1001 Câu hỏi và giải đáp tìm hiểu về yến sào ( tổ yến ) Phần 3

Bảo quản yến chưng đường phèn

Nếu bạn chưng yến sào với đường phèn nhưng không sử dụng hết trong một lần thì có thể chia nhỏ ra thành từng phần và giữ trong ngăn mát tủ lạnh để dùng cho những lần sau. Việc chia nhỏ giúp những lần sử dụng sau dễ dàng và tiện lợi hơn. Bạn nên sử dụng hết trong 2 ngày vì yến sào đã chưng và kết hợp thêm đường phèn nên thời gian sử dụng ngắn hơn.

To Yen Sao Khanh Hoa Lifenest34
Yến chưng đường phèn là một món ăn giàu dinh dưỡng

Bảo quản yến đã chưng như thế nào

Yến chưng sẵn nên được để trong hũ đậy kín và giữ trong ngăn mát tủ lạnh. Tuỳ vào các thành phần chưng cùng mà thời hạn sử dụng khác nhau. Nếu chỉ chưng yến thì thời gian sử dụng tốt nhất trong 7 ngày. Nếu có sử dụng thêm các thành phần khác như hạt sen, táo đỏ, kỷ tử thì chỉ nên dùng trong vòng 2 ngày.

Tho Nhat Yen
Phải luôn bảo quản yến chưng sẵn trong các chai, lọ đậy kín hoặc ít nhất cũng sử dụng màng bọc thực phẩm

Cách bảo quản yến sào thô

Yến sào thô nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Tránh giữ yến sào ở những nơi hầm nóng vì sẽ dễ dàng sản sinh vi khuẩn và nấm mốc. Ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp lên tổ yến thô có thể làm giảm chất lượng của tổ yến.

Yến chưng để được bao lâu

Yến chưng có thể để được lâu nhất là một tuần nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và không chưng cùng các thành phần khác. Nếu sử dụng hạt sen, táo đỏ, kỷ tử để chưng cùng thì chỉ có thể bảo quản yến trong tủ lạnh được 2 ngày. Sau thời gian đó, chất lượng của yến sào chưng sẽ giảm đi nhiều và có thể gây ra các vấn đề về tiêu hoá.

Cách bảo quản yến tươi

Yến tươi là loại yến đã được ngâm nước để sợi yến nở và tơi ra, sau đó được loại bỏ tạp chất và lông chim một cách thủ công. Vì đã ngâm qua nước, sợi yến đã nở ra nên nếu không biết cách bảo quản, yến tươi sẽ dễ bị giảm chất lượng và ẩm mốc. Yến tươi cần được vắt khô nước và cho vào hũ có nắp đậy kín hoặc túi nilon. Nếu giữ trong ngăn mát thì có thể sử dụng trong vòng vài ngày đến một tuần. Nếu muốn bảo quản yến tươi lâu hơn, cho yến tươi vào ngăn đông để dùng dần đến 6 tháng.

Xem thêm  Yến sào trẻ em mấy tháng ăn được?
Tho Nhat Yen15
Sau khi để cho yến ráo nước, bạn nhớ đậy kín nắp và để trong ngăn mát tủ lạnh

Công dụng của yến tươi

Yến tươi có chứa đến 18 loại acid amin và các vi chất tốt cho sức khoẻ mà cơ thể con người không tự tổng hợp được. Sử dụng yến sào mang đến nhiều tác dụng hiệu quả cho sức khoẻ.

Với hệ hô hấp, tổ yến có tác dụng dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm, trừ ho và định suyễn. Sử dụng yến sào 3 lần mỗi tuần cùng đường phèn hoặc gừng giúp làm sạch phổi và ổn định hệ hô hấp.

Các vi chất trong thành phần yến sào kích thích hệ tiêu hoá giúp ăn ngon hơn, hấp thụ dưỡng chất tốt hơn và ổn định hơn.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT !

Yến sào Khánh Hòa là vùng yến cho chất lượng và lượng tốt nhất cả nước, đạt tiêu chuẩn ATTP trong nước và sang xuất khẩu thị trường Quốc Tế.  Yến sào Khánh Hòa LIFENEST Với cương vị là người tiên phong trong việc giáo dục thị trường về yến sào, giúp người tiêu dùng có đầy đủ kiến thức khi chọn mua tổ yến với sản phẩm chất lượng nhất

Thành phần của yến sào chứa các acid amin giúp cân bằng quá trình trao đổi chất và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Protein và sắt có trong yến sào có tác dụng thúc đẩy quá trình hình thành hồng cầu trong cơ thể, bổ máu huyết và tăng cường trao đổi oxy đến các tế bào.

Yến sào chứa các vi chất giúp tăng cường trí nhớ và ổn định thần kinh. Yến sào chưng hạt sen giúp ổn định tinh thần, bồi bổ trí não và giúp giấc ngủ ngon hơn.

Threonin có trong yến sào giúp tăng cường hình thành collagen và elastin. Hai chất này có tác dụng quan trọng trong việc tái cấu trúc da. Nhờ đó, yến sào tươi giúp trẻ hoá làn da, ngăn ngừa lão hoá để có làn da sáng mịn, tươi trẻ, căng tràn sức sống.

Xem thêm  Bật mí 9 kinh nghiệm chọn mua tổ yến chất lượng

Ăn yến sào tươi giúp tăng cường và ổn định nội tiết tố, ổn định sinh lý cho cả hai phái.

Canxi và phenylalalin có trong yến sào giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, đặc biệt khi ở dưới ánh nắng mặt trời, giúp xương chắc và khoẻ khoắn.

Dãi yến có tác dụng gì

Với trẻ em, dãi yến đảm bảo sự phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn trí não. Dãi yến giúp xương hình thành và phát triển ổn định, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ hệ tiêu hoá hấp thụ dưỡng chất từ thức ăn tốt hơn.

Với bà bầu, dãi yến được khuyên dùng từ tháng thứ 4 chu kỳ thai nghén để đảm bảo sức khoẻ cho mẹ và sự phát triển an toàn của thai nhi. Dãi yến bổ sung đầy đủ dưỡng chất để mẹ khoẻ mạnh, không bị tăng cân quá nhiều, hạn chế bị sạn da sau sinh và nhanh chóng lấy lại vóc dáng. Mẹ ăn yến đều đặn và thường xuyên trong quá trình thai nghén giúp hạn chế các dị tật và bệnh bẩm sinh cho trẻ.

Người già ăn yến thường xuyên và điều độ giúp xương khớp linh hoạt hơn, tinh thần ổn định và giấc ngủ nhẹ nhàng.

Yến sào giúp người bệnh và người đang hồi phục sau phẫu thuật ổn định tình trạng sức khoẻ, tăng cường sức đề kháng và nhanh chóng phục hồi vết thương.

Nguyễn Thị Yến Nhi


TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm NUH - GMG Health. Nguyên thư ký thường trực của Hội Dinh dưỡng TP.HCM Thư ký thường trực của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng (CNRC) Singapore

Your Signature

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Nguyễn Thị Yến Nhi

Tháng Tư 2, 2021