3 công thức chưng yến ngon, bổ dưỡng không phải ai cũng biết

Phương pháp chế biến yến sào phổ biến nhất là chưng. Chưng yến vừa đảm bảo hương vị thơm ngon của yến, vừa đảm bảo dưỡng chất ít bị hao hụt qua quá trình nấu chín. Có rất nhiều cách chưng yến khác nhau. Các bước thực hiện đa dạng, không theo chuẩn mực thứ tự hợp lý. Có vô số các nguyên liệu được khuyên thêm vào để tăng cường lượng dưỡng chất cho yến. Giữa vô số thông tin không xác thực đó, người tiêu dùng cần biết lựa chọn cách chưng yến hợp lý, vừa đơn giản, nhanh gọn, lại thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng. Dưới đây yến sào khánh hòa Lifenest là 3 cách chưng yến bạn không nên bỏ qua.

Một số lưu ý khi chưng yến

Chưng yến có cho nước không?

Nước là thành phần không thể thiếu khi chưng yến. Trước khi chưng, bạn cần cho yến khô vào nước, ngâm khoảng 20-30 phút để sợi yến mềm, tơi và nở ra. Khi chưng yến, bạn cần cho nước vào nồi chưng hoặc cho nước vào bát và đun sôi. Nước cần ngập yến để đảm bảo yến nở và chín đều.

Không có nồi chuyên dụng có chưng yến được không

Nồi điện chuyên dụng ra đời để phục vụ nhu cầu chưng yến. Sử dụng nồi điện chuyên dụng giúp yến giữ được hương vị thơm ngon, dễ dàng thực hiện và hạn chế hao hụt dưỡng chất. Tuy nhiên, nếu không có nồi chuyên dụng, bạn vẫn có thể chưng yến bằng các vật dụng thông thường trong nhà bếp. Chỉ cần cho yến vào bát, đổ nước ngập yến sau đó cho vào chảo hoặc nồi đun cách thuỷ sau đó đun trên bếp ga. Cách này vẫn đảm bảo phần nào hương vị yến thơm ngon và bổ dưỡng.

3 công thức chưng yến ngon, bổ dưỡng

Yến chưng đường phèn

Yến chưng đường phèn là công thức phổ biến nhất trong vô vàn cách chế biến yến. Bởi món ăn này không chỉ đơn giản để thực hiện mà còn tăng cường dưỡng chất và hỗ trợ hệ hô hấp rất tốt.

Để chưng yến với đường phèn, bạn cần chuẩn bị yến, đường phèn, nồi đun và một ít củ gừng nếu thích vị gừng. Bước đầy tiên, bạn cần cho yến đã ngâm nở vào thố nếu chưng bằng nồi chuyên dụng hoặc cho vào bát và đổi nước ngập hết tổ. Sau đó cho nước ngập mức 3.5h-5h nồi chuyên dụng hoặc ngập 1/3 bát nếu đun bằng nồi, chảo thường. Đun yến trong khoảng 45 phút đến 1h đồng hồ. Với cách chưng thường, để lửa lớn cho đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, đung thêm khoảng 25-30 phút để yến chín. Cho đường phèn đã tán nhuyễn vào nồi và trộn đều. Nếu muốn cho thêm gừng, cần thực hiện ngay trước khi tắt bếp để hương vị thơm ngon.

Công thức chưng yến ngon
Công thức chưng yến ngon

Yến chưng hạt sen

Ngoài chưng yến với đường phèn, hạt sen cũng là nguyên liệu được ưa chuộng để sử dụng cùng yến sào. Chưng yến sào hạt sen giúp ổn định tinh thần và giúp giấc ngủ ngon hơn, nhẹ nhàng và thoải mái hơn.

Bạn có thể sử dụng hạt sen khô hoặc tươi để chưng cùng yến. Lưu ý nếu sử dụng hạt sen khô, bạn cần ngâm hạt sen trước khi cho vào nồi chưng. Chuẩn bị tỷ lệ hạt sen và yến phù hợp với khẩu vị. Đường phèn tán nhuyễn và gừng thái nhỏ.

Hấp cách thuỷ hạt sen khoảng 20 phút để hạt sen nở và mềm ra. Yến được cho vào thố hoặc bát, đổ nước ngập sợi yến. Sau đó cho thố vào nồi chưng và đổ nước ngập 3.5h-5h hoặc cho bát vào nồi hoặc chảo thường, đổ nước ngập 1/3 bát và bắt đầu chưng. Giữ lửa lớn đến khi yến sôi, sau đó dù chưng bằng nồi chuyên dụng hay bằng nồi chảo thường thì đều hạ lửa, tiếp tục đun thêm 20-25 phút để yến mềm và chín. Thêm hạt sen và gừng vào, đun thêm 5 phút sau đó cho đường phèn tán nhuyễn vào và khuấy đều để sử dụng.

Xem chi tiết hơn: Cách làm yến chưng đường phèn táo đỏ kỷ tử hạt sen

Yến sào chưng táo đỏ

Táo đỏ là một trong những nguyên liệu quen thuộc dùng để chưng yến sào. Yến sào chưng táo đỏ có tác dụng ổn định giấc ngủ và cải thiện hệ tiêu hoá.

Để chưng yến với táo đỏ, bạn cần chuẩn bị khoảng 3-5g yến và 5-7 quả táo đỏ. Táo đỏ được ngâm vào nước khỏng 20-30 phút trước khi nấu để táo mềm nở ra. Đường phèn tán nhuyễn và gừng thái nhỏ.

Yến chưng táo đỏ
Yến chưng táo đỏ

Táo đỏ cho vào nồi hấp cách thuỷ để táo nở hẳn, chín hẳn và thơm hơn. Yến cho vào thố nếu dùng nồi chuyên dụng hoặc bát nếu dùng nồi hoặc chảo thường, đổ nước ngập yến. Với nồi chuyên dụng, đổ nước ngập đến 3.5h-5h và cho thố vào nồi. Với nồi hoặc chảo thường, cho bát yến vào và đổ nước ngập đến 1/3 bát. Sau đó bắt đầu chưng. Khi chưng bằng nồi hoặc chảo thường, để lửa lớn đến khi nước sôi. Sau đó hạ lửa nhỏ và đun thêm khoảng 20-25 phút để yến chín hẳn. Với nồi chuyên dụng, chưng khoảng 45 phút đến 1h đồng hồ cho nước sôi và sau đó chưng thêm 20-25 phút để yến chín. Cho táo đỏ và gừng thái lát vào chưng thêm 5 phút. Sau đó cho đường phèn vào trộn đều và sử dụng.

Với những công thức chưng yến đơn giản này, hy vọng bạn sẽ tìm thấy hương vị phù hợp cho mình. Hoặc có những lựa chọn đa dạng để thay đổi hương vị, tránh bị ngán khi sử dụng yến thường xuyên.

Nguyễn Thị Yến Nhi


TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm NUH - GMG Health. Nguyên thư ký thường trực của Hội Dinh dưỡng TP.HCM Thư ký thường trực của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng (CNRC) Singapore

Your Signature

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}