Hướng dẫn chi tiết cách nấu chè tổ yến hạt sen bổ dưỡng, ngon mê ly
Chè tổ yến hạt sen là một trong những món ăn nhẹ có nhiều lợi ích với sức khỏe, được chế biến từ tổ yến – một trong những nguyên liệu nhất phẩm với nhiều thành phần có giá trị dinh dưỡng cao.
Cách nấu chè tổ yến hạt sen tuy không khó bởi có khá ít nguyên liệu đơn giản, không phức tạp như các món chè truyền thống. Tuy vậy, khá ít người hiểu đúng cách chế biến và nấu chi tiết để giữ trọn được hương vị tinh túy và những dinh dưỡng quý trong món ăn này.
Cách chọn nguyên liệu cho món chè tổ yến hạt sen
Trước khi tìm hiểu cách nấu chè tổ yến hạt sen, hãy khám phá phương pháp giúp bạn lựa chọn được những nguyên liệu thành phẩm ngon, giàu dưỡng chất.
Nguyên liệu là yếu tố quan trọng để làm nên một món chè bổ dưỡng, đảm bảo trải nghiệm vị giác tốt nhất cho người thưởng thức. Tổ yến và hạt sen đều rất phổ biến, dễ tìm mua nhưng để chọn được những nguyên liệu chất lượng nhất, các bà nội trợ nên tham khảo ngay những lưu ý dưới đây.
Cách chọn tổ yến
Thông thường, người tiêu dùng thường chọn mua tổ yến thô bởi giá thành của loại này phải chăng hơn tổ yến tinh chế. Ngoài ra, nếu không tiện mua yến tinh chế sẵn từ những thương hiệu uy tín như Lifenest, bạn nên mua tổ yến thô để chắc chắn về chất lượng dinh dưỡng, không lo dưỡng chất bị mất đi do quá trình tinh chế sai hay mất vệ sinh.
Với tổ yến thô, khi tìm mua và lựa chọn, bạn nên để ý tới những chi tiết sau.
- Về hình dáng: Các tổ yến có đặc điểm chân tổ dày, vành tổ mỏng sẽ là những tổ yến chất lượng nhất. Bởi lẽ, những đặc điểm về hình dáng này phần nào cho người tiêu dùng biết được đó là những tổ yến có khả năng bám chặt vào vách đá. Ngoài ra, bạn cần để ý xem phần sợi tổ yến có gắn liền như sợi mướp hay không.
- Về kích thước và trọng lượng: Các chuyên gia về yến sào khuyến nghị nên chọn tổ yến từ 8cm đến 10cm, nặng trung bình 10g. Trọng lượng thực tế của mỗi tổ yến sẽ dao động từ 3.5g đến 12g. Bạn nên căn cứ vào con số này để xác định mức độ thật giả của tổ yến, ví dụ những tổ yến nặng hơn 12g có thể là tổ yến giả.
- Về mùi: Tổ yến thật từ những thương hiệu uy tín như Lifenest có mùi tanh đặc trưng từ dãi yến (nước bọt chim yến). Khi đun sôi, mùi hương này vẫn không bị mất đi. Do vậy, khi chọn mua, bạn nên cẩn trọng ngửi thử để kiểm tra xem mùi hương này có trên tổ yến không. Nếu thấy mùi tanh tương tự tanh của hải sản và thoảng hương chất tẩy, bạn tuyệt đối không nên mua những loại yến này.
Cách chọn hạt sen
Hạt sen tươi là lựa chọn hàng đầu cho món chè tổ yến hạt sen với hương thơm và vị ngọt bùi tự nhiên. Ngoài ra, hạt sen còn tươi, nhất là khi mới hái có hàm lượng dinh dưỡng rất cao nên có thể tăng cường giá trị cho món ăn nhẹ này.
Với các bà nội trợ có thời gian rảnh rỗi, việc mua hạt sen tươi về tự sơ chế sẽ giúp món chè ngon ngọt, hấp dẫn hơn. Những hạt còn non nhưng to tròn, khi tách vỏ thấy có màu trắng ngà hoặc vàng đậm sẽ là những hạt sen chất lượng nhất. Khi nấu lên, món chè sẽ đảm bảo được hương thơm từ sen.
Tuy mùi hạt khô thơm không bằng hạt còn tươi nhưng hạt nào hạt nấy đều chắc mẩy, không lo bị hạt lép, hạt bị nhỏ như khi mua sen tươi theo bắp.
Hướng dẫn cách nấu chè tổ yến hạt sen
Ngoài hai nguyên liệu chính là tổ yến và hạt sen, bạn cần mua thêm đường phèn và một nhánh gừng nhỏ để món ăn thêm tròn vị. Quy trình thực hiện nấu chè hạt sen cùng yến sào sẽ có 2 công đoạn chính: sơ chế nguyên liệu và bắt tay vào nấu.
Sơ chế nguyên liệu
- Cách sơ chế hạt sen tươi rất đơn giản, chỉ cần 2 bước tách vỏ và lấy tăm chọc vào giữa hạt để đẩy tim sen ra bên ngoài. Phần tim sen có thể tận dụng đem phơi khô để pha trà về sau. Đối với hạt sen khô, bạn cần đem ngâm nước lạnh ít nhất từ 1 đến 2 tiếng để hạt sen mềm, nở ra rồi thực hiện lấy tim sen. Nếu không loại bỏ hết phần tim sen, món chè sẽ có bị hơi ngăm đắng, ảnh hưởng tới tổng thể mùi vị chung của món ăn.
