Mang thai 3 tháng đầu có nên uống nước yến? Lợi ích của tổ yến với bà bầu
Những tháng ngày thai kỳ là thời điểm mẹ bầu cần nạp nhiều dinh dưỡng hơn bình thường bởi lúc này cơ thể mẹ đang nuôi cả bé yêu. Có rất nhiều thông tin cho rằng, tổ yến và các chế phẩm từ yến như nước yến hay yến chưng rất tốt cho sức khỏe thai phụ. Tuy vậy, vào những thời kỳ nhạy cảm như 3 tháng đầu, mẹ bầu sử dụng nước yến có tốt cho sức khỏe của mẹ và bé hay không vẫn là thắc mắc của nhiều người. Trong bài viết này, sẽ giải đáp thông tin này để các mẹ bầu hiểu rõ nên bổ sung dinh dưỡng từ yến trong thời điểm nào.
Giải đáp: Mẹ bầu 3 tháng có nên uống nước yến?
Theo chuyên gia dinh dưỡng, các thành phần trong nước yến đặc biệt có lợi cho sự phát triển của bé yêu ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Đây là nguồn dinh dưỡng toàn diện giúp bé phát triển tốt, giúp mẹ có thêm sức khỏe để chuẩn bị cho thời điểm vượt cạn. Tuy vậy, trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, mẹ bầu nên tránh tuyệt đối việc nạp dinh dưỡng từ nước yến hay các chế phẩm khác từ yến sào.
Lý do được các bác sĩ chuyên khoa đưa ra là, thời điểm bầu 3 tháng, cơ thể người mẹ đang phải tiếp nhận nhiều sự thay đổi trong cơ địa, đôi khi còn gặp phải những hiện tượng bất thường khiến sức khỏe bị ảnh hưởng. Dù chưa có một nghiên cứu khoa học nào phân tích rõ tác động của yến sào với cơ thể thai phụ 3 tháng nhưng hầu hết các bà bầu đều tránh thực phẩm này để đảm bảo hạn chế được những tác dụng phụ không mong muốn với thai nhi.
Lợi ích của tổ yến với sức khỏe bà bầu
Nguồn dinh dưỡng dồi dào từ tổ yến giúp chúng trở thành loại thực phẩm đắt giá và có nhiều công dụng “thần kỳ” với sức khỏe của phụ nữ mang thai. Theo phân tích của chuyên gia dinh dưỡng, yến sào có thể hỗ trợ sức khỏe của bà bầu với tác dụng cụ thể như sau.
Bổ sung dinh dưỡng thiết yếu
Trong tổ yến có tới 50-60% là protein có lợi cùng hàm lượng axit amin, carb cùng khoáng chất cần thiết nên sẽ là nguồn năng lượng giúp mẹ bầu duy trì sức khỏe ổn định trong những tháng ngày thai kỳ. Do vậy, ngoài chế độ ăn hàng ngày, mẹ bầu có thể bổ sung thêm các món ăn từ tổ yến để đảm bảo đủ chất cho sự phát triển của bé yêu.
Nâng cao chức năng hệ miễn dịch
Thời điểm mang thai, cơ địa mẹ bầu chứng kiến rất nhiều thay đổi nên sức đề kháng không còn được đảm bảo như trước. Tình trạng này rất đáng lo ngại bởi khi chức năng hệ miễn dịch suy giảm, mẹ bầu sẽ có nguy cơ dính bệnh nếu không ngăn cản được sự tấn công từ virus, vi khuẩn. Tuy vậy, khi bổ sung tổ yến trong khẩu phần ăn hàng ngày, lượng aspartic acid trong thực phẩm này sẽ có vai trò tăng sức đề kháng cho mẹ nhờ khả năng tạo globulin. Có như vậy, sức khỏe mẹ mới được đảm bảo, thai nhi trong bụng cũng phát triển tốt trong môi trường ổn định.
Hạn chế tình trạng rạn da, thâm nám
Khi kích thước bụng và một số bộ phận khác tăng lên do thai nhi lớn hơn, trọng lượng mẹ tăng, tình trạng rạn da, thâm nám sẽ tìm đến mẹ bầu. Tuy nhiên, những mẹ bầu thường xuyên nạp dinh dưỡng từ yến lại hạn chế được những nguy cơ này. Lý do là trong yến có chứa thành phần methionine – một loại hợp chất có khả năng hình thành collagen và elastin để duy trì sự tươi trẻ, khỏe mạnh cho làn da. Mẹ bầu sẽ không phải lo lắng về vấn đề “xuống sắc” trong thời gian mang thai.
Giảm căng thẳng, mệt mỏi
Lượng Tryptophan có trong tổ yến tuy không nhiều nhưng cũng góp phần giải tỏa stress – “kẻ thù” chung của tất cả phụ nữ mang thai. Thành phần axit amin này sẽ giúp mẹ cảm thấy vui vẻ, thư giãn, tránh được nguy cơ trầm cảm sau sinh.
