Làm gì khi tổ yến bị mốc? Có nên tiếp tục sử dụng?

Yến sào để qua một thời gian thường xuất hiện các vết mốc, những đốm vàng. Mặc dù đã bảo quản đúng cách, đựng trong các túi nilon và hũ đóng nắp kỹ, đặt trong tủ lạnh nhưng một số tai yến vẫn bị mốc. Nguyên nhân vì sao và cách xử lý tổ yến bị mốc như thế nào? Cùng tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Vì sao tổ yến bị mốc

Tổ yến cần được bảo quản đúng cách để tránh bị giảm chất lượng hoặc sản sinh nấm mốc. Để bảo quản tổ yến được lâu, bạn cần đựng yến sào trong túi nilon buộc kín hoặc hũ đậy nắp lại. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp giữ yến được lâu hơn, tránh bị nấm mốc sản sinh.

Yến bị mốc có rất nhiêu nguyên nhân
Yến bị mốc có rất nhiêu nguyên nhân

Vẫn có những trường hợp mặc dù đã bảo quản yến sào đúng cách, nhưng vẫn có nấm mốc. Nếu là yến sào chất lượng tốt nhưng vẫn bị mốc thì do quá trình sơ chế chưa đảm bảo. Thông thường, tổ yến sau khi được khai thác trực tiếp về cần phải trải qua quá trình sơ chế để đưa ra thị trường. Để nhặt được hết lông và loại bỏ các tạp chất, tổ yến thô cần được ngâm nước để sợi yến tơi ra. Sau đó cần có công đoạn sấy khô để ép lại thành tai yến. Nếu công đoạn sấy khô không được thực hiện kỹ lưỡng, sợi yến chưa khô hoàn toàn sẽ dẫn đến hiện tượng nấm mốc về sau này.

Tổ yến giả để qua thời gian sẽ bị mốc và đổi màu. Những tổ yến này bị độn thêm mủ trôm, lòng trắng trứng, rau câu hoặc ngâm với đường để tăng trọng lượng. Những chất này khi để lâu sẽ bị oxy hoá và xỉnh màu sau đó xuất hiện các đốm mốc vàng.

Tác hại khi sử dụng tổ yến mốc

Yến sào có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ con người. Tuy nhiên khi xuất hiện nấm mốc thì những tác dụng được ví như “thần dược” ấy không còn nữa. Thay vào đó, yến sào bị mốc trở thành mối hiểm hoạ đối với sức khoẻ.
Theo các kiểm chứng khoa học, ăn các thực phẩm bị nấm mốc gây hại trực tiếp đến sức khoẻ. Quá trình oxy hoá diễn ra đã biến đổi các chất dinh dưỡng có trong thành phần yến sào. Tác dụng hỗ trợ sức khoẻ không còn, thay vào đó là các độc tố dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm. Tuỳ vào tình trạng nấm mốc mà mức độ ngộ độc nặng hay nhẹ. Các chất độc có trong thực phẩm tích luỹ lại trong cơ thể và dẫn đến các biến chứng về sau. Một số bệnh lý nguy hiểm do thực phẩm bị nấm mốc gây ra bao gồm suy thận, ung thư gan, ung thư buồng trứng,…

Cách xử lý khi tổ yến bị mốc

Vì các hậu quả nghiêm trọng mà tổ yến bị nấm mốc có thể gây ra cho sức khoẻ, điều duy nhất và tốt nhất bạn nên làm khi tổ yến bị mốc là vứt nó đi.

Nếu nghi ngờ yến đã hư, hãy bỏ chúng
Nếu nghi ngờ yến đã hư, hãy bỏ chúng

Cho dù có loại bỏ những phần bị nấm mốc đi thì vi khuẩn nấm mốc cũng đã tồn tại trong tai yến đó và sẽ để lại các tác hại xấu đối với sức khoẻ.

Cách bảo quản và hạn sử dụng của tổ yến

Để tổ yến giữ được lượng dưỡng chất dồi dào và không bị nấm mốc, bạn cần biết cách bảo quản phù hợp và sử dụng nó trong thời hạn sử dụng.
Để yến sào được giữ ở điều kiện tốt nhất, bạn nên dùng bao nilon bọc kín hoặc đựng trong hũ có nắp đậy kín.

