Lông yến có độc không

Tổ yến được biết đến là loại thực phẩm cao cấp, bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên khi mua yến tự nhiên, một số khách hàng sau khi tự làm sạch vẫn có thể ăn phải lông yến. Vậy, lông yến có độc không? Nếu ăn phải lông yến có ảnh hưởng gì không? Trong bài viết dưới đây, sẽ giải đáp tất cả các vấn đề, cùng theo dõi nhé. 

Lông yến có độc không? 

Nhiều người quan niệm rằng, khi mua yến còn nguyên lông, chưa qua sơ chế chắc chắn là yến chất lượng. Đây cũng là giải pháp nhiều người lựa chọn để mua được tổ yến tự nhiên, không lo bị làm giả hay pha tạp chất, chất bảo quản giống như các sản phẩm yến đã được chế biến sẵn. Tuy nhiên, việc loại bỏ lông ra khỏi tổ yến rất khó, bởi bên cạnh những sợi lông to thì trong tổ yến còn vô vàn những sợi lông tơ nhỏ, li ti mà phải tinh mắt bạn mới có thể thấy được. 

Lông yến có độc không
Lông yến có độc không

Hầu hết các nhận định đều cho rằng, lông yến không có độc, nếu ăn phải một ít lông yến còn sót lại do làm không sạch sẽ cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Tuy nhiên, nếu ăn phải quá nhiều lông yến có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, đặc biệt đối với trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai. Do đó, chúng ta phải cẩn trọng trong việc xử lý lông yến và nên tìm mua tổ yến sạch tại các địa chỉ chất lượng, uy tín. 

Ăn lông yến có sao không? Những ảnh hưởng tiêu cực của lông yến với sức khỏe

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, chim yến di chuyển đến rất nhiều nơi, vì vậy bộ lông của chúng thường mang nhiều bụi bẩn và tiềm ẩn nhiều vi khuẩn. Dưới đây là những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta nếu ăn phải quá nhiều lông yến. 

Ảnh hưởng tiêu cực của lông yến đến hệ tiêu hóa
Ảnh hưởng tiêu cực của lông yến đến hệ tiêu hóa

Viêm đường hô hấp 

Thông thường, mọi người chỉ sử dụng nước sạch để rửa tổ yến. Tuy nhiên, nước không thể nào loại bỏ được hết tạp chất và vi khuẩn bám trên lông yến còn sót lại trong tổ yến. Trong quá trình chế biến, nhiệt độ cao cũng khó lòng tiêu diệt được chúng. 
Mặc dù lông yến khi ăn vào sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể tuy nhiên, trước đó chúng đã đi qua nhiều cơ quan khác nhau đặc biệt là đường hô hấp. Các vi khuẩn có trong tổ yến sẽ nhanh chóng xâm nhập vào các cơ quan hô hấp gây ra các bệnh như viêm phế quản, hen suyễn,…

Nhiễm trùng hệ tiêu hóa 

Lông yến sau khi đi qua đường hô hấp sẽ đến hệ tiêu hóa, với đặc tính bám dính do đó sẽ tốn khá nhiều thời gian để đẩy ra khỏi cơ thể. Lâu ngày cơ thể dễ bị các tình trạng bệnh về đường tiêu hóa như viêm ruột, viêm loét dạ dày, viêm đường tiêu hóa,…

Bí quyết tự làm sạch lông yến an toàn

Tổ yến thô khi mua về còn rất nhiều lông và các tạp chất cần xử lý. Dưới đây là cách làm sạch tổ yến nhanh chóng và cực chuẩn mà bạn có thể tham khảo.

Cách làm sạch lông yến tại nhà đơn giản và dễ làm
Cách làm sạch lông yến tại nhà đơn giản và dễ làm

Dụng cụ cần chuẩn bị 

  • Một chậu màu trắng hoặc màu nhạt để dễ dàng thấy lông ở trong tổ yến 
  • Nhíp gắp 
  • Ray sạch có lỗ nhỏ 
  • Một cái muỗng 
  • Đĩa hoặc chén để đựng yến sạch

Các bước làm sạch tổ yến 

  • Bước 1: Ngâm tổ yến thô trong nước khoảng từ 1-2 tiếng tùy theo từng loại và độ dày mỏng khác nhau đến khi yến tơi ra. 
  • Bước 2: Yến sau khi ngâm vớt ra, để ráo và cho vào một đĩa trắng. Chuẩn bị thêm một chén nước sạch. Sau đó tiến hành nhặt lông và loại bỏ những tạp chất như đất, vôi,… Tiếp tục nhặt những chiếc lông nhỏ hơn. Sau mỗi lần nhặt, bạn nên nhúng đầu nhíp vào nước để làm sạch. 
  • Bước 3: Sau khi nhặt lông tổ yến vẫn còn lại những chiếc lông nhỏ li ti và tạp chất khó xử lý. Lúc này, bạn gắp từng phần yến vào ray và cho vào tô nước sạch. Dùng muỗng khuấy nhẹ nhàng theo một chiều để những sợi lông nhỏ khó nhặt rơi ra. 

