Những tác dụng của huyết yến với sức khỏe và sắc đẹp
Yến sào là thực phẩm có nhiều tác dụng tích cực với sức khỏe và sắc đẹp con người. Tổ yến được chia làm 3 loại gồm: yến trắng, huyết yến và yến hồng. Trong đó, huyết yến, hay còn có tên yến đỏ là loại tổ yến quý hiếm, có màu đỏ có mức giá bán cao nhất hiện nay trên thị trường Việt Nam.
Vậy huyết yến có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe và sắc đẹp? Trong bài viết dưới đây, Lifenest sẽ giúp bạn hiểu cụ thể hơn về tác dụng của huyết yến, cùng theo dõi nhé!
Những tác dụng tuyệt vời của huyết yến đối với con người
Huyết yến được đánh giá có tác dụng nổi bật hơn hẳn với những tổ yến thông thường, cụ thể đó là:
Bổ dưỡng cho sức khỏe
Trong huyết yến có chứa khoảng 18 loại axit amin cùng 7 loại đường carbohydrat, 31 yếu tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người. Ngoài ra, trong huyết yến cũng chứa đến khoảng 50-60% protein có tác dụng tốt giúp bồi bổ và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Với hàm lượng lớn acid aspartic, huyết yến hỗ trợ sản sinh ra globulin giúp con người chống lại những tác động xấu từ môi trường bên ngoài.
Công dụng tuyệt vời với sắc đẹp
Tác dụng của huyết yến nổi bật tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc đó là những tác động tích cực tới sắc đẹp. Trong huyết yến có chứa một lượng lớn collagen, đây là một dưỡng chất cực kỳ tốt cho làn da của phái đẹp.
Collagen giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa sớm, làm mờ các vết thâm sạm, giảm các vết nhăn và chân chim. Giúp chị em luôn có một làn da tươi trẻ, rạng ngời. Đặc biệt, sử dụng huyết yến thường xuyên còng giúp phái đẹp có một cơ thể thon gọn, cân đối và một sức khỏe dẻo dai.
Hỗ trợ hệ xương khớp
Các hoạt chất có trong huyết yến như alanine, proline, serine,… có tác dụng giúp cơ bắp phát triển, giảm nhanh các triệu chứng đau mỏi xương khớp, đau mỏi vai gáy ở người già, người cao tuổi. Đặc biệt, các dưỡng chất huyết yến giúp hệ xương của trẻ em được phát triển toàn diện và tốt nhất.
Hỗ trợ hệ tim mạch, huyết áp
Các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm đối với người bệnh, dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Huyết yến là nguyên liệu tốt cho những người mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, giúp phòng ngừa và điều trị huyết áp hiệu quả. Hỗ trợ giúp người khỏe mạnh giảm nguy cơ mắc các bệnh xơ vữa động mạch, tắc động mạch.
Chất valine trong huyết yến còn có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Sản phẩm này không chứa chất béo, do đó huyết yến an toàn cho các đối tượng đang điều trị các bệnh về tim mạch và huyết áp.
Hỗ trợ tốt cho hệ thần kinh
Các hoạt chất có trong huyết yến như acid aspartic, serine, glutamic acid,… sẽ tái tạo năng lượng và tăng cường sự hoạt động của hệ thống thần kinh. Giúp người dùng tăng cường trí nhớ, minh mẫn và tỉnh táo trong công việc, học tập. Ngoài ra, đối với những người làm việc đầu óc thường xuyên bị căng thẳng có thể sử dụng yến huyết để cải thiện tình trạng stress và giải tỏa áp lực nhanh chóng.
Tăng cường sinh lý ở cả nam và nữ
Tác dụng của huyết yến tiếp theo phải nhắc đến đó là tăng cường sinh lý ở cả nam và nữ. Trong huyết yến chứa L-Arginine, có tác dụng làm tăng lượng hormone tăng trưởng HCG, thúc đẩy phục hồi các tổn thương phần mềm nhanh chóng. Giúp điều hòa ổn định tuần hoàn máu và cải thiện rõ rệt tình trạng rối loạn tình dục ở cả nam và nữ.
Ngoài ra, L-Arginine còn giúp tăng ham muốn ở nam và nữ lên mức tối đa, giúp hạnh phúc của gia đình trở nên viên mãn hơn.
Hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa
Huyết yến còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn nhờ chất threonine giúp kích thích tiêu hóa, tăng cường hấp thu các dưỡng chất. Huyết yến sử dụng tốt cho người kém ăn, tiêu hóa kém, người già và trẻ em bị suy nhược cơ thể.