Yến sào chưng sẵn

Yến sào chưng sẵn là sản phẩm có thời hạn sử dụng ngắn nhất. Nếu để quá 1 ngày ở nhiệt độ phòng, yến sào chưng sẵn sẽ bị biến chất và gây hại cho sức khoẻ. Trong ngăn mát tủ lạnh, yến sào chưng sẵn để được đến 1-2 tuần. Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng trong vòng 1 tuần để đảm bảo đủ dưỡng chất và an toàn cho sức khỏe.

Xem thêm: Hướng dẫn cách bảo quản yến đã chưng từ A đến Z

Yến sào tươi

Yến sào tươi cũng là loại thực phẩm không có thời hạn sử dụng dài. Trong nhiệt độ phòng, thời gian sử dụng an toàn của yến tươi là 48 tiếng. Trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể bản quản đến 1-2 tuần. Và trong ngăn đá, yến tươi có thể được dùng đến 3 tháng.

Yến sào tinh chế

Yến sào tinh chế đã trải qua quá trình ngâm nước để sợi yến nở tơi ra và loại bỏ các tạp chất, sau đó được sấy khô để ép thành tai yến. Nếu bảo quản ở bên ngoài, bạn cần giữ yến ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi hầm kín và tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Yến sào tinh chế thường có thể sử dụng được từ 2-3 năm nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả tốt nhất và hạn chế các tác hại đối với sức khoẻ, bạn chỉ nên dùng yến sào tinh chế trong vòng 1 năm.

Yến sào thô

Yến sào thô là loại chưa qua các bước xử lý nào ảnh hưởng đến chất lượng sợi yến. Vì thế, loại yến này có thời hạn sử dụng lâu nhất, có thể lên đến 3 năm. Điều kiện bảo quản yến sào thô cũng tương tự như yến sào tinh chế. Tránh những nơi hầm kín để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc. Tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời để các dưỡng chất không bị biến đổi. Tốt nhất hãy giữ trong túi nilon buộc kín hoặc trong hũ đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

công dụng yến huyết

Những tác dụng của huyết yến với sức khỏe và sắc đẹp

Yến sào là thực phẩm có nhiều tác dụng tích cực với sức khỏe và sắc đẹp con người. Tổ yến được chia làm 3…
Yen Sao Cho Be

Tổ yến sào cho bé biếng ăn hiệu quả tức thì, bé thèm ăn chóng lớn

Trẻ biếng ăn vẫn luôn là vấn đề khiến các bậc phụ huynh lo lắng và tìm mọi cách bổ sung chất dinh dưỡng cho…
Ăn yến lúc nào

Ăn yến vào lúc nào là tốt nhất cho cơ thể hấp thu trọn vẹn?

Yến sào chứa lượng dưỡng chất dồi dào cho cơ thể nhưng chỉ khi bạn biết ăn yến sào đúng lúc và đủ lượng. Vậy…
to yen chung trung sua 1

Chi tiết cách chế biến tổ yến chưng trứng sữa ngon mà bổ

Được xếp vào hàng bát trân, yến sào là loại thực phẩm mang đến hương vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức…
Chi tiết cách làm sạch yến thô an toàn, giữ nguyên dinh dưỡng

Chi tiết cách làm sạch yến thô an toàn, giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu uy tín, chuyên cung cấp các sản phẩm tổ yến tinh chế sẵn. Tuy nhiên,…
yen sao voi nguoi lon tuoi

Chi tiết cách dùng yến sào cho người lớn tuổi tăng cường sức khỏe

Người già là đối tượng thường xuyên gặp phải các vấn đề về sức khỏe nếu không được chăm sóc kỹ lưỡng. Sử dụng tổ…
yen sao cho tre thieu dinh duong

Hướng dẫn sử dụng yến sào cho trẻ suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng là tình trạng trẻ bị thiếu hụt một số chất cần thiết cho sự phát triển về mặt thể chất. Phần lớn…
nuco yen vs nguoi gia

Mua nước yến loại nào tốt cho người già

Nước yến là thực phẩm bổ sung dưỡng chất rất tốt cho người lớn. Sử dụng nước yến thường xuyên giúp người già cải thiện…
Chia sẻ
Bỏ qua