Cách chưng yến bằng nồi cơm điện thơm ngon, dễ làm
Các món ăn được chế biến từ yến sào đều rất bổ dưỡng và có hương vị thơm ngon. Tuy vậy, để đảm bảo hương vị hấp dẫn vốn có và giữ trọn được giá trị dinh dưỡng của món ăn, phương pháp nấu và các bước thực hiện cần được lưu ý tỉ mỉ. Một trong những phương pháp chế biến đơn giản nhất chính là chưng yến. Đây là cách nấu nhanh gọn và đảm bảo tổ yến chín vừa phải, giữ được vị dai đặc trưng.
Cách chưng yến bằng nồi cơm điện là phương pháp được nhiều người lựa chọn bởi tính tiện dụng và nồi cơm là thiết bị sẵn có trong gia đình. Tuy nhiên sử dụng nồi cơm điện để chưng yến như thế nào để giữ được giá trị dinh dưỡng của món ăn? Hãy cùng Lifenest Việt Nam tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!
Hướng dẫn cách chưng yến bằng nồi cơm điện
Nếu gia đình không có sẵn các loại nồi chưng chuyên dụng, bạn có thể tận dụng nồi cơm điện – một thiết bị quen thuộc và sẵn có trong nhà. Sau đó, lần lượt làm theo những chỉ dẫn cụ thể dưới đây.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết cho món yến chưng. Bên cạnh 2 nguyên liệu cơ bản là tổ yến và đường phèn, bạn có thể chuẩn bị thêm một số phụ liệu khác như hạt sen, đường, táo đỏ, lê tươi.
Nếu muốn thưởng thức món yến chưng với vị thanh mát, ngọt dịu, những nguyên liệu trên chính là lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, nếu muốn thay đổi khẩu vị, muốn thử món yến chưng với vị béo ngậy, thơm bùi, bạn có thể chuẩn bị thêm sữa tươi cho món ăn này.
- Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Tổ yến cần rửa sạch, sau đó ngâm trong một bát nước cho đến khi tổ yến mềm và nở ra là được. Đối với loại tổ yến chưa được sơ chế sẵn, cần nhặt bỏ toàn bộ phần lông, sau đó mới bắt đầu đem đi chưng cùng với các nguyên liệu khác. Hạt sen khô ngâm nước khoảng 30 – 40 phút, lê tươi đem gọt vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn.
- Bước 3: Thực hiện chưng yến bằng nồi cơm điện
Đối với nồi cơm điện, công suất hoạt động khá nhỏ vì vậy tổ yến sẽ được chín từ từ và có độ mềm vừa phải. Bạn cần chú ý tới đặc điểm chế độ nấu của nồi cơm điện để đo lường tổng lượng thời gian cần thiết cho món yến chưng vừa chín tới, đảm bảo giữ được hương vị thơm ngon vốn có.
Sau khi hoàn thành sơ chế, bạn cho tổ yến vào một bát nhỏ, sau đó đổ nước xâm xấp bề mặt sao cho ngập phần yến sào bên trong. Đến đây, bạn cần lưu ý căn chỉnh lượng nước vừa phải, tránh đổ quá nhiều khiến tổ yến bị nhừ quá mức. Thậm chí, sợi yến có thể bị nát, không đem lại trải nghiệm vị giác trọn vẹn cho người thưởng thức.
Với nồi cơm điện, bạn đổ nước vào lõi nồi và đặt bát tổ yến vào trong, đậy kín nồi và bật chế độ nấu thông thường trong khoảng 25 phút. Tiếp theo, bỏ thêm các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn như đường, táo đỏ, lê tươi (nếu có) vào bát tổ yến và đợi tiếp khoảng 5 phút là hoàn thành.
Những lưu ý khi chưng yến bằng nồi cơm điện
Khi sử dụng nồi cơm điện để chưng tổ yến, cần lưu ý tới thời gian chưng, chế độ nấu và lượng nước cần thiết. Nếu không chú ý tới những điều này, hương vị của món yến chưng sẽ khó được đảm bảo, không giữ được độ dai mềm và độ ngon chuẩn vị. Tùy thuộc vào trọng lượng tổ yến cần chưng, bạn cần linh động thay đổi lượng nước phù hợp. Có như vậy, món yến chưng mới tránh được tình trạng bị cạn nước hoặc bị chín nhừ quá mức.