Chú ý, không nên để tổ yến tiếp xúc với nước trong thời gian dài sẽ làm mất đi những khoáng chất tốt cho cơ thể. Bạn cũng cần nhớ lựa chọn loại ray có lỗ nhỏ để tránh làm rớt yến nhé. 

  • Bước 4: Lặp lại bước 3 một lần nữa đến khi yến sào sạch. Nếu bạn cảm thấy phần yến thô vẫn đang còn lại những tạp chất thì có thể thực hiện thêm một lần nữa. 
  • Bước 5: Nếu bạn làm sạch yến thô để sử dụng trong nhiều lần thì phần yến chưa sử dụng bạn cho vào ray, để ráo nước rồi mới bảo quản trong tủ lạnh. Tuyệt đối không để tổ yến đang còn nước vào tủ lạnh bởi sẽ làm hư tổ yến. 

Những lưu ý cần biết khi nhặt lông yến 

Trong quá trình nhặt lông yến bạn cần lưu ý những điều dưới đây để đảm bảo những dưỡng chất có trong yến không bị mất đi: 

Những lưu ý khi nhặt lông yến
Những lưu ý khi nhặt lông yến
  • Không sử dụng nước nóng để ngâm tổ yến bởi nước nóng sẽ làm mất đi một số dưỡng chất có trong yến
  • Nên lựa chọn nơi sơ chế yến có ánh sáng tốt, tập trung rút các sợi lông yến để đảm bảo tổ yến được rút sạch lông hoàn toàn. 
  • Tuyệt đối không sử dụng các chất tẩy rửa và làm sạch tổ yến ngoài nước sạch. 
  • Thời gian ngâm tổ yến không quá lâu chỉ từ 1-2 giờ, tối đa trong khoảng 4 giờ, khi yến bắt đầu tơi ra là được. 
  • Sau khi loại bỏ sạch lông, tổ yến nên sử dụng ngay tránh bảo quản trong tủ lạnh quá lâu làm ảnh hưởng đến các dưỡng chất có trong yến. 
  • Cần để ráo yến trước khi đem bỏ vào túi hoặc hộp để bảo quản. Bởi khi yến còn nước sẽ khiến các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, gây mất đi các dưỡng chất tốt. 

Cách bảo quản yến sau khi làm sạch 

Sau khi đã làm sạch lông, loại bỏ hết những tạp chất trong tổ yến thô, tiếp theo, chúng ta sẽ tiến hành bảo quản. Yến sau khi sơ chế nếu không được bảo quản nghiêm ngặt, cẩn thật sẽ dễ bị hư và mất chất. Dưới đây là 3 cách bảo quản tổ yến sau khi làm sạch đúng cách giúp bạn có thể sử dụng trong thời gian dài: 
Bảo quản yến sau khi làm sạch đúng cách 

  • Cách 1: Lấy một phần tổ yến đã làm sạch đem sử dụng, phần còn lại cho vào một chiếc hộp sạch có nắp. Sau đó để vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản. Thực hiện theo cách này bạn có thể sử dụng yến trong vòng 1 tuần. 
  • Cách 2: Tương tự như cách 1, tuy nhiên bạn sẽ bảo quản yến ở ngăn đá của tủ lạnh. Khi cần sử dụng lại bạn phải rã đông trước khi chế biến. Bạn có thể chia nhỏ yến vào từng hộp vừa đủ dùng một lần sẽ thuận tiện hơn việc lấy ra. Với cách làm này có thể bảo quản yến lâu hơn trong khoảng từ 3 đến 6 tháng. 
  • Cách 3: Nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn nữa thì có thể sử dụng quạt sấy khô tổ yến, sau đó đựng trong túi hút chân không. Bảo quản yến trong ngăn mát của tủ lạnh. Với cách làm này bạn có thể bảo quản tổ yến tối đa trong vòng 2 năm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng không nên để tổ yến quá lâu, bwori sẽ dễ bị mất đi các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. 

 
Qua bài viết trên đây của yến sào lifenest, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho vấn đề “lông yến có độc không? Với những mẹo trên, chúng ta cũng sẽ có thể an tâm làm sạch được hết lông và những tạp chất có trong tổ yến. 
Tổ yến là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và cực kỳ tốt cho sức khỏe của con người. Do đó, nên sử dụng tổ yến thường xuyên cho các thành viên trong gia đình của bạn, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ và người bệnh đang cần hồi phục sức khỏe. 
 

Thông tin về tác giả

TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm NUH - GMG Health. Nguyên thư ký thường trực của Hội Dinh dưỡng TP.HCM Thư ký thường trực của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng (CNRC) Singapore

Trở thành người đầu tiên nhận những tin tức khuyến mãi cực khủng từ Yensaokhanhhoa.vn!