụng cho người mắc bệnh tiểu đường hoặc người có tiền sử huyết áp cao.
- Nên sử dụng yến sào chưng nhãn tươi vào buổi sáng vừa ngủ dậy hoặc trước khi đi ngủ khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Bởi đây là thời điểm vàng cơ thể có thể hấp thu các dưỡng chất tốt nhất.
Trên đây, yến sào khánh hòa Lifenest đã chia sẻ đến bạn cách chế biến yến chưng nhãn tươi đơn giản và dễ làm. Các bạn có thể sử dụng món ăn này thường xuyên để bồi bổ sức khỏe cho bản thân và các thành viên trong gia đình.