Vì sao saffron chữa được đau dạ dày & cách dùng saffron chữa dạ dày
Cuộc sống hiện đại với nhịp sống luôn hối hả làm cho con người ngày càng bỏ quên những bữa ăn nhiều hơn. Đây cũng chính là nguyên nhân chính dẫn đến việc ngày một nhiều người mắc bệnh về dạ dày. Saffron được biết đến là một loại thần dược có thể điều trị, ngăn ngừa được nhiều loại bệnh, vậy saffron chữa đau dạ dày được không?
Để trả lời được câu hỏi này, đầu tiên bạn cần phải biết đúng nhất bệnh đau dạ dày là loại bệnh gì, nó hình thành như thế nào. Một khi đã hiểu đúng và hiểu tường tận bạn sẽ có thể dựa vào thành phần của saffron để biết xem nó saffron chữa đau dạ dày được hay không. Vậy nên trước tiên hãy xem qua những định nghĩa, biểu hiện, lý do hình thành cũng như tác hại của căn bệnh đau dạ dày bạn nhé!
Đau dạ dày là gì, nguyên nhân, biểu hiện và tác hại
Bệnh đau dạ dày hay còn gọi là căn bệnh đau bao tử, đây là căn bệnh đau ở phần bụng, ngay vị trí của dạ dày do dạ dày của bạn bị axit ăn mòn và bị viêm loét. Vết loét sẽ tạo cho bạn cảm giác đau khi dạ dày co thắt hoặc khi có thức ăn rơi vào và cần tiêu hóa. Đặc biệt, khi bạn đói axit trong dạ dày sẽ tăng nhiều hơn, bào mòn và làm rộng hơn vết loét nên sẽ làm tình trạng đau dạ dày của bạn trở nên nghiêm trọng hơn. Tóm lại, khi đã bị đau dạ dày và có vết loét thì bạn ăn quá no hay để bụng đói quá lâu đều sẽ bị đau. Tác hại nghiêm trọng hơn mà bệnh này có thể mang lại chính là kích thích dạ dày, xuất huyết hoặc thậm chí là ung thư dạ dày.
Nguyên nhân dẫn đến bệnh này chính là bỏ bữa hoặc không ăn uống đúng thời gian, thực phẩm nạp vào cơ thể không tốt cho dạ dày và sức khỏe. Ngoài ra chế độ sinh hoạt hàng ngày của bạn cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của dạ dày. Nếu bạn thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc, sử dụng chất kích thích thì khả năng bạn mắc phải bệnh đau dạ dày là rất cao. Nhưng ngoài nguyên nhân này ra, bệnh đau dạ dày còn đến từ những căng thẳng, áp lực mà bạn phải chịu trong cuộc sống.
Xem thêm: Nhụy hoa nghệ tây giả, cách phân biệt saffron chính xác nhất
Nếu bạn thường bỏ bữa, bị nhiều áp lực nhưng không biết mình có bị đau dạ dày hay không thì dưới đây chính là một số biểu hiện của căn bệnh này mà bạn có thể xem qua:
- Đau nhiều và thường xuyên ở khu vực thượng vị, cơn đau thường âm ỉ và kéo dài nhưng lại ngắn quảng
- Bụng thường cảm thấy khó chịu, ăn lâu tiêu
- Thường cảm thấy buồn nôn và nôn nhiều lần hơn
- Xuất hiện tình trạng ợ chua dù đã ăn hay chưa ăn
- Ói ra máu hoặc đi ngoài có phân màu đen
- …
Cách saffron làm dịu đi các cơn đau dạ dày
Sau khi đã hiểu rõ bệnh đau dạ dày là gì, chúng ta hãy cùng xem thử saffron chữa đau dạ dày như thế nào nhé!
Nhụy hoa nghệ tây saffron là loại thực phẩm chiết xuất 100% từ thiên nhiên, được thụ hoạch và chế biến từ nhụy của loài hoa nghệ tây nên những thành phần của nó hoàn toàn tự nhiên và sẽ không gây hại cho chiếc dạ dày nhạy cảm. Cụ thể, chất giúp saffron chữa đau dạ dày chính là Crocin và Safranal.
Crocin giúp chống oxy cho dạ dày
Đầu tiên là crocin – đây là chất điển hình và tiêu biểu nhất trong việc tạo nên vô vàn lợi ích, cộng dụng cho nhụy hoa nghệ tây. Thực chất crocin là loại hoạt chất hóa học Carotenoid, tác dụng đầu tiên và dễ thấy nhất của nó chính là tạo màu cho saffron. Tuy nhiên công dụng được biết đến nhiều nhất và đắt giá nhất của nó lại chính là chống oxy hóa. Crocin sẽ chống loại sự oxy mà các axit và vi khuẩn trong dạ dày gây ra cho vết loét. Nhờ đó sẽ hạn chế được vết loét ngày càng nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, khi đánh bại được sự oxy hóa và bào mòn của vi khuẩn, axit lên vết loét crocin cũng đã góp phần cân bằng lại môi trường bên trong dạ dày, cùng tác dụng điều hòa lưu thông máu tốt của nó sẽ giúp vết loét có thể lành dễ dàng hơn. Bên cạnh crocin thì saffron cũng có các chất khác có khả năng chống oxy hóa như axit folic, carotenoid, sắt,…
Safranal
Nếu crocin có thể tạo nên màu vàng cam đặc trưng cho saffron thì safranal lại là chất giúp saffron có mùi đặc trưng. Nhưng không chỉ có tạo mùi, safranal còn giúp saffron chữa đau dạ dày bằng tác dụng an thần.