Chưng yến bằng nồi điện chuyên dụng
Các loại nồi điện chuyên dụng thường mất nhiều thời gian để làm chín đồ ăn. Đổi lại, dinh dưỡng từ các nguyên liệu sẽ được giữ trọn vẹn do công nghệ nấu chậm của nồi điện chuyên dụng.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Chuẩn bị và làm sạch nguyên liệu
Khi tiến hành làm món tổ yến chưng, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau: Tổ yến, đường phèn, một vài lát gừng. Nếu muốn tăng thêm khẩu vị cho món ăn, có thể biến tấu món yến chưng theo nhiều kiểu khác nhau như yến chưng huyết yến linh chi, yến chưng đông trùng hạ thảo,…, tất cả đều rất thơm ngon và bổ dưỡng.
Các nguyên liệu mua về cần được rửa sạch sẽ, loại bỏ toàn bộ phần lông của tổ yến thô, gừng tươi đem thái thành từng lát mỏng. Sau đó, bạn đem ngâm tổ yến trong nước lạnh cho nở đều và có độ mềm từ 15 – 20 phút.
- Bước 2: Chưng tổ yến
Đối với nồi điện chuyên dụng, bạn không cần phải bỏ riêng phần tổ yến vào bát nhỏ mà chỉ cần cho tổ yến vào nồi, đổ nước và khởi động chế độ nấu. Tuy nhiên, lượng nước cần cho món ăn này cần đảm bảo theo tỉ lệ 1 tổ yến/500ml nước trở lên bởi thời gian nấu của nồi chưng chuyên dụng lâu hơn nồi cơm điện. Sau khi tổ yến chín, bật nồi sang chế độ giữ ấm và bỏ đường phèn vào khuấy đều cho tan. Tiếp đó, bạn chỉ cần cho thêm một vài lát gừng thái mỏng để tạo mùi thơm là đã hoàn thành món yến chưng đường phèn bằng nồi điện chuyên dụng.
Xem thêm: Cách chế biến yến sào chưng bạch quả cực nhiều công dụng
Những lưu ý khi thực hiện
Khi chưng tổ yến bằng nồi điện chuyên dụng, bạn cần lưu ý tới thời gian nấu. Không giống với nồi cơm điện chỉ cần khoảng 20 – 30 phút là hoàn thành, nồi điện chuyên dụng với chế độ nấu chậm sẽ giúp món yến chưng đạt được độ mềm vừa phải, chín đều hơn. Do vậy, cần dành thời gian chuẩn bị sớm để có món ăn nhẹ vào đúng thời điểm mong muốn. Nồi điện chuyên dụng cần ít nhất từ 40 phút đến 60 phút để làm chín yến.
Nhờ công nghệ nấu chậm, tổ yến sẽ giữ trọn được dinh dưỡng, sợi yến ngấm đường và tan ngay khi đưa vào miệng. Bên cạnh thời gian nấu, lượng nước cũng cần căn đo chuẩn tỉ lệ để tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng món yến chưng.
Nên sử dụng nồi cơm điện hay nồi điện chuyên dụng để chưng yến?
Món yến chưng muốn đảm bảo được hương vị thơm ngon cần phải chú ý tới công đoạn chuẩn bị nguyên liệu. Ngoài ra, quy trình sơ chế và nấu chín cũng cần chính xác, đúng chuẩn. Hiện nay, rất nhiều loại nồi có khả năng hỗ trợ bạn làm món yến chưng dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, thiết bị nấu không phải yếu tố quyết định chất lượng món ăn. Món yến chưng có ngon hay không phụ thuộc vào cách chúng ta cân đo nguyên liệu, lượng nước, đường và các phụ liệu đi kèm khác.
Hướng dẫn bảo quản yến sau khi chưng
Tổ yến sau khi đã chưng cần được đậy kín trong lọ thủy tinh, bảo quản lạnh ở nhiệt độ dưới 5 độ C và có thể dùng tối đa trong 7 ngày. Tuy nhiên, đối với thành phẩm yến chưng có kèm theo các nguyên liệu khác như sữa tươi, táo đỏ, hạt sen,…. thời gian bảo quản có thể sẽ chênh lệch nhỏ. Bạn chỉ nên để tủ lạnh và dùng hết trong 2-3 ngày bởi càng nhiều nguyên liệu, kết cấu món ăn sẽ càng dễ thay đổi. Vì vậy, khi lựa chọn nguyên liệu, bạn nên tính toán đến yếu tố bảo quản, tránh nấu xong nhưng không có phương án bảo quản tối ưu gây lãng phí.
Yến chưng là món ăn bổ dưỡng, có nhiều công dụng với sức khỏe, thậm chí có thể hỗ trợ điều trị bệnh nên được ví như một loại cao lương mỹ vị. Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đọc đã biết cách chưng yến bằng nồi cơm điện sao cho chín tới, giữ được toàn bộ dinh dưỡng. Ngoài cách sử dụng nồi cơm điện để chưng, bạn có thể tìm hiểu thêm một số loại nồi chưng yến chuyên dụng để có món ăn với hương vị chuẩn nhất.