Cách chế biến yến sào chưng bạch quả cực nhiều công dụng

Từ ngàn xưa, yến sào được xem là một trong những nguyên liệu chế biến quý hiếm có nhiều tác dụng tốt đến sức khỏe của con người, thường chỉ được dùng bởi vua chúa. Ngày nay, tổ yến được sử dụng phổ biến hơn và được chế biến kết hợp với các nguyên liệu khác như hạt sen, táo đỏ, hạt chia, bạch quả… thành nhiều món ăn bổ dưỡng. 

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Lifenest tìm hiểu cách chế biến yến sào chưng bạch quả đơn giản mang đến hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe. 

Hướng dẫn cách chế biến món yến sào chưng bạch quả

Cách chưng yến sào với bạch quả đơn giản, dễ làm, tuy nhiên vẫn cần được thực hiện tỉ mỉ để giữ nguyên các dưỡng chất của nguyên liệu. Sở hữu giá trị dinh dưỡng cao, bạn vẫn cần biết cách chế biến các thành phần này đúng cách để mang đến hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe. Dưới đây là cách chưng yến với bạch quả đơn giản và dễ dàng thực hiện tại nhà mà bạn có thể tham khảo. 

yen chung bach qua
Cách chế biến yến sào chưng bạch quả đơn giản 

Nguyên liệu liệu cần chuẩn bị

  • Tổ yến: 10gr
  • Bạch quả: 8- 10 trái
  • Đường phèn
  •  Nước lọc

Hướng dẫn sơ chế tổ yến 

Để món yến chưng bạch quả ngon và chất lượng thì bước sơ chế tổ yến vô cùng quan trọng. Nếu bạn sử dụng loại yến thô thì cần xử lý phần lông yến và các tạp chất trước khi chưng. Cho tổ yến vào ngâm với nước sạch trong khoảng từ 1-2 giờ để tổ yến nở đều và tơi. Sau đó, sử dụng nhíp để loại bỏ sạch phần lông của yến, tách tổ yến ra từng sợi nhỏ và cho vào rây. Đặt rây tổ yến vào trong nước và khuấy nhẹ, làm như vậy sẽ giúp cho phần lông tơ theo nước đi ra ngoài. Lặp lại nhiều lần cho đến khi yến sào sạch lông và các tạp chất. 

Nếu bạn sử dụng yến sào đã tinh chế thì chỉ cần ngâm trong nước sạch khoảng 30 phút để tổ yến nở đều. Sau đó vớt ra và có thể chế biến món ăn ngay. 

Cách chế biến món yến chưng bạch quả

  • Bước 1: Rửa sạch bạch quả, sau đó đem đi luộc chín và vớt ra để nguội. Bóc vỏ bạch quả rồi cho vào nồi cùng đường phèn và lượng nước vừa đủ đun sôi trong khoảng 20 phút. Chú ý, để nhỏ lửa tránh nước bị cạn. 
  • Bước 2: Cho tổ yến đã làm sạch vào hỗn hợp đường phèn và bạch quả. Chưng toàn bộ nguyên liệu trong vòng 15 phút rồi tắt bếp. 

Với cách làm này, bạn cần chú ý cho yến vào cuối cùng để tránh làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong tổ yến. Sau đó cho cho ra bát là có thể thưởng thức ngay. 

Lưu ý: Nên sử dụng món ăn này lúc nóng để cảm nhận rõ được độ thơm và ngon của yến sào kết hợp cùng bạch quả. 

Công dụng của yến sào chưng bạch quả

Trong cây bạch quả và yến sào đều có chứa những thành phần dưỡng chất tuyệt vời, có nhiều công dụng hiệu quả phải kể đến như: 

Yến sào Khánh Hòa là vùng yến cho chất lượng và lượng tốt nhất cả nước, đạt tiêu chuẩn ATTP trong nước và sang xuất khẩu thị trường Quốc Tế.  Yến sào Khánh Hòa LIFENEST Với cương vị là người tiên phong trong việc giáo dục thị trường về yến sào, giúp người tiêu dùng có đầy đủ kiến thức khi chọn mua tổ yến với sản phẩm chất lượng nhất

yen chung bach qua 2
Yến chưng bạch quả có tác dụng tốt trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho con người
  • Giảm lo âu và stress: Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng sử dụng bạch quả trong vòng 4 tuần sẽ giúp cơ thể giải tỏa năng lượng xấu, giảm cảm giác lo âu và căng thẳng. 
  • Cải thiện trí nhớ hiệu quả: Dùng yến sào chưng bạch quả liên tục trong một năm sẽ cải thiện triệu chứng bệnh Alzheimer hoặc các chứng mất trí nhớ khác. 
  • Nâng cao thị lực: Đối với những người bị tổn thương võng mạc do bệnh tiểu đường gây ra, sử dụng đều đặn yến sào kết hợp cùng bạch quả trong vòng 6 tháng thì thị lực sẽ được cải thiện đáng kể. 
  • Lưu thông máu và khí huyết: Tình trạng đau đầu, tê chân tay xảy ra là do lưu lượng máu đến các cơ quan kém. Do đó, sử dụng yến chưng bạch quả sẽ giúp cải thiện tình trạng lưu thông máu kém một cách rõ rệt. 
  • Giảm các triệu chứng ho và cải thiện vấn đề về hen suyễn: Nguyên liệu bạch quả thường được sử dụng để triều trị thuốc ho, thuốc tiêu đờm và bổ phổi. Do đó, sử dụng tổ yến kết hợp cùng bạch quả sẽ giúp giảm nhanh chóng tình trạng ho dai dẳng lâu ngày không khỏi. 
  • Tăng cường sức đề kháng: Sử dụng yến sào chưng bạch quả giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch và giúp ổn định hệ tiêu hóa cho mọi đối tượng, đặc biệt là trẻ nhỏ và bà bầu. 
  • Thanh nhiệt, thải độc cho cơ thể: Các hợp chất có trong bạch quả giúp điều hòa, thanh nhiệt và bài trừ các chất độc trong cơ thể. 