Nghe có vẻ rất vô lý nhưng tác dụng an thần, giảm đau của safranal lại giúp ích rất nhiều cho việc điều trị đau dạ dày. Chất này sẽ giúp giảm đi phần nào tình trạng đau của dạ dày. Khi cơn đau được giảm bớt bạn sẽ dễ dàng hơn khi ăn uống hoặc khi dùng các phương pháp khác để điều trị cho dạ dày.
Xem thêm: Có nên uống nhụy hoa nghệ tây không? Ai không nên dùng?
Kháng khuẩn tốt nhờ vitamin B và C
Ngoài 2 chất này thì nhụy hoa nghệ tây còn chứa rất nhiều vitamin B và C. Hai loại vitamin này có khả năng kháng khuẩn rất tốt nên khi dùng thường xuyên nhụy hoa nghệ tây sẽ giúp cho vi khuẩn có hại trong dạ dày của bạn chết dần đi và không thể gây hại đến dạ dày như trước.
Cách dùng saffron để chữa đau dạ dày
Để dùng saffron chữa đau dạ dày bạn có thể áp dụng rất nhiều cách khác nhau nhưng tiêu biểu nhất là dùng nhụy hoa nghệ tây ngâm mật ong. Bởi mật ong từ trước đến nay vẫn luôn được xem là thần dược cho dạ dày.
2 cách ngâm nhụy hoa nghệ tây cùng mật ong như sau:
Cách 1
- Nấu khoảng 200 ml đến nhiệt độ 70 – 80 độ
- Cho vào ly nước nóng từ 3 đến 5 sợi saffron và đợi đến khi nhụy hoa nghệ tây ra màu vàng
- Cho khoảng 1 – 2 muỗng cà phê mật ong vào ly và khuấy đều là đã có thể dùng được.
Để chữa bệnh đau dạ dày, bạn nên uống nước pha theo công thức này mỗi ngày từ 2 đến 3 ly và sử dụng đều đặn mỗi ngày. Vì người bệnh dạ dày rất cần phải chú ý về thời gian ăn uống nên khi uống saffron chữa đau dạ dày cũng thế, bạn cần có thời gian uống cố định. Cụ thể, bạn nên uống trước mỗi bữa ăn (sáng – trưa – tối) khoảng 30 phút để các thành phần trong nhụy hoa nghệ tây có thể hoạt động, cân bằng dịch vị trong dạ dày tốt hơn. Bạn cũng có thể chỉ dùng 2 ly nước nhụy hoa nghệ tây/ngày nhưng nhất định không được bỏ ly uống buổi sáng nhé.
Cách 2
Với cách này chúng ta cần nhiều nhụy hoa nghệ tây và mật ong hơn để có thể ngâm nhụy hoa để dùng trong thời gian dài. Bạn cần chuẩn bị:
- 1 gam nhụy hoa nghệ tây (khoảng 400 sợi)
- 500ml mật ong nguyên chất
- 1 chiếc lọ thủy tinh có nắp kín
Và cách ngâm như sau:
- Cho hết nhụy hoa nghệ tây vào bên trong lọ thủy tinh. Nếu bạn muốn dùng cả phần sợi khi uống thì có thể cắt nhỏ phần nhụy hoa nghệ tây ra nhé. Việc cắt nhỏ này sẽ làm cho các tinh chất trong nhụy hoa thấm vào mật ong tốt hơn nữa đấy.
- Tiếp đến bạn cho mật ong vào bên trong lọ, điều chỉnh lại các sợi saffron để chúng ngập hết trong mật ong là được.
- Ngâm liên tục trong 4 đến 5 ngày ở điều kiện bình thường, tránh ánh nắng trực tiếp là bạn có thể dùng được.
Nhụy hoa nghệ tây ngâm mật ong theo công thức này bạn có thể dùng được trong 1 tháng nếu bảo quản đúng cách. Cách sử dụng nó cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy mỗi lần khoảng 1 đến 2 muỗng mật ong ngâm saffron và cho vào nước ấm nóng 70 – 80 độ và khuấy đều là đã có thể uống ngay được.
Lưu ý khi dùng nhụy hoa nghệ tây chữa bệnh đau dạ dày
Dùng nhụy hoa nghệ tây rất tốt cho dạ dày đặc biệt là khi dùng cùng với mật ong. Tuy nhiên bạn phải dùng đúng cách, đúng liều lượng cũng như đúng thời điểm thì loại thần dược này mới có thể phát huy được tối đa tác dụng của nó.
Nhưng nếu muốn điều trị dứt điểm bệnh đau dạ dày thì chỉ dùng saffron là không đủ. Bạn phải kết hợp với các phương pháp điều trị khác như ăn uống điều độ, khoa học, sống lành mạnh, tránh xa các chất độc hại, kích thích như rượu bia cũng như tìm thêm cho bản thân nhưng thú vui để giải tỏa đi căng thẳng bạn nhé. Và đặc biệt, bạn phải thường xuyên thăm khám bệnh ở các bệnh viện, trung tâm y tế để biết chính xác nhất tình trạng bệnh của mình. Bạn cũng nên lấy lời khuyên từ bác sĩ trước khi sử dụng saffron chữa đau dạ dày nhé.
Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn có được những cái nhìn đúng nhất về bệnh đau dạ dày cũng như cách dùng saffron chữa đau dạ dày. Mong bạn có thể áp dụng thành công và nhanh có lại chiếc dạ dày khỏe mạnh nhé!
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!