Giải nhiệt, chống viêm
Tổ yến là nguồn cung cấp sắt và canxi hiệu quả, có thể giúp mẹ bầu thanh nhiệt, giảm viêm nhiễm trong thai kỳ. Ngoài ra, các vấn đề bắt nguồn từ việc nóng trong người như táo bón, đau nhức, mụn nhọt, mề đay,… cũng được giảm thiểu.
Giúp thai nhi phát triển não bộ
Chắc hẳn, mẹ bầu nào cũng muốn con mình sinh ra được thông minh, trí sáng. Để đạt được điều này, ngay từ khi còn trong bụng mẹ, bé đã phải được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và khoa học. Một trong những khoáng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ chính là glycine và alanine – hai hợp chất được tìm thấy trong tổ yến. Do đó, ăn thêm tổ yến trong thai kỳ sẽ giúp mẹ đảm bảo sự phát triển não bộ cho bé, đồng thời duy trì được hoạt động dẫn truyền thần kinh của thai nhi nhờ hàm lượng axit folic, glycine và alanine có trong yến sào.
Xem thêm :Người bị bệnh gout nên kiêng ăn gì và có dùng yến sào được không?
Giúp giảm tình trạng đau nhức tay chân
Trọng lượng cơ thể tăng lên cùng kích thước vòng 2 to ra khiến áp lực lên các cơ xương càng lớn, nhiều mẹ bầu phải đối mặt với chứng đau nhức chân tay khi về đêm. Tuy nhiên, mẹ bầu hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng này khi nạp thêm dinh dưỡng từ tổ yến. Bởi lẽ, theo chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng khoáng chất có lợi trong thực phẩm này có khả năng giúp mạch máu lưu thông tốt hơn. Điều này sẽ giúp ích cho các dây thần kinh, giảm tình trạng đau nhức xương khớp và hạn chế nguy cơ bị chuột rút, tê bì chân tay.
Lưu ý cho mẹ bầu khi bổ sung dinh dưỡng từ tổ yến
Yến sào là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, với hàm lượng protein không béo lên đến hơn 50% cùng nhiều loại axit amin khác và khoáng chất khác nhưng mẹ bầu cần tìm hiểu những nội dung sau đây trước khi thưởng thức nước yến hay chè, cháo tổ yến.
Thời điểm ăn tổ yến
Các món ăn từ tổ yến có vị ngọt thanh nhưng lại có tính mát nên có thể gây ra tình trạng lạnh bụng. Đây cũng là lý do khiến tổ yến được khuyến cáo không nên dùng cho mẹ bầu ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất. Sở dĩ, thai nhi lúc này vẫn còn chưa ổn định và cơ địa mẹ cũng có nhiều thay đổi bất thường nên khó tránh được những rủi ro xảy ra.
Định mức khuyến nghị cho mẹ bầu
Theo các chuyên gia khuyến cáo, mẹ bầu từ tháng thứ 4 trở đi có thể bổ sung lượng yến như sau:
- Trong tam cá nguyệt thứ 2 (từ tháng thứ 4 đến hết tháng thứ 6): tối đa 6-7 gram yến/ngày. Nếu bổ sung nhiều hơn, hệ tiêu hóa có thể bị ảnh hưởng do yến chứa nhiều đạm và dưỡng chất.
- Trong tam cá nguyệt cuối (từ tháng 7 trở đi): Hàm lượng yến nạp vào cơ thể nên giảm xuống còn 5 gram và chỉ sử dụng tối đa 3-4 lần/tuần. Ngoài ra, mẹ cần chú ý xem cơ thể có gì bất thường không, nếu cảm thấy không ổn khi ăn thêm yến, mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ về tình trạng này.
Cách chế biến món ăn từ tổ yến
Tổ yến chưng đường phèn là cách chế biến đơn giản mà vẫn đảm bảo giữ trọn được dưỡng chất. Tuy vậy, để món ăn được trung hòa hơn, mẹ có thể thêm một chút gừng khi chưng. Cách chế biến này giúp món ăn giảm nhẹ tính hàn, an toàn hơn cho mẹ bầu, đồng thời có mùi thơm nồng hấp dẫn hơn.
Với những thông tin được Lifenest chia sẻ trên đây, hy vọng mẹ bầu đã có đủ kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm quý mang tên tổ yến. Để đảm bảo sức khỏe ổn định, mẹ bầu 3 tháng không nên uống nước yến và cần có kế hoạch bổ sung tổ yến trong những tháng sau theo định mức như trên. Hy vọng, bài viết đã giúp mẹ bầu biết cách nạp dinh dưỡng từ yến hiệu quả để mẹ khỏe, con thông minh.