Có nên uống nhụy hoa nghệ tây không? Ai không nên dùng?
Nhụy hoa nghệ tây saffron vừa đắt đỏ lại hiếm người biết đến, chất lượng của nó cũng không được kiểm chứng một cách chắc chắn. Vậy thực sự nó có lợi ích gì, tác dụng ra sao, có nên bỏ tiền nhiều như thế để mua saffron cũng như có nên uống nhụy hoa nghệ tây hay không?
Có nên uống saffron nhụy hoa nghệ tây không?
Để trả lời được câu hỏi có nên uống nhụy hoa nghệ tây hay không, trước tiên bạn cần hiểu thật tường tận những công dụng lợi ích cũng như xem xét thử saffron có những tác dụng phụ nào, cách sử dụng có dễ dàng hay không thì mới có thể trả lời được.
Lợi ích khi uống saffron
Câu trả lời sẽ là có nếu một trong những lợi ích dưới đây là điều mà bạn đang cần cho sức khỏe của chính mình. Cụ thể, saffron sẽ mang đến cho bạn những lợi ích, tác dụng sau:
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Saffron có thể giảm lượng cholesterol trong máu, hạn chế cơ thể hấp thụ các chất béo không tốt nên sẽ giúp hạn chế việc máu nhiễm mỡ, động mạch bị tắc nghẽn từ đó khiến tim bơm máu đi nuôi cơ thể dễ dàng hơn. Chính vì thế tim sẽ không phải hoạt động quá công suất, sức khỏe tim mạch sẽ tốt hơn.
Hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm
Nhụy hoa nghệ tây dùng với nước ấm như một loại trà, nên nó cũng có tác dụng an thần. Saffron làm được điều này là nhờ thành phần crocin và safranal bên trong kích thích, giúp cơ thể sản xuất dẫn truyền thần kinh serotonin – một chất giúp cơ thể cân bằng, hạn chế việc bạn rơi vào trầm cảm.
Cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa
Nếu dùng saffron mỗi ngày 2 buổi sáng tối, đặc biệt là sử dụng saffron cùng sữa hoặc mật ong sẽ giúp dạ dày giảm đi nồng độ axit. Từ đó dạ dày sẽ hoạt động nhẹ nhàng hơn, hệ tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra còn giúp giảm đi tình trạng đầy hơi, chướng bụng, khó chịu rất hiệu quả.
Ngoài những lợi ích chính trên, saffron còn mang lại cho bạn một tinh thần minh mẫn, trí nhớ lâu, cũng như hạn chế các triệu chứng liên quan đến bệnh mất trí nhớ. Bên cạnh đó, nó cũng giúp bạn cải thiện thị lực rất tốt, giảm thiểu nguy cơ bị đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng.
Đặc biệt, saffron còn được xem là tiên dược cho các chị em phụ nữ bởi có thể giúp giảm đi nhiều triệu chứng hành kinh như đau bụng, nhức cơ, mệt mỏi, uể oải,… Ngoài ra, chị em còn có thể dùng nhụy hoa nghệ tây để chăm sóc sắc đẹp. Khi đắp mặt nạ saffron hay uống thường xuyên nước saffron da dẻ dần trở nên đều màu hơn, mụn hay thâm nám cũng sẽ giảm đi hẳn.
Tác dụng phụ, nhược điểm của saffron
Lợi ích nhiều có thể là yếu tố giúp bạn dễ dàng quyết định có nên uống nhụy hoa nghệ tây hay không. Tuy nhiên trước khi quyết định bạn vẫn nên xem xét đến tác dụng phụ cũng như những nhược điểm của saffron.
Cụ thể, saffron sẽ khiến bạn chóng mặt, buồn nôn, nóng trong người, nếu quá nóng có thể dẫn đến tình trạng chảy máu mắt, mũi. Thậm chí nếu nặng hơn saffron có thể làm cho bạn bị tê liệt tay chân tạm thời hoặc bị ngứa khắp cơ thể. Nếu dùng lâu ngày, da và mắt của bạn sẽ có màu vàng đặc trưng của nhụy hoa nghệ tây.
Xem thêm : Yến sào tăng cường sinh lý nam, nữ như thế nào?
Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng mà quyết định ngay sẽ không uống nhụy hoa nghệ tây. Bởi những tác dụng phụ kể ở trên đây sẽ không xuất hiện khi bạn dùng đúng cách, đúng liều lượng cũng như thời gian.
Giá thành thế nào, sử dụng có dễ dàng không
Ngoài lợi ích nhận được cũng như tác dụng phụ có thể gặp phải thì giá thành và cách sử dụng cũng là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định có nên uống saffron hay không.
Đầu tiên, khi nói về giá, saffron là loại thực phẩm được xem là đắt đỏ hàng top của thế giới. Với loại nhập khẩu chính hãng, giá của saffron vào khoảng 175.000 đến 450.000 đồng/1 gram. Tính theo kg thì mỗi kg nhụy hoa nghệ tây có giá khoảng 250 đến 675 triệu VND hay 7000 đến 25000 Euro. Vì loại “tiên dược” này khá đắt đỏ nên bạn cần cân nhắc đến tài chính của mình trước khi sử dụng. Tuy nhiên có lẽ bạn chưa biết 1 gram saffron đến khoảng 400 sợi, số lượng này bạn có thể sử dụng cả tháng (nếu ngày nào cũng sử dụng, ngày dùng 10 đến 15 sợi).