- Tổ yến thô đem ngâm với nước lạnh đến khi các sợi nở hết ra, sau đó bạn lấy nhíp và rây lọc để thực hiện làm sạch phần lông chim yến còn sót lại. Nếu muốn tiết kiệm thời gian nấu nướng, bạn có thể tìm mua các sản phẩm tổ yến tinh chế từ những thương hiệu uy tín như Lifenest.
- Gừng đem cạo sạch và thái sợi nhỏ hoặc chỉ cần đập dập để lấy mùi thơm cho món chè.
Các bước thực hiện
Cách nấu chè tổ yến hạt sen đơn giản qua 3 bước chi tiết như sau.
- Bước 1: Đầu tiên, bạn cần làm chín hạt sen bằng cách chuẩn bị nồi ninh đến khi hạt sen mềm, bở ra. Hạt sen khô sẽ cần thời gian nấu lâu hơn để đảm bảo không bị sượng. Sau khi hạt sen chín, bạn đổ ra rây lọc hoặc dùng muỗng chuyên dụng để vớt hạt sen ra rổ, xả qua với nước lạnh để sen rắn hạt, không bị nát khiến nước chè bị đục.
- Bước 2: Bạn chuẩn bị nồi hấp để chưng yến cách thủy trong khoảng 50 phút. Nếu không có nồi hấp chuyên dụng, bạn có thể dùng xửng hấp và đợi khi yến sủi bọt nhẹ là có thể bắc ra ngay.
- Bước 3: Chuẩn bị nồi nấu chè và cho các nguyên liệu hạt sen đã chín, đường phèn cùng nước lọc vào nấu đến khi đường tan hết ra. Tiếp đó, bạn cho phần yến đã chưng vào, có thể thêm một chút bột năng để tạo độ sánh và đợi nồi chè sôi lại là hoàn thành.
Thành phẩm món chè tổ yến hạt sen
Tổ yến rất giàu protein và axit amin, khoáng chất, lại thêm cả hạt sen được đánh giá là nguyên liệu phổ biến trong các bài thuốc dân tộc nên không có gì khó hiểu khi món ăn này lại được coi là “tuyệt phẩm” cho sức khỏe. Người thưởng thức món chè tổ yến hạt sen có thể nhận được những lợi ích sức khỏe sau đây:
- Tế bào cơ, da được tái tạo tốt, giúp làn da luôn sáng khỏe mịn màng, nhanh chóng chữa lành những vùng da bị tổn thương do bệnh lý.
- Chống lão hóa tốt nhờ hàm lượng các chất chống oxy hóa có trong món chè yến nấu hạt sen. Phụ nữ có thể hạn chế được tình trạng nám da, tàn nhang, đồi mồi, nếp nhăn khi sang độ tuổi tứ tuần.
- Tăng cường trí nhớ, cải thiện chất lượng giấc ngủ, hồi phục sức khỏe cho những người suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy, người bệnh gặp chứng kém ăn, chán ăn.
- Cải thiện sức khỏe sinh lý nam giới nhờ tính bình trong hạt sen.
- Cải thiện sức khỏe xương khớp, giúp cơ thể phục hồi nhanh khi chẳng may bị thoái hóa khớp.
Những lưu ý khi thưởng thức món chè nấu hạt sen
Để cơ thể nhận được trọn vẹn dinh dưỡng từ món chè tổ yến hạt sen, bạn nên chú ý tới những điều dưới đây khi thưởng thức.
- Khuyến khích ăn lúc chè còn nóng, ấm để hạn chế tình trạng lạnh bụng.
- Người bệnh cao huyết áp nên chọn thời điểm buổi sáng để thưởng thức, đảm bảo món chè không làm ảnh hưởng tới huyết áp.
- Người hay bị mất ngủ, chất lượng giấc ngủ kém có thể thêm nhiều hạt sen khi nấu để có thể ngủ ngon hơn, nhanh chóng đi vào giấc ngủ, hạn chế tình trạng gặp mộng mị, ác mộng khi ngủ. Ngoài ra, người bệnh nên thưởng thức món ăn trước khi ngủ từ 30 phút đến 1 tiếng để món chè phát huy tác dụng tốt nhất.
- Nên thưởng thích món ăn từ 3 lần mỗi tuần để cơ thể luôn khỏe mạnh, năng lượng dồi dào, tinh thần phấn chấn.
Chè tổ yến hạt sen là món ăn bổ dưỡng có nhiều công dụng cho sức khỏe và làm đẹp. Với những chia sẻ cụ thể về cách nấu chè tổ yến hạt sen trên đây, Lifenest hy vọng đã giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức bổ ích về một món ăn nhẹ đầy dưỡng chất từ yến sào. Cách thực hiện món chè yến hạt sen không khó nhưng cần lưu ý một số vấn đề để đảm bảo giữ trọn dưỡng chất và hương vị cho tổ yến – một trong những nguyên liệu được coi là “cao lương mỹ vị” trong ẩm thực Việt.