Hỗ trợ hoạt động của hệ hô hấp
Các khoáng chất có trong huyết yến hỗ trợ điều trị các chứng ho lâu ngày, hen phế quản thường gặp ở những người có thể trạng yếu, đặc biệt là người già. Sử dụng huyết yến thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chống lại các virus, giảm khả năng mắc các bệnh như cúm, dị ứng, ho, sốt.
Hỗ trợ chức năng của thận
Bên cạnh các tác dụng của huyết yến kể trên, thực phẩm này còn có khả năng hỗ trợ thải trừ các loại độc tố, phục hồi nhanh chóng các mô tế bào. Đối với những người có chức năng gan, thận kém thì huyết yến còn là sản phẩm tuyệt vời giúp tăng cường khả năng bài tiết của thận.
Xem thêm: Lễ hội yến sào Khánh Hòa: Ý nghĩa lịch sử và những trải nghiệm thú vị
Cách chế biến huyết yến giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng
Để giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng cũng như hương vị của huyết yến để mang đến tác dụng tối ưu nhất, nhiều người đã lựa chọn chưng huyết yến cùng đường phèn. Dưới đây là cách thực hiện món ăn đơn giản, nhanh chóng tại nhà mà bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 tổ huyết yến
- Đường phèn
- Nước sạch
Cách thực hiện
- Bước 1: Sơ chế huyết yến, nếu tổ yến đã tinh chế bạn chỉ cần ngâm yến sào trong khoảng 30-40 phút cho đến khi nở ra. Nếu sử dụng huyết yến thô thì cần ngâm tổ yến vào nước đến khi yến nở thì bắt đầu nhổ lông. Chú ý, phải nhổ sạch cả những sợi lông tơ bám trên tổ yến.
- Bước 2: Cho yến đã sơ chế sạch vào bát nhỏ rồi cho thêm nước vào, sau đó tiến hành chưng cách thủy. Để khử mùi tanh và tăng độ hấp dẫn cho món ăn bạn có thể cho thêm 2-3 lát gừng vào.
- Bước 3: Chưng yến trong khoảng 20-30 phút là vừa đủ, sau đó bỏ đường phèn vào và đun trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Bước 4: Cho yến chưng đường phèn ra bát, bạn có thể sử dụng lúc nóng hoặc đợi nguội để thưởng thức.
Tại sao tổ huyết yến lại có giá trị dinh dưỡng cao nhất?
Trên thị trường hiện nay có 3 loại tổ yến là yến trắng (bạch yến), yến hồng và huyết yến. Trong đó, phổ biến nhất là bạch yến chiếm 90% thị trường, trong khi đó huyết yến và yến hồng chỉ chiếm khoảng 10%. Điều này cho thấy việc khai thác huyết yến vô cùng khó khăn. Do đó, huyết yến có giá trị kinh tế cao hơn hẳn so với các loại khác.
Tất cả các loại tổ yến đều được tạo ra từ nước bọt của chim yến. Khi bước vào mùa, yến sẽ tìm những vị trí thuận lợi để xây tổ. Để có thể xây tổ chim yến thường tiết ra nước bọt để định hình tổ khi khô lại tạo thành tổ yến.
Thời gian đầu, huyết yến có màu trắng như yến trắng, tuy nhiên dưới tác động của môi trường, độ ẩm, ánh sáng,… và quá trình lên men lâu tổ yến chuyển sang màu đỏ mà không phải được tạo thành từ máu chim yến như nhiều lời đồn đại hiện nay.
Tổ huyết yến thường chỉ xuất hiện ở những vách đá cheo leo hay hang động tự nhiên nên thường khá khó khăn trong quá trình khai thác. Huyết yến có màu đỏ là do so với yến trắng, yến hồng thì huyết yến có hàm lượng sắt cao hơn rất nhiều. Chất lượng dinh dưỡng của nguyên liệu này cũng được đánh giá cao hơn so với các loại tổ yến khác. Do đo yến đỏ là sản phẩm có giá khá cao và thường dành cho các khách hàng ở phân khúc cao cấp.
Trên đây là một số tác dụng của huyết yến mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Huyết yến là một sản phẩm cực kỳ quý hiếm, không chỉ về giá trị kinh tế mà còn về hàm lượng dinh dưỡng. Bạn có thể sử dụng cho mọi thành viên trong gia đình kể cả người già, trẻ nhỏ hay phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến cũng cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để biết cách sử dụng cho phù hợp.