Còn về cách pha chế và sử dụng, nhụy hoa nghệ tây sẽ không khiến bạn phải cân nhắc. Bởi cách pha chế và sử dụng saffron vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần dùng nước hay sữa ấm để pha hoặc có thể ngâm nó với mật ong trong 1 tháng là đã có thể dùng được.
Đối tượng nên sử dụng nhụy hoa nghệ tây
Để giúp bạn xác định rõ ràng hơn cũng như dễ ra quyết định có nên uống nhụy hoa nghệ tây không thì dưới đây chính là những đối tượng được khuyến khích để sử dụng saffron:
Phụ nữ sau khi sinh (trên 3 tháng)
Phụ nữ sau khi sinh cơ thể có rất nhiều thay đổi, bị tàn phá rất nhiều nên việc bổ sung chất dinh dưỡng để cơ thể phục hồi là điều hết sức cần thiết. Trong khi đó saffron lại có tác dụng giảm trầm cảm, an thần, hạn chế lo âu, phiền não,.. Vậy nên nếu có đủ điều kiện kinh tế thì mua saffron pha sữa hay trà, nêm nếm trong món ăn để các mẹ bỉm sử dụng hằng ngày sẽ rất tốt.
Người lớn tuổi
Đây là đối tượng thực sự rất cần được bổ sung dưỡng chất từ saffron. Bởi người lớn tuổi các cơ quan trong cơ thể hoạt động sẽ yếu đi, suy thoái dần, lão hóa nhanh. Vậy nên họ thường có nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, huyết áp, bệnh về tiêu hóa, bệnh suy giảm trí nhớ,… Dùng saffron thường xuyên sẽ giúp người lớn tuổi không chỉ giảm được nguy cơ mắc bệnh hay hỗ trợ điều trị bệnh mà còn giúp họ ăn ngon, ngủ ngon từ đó có được sức khỏe tốt hơn.
Xem thêm : Tiết lộ 4 sự thật về saffron nhụy hoa nghệ tây
Ngoài ra phụ nữ bị hành kinh hay có những vấn đề về da cũng nên sử dụng saffron nếu điều kiện kinh tế cho phép. Bao gồm cả:
- Người khó ngủ, mất ngủ kinh niên
- Người bị bệnh huyết áp, tim mạch
- Người ăn uống không ngon, bị đầy hơi, chướng bụng, khó chịu
- Người cần cải thiện sinh lý
- Người vừa trải qua phẫu thuật cần phục hồi
- …
Ai không nên dùng nhụy hoa nghệ tây?
Không chỉ có tác dụng phụ khi dùng quá liều, dùng không đúng cách, nhụy hoa nghệ tây saffron còn có cả những đối tượng không thể sử dụng được. Cụ thể, những người không nên sử dụng nhụy hoa nghệ tây bao gồm:
Phụ nữ có thai thời kỳ đầu
Saffron sẽ gây tăng nhiệt độ cho cơ thể. Nếu nhiệt độ tăng cao thì tình trạng co thắt tử cung sẽ dễ dàng xảy ra hơn. Khi tử cung co thắt quá nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Và nếu thai nhi ở những tháng đầu chưa bám chắc vào thành tử cùng sẽ rất có thể làm cho mẹ bầu bị sảy thai. Vậy nên tốt nhất các bạn bầu trong 5 tháng đầu thai kỳ tuyệt đối không nên sử dụng saffron.
Người dị ứng với rau dền, oliu, lúa mạch đen
Nhụy hoa nghệ tây là thực phẩm chung họ với rau dền, oliu hay lúa mạch đen. Vậy nên nếu bạn dị ứng với các loại thực phẩm trên thì khả năng rất cao bạn sẽ dị ứng với nhụy hoa nghệ tây.
Người bệnh huyết áp thấp
Saffron có tác dụng là giảm huyết áp nên nếu huyết áp bạn đang thấp thì tuyệt đối không nên sử dụng saffron. Ngược lại, những người bệnh cao huyết áp lại có thể sử dụng saffron bình thường và còn mang lại tác dụng rất tốt.
Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt
Tuy saffron có tác dụng làm giảm đi các triệu chứng hành kinh nhưng thời điểm sử dụng tốt nhất để nó phát huy tác dụng chính là trước kỳ kinh khoảng 1 tuần. Bởi saffron có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, khi máu tuần hoàn tốt tức bạn sẽ mất nhiều máu hơn. Vậy nên nếu bạn dùng saffron lúc đang có kinh nguyệt sẽ có tác dụng ngược lại, khiến chị em mệt mỏi hơn, đau đầu, chóng mặt nhiều hơn.
Ngoài 3 đối tượng nên, người bệnh tim mạch, rối loạn lưỡng cực cũng nên cân nhắc khi sử dụng. Tốt nhất bạn nên thăm khám với bác sĩ, xin lời khuyên cũng như hỏi kỹ hơn về cách dùng, liều lượng riêng đối với cơ địa mình trước khi dùng bạn nhé.
Trên đây là những lợi ích, tác dụng phụ cũng như giá cả, cách dùng của saffron. Hy vọng qua những phân tích này bạn có thể đưa ra quyết định có nên uống nhụy hoa nghệ tây hay không. Và để dễ đưa ra quyết định, bạn nên cân nhắc xem mình thuộc nhóm những đối tượng nên hay không nên sử dụng đã được đề cập ở trên nhé!
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!