Những lưu ý khi sử dụng món yến sào chưng bạch quả

Yến chưng bạch quả có tác dụng tốt đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, bạn nên đặc biệt lưu ý khi sử dụng món ăn này cho phụ nữ mang thai và trẻ em. 

yen chung bach qua 3
Yến sào kết hợp cùng bạch quả có tác dụng tốt nhưng cần đặc biệt chú ý khi sử dụng cho trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai

Đối với trẻ em

Chỉ nên sử dụng từng chút một món yến chưng bạch quả cho trẻ, tránh sử dụng liên tục trong thời gian dài. Tùy vào từng độ tuổi của trẻ mà sử dụng liều lượng cho phù hợp. 

  • Với trẻ dưới 1 tuổi: Không nên sử dụng tổ yến, bởi đây là giai đoạn đầu đời hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển toàn diện. Việc sử dụng thực phẩm giàu dưỡng chất sẽ khiến trẻ khó hấp thu hết và dễ gây ra các tác dụng phụ cho hệ tiêu hóa. 
  • Đối với trẻ từ 1 đến 3 tuổi: Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu có thể sử dụng yến chưng bạch quả. Tuy nhiên cần chú ý ở giai đoạn này chỉ nên cho bé sử dụng từng ít một. Chỉ nên dùng 1/4 chén yến sào chưng bạch quả nếu trẻ có thể hấp thu được. 
  • Đối với trẻ em từ trên 3 tuổi: Có thể sử dụng 1/2 chén và từ 1 đến 3 ngày mới sử dụng 1 lần. 

Đối với phụ nữ mang thai 

Hệ tiêu hóa của bà bầu thường nhạy cảm hơn bình thường. Do đó, trong 3 tháng đầu của thai kỳ không nên sử dụng những món ăn bổ dưỡng từ yến sào như yến sào bạch quả. Giai đoạn này thai nhi vẫn chưa hoàn toàn có thể hấp thu được các dưỡng chất có trong tổ yến và bạch quả. Chỉ nên sử dụng món ăn này cho bà bầu từ tháng thứ 4 trở đi. 

Một số tác dụng phụ cần biết khi dùng bạch quả

Bạch quả an toàn cho hầu hết mọi đối tượng khi sử dụng với liều lượng thích hợp. Tuy nhiên trong một số trường hợp khi sử dụng loại nguyên liệu này có thể gây ra các tác dụng bao gồm: 

yen chung bach qua 4
Trong một số trường hợp bạch quả cũng có tác dụng phụ đối với người dùng
  • Một số người khi tiếp xúc với lá bạch quả có thể gây ra hiện tượng chóng mặt, đau đầu, tim đập nhanh, buồn nôn hay thậm chí là tiêu chảy. Với những ai dị ứng với bạch quả còn có thể khiến cơ thể phát ban, mẩn ngứa hoặc có những tác dụng phụ nghiêm trọng hơn.
  • Đối với những bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật nếu muốn sử dụng bạch quả thì cần xin ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Không tự ý sử dụng bạch quả cho bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh như tiểu đường, động kinh hay các vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản. Tránh dùng các bộ phận chưa được xử lý của cây bạch quả, bởi hạt bạch quả chưa nấu chín có thể gây ra tình trạng co giật hay tử vong cao. 
  • Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc điều trị hoặc chất bổ khác, hãy yêu cầu sự tư vấn của bác sĩ trước khi dùng bạch quả. Bởi, bạch quả có thể tạo ra phản ứng với các loại thuốc làm loãng máu như thuống chống co giật, thuốc điều trị bệnh gan,… 

Trên đây, Yến sào Khánh Hòa Lifenest đã cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cách chưng yến sào chưng bạch quả và cách sử dụng. Hy vọng, thông qua bài viết trên bạn có thể tự tay nấu món ăn bổ dưỡng này cho cả gia đình.

 

Nguyễn Thị Yến Nhi


TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm NUH - GMG Health. Nguyên thư ký thường trực của Hội Dinh dưỡng TP.HCM Thư ký thường trực của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng (CNRC) Singapore

Your Signature

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Nguyễn Thị Yến Nhi

Tháng Tư 2